3 cách làm kim chi hàn quốc không cần bột nếp vẫn lên men ngon đậm đà

    1. Hướng dẫn làm kim chi cải thảo Hàn Quốc không cần bột nếp

    1.1. Nguyên liệu

    Cách làm kim chi hàn quốc không cần bột nếp vẫn có thể lên men chua mặn rất ngon. Thành phần nguyên liệu bạn cần cho công thức nấu ăn này gồm:

    Loading...
    • 2 đầu bắp cải thảo đã xắt nhỏ
    • 2 củ cải trắng đã xắt nhỏ
    • 1 bó hành lá, rửa sạch, xắt nhỏ
    • 4 – 6 tép tỏi băm nhuyễn
    • 1 miếng gừng tươi dài chừng 3 – 4 cm đã bóc vỏ, băm nhuyễn
    • 1/4 hoặc 1/2 chén bột ớt Hàn Quốc (tùy khẩu vị muốn ăn cay cấp độ nào)
    • 1 – 2 muỗng canh nước mắm loại ngon
    • 3 – 4 muỗng canh muối biển để sơ chế cải thảo
    nguyên liệu làm kim chi hàn quốc không cần bột nếp - baogiadinh.vn
    Chuẩn bị nguyên liệu làm kim chi hàn quốc không cần bột nếp. Ảnh Internet

    1.2. Cách làm kim chi hàn quốc không cần bột nếp từ cải thảo và củ cải trắng

    1.2.1. Sơ chế cải thảo và nguyên liệu
    • Sau khi rửa nước lạnh, bắt đầu xắt cải thảo theo hình dạng tùy thích. Trong công thức này, Baogiadinh.vn xắt nhỏ cải thảo như hình dưới. Với củ cải trắng và hành lá bạn cũng xắt nhỏ.
    cải thảo cắt nhỏ - baogiadinh.vn
    Cải thảo cắt nhỏ vừa ăn giúp dễ ngấm muối mềm hơn.
    • Sau đó, xát muối biển đều khắp mặt lá trộn kỹ trong 1 – 2 giờ. Phương pháp “muối khô” nguyên liệu này sẽ rút nước cải thảo, giúp cải mềm, ăn giòn hơn.
    • Cách làm kim chi hàn quốc không cần bột nếp này nếu không muốn tốn thời gian chờ “muối khô” cải, bạn có thể dùng tay bóp cải với muối khoảng 1 – 2 phút. Cách này giúp cải nhanh ngấm muối và vắt cạn nước muối nhanh hơn.
    dùng tay bóp muối cải thảo - baogiadinh.vn
    Có thể dùng tay bóp muối cải thảo nhanh mềm và giòn hơn. Ảnh Internet
    1.2.2. Cách làm kim chi cải thảo Hàn Quốc không cần bột nếp
    • Cho các nguyên liệu, gia vị làm nước xốt kim chi (tỏi, gừng, ớt bột) vào máy xay đánh nhuyễn tạo thành hỗn hợp nhão.
    • Cải thảo sau khi ngâm muối thì rửa lại nước sạch thật nhiều lần để loại bỏ vị muối dư. Sau đó, cho vào thau vừa phải, cho củ cải, hành lá cùng nước mắm vào, trộn đều.
    • Cuối cùng, đổ phần nước xốt xay trong máy vào thau cải, trộn thật đều. Cách làm kim chi Hàn Quốc không cần bột nếp này vẫn lưu ý dùng găng tay cao su hoặc găng làm bếp chuyên dụng để tránh bột ớt làm nóng, bỏng, dị ứng tay nhé.
    • Cho kim chi cải thảo, củ cải trắng vào hũ thủy tinh. Nhớ ấn chặt xuống để nước xốt dâng lên ngập các loại rau củ lên men nhé.
    cách làm kim chi hàn quốc không cần bột nếp từ cải thảo - baogiadinh.vn
    Các bước làm kim chi Hàn Quốc với cải thảo.
    1.2.3. Thời gian muối kim chi Hàn Quốc không cần bột nếp
    • Đậy kín hũ kim chi, để ở nơi thoáng mát với nhiệt độ phòng trong khoảng 2 – 7 ngày.
    • Cách làm kim chi Hàn Quốc không cần bột nếp này cần mở nắp hũ kim chi mỗi ngày để giải phóng bớt bọt khí tích tụ tạo nên từ quá trình lên men.
    hũ kim chi muối kiểu hàn quốc - baogiadinh.vn
    Kiểm tra hũ ngâm kim chi mỗi ngày để giải phóng khí sinh ra do quá trình lên men.
    • Nếu nước ngâm kim chi ra nhiều, hãy xả bớt mực nước đó nhé. Còn nếu rau củ không ngập nước muối thì ấn chúng xuống.
    • Kim chi đến ngày thứ 2 là có vị chua dễ chịu, có thể thưởng thức được rồi. Bảo quản kim chi trong tủ lạnh để dùng lâu.

