5 cách làm thịt ngâm nước mắm ngon mềm, đủ vị mặn chua ngọt ngày Tết

Có thể bạn quan tâm:

1. Các cách làm thịt heo muối mặn, chua, ngọt đủ vị ngày Tết

1.1. Công thức làm thịt ba chỉ ngâm nước mắm mặn ngọt

1.1.1. Nguyên liệu

Cách làm thịt ngâm nước mắm muốn đạt độ mặn ngọt dễ ăn, bạn nên nấu hỗn hợp nước mắm đường để ngâm thịt. Cách chế biến món ăn này rất đơn giản. Trước hết, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu gồm:

nguyên liệu làm thịt ba chỉ ngâm nước mắm - baogiadinh.vn
Chuẩn bị nguyên liệu làm thịt ba chỉ ngâm nước mắm.
1.1.2. Cách sơ chế thịt ba chỉ không bị tanh hôi
thau rửa thịt ba chỉ với giấm - baogiadinh.vn
Ngâm thịt heo với giấm để khử mùi hôi an toàn. Ảnh: Internet
1.1.3. Cách luộc thịt ba chỉ

Lưu ý: Bạn nhớ đổ bỏ phần nước luộc (chần) thịt ban đầu đi nhé. Bởi, đây là phần nước tiết ra chất nhờn, độc tố từ miếng thịt.

Loading...
cách luộc thịt ba chỉ heo ngon - baogiadinh.vn
Luộc thịt với rượu trắng để khử mùi và có độ trắng, mềm, ngon. Ảnh: Internet
1.1.4. Cách làm thịt ngâm nước mắm mặn ngọt

Cách nấu nước mắm mặn, ngọt ngâm thịt heo:

nấu nước mắm ngâm thịt ba chỉ - baogiadinh.vn
Công đoạn nấu nước mắm ngâm thịt ba chỉ. Ảnh: Internet

Để bắt đầu ngâm thịt ba chỉ với nước mắm, bạn thực hiện theo từng bước:

Loading...
cách làm thịt ngâm nước mắm đường - baogiadinh.vn
Lần lượt xếp các nguyên liệu, gia vị làm thịt ngâm nước mắm vào hũ.

Lưu ý: Trong thời gian ngâm, không đặt hũ thịt ngâm nước mắm trong tủ lạnh nhé. Vì dưới nhiệt độ thấp, nước mắm sẽ đông lại cùng với mỡ trong thịt heo. Điều này dễ dẫn đến tình trạng thịt ngâm nước mắm nổi váng mỡ, ngâm thất bại, hoặc ăn không ngon.

dĩa thịt ba chỉ ngâm nước mắm xắt miếng - baogiadinh.vn
Khi nào ăn thì xắt thịt ngâm nước mắm thành miếng nhỏ xếp đều trên dĩa thưởng thức. Ảnh: Internet
1.1.5. Tiêu chuẩn đánh giá món thịt ngâm nước mắm ngon

Cách làm thịt ngâm nước mắm mặc dù khá dễ dàng, chỉ trải qua vài bước cơ bản. Tuy nhiên, không phải ai cũng nhanh chóng thành công món ngon ngày Tết này ngay lần đầu thực hiện. Để đánh giá món thịt heo ngâm mắm có ngon đúng chuẩn hay không, bạn dựa vào các tiêu chí:

thịt heo ngâm nước mắm - baogiadinh.vn
Cách làm thịt ngâm nước mắm có màu ửng hồng, mùi thơm đặc trưng, ăn với cơm cực ngon.

1.2. Cách làm tai heo ngâm nước mắm chua ngọt giòn ngon đúng điệu

Cách làm thịt ngâm nước mắm phổ biến nhất ngày Tết là dùng tai heo để có độ giòn sần sật, khách đến nhà dùng cơm gắp đũa liên tục. Về các bước cơ bản, món ăn này được thực hiện giống chua ngọt. Tuy nhiên, món ngâm này dùng thêm hành tím, tỏi làm nước mắm ngâm tai heo nên có hương thơm hơn. Ngoài ra, vị tắc làm quen thuộc được thay thế bằng giấm, giúp món ăn vẫn có độ chua ngọt vừa ý, lại giúp khử mùi hôi của thịt cực kì hiệu quả.

