2 cách làm mứt bí không cần phèn chua vẫn dẻo thơm, giòn ngọt

Có thể bạn quan tâm:

Cách làm mứt bí không cần phèn chua vẫn dẻo thơm, giòn ngọt nhờ dùng nước vôi trong thay thế ngâm bí đạt độ cứng giòn như mong muốn. Mứt bí không chỉ dễ làm mà còn mang đến hương vị thanh mát và vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe. Thay vì phải mua những gói mứt không rõ nguồn gốc trên thị trường, bạn hãy vào bếp bắt đầu làm mứt bí dẻo ngon mà không dùng phèn chua theo những hướng dẫn sau đây nhé.

1. Hướng dẫn cách làm mứt bí không cần phèn chua tại nhà

1.1. Chuẩn bị các nguyên liệu

Cách làm mứt bí không cần phèn chua có thể thay thế bằng nước vôi trong để chế biến. Để tiến hành, trước hết, bạn cần chuẩn bị các thành phần sau:

2 trái bí đao trên đất - baogiadinh.vn
Bí đao là nguyên liệu quan trọng khi làm mứt bí. Ảnh: Internet

1.2. Hướng dẫn cách làm mứt bí không cần phèn chua

1.2.1. Bước 1: Sơ chế và ngâm bí đao
sơ chế bí đao - baogiadinh.vn
Sau khi thái bí đao bạn đem ngâm với nước vôi trong. Ảnh: Internet
1.2.2. Bước 2: Ngâm đường và sên mứt
sên mứt bí - baogiadinh.vn
Bắc chảo sên bí ướp đường cho đến khi cạn nước. Ảnh: Internet
sên mứt bí đao mà không cần phèn chua - baogiadinh.vn
Cách làm mứt bí không cần phèn chua sên bí lửa nhỏ cho đến khi đường kết tinh trắng. Ảnh: Internet
3 lọ mứt tết - baogiadinh.vn
Mứt bí sên xong đợi nguội cho vào hũ kín nắp bảo quản. Ảnh: Internet

2. Hướng dẫn cách làm mứt bí xanh không bị chảy nước

2.1. Chuẩn bị các nguyên liệu

Bên cạnh cách làm mứt bí không cần phèn chua, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một ngọt thơm bằng chanh không bị chảy nước. Trước hết, bạn cần có những nguyên liệu như sau:

Loading...
nguyên liệu làm mứt bí xanh không cần dùng phèn chua - baogiadinh.vn
Đây là những nguyên liệu cần chuẩn bị để làm mứt bí xanh. Ảnh: Internet

2.2. Hướng dẫn cách làm mứt bí xanh không bị chảy nước

2.2.1. Bước 1: Sơ chế bí đao
ngâm bí làm mứt mà không cần phèn chua - baogiadinh.vn
Ngâm bí với nước vôi trong tầm 6 – 8 tiếng. Ảnh: Internet
chần bí với nước cốt chanh đun sôi - baogiadinh.vn
Cách làm mứt bí không cần phèn chua chần bí với nước cốt chanh đun sôi cho săn giòn.
2.2.2. Bước 2: Ướp đường và sên mứt
sên mứt bí xanh - baogiadinh.vn
Sên mứt bí xanh cho đến khi miếng mứt khô và đường cạn hết. Ảnh: Internet
dĩa mứt bí xanh không dùng phèn chua - baogiadinh.vn
Dĩa mứt bí xanh dẻo ngon hấp dẫn ngày Tết. Ảnh: Internet

3. Phèn chua là gì và tại sao thường được dùng trong chế biến mứt bí?

Một số cách làm mứt từ rau củ, trái cây cần dùng thêm / vôi tôi với mục đích tạo độ cứng, giòn cần thiết cho thành phẩm. Nếu thiếu nguyên liệu này, mứt sên sẽ nhanh mềm nhũn mà không dẻo thơm, dai ngon. Thời gian ngâm nguyên liệu rau củ với vôi/ phèn chua trung bình từ 6 – 8 tiếng.

phèn chua - baogiadinh.vn
Phèn chua có tác dụng ngâm rau củ cứng, giòn làm mứt dẻo ngon. Ảnh: Internet

Cách làm mứt bí không dùng phèn chua có thể thay thế bằng nước vôi trong. Theo đó, bạn nên chọn loại vôi đã được tôi sẵn (loại thường dùng để ăn trầu cau của người già). Vôi mua về thì pha với nước, để yên cho lặng phần cặn xuống dưới. Sau đó, tách bỏ phần cặn, chỉ giữ lấy phần nước vôi trong phía trên ngâm bí, hoặc nguyên liệu rau củ để làm mứt. Ngoài bí đao, bạn cũng có thể áp dụng bằng vôi tôi này. Đây là nguyên liệu phổ biến được ông bà ta sử dụng từ rất lâu, không độc hại gì cả, nên bạn đừng lo lắng nhé.

Loading...
ngâm bí đao với nước vôi trong - baogiadinh.vn
Vôi tôi đem về ngâm lấy phần nước trong ngâm bí đao cho cứng giòn.

4. Bí quyết làm mứt bí dẻo ngon mà không cần phèn chua tại nhà

ngâm bí với matcha - baogiadinh.vn
Ngâm bí với matcha để giúp mứt bí có màu xanh đẹp mắt. Ảnh: Internet

Trên đây là 2 bí không cần phèn chua cực đơn giản, ngon “rụng rời” mà bạn chỉ tốn khoảng 45 phút chế biến tại nhà. Ngoài hương vị thơm ngon, mứt bí đao còn cung cấp vitamin và chất xơ, rất có lợi cho sức khỏe. Để dùng mứt được lâu, bạn nên bảo quản trong lọ thủy tinh đậy kín, rồi đặt ở nơi thoáng mát. Vào dịp Tết, bạn hãy áp dụng ngay công thức trên để chiêu đãi cả nhà và khách khứa món mứt bí hấp dẫn này nhé.

Nguyễn Diên tổng hợp

Loading...

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận

Ngày 05/05 năm 2020 | Ngon Nhất | Xếp hạng | Tag: .