3 cách làm mứt đu đủ không cần vôi vẫn cứng giòn, dẻo thơm ngày Tết

| Ngon Nhất | Xếp hạng | Tag: ,

    Cách làm mứt đu đủ không cần vôi mà vẫn tạo ra những miếng mứt dai ngon và đẹp mắt là điều không phải ai cũng biết. Vì thông thường khi làm mứt, nước vôi trong là một nguyên liệu khá quan trọng giúp cho mứt cứng và không bị nát khi chế biến. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm món mứt đu đủ ngon chuẩn vị mà không cần đến nước vôi trong. Hãy cùng Baogiadinh.vn tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây nhé.

    1. Làm thế nào để chế biến mứt đu đủ không cần dùng vôi?

    Cách làm mứt đu đủ không cần vôi mà vẫn đảm bảo độ cứng giòn của thành phẩm là một trong những bí quyết nấu ăn “siêu đỉnh” của bà nội trợ giỏi tay nghề. Mứt đu đủ là món ăn tuyệt vời để đãi khách trong dịp Tết. Theo kinh nghiệm từ xưa đến nay, đu đủ thường được sơ chế với nước vôi trong để khử sạch mủ nhờn. Đồng thời, vôi cũng giúp nguyên liệu rau củ trở nên cứng hơn. Nhờ đó mà thành phẩm mứt Tết cũng giòn và hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, nếu không có nguyên liệu này thì có thể thực hiện được món mứt đu đủ truyền thống hay không? Hay có thể thay thế bằng nguyên liệu khác được không?

    Loading...

    Các bài viết hướng dẫn của Baogiadinh.vn trước đây đều có đề cập đến vấn đề này. Bởi, các công đoạn sơ chế rau củ, sên mứt về quy trình cơ bản là như nhau. Tương tự cách làm mứt bí không cần vôi, bạn có thể sử dụng ngay chua để sơ chế đu đủ xanh làm mứt dẻo, giòn. Cách sử dụng phèn chua như thế nào thì mời bạn đến với 3 được hướng dẫn tiếp theo đây nhé.

    phèn chua - baogiadinh.vn
    Phèn chua giúp sơ chế nguyên liệu rau củ có độ cứng giòn. Ảnh: Internet

    2. Hướng dẫn làm mứt đu đủ không cần vôi dạng sợi

    1.1. Nguyên liệu cho món mứt này

    Cách làm mứt đu đủ không cần vôi thường dùng tỷ lệ 1 kg đu đủ cần 1 cục phèn chua là đủ. Lượng này cũng tương ứng 3 thìa cà phê phèn chua. Trước khi tiến hành khâu sơ chế và chế biến, bạn chuẩn bị:

    • Đu đủ xanh: 1 kg
    • Đường cát trắng: 700 gram
    • Muối tinh: 2 thìa
    • Phèn chua: 3 thìa
    • Vani: 4ml
    đu đủ xanh - baogiadinh.vn
    Đu đủ xanh làm mứt giòn và khó mềm khi tiếp xúc không khí. Ảnh: Internet