1.2.1. Nguyên liệu
nguyên liệu làm tai heo ngâm nước mắm - baogiadinh.vn
Chuẩn bị nguyên liệu làm tai heo ngâm nước mắm chua ngọt. Ảnh: Internet
1.2.2. Mẹo sơ chế tai heo đúng cách không tanh, hôi
1.2.3. Luộc tai heo
luộc tai heo với tiêu xanh - baogiadinh.vn
Luộc tai heo với tiêu xanh, gừng, hành khô, rượu trắng đảm bảo khử hôi. Ảnh: Internet
dùng dao cắt tai heo luộc thành miếng mỏng - baogiadinh.vn
Bạn đặt dao nghiêng, cắt tai heo luộc thành miếng khoảng 0,3 cm. Ảnh: Internet
1.2.4. Cách nấu nước mắm chua ngọt ngâm tai heo
nấu nước mắm chua ngọt - baogiadinh.vn
Bạn nấu nước mắm chua ngọt với đúng tỷ lệ nguyên liệu đã chuẩn bị. Ảnh: Internet
nồi nước mắm chua ngọt ngâm tai heo - baogiadinh.vn
Gia vị ngâm tai heo nổi lên bề mặt nồi nước mắm ngâm trông thật đẹp mắt. Ảnh: Internet
1.2.5. Cách làm thịt ngâm nước mắm chua ngọt từ tai heo
hũ ngâm tai heo nước mắm chua ngọt - baogiadinh.vn
Xếp các nguyên liệu muối tai heo chua ngọt vào hũ thủy tinh, đậy nắp. Ảnh: Internet

Lưu ý: Cách làm thịt ngâm nước mắm lên men chua ngọt thành công phải nén nguyên liệu ngập hoàn toàn trong nước ngâm. Bạn lưu ý công đoạn này để tránh ngâm tai heo có vị không ngon, ẩm mốc, nổi váng dễ hư hỏng nhé.

hũ dưa món và hũ tai heo ngâm nước mắm - baogiadinh.vn
Tai heo ngâm nước mắm chua ngọt khoảng 1 – 2 ngày sau là có thể thưởng thức được. Ảnh: Internet
1.2.6. Cách pha nước sốt chấm tai heo ngâm chua ngọt

Cách làm thịt ngâm nước mắm từ tai heo cần nước chấm đi kèm để tăng hương vị hấp dẫn hơn khi thưởng thức. Để làm phần nước sốt chấm, bạn chuẩn bị:

Bạn lần lượt cho các nguyên liệu trên vào chén nhỏ, khuấy thật đều và nhanh tay. Đến khi gia vị tan hoàn toàn thì có thể dùng ngay. Hoặc, nếu muốn bảo quản lâu ăn kèm cách làm thịt ngâm nước mắm, bạn cho nước sốt vào hũ thủy tinh nhỏ. Sau đó, đậy kín nắp lại và để dành ăn dần.

dĩa tai heo ngâm mắm chấm kèm chén nước sốt - baogiadinh.vn
Tai heo ngâm mắm chấm kèm chén nước sốt ngon đúng điệu. Ảnh: Internet

1.3. Cách làm thịt ngâm nước mắm chiên giòn đơn giản nhất ngày Tết

1.3.1. Nguyên liệu
1.3.2. Cách làm thịt ngâm nước mắm chiên giòn ngày Tết
cách làm thịt ngâm nước mắm chiên giòn - baogiadinh.vn
Cách làm thịt ngâm nước mắm công thức đơn giản nhất.
dĩa thịt ngâm nước mắm chiên giòn - baogiadinh.vn
Dĩa thịt ngâm nước mắm chiên giòn thơm phức cho bữa cơm hàng ngày thêm đậm đà hương vị. Ảnh: Internet

1.4. Mẹo chọn thịt heo tươi để luộc ngâm nước mắm ngon

chọn tai heo tươi ngon - baogiadinh.vn
Chọn tai heo sáng màu, săn chắc cho cách làm thịt ngâm nước mắm chua ngọt giòn đúng điệu. Ảnh: Internet

