3 cách làm kim chi su hào hàn quốc chay, mặn đổi vị ngày Tết

    Cách làm kim chi su hào Hàn Quốc với vị chay, mặn sẽ giúp bạn có thêm nhiều sự lựa chọn đổi món ngày Tết chống ngán. Su hào là nguồn thực phẩm giàu vitamin C, Kali và chất xơ. Thế nên, sử dụng kim chi su hào muối lên men còn là cách để bạn hấp thụ các dưỡng chất này vào nuôi dưỡng cơ thể. Hôm nay, hãy cùng Baogiadinh.vn thưởng thức vị cay, chua, ngọt độc đáo từ cách làm kim chi Hàn Quốc với su hào dưới đây nhé!

    1. Hướng dẫn làm kim chi su hào Hàn Quốc đơn giản nhất

    1.1. Nguyên liệu

    • Su hào: 3 củ, gọt sạch vỏ và xắt thành miếng nhỏ vừa ăn
    • Cà rốt: 2 củ nhỏ, gọt vỏ, thái sợi dài khoảng 3 – 4 cm
    • Muối: 1,5 muỗng canh
    • Hành lá rửa sạch, cắt khúc nhỏ: 3 nhánh
    • Tỏi băm: 2 củ
    • Gừng tươi băm: 1 miếng khoảng 2 cm
    • Bột ớt của Hàn Quốc: 2,5 muỗng canh
    • Nước mắm loại ngon: 2 muỗng canh
    • Đường: 1 thìa cà phê
    nguyên liệu làm kim chi su hào hàn quốc - baogiadinh.vn
    Chuẩn bị nguyên liệu làm kim chi su hào Hàn Quốc. Ảnh Internet

    1.2. Cách làm kim chi su hào Hàn Quốc đơn giản nhất

    1.2.1. Sơ chế su hào và các nguyên liệu
    • Su hào xát muối khoảng 30 – 45 phút cho nở mềm và giòn, hút ẩm.
    • Sau đó, xả nước lạnh nhiều lần cho sạch muối. Phần nước muối xát với su hào lúc nãy giữ lại một ít chứ không đổ hết. Bạn sẽ tận dụng phần nước muối này để pha nước xốt làm kim chi su hào.
    xát muối su hào - baogiadinh.vn
    Cần xát muối để hút ẩm cho su hào giòn, mềm hơn. Ảnh Internet
    • Vớt su hào ra rổ cho ráo hoàn toàn nước.
    • Cà rốt thái sợi, rửa nước, để ráo.
    1.2.2. Cách muối kim chi su hào Hàn Quốc
    • Trộn gừng, tỏi, đường, hành lá, bột ớt, nước mắm, phần nước muối xát su hào ban đầu làm nước xốt muối kim chi.
    • Trong thau sạch, cho su hào vào, thêm cà rốt vào xóc đều.
    • Đổ hỗn hợp nước xốt vào trộn chung với su hào, cà rốt.
    trộn cà rốt với su hào, pha nước sốt ướp kim chi - baogiadinh.vn
    Trộn su hào với cà rốt rồi mới đổ nước xốt muối kim chi vào. Ảnh Internet
    • Cách làm kim chi su hào Hàn Quốc này nên dùng găng tay bảo vệ để trực tiếp trộn rau củ cho ngấm đều gia vị.
    dùng tay trộn kim chi su hào hàn quốc - baogiadinh.vn
    Dùng tay (đeo găng bảo vệ) trực tiếp trộn kim chi su hào Hàn Quốc. Ảnh Internet
    • Cho kim chi su hào vào hũ ngâm, ép rau củ sát xuống đáy, đậy nắp kín.
    • Khoảng 1 ngày sau là cách làm kim chi Hàn Quốc chuẩn nhất này lên men dậy mùi rất đặc trưng, có thể dùng được rồi. Tuy nhiên, bạn có thể để lên men lâu hơn cũng được. Cách làm kim chi su hào Hàn Quốc lên men càng lâu thì hương vị càng giòn ngon.
    hũ ngâm kim chi su hào - baogiadinh.vn
    Ngâm kim chi su hào Hàn Quốc trong hũ kín khoảng sau 1 ngày lên men là dùng được. Ảnh Internet
    • Sau đó, chuyển hũ ngâm kim chi su hào vào ngăn mát tủ lạnh. này có thể bảo quản tối đa 1 – 2 tuần.
    dĩa kim chi su hào hàn quốc - baogiadinh.vn
    Dĩa kim chi su hào Hàn Quốc “đưa cơm” đổi vị ngày Tết. Ảnh Internet

