2 cách muối củ kiệu miền trung chuẩn vị món ngon ít béo ngày Tết

    1. Hướng dẫn cách muối củ kiệu miền Trung ngon với giấm – đường

    1.1. Nguyên liệu

    Cách muối củ kiệu miền Trung truyền thống cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

    Loading...
    • 1 kg kiệu (bạn nên chọn loại kiệu Huế thì món ăn sẽ ngon hơn)
    • 200 gram đường
    • 500 ml giấm nuôi
    • 1 viên phèn chua
    • Một ít muối
    củ kiệu huế - baogiadinh.vn
    Chuẩn bị kiệu Huế để thực hiện kiệu muối với giấm – đường. Ảnh Internet

    1.2. Các bước muối củ kiệu miền Trung với giấm và đường

    Bước 1: Ngâm kiệu với nước muối loãng khử mùi hăng
    • Bạn chuẩn bị một thau nước, sau đó, cho vào 3 muỗng muối đầy. Bạn khuấy cho muối tan trong nước, tạo thành hỗn hợp nước muối để chuẩn bị ngâm kiệu.
    • Bạn rửa sạch củ kiệu, sau đó, đem ngâm kiệu vào hỗn hợp nước muối đã chuẩn bị sẵn. Kiệu ngâm khoảng 12 tiếng đồng hồ (để tiết kiệm thời gian, bạn nên ngâm kiệu qua đêm). Cách muối củ kiệu miền Trung ngâm kiệu vào trong nước muối sẽ giúp kiệu dai giòn hơn khi ăn. Nhờ đó, giảm bớt vị hăng và giữ được mùi ngon đặc trưng của củ kiệu.
    • Sau khi ngâm kiệu xong, bạn vớt ra và đem kiệu xả lại nhiều lần với nước sạch.
    ngâm kiệu vào nước muối - baogiadinh.vn
    Ngâm kiệu vào nước muối giúp kiệu trắng và bớt vị hăng. Ảnh Internet
    Bước 2: Sơ chế củ kiệu bằng phèn chua
    • Bạn chuẩn bị một thau nước và hòa vào một viên phèn chua. Sau đó, bạn tiếp tục cho kiệu vào ngâm trong hỗn hợp nước – phèn chua. Cách muối củ kiệu miền Trung ngâm kiệu với phèn chua khoảng từ 2 đến 3 tiếng đồng hồ. Nước phèn chua sẽ giúp kiệu bớt mùi hăng, giữ được màu trắng đẹp của kiệu.
    • Sau khi ngâm trong 2 đến 3 tiếng, bạn vớt kiệu ra và rửa lại vài lần với nước sạch. Tiếp đó, bạn đem kiệu ra làm sạch phần rễ và lột phần vỏ, phần ngọn của kiệu. Khi đã làm sạch kiệu, bạn rửa kiệu lại với nước lần cuối cùng và để ráo.
    cắt rễ rửa sạch kiệu để ráo nước - baogiadinh.vn
    Củ kiệu được gọt vỏ, ngọt và rễ sạch sẽ, rửa nước, để rổ cho ráo. Ảnh Internet
    • Sau khi phần củ kiệu đã xong xuôi, bạn chuẩn bị hủ thủy tinh để đựng kiệu (bạn lưu ý phải chọn hủ thủy tinh hoặc bình nhựa sạch và khô nhé).
    Bước 3: Cách muối củ kiệu miền Trung với hỗn hợp giấm – đường
    • Bước tiếp theo, bạn chuẩn bị hỗn hợp giấm đường theo công thức: 200 gram đường – 1 bát giấm – 1/2 thìa muối, khuấy đều lên cho đến khi đường hoàn toàn tan.
    • Bạn bắc hỗn hợp này lên bếp, đun sôi nhẹ và để nguội.
    nấu giấm đường muối củ kiệu miền trung - baogiadinh.vn
    Cho đường và giấm vào nồi đem đun sôi. Ảnh Internet
    • Sau khi hỗn hợp nguội, bạn xếp kiệu vào hũ, rồi từ từ cho giấm đường đã chuẩn bị xong vào.
    • Bạn chờ khoảng 7 ngày là đã hoàn tất với giấm – đường rồi đấy!

    2. Cách muối củ kiệu miền Trung đơn giản nhất với đường

    nhất là bạn không nấu chung hỗn hợp giấm – đường ngâm củ kiệu. Theo đó, bạn cho vào hũ thủy tinh lần lượt một lớp kiệu, sau đó, đến một lớp đường. Khi hoàn thành, bạn đậy nắp kín lại, lượng đường trong hũ sẽ tự tan ra nên bạn không cần cho nước vào. Sau khi đường tan hết, nó sẽ bắt đầu lên men. Thời gian lên men nhanh hay chậm thì tùy vào nhiệt độ môi trường.

    Sau 2 đến 3 ngày ngâm thì bạn cho chút giấm nấu riêng vào trong hũ và trộn lên. Cách muối củ kiệu miền Trung này sẽ làm cho sản phẩm củ kiệu được trắng, đẹp, ngọt, giòn và lên men tự nhiên. Bạn ngâm thêm một ít ngày nữa là hoàn thành món củ kiệu miền Trung ngâm đường rồi nhé.

    cách muối củ kiệu miền trung ngâm đường - baogiadinh.vn
    Xếp kiệu và đường vào hũ, lần lượt một lớp kiệu, một lớp đường. Ảnh Internet

    3. Những lưu ý cần thiết khi muối củ kiệu đúng kiểu miền Trung

    • Củ kiệu bạn không nên chọn quá già hoặc quá non, không nên chọn củ quá to hay quá bé. Bạn nên chọn những củ kiệu bánh tẻ, có kích thước gần gần bằng nhau để khi muối, chúng sẽ có hương vị như nhau.
    • Củ kiệu nhẹ và thường sẽ bị nổi lên trên nước. Điều này dễ khiến kiệu bị thâm đen, nước kiệu đục màu và nổi váng. Để hạn chế vấn đề này, bạn nên dùng túi nước hoặc đũa tre để chèn kiệu xuống. Với bí quyết cách củ kiệu miền Trung này, đảm bảo kiệu được ngon và có màu trắng đẹp.
    dùng nan tre nén củ kiệu muối - baogiadinh.vn
    Dùng đũa tre để chèn kiệu giúp kiệu được ngon và có màu trắng đẹp mắt. Ảnh Internet
    • Tùy theo số lượng kiệu bạn mua mà chuẩn bị lượng đường tương ứng. Theo quy tắc thì trung bình cứ 1 kg kiệu, bạn sẽ dùng 200 gram đường để muối.

    Cách muối củ kiệu miền Trung rất đơn giản và dễ làm, đúng không nào! Bỏ ra một ít thời gian để chuẩn bị ngày Tết cho gia đình sẽ là “điểm cộng” cho bạn đấy. Củ kiệu khi được kết hợp đảm bảo cân bằng hương vị hoàn hảo luôn đấy! Vậy thì còn chờ gì nữa mà không chép lại bí kíp phía trên và thực hiện ngay nào. Nếu không thích vị chua ngọt của đường và giấm, bạn có thể với vị mặn – ngọt hài hòa hơn. Tùy khẩu vị và sở thích của gia đình, hãy chọn cho mình công thức muối củ kiệu phù hợp nhất nhé!

    Hoài Thương tổng hợp

    Loading...