    1.2. Hướng dẫn cách làm mứt đu đủ không cần vôi dạng sợi

    1.2.1. Bước 1: Sơ chế đu đủ xanh và các nguyên liệu
    • Đu đủ sau khi mua về bạn đem gọt vỏ, rửa sạch rồi nạo thành các sợi nhỏ.
    • Hòa tan 1.5 lít nước với 3 thìa phèn chua và 1 thìa muối tinh, khuấy đều rồi cho đu đủ vừa nạo vào ngâm khoảng 1 tiếng.
    ngâm đu đủ - baogiadinh.vn
    Cách làm mứt đu đủ không cần vôi ngâm nguyên liệu cùng nước phèn chua 1 tiếng. Ảnh: Internet
    • Đổ 1 lít nước và 1 thìa muối vào nồi rồi khuấy đều, đặt nồi lên bếp đun với lửa lớn cho nước nhanh sôi. Khi nước sôi, bạn cho đu đủ vào chần sơ qua tầm 5 phút.
    • Sau đó, vớt đu đủ ra và cho ngay vào tô nước đá, để ngâm khoảng 15 phút rồi vớt ra rửa sạch lại. Điều này giúp săn giòn hơn.
    1.2.2. Bước 2: Tiến hành sên mứt đu đủ
    • Sau khi đu đủ đã ráo nước, bạn cho toàn bộ vào một tô lớn, thêm vào 700 gram đường rồi trộn thật đều. Bạn có thể tăng lượng đường nếu như thích ăn ngọt. Ngâm đường và đu đủ khoảng 6 tiếng cho đường tan hết và ngấm vào đu đủ.
    tô đu đủ xanh sợi ướp đường - baogiadinh.vn
    Cách làm mứt đu đủ không cần vôi ngâm đu đủ với đường khoảng 6 tiếng. Ảnh: Internet
    • Lúc này, bạn hãy đặt chảo lên bếp để bắt đầu sên mứt.
    sên mứt đu đủ xanh - baogiadinh.vn
    Bắc chảo sên mứt đu đủ xanh.
    • Trút toàn bộ đường và đu đủ vào chảo rồi sên với lửa nhỏ.
    • Khi nước đường gần cạn hết, bạn cho vani vào chảo để giúp món mứt có mùi thơm hấp dẫn. Tiếp tục sên cho đến khi mứt khô thì tắt bếp.
    sên mứt đu đủ sợi - baogiadinh.vn
    Sên mứt đu đủ cho đến khi đường cạn và mứt khô. Ảnh: Internet
    • Nếu bạn muốn mứt khô hơn nữa, hãy cho mứt ra khay rồi đem đi phơi nắng hoặc cho vào sấy tầm 20 phút trong lò vi sóng. Cách làm mứt đu đủ không cần vôi hoàn tất, bạn dọn ra đĩa và thưởng thức nhé.

    2. Hướng dẫn cách làm mứt đu đủ không cần vôi dạng miếng

    2.1. Nguyên liệu

    • Đu đủ chín: 1 kg
    • Đường: 650 gram
    • Muối: 1 thìa
    • Phèn chua: 2 thìa
    • Vani: 5ml
    đu đủ chín - baogiadinh.vn
    Cần chuẩn bị đu đủ chín vừa để làm mứt đu đủ miếng. Ảnh: Internet

    2.2. Cách làm mứt đu đủ không cần vôi dạng miếng

    Mứt đu đủ dạng miếng mang đến hương vị thơm lừng, thanh ngọt và dẻo ngon. Đây đặc biệt là món mứt Tết được người già và cả trẻ em đều yêu thích, bởi hương vị như một món kẹo trái cây vậy. Để chế biến món ngon này tại nhà, bạn tiếp tục thực hiện các bước sau đây nhé.

    2.2.1. Bước 1: Sơ chế đu đủ chín và các nguyên liệu
    • Sau khi mua về, bạn đem đu đủ chín đi gọt hết vỏ, bỏ phần ruột rồi rửa sạch.
    • Tiếp đến, bạn thái đu đủ thành các miếng hình chữ nhật vừa ăn, ngâm với nước muối loãng vài phút.
    rửa sạch đu đủ - baogiadinh.vn
    Rửa sạch đu đủ đã thái miếng với nước muối loãng. Ảnh: Internet
    • Đặt một nồi nước lên bếp.
    • Tương tự cách làm mứt đu đủ không cần vôi đầu tiên, bạn cho vào nồi nước 2 thìa phèn chua và 1 thìa muối nhỏ rồi khuấy đều, vặn lửa to cho nước nhanh sôi.
    • Khi nước sôi, bạn cho toàn bộ đu đủ vừa thái vào luộc sơ qua tầm 5 phút. Sau đó, nhanh chóng vớt ra cho vào chậu nước lạnh, rửa lại vài lần rồi vớt ra rổ để ráo.
    2.2.2. Bước 2: Ướp đường và sên mứt
    • Cho toàn bộ đu đủ đã ráo nước vào tô, thêm đường theo tỷ lệ 650 – 700 gram đường cho 1 kg đu đủ. Cách làm mứt đu đủ không cần vôi này có thể tăng lượng đường nếu bạn thích ăn ngọt hơn. Nhưng lưu ý, đu đủ chín đã sẵn vị ngọt trái cây rồi nên bạn cần cân chỉnh lượng đường phù hợp nhé.
    • Ngâm đường và đu đủ trong khoảng 4 – 6 tiếng, đợi đường tan chảy và ngấm hết vào đu đủ.
    • Hết thời gian 4 – 6 tiếng, bạn đặt chảo lên bếp rồi đổ hỗn hợp đường và đu đủ vào sên.
    • Khi nước đường sôi, bạn hạ nhỏ lửa để mứt không bị cháy.
    • Tiến hành sên từ từ cho đến khi đường cạn đến 85% thì bạn cho vani vào đảo đều. Vani sẽ giúp cho món mứt đu đủ miếng có mùi thơm khó cưỡng.
    mứt đu đủ miếng - baogiadinh.vn
    Miếng mứt đu đủ chín dẻo ngọt có màu sắc đẹp mắt và hương vị thơm ngon. Ảnh: Internet
    • Bạn sên đến khi đường cạn hết và mứt khô thì tắt bếp. Nếu muốn mứt khô hơn, bạn có thể cho mứt ra khay rồi đặt vào lò vi sóng sấy ở 100 độ C tầm 15 phút hoặc đem phơi nắng nhé.