    2. Cách làm kim chi Hàn Quốc chay từ su hào, cải thảo, củ cải

    2.1. Nguyên liệu

    • Cải thảo: 1,5 kg
    • Củ cải trắng: 1,5 kg
    • Cà rốt: 1 kg gọt bỏ vỏ và thái sợi khoảng 4 – 5 cm
    • Su hào: 1 kg
    • Bột ớt: 250 gram
    • Muối hạt: 6 muỗng canh
    • Nước mắm chay (hoặc nước tương): 2 muỗng canh

    2.2. Cách làm kim chi su hào Hàn Quốc vị chay với cải thảo, củ cải

    Với các nguyên liệu cải thảo, củ cải, su hào, bạn xắt nhỏ, xát muối, rửa lại nước sạch tương tự công thức thứ nhất. Sau đó, bạn thực hiện các công đoạn còn lại: trộn nước xốt, trộn nguyên liệu, cho vào hũ ngâm tương tự cách trên là xong. này có thể dùng thêm nhiều nguyên liệu khác để đổi vị, như cải xoăn, dưa leo,…

    Loading...
    cách làm kim chi su hào hàn quốc vị chay - baogiadinh.vn
    Cách làm kim chi su hào Hàn Quốc vị chay thích hợp với người ăn uống thanh đạm ngày Tết. Ảnh Internet

    3. Hướng dẫn làm kim chi Hàn Quốc ăn liền từ su hào

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    • 1 củ su hào bóc vỏ, thái sợi 4 – 5 cm ( nên thái sợi su hào để nhanh ngấm gia vị hơn)
    • 1 tép tỏi băm
    • 1 thìa cà phê dầu mè
    • 1 thìa cà phê giấm gạo
    • 1 thìa cà phê đường
    • 1,5 muỗng canh bột ớt đỏ của Hàn Quốc
    cách làm kim chi su hào hàn quốc ăn liền - baogiadinh.vn
    Kim chi su hào không muối lên men vẫn giòn ngon, hương vị hài hòa. Ảnh Internet

    Cách làm kim chi su hào Hàn Quốc ăn liền này thực hiện rất nhanh. Bạn chỉ cần trộn tất cả nguyên liệu trên vào một cái tô sạch, để yên khoảng 10 phút là xong. Dù rút ngắn thao tác nhưng công thức trộn salad kim chi su hào này vẫn đảm bảo với hương vị hài hòa.

    4. Một số lưu ý làm kim chi su hào ngon đúng chuẩn Hàn Quốc

    • Thời gian muối kim chi lên men tùy thuộc điều kiện thời tiết. Nếu bạn thực hiện cách làm kim chi su hào Hàn Quốc vào những ngày trời lạnh, nhiệt độ thấp, thời gian lên men sẽ lâu hơn so với mùa hè (nhiệt độ cao). Bạn cần lưu ý điều này để phát huy được hết công dụng lên men nhé.
    • Bạn có thể điều chỉnh lượng bột ớt tùy theo khẩu vị của mình. Tốt nhất, bạn nên thử độ cay của bột ớt trước khi dùng nhé. Thông thường, dùng khoảng 1 muỗng canh bột ớt là rất cay rồi đấy!
    • Khi chọn su hào, cần chọn những củ to, tươi, tránh những củ héo, để lâu ngày, màu sắc nhợt nhạt.
    củ su hào - baogiadinh.vn
    Su hào non, vỏ ngoài còn tươi sẽ giúp món ăn được ngon hơn.
    • Kim chi su hào có thể dùng chung với cơm nóng rất ngon. Hoặc, dùng món ngon này làm nguyên liệu cũng cực kì hấp dẫn.

    Với 3 cách làm kim chi su hào Hàn Quốc phong phú trên đây, bạn tha hồ lựa chọn tùy theo khẩu vị, nhu cầu sử dụng của mình nhé. Bất kể với người ăn mặn hay ăn chay thanh đạm, bài viết vẫn cung cấp kim chi đáp ứng “cơn thèm” của bạn. Biến thể cũng bắt nguồn từ các công thức muối kim chi đặc trưng của “xứ củ sâm” này. Ngày Tết mà thiếu món kim chi hay dưa kiệu thì chẳng còn chút không khí phấn khởi đầu xuân. Để đổi vị cho , bạn hãy thực hiện ngay món kim chi su hào với vị cay, chua, ngọt độc đáo này nhé!

    Nhân Lê tổng hợp

    Loading...