    2. Cách làm kim chi dưa chuột Hàn Quốc không cần bột nếp lên men nhờ giấm

    2.1. Nguyên liệu

    Cách làm kim chi Hàn Quốc không cần bột nếp dùng giấm để các thành phần gia vị dễ ngấm dưa chuột đều hơn. Tổng thời gian chế biến món ngon này chỉ tốn khoảng 20 phút, không cần chờ đợi lên men. Thành phần nguyên liệu cụ thể gồm:

    • 2 củ dưa chuột
    • 1 muỗng canh nước tương (xì dầu)
    • 1 thìa cà phê giấm gạo
    • 1/2 thìa cà phê đường cát
    • 1 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc (gochugaru)
    • 1 thìa cà phê hạt mè
    • 1 thìa cà phê tỏi băm nhỏ
    kim chi dưa chuột hàn quốc - baogiadinh.vn
    Món kim chi Hàn Quốc từ dưa chuột giòn ngon ăn liền với cơm rất hấp dẫn. Ảnh Internet

    2.2. Cách làm kim chi hàn quốc không cần bột nếp – lên men nhờ giấm muối dưa leo

    2.2.1. Sơ chế dưa chuột
    • Cắt dưa chuột thành các khoanh tròn mỏng (dày chừng 5 – 6 mm là được, hoặc tùy sở thích).
    • Rắc muối biển lên dưa chuột, chà xát nhẹ đều, để yên trong 20 phút. Thỉnh thoảng, nhớ trộn lại thau dưa leo ngâm muối để khử mùi, loại bỏ mủ nhờn.
    • Cách làm kim chi Hàn Quốc không cần bột nếp khi sơ chế dưa leo có thể dùng tay ép chặt dưa để loại bỏ nước nhờn của trái. Sau đó, rửa lại nước lạnh 5 – 6 lần để sạch hoàn toàn muối.
    cách sơ chế dưa chuột làm kim chi hàn quốc - baogiadinh.vn
    Hướng dẫn sơ chế dưa chuột đúng cách làm kim chi hàn quốc ngon.
    2.2.2. Cách muối kim chi dưa chuột Hàn Quốc không cần bột nếp
    • Trộn các loại gia vị làm kim chi Hàn Quốc lại với nhau – gồm nước tương, bột ớt, tỏi, đường cát, giấm gạo cho đều.
    • Cho toàn bộ dưa chuột vào tô gia vị, trộn đều.
    • Rắc ít hạt mè lên trên, xắt hành lá (nếu có) trang trí kim chi dưa chuột đúng kiểu Hàn Quốc đẹp mắt. Giờ thì bạn có thể thưởng thức rồi đấy.
    • Cách làm kim chi Hàn Quốc không cần bột nếp lên men nhưng vẫn giòn ngon nhờ dùng giấm ngấm vị. Bạn có thể bảo quản kim chi dưa leo trong tủ lạnh dùng tối đa trong 1 tuần thôi nhé.
    cách làm kim chi hàn quốc không cần bột nếp với dưa chuột - baogiadinh.vn
    Các bước trộn gia vị muối kim chi dưa leo cực nhanh có thể ăn liền được.
    • Với thành phần nguyên liệu trên đây, bạn cũng có thể từ dưa chuột để đổi vị cho kim chi cải thảo thông thường. Tùy khẩu vị mà bạn nêm nếm gia vị thích hợp nhé.

    3. Cách làm kim chi Hàn Quốc không cần bột nếp mà lên men bằng mắm tép

    Bạn có thể tận dụng ngay công thức ban đầu, thay giấm bằng 1/4 chén tép muối lên men là được. Bạn lấy mắm tép pha với ít nước muối, xắt nhỏ ra. Để pha nước xốt ướp kim chi, bạn trộn các nguyên liệu lại với nhau, bao gồm cả mắm tép này. Sau đó, trộn cùng cải thảo muối kim chi tương tự các hướng dẫn trên là xong.

    cách làm nước xốt kim chi cải thảo với mắm tép - baogiadinh.vn
    Cách muối kim chi cải thảo với nước xốt trộn từ mắm tép.

    4. Bí quyết cách làm kim chi Hàn Quốc không cần bột nếp vẫn lên men cực ngon đậm đà

    Trước hết, chúng ta phải tìm hiểu nguyên lý kim chi lên men đúng chuẩn của Hàn Quốc. Về hình thức, cách ngâm kim chi lên men Hàn Quốc truyền thống chủ yếu dựa vào quá trình tổng hợp chất glucoza từ rất nhiều loại vi khuẩn lành tính có trong môi trường. Để tạo điều kiện môi trường muối kim chi đúng chuẩn, chúng ta cần lưu ý yếu tố nhiệt độ, độ ẩm, cũng như các loại gia vị, chất làm chua từ bột nếp hay giấm,…Ở một số địa phương còn dùng thêm mắm tép chua hoặc mắm cá để muối kim chi ngon đậm đà hương vị. Thế nên, không cần bột nếp vẫn có thể lên men bằng các loại nguyên liệu khác.

    trộn kim chi - baogiadinh.vn
    Cách làm kim chi Hàn Quốc tận dụng nhiều nguyên liệu lên men chua khác nhau tùy khẩu vị, văn hóa ẩm thực từng địa phương. Ảnh Internet

    3 cách làm kim chi Hàn Quốc không cần bột nếp trên đây giúp bạn có thêm nhiều gợi ý hữu ích để lựa chọn nguyên liệu lên men kim chi ngon với các thao tác nhanh hơn, đơn giản hơn. Nếu không có bột nếp, bạn có thể thay thế bằng giấm gạo, hoặc mắm tép. Tùy điều kiện tại nhà, hãy chọn nguyên liệu muối kim chi Hàn Quốc chuẩn vị phù hợp nhé. Các này còn có thể được áp dụng vào dịp Tết để chế biến nhanh ăn liền mà không tốn thời gian đợi lên men. Chúc bạn thưởng thức những bữa ăn ngon miệng hơn mỗi ngày cùng Baogiadinh.vn nhé!

    Vân Anh tổng hợp

    Loading...