    3. Cách làm mứt đu đủ viên không cần nước vôi trong và phèn chua

    3.1. Nguyên liệu

    Cách làm mứt đu đủ không cần vôi và phèn chua này được thực hiện theo công thức “” đúng chuẩn người Thái. Thành phẩm là những viên mứt dẻo dạng viên nhìn như kẹo ngọt vậy. Đảm bảo các bé nhà bạn sẽ cực thích mê. Thành phần nguyên liệu rất đơn giản, bạn cần:

    • 1 kg đu đủ ương
    • 2 muỗng canh đường trắng
    • Nước cốt 1 trái chanh

    3.2. Cách làm mứt đu đủ không cần vôi dạng viên độc đáo

    • Cắt đu đủ thành các khối vuông nhỏ vừa ăn, sau đó, gọt vỏ và rửa nước chanh cho sạch mủ.
    cắt đu đủ chín thành khối vuông nhỏ - baogiadinh.vn
    Bạn cắt đu đủ chín thành khối vuông nhỏ. Ảnh: Internet
    • Cho đường vào ướp với đu đủ khoảng 15 phút.
    • Bắc chảo, cho hỗn hợp đu đủ ướp đường vào sên khoảng 10 phút cho đường tan thì tắt bếp. Cách làm mứt đu đủ không cần vôi đến đây để đu đủ nghỉ khoảng nửa tiếng đồng hồ.
    • Bật bếp lại, sên mứt đu đủ với nhiệt độ cao hơn, cho đến khi đường kết tinh thể.
    • Lấy mứt ra và thưởng thức thôi nào.
    cách làm mứt đu đủ không cần vôi dạng viên - baogiadinh.vn
    Mứt đu đủ dạng viên như kẹo ngọt hấp dẫn các bé ngày Tết.

    4. Vài lưu ý làm mứt đu đủ không cần vôi vẫn ngon như ngoài tiệm

    • Khi làm mứt đu đủ dạng sợi, bạn nên chọn những trái đu đủ còn sống, xanh mướt. Cách làm mứt đu đủ không cần vôi này tránh chọn những trái còn non, hoặc đã chín. Trước khi gọt vỏ, bạn hãy chọc nhẹ lớp vỏ ngoài màu xanh để nhựa chảy ra hết. Vì phần nhựa này sẽ khiến cho món mứt đu đủ có vị đắng.
    • Còn khi làm mứt đu đủ dạng miếng, bạn cần chọn những trái gần chín. Ngoài ra, không được chín quá hoặc bị mềm nhũn, bị thối.
    • Bạn cũng cần chuẩn bị loại chảo có đáy dày để sên mứt. Vì loại chảo này sẽ giữ nhiệt độ đảm bảo hơn.
    • Đặc biệt, bạn nhớ phải để lửa nhỏ khi sên mứt nhé. Đồng thời, phải thường xuyên đảo đều để giúp mứt không bị khê.
    • Sau khi mứt nguội hoàn toàn, bạn phải cho mứt vào túi ni lông buộc kín, hoặc lọ thủy tinh đậy kín, để bảo quản lâu ngày nhé.
    bảo quản mứt - baogiadinh.vn
    Cho mứt vào túi buộc kín hoặc lọ thủy tinh đậy kín để bảo quản. Ảnh: Internet

    Vậy là 3 cách làm mứt đu đủ không cần vôi dạng sợi và dạng miếng đã được hoàn thành chỉ sau vài thao tác đơn giản. Dù bạn khéo léo hay vụng về thì đều có thể tự tay làm món mứt đặc biệt này ngay tại nhà. Hương thơm hấp dẫn của vani hòa quyện cùng vị dẻo dai và thanh ngọt trong từng miếng mứt sẽ khiến cả nhà bạn càng ăn càng mê. Vào bếp và thực hiện ngay bạn nhé.

    Nguyễn Diên tổng hợp

    Loading...