2. Những cách làm thịt bò ngâm nước mắm cực ngon

2.1. Cách làm thịt bắp bò ngâm mắm chua ngọt

2.1.1. Nguyên liệu
rót nước mắm vào hũ thủy tinh ngâm thịt - baogiadinh.vn
Chọn hũ ngâm kích cỡ đủ lớn để ngập miếng thịt trong nước mắm. Ảnh: Internet
2.1.2. Cách sơ chế thịt bắp bò
thịt bắp bò ngâm nước rửa sạch - baogiadinh.vn
Cách làm thịt ngâm nước mắm có thể ngâm thịt với nước muối để khử sạch mùi, chất bẩn. Ảnh: Internet
2.1.3. Luộc thịt bắp bò
luộc thịt bắp bò - baogiadinh.vn
Luộc bắp bò với gia vị cho nhừ để ngâm mắm trắng, mềm, nhanh ngấm vị.
2.1.4. Cách nấu hỗn hợp nước mắm ngâm thịt bắp bò
nấu hỗn hợp nước mắm ngâm thịt bắp bò chua ngọt - baogiadinh.vn
Nấu hỗn hợp nước mắm ngâm chua ngọt và để nguội. Ảnh: Internet
2.1.5. Cách làm bắp bò ngâm nước mắm giấm đường chua ngọt
hũ ngâm thịt bắp bò chua ngọt với nước mắm - baogiadinh.vn
Bắp bò ngâm mắm chua ngọt muối khoảng 3 ngày là ăn được. Ảnh: Internet
chén bắp bò ngâm chua ngọt với nước mắm giấm - baogiadinh.vn
Bắp bò ngâm chua ngọt có màu sắc ửng hồng, gân trong, hấp dẫn. Ảnh: Internet
2.1.6. Thịt bắp bò ngâm nước mắm chấm nước sốt gì ngon nhất?

Cách làm thịt ngâm nước mắm khi nấu hỗn hợp nước ngâm thì nên chừa lại một ít. Sau khi ngâm thịt bò, lấy ra thưởng thức, bạn lấy ít nước mắm pha với tương ớt và ít nước cốt chanh, đun sôi nhẹ rồi dọn lên chấm kèm là ngon nhất. Hoặc, phần nước mắm này cũng có thể được dùng để kho cá ngon nữa đấy.

thịt bắp bò ngâm mắm chấm nước sốt tương ớt - baogiadinh.vn
Thịt bắp bò ngâm mắm chấm nước sốt tương ớt chua ngọt tạo hương vị ngon khó cưỡng.

2.2. Hướng dẫn cách làm thịt bắp bò ngâm nước mắm với tiêu xanh

2.2.1. Nguyên liệu

Thịt bò và tiêu xanh dường như là 2 nguyên liệu rất “có duyên” với nhau trong ẩm thực. Chúng thường được kết hợp trong nhiều công thức nấu ăn để hỗ trợ, tăng hương vị cho nhau. Ngoài món , thì cách làm thịt ngâm nước mắm từ tiêu xanh và bắp bò cũng được áp dụng rất phổ biến. Để thực hiện món ngon này, bạn chuẩn bị:

rửa sạch tiêu xanh - baogiadinh.vn
Tiêu xanh kết hợp chế biến món ngon từ thịt bò tăng hương vị và chất dinh dưỡng.
2.2.2. Cách làm thịt ngâm nước mắm từ bắp bò với tiêu xanh
cách làm thịt bắp bò ngâm nước mắm tiêu xanh - baogiadinh.vn
Cách làm thịt ngâm nước mắm từ bắp bò với tiêu xanh từng bước thực hiện.
nồi bắp bò ngâm nước mắm tiêu xanh - baogiadinh.vn
Ngâm bắp bò với nước mắm, tiêu xanh càng lâu, ăn càng đậm đà. Ảnh: Internet

2.3. Mẹo chọn thịt bò ngâm nước mắm ngon

Cách làm thịt ngâm nước mắm từ bắp bò vừa chắc, ngon, lại có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, để đạt được những ưu điểm này, bạn cần biết cách chọn thịt bò ngon, tươi, không hóa chất. Theo đó, bạn cần lưu ý:

thịt bắp bò tươi - baogiadinh.vn
Chọn thịt bắp bò nhiều gân, ít mỡ, khoanh vừa để dễ thái mỏng và chế biến. Ảnh: Internet

2.4. Mẹo “chữa” thịt ngâm nước mắm bị cứng

Đối với cách làm thịt ngâm nước mắm từ bắp bò, sau khi ngâm một thời gian, thịt dễ bị cứng. Nhiều chị em nội trợ tưởng rằng món ngâm bị hỏng nên đổ bỏ và thực hiện mẻ khác. Tuy nhiên, nếu biết mẹo thú vị sau đây, chị em sẽ khắc phục được hiệu quả tình trạng phổ biến này. Rất đơn giản, hãy dùng 1 chén giấm ăn, hoặc dấm táo. Bạn mở hũ thịt ngâm mắm ra, đổ chén giấm này vào là có thể giúp món ăn mềm ra. Bởi, trong giấm có chứa axit giúp làm mềm thịt. Hơn nữa, nguyên liệu này có giúp tăng độ chua, màu sắc đẹp mắt cho món ăn như ban đầu nữa đấy.

đổ giấm vào thịt bò ngâm mắm không bị cứng - baogiadinh.vn
Đổ giấm vào hũ thịt bò ngâm mắm không bị cứng mà mềm, chua ngọt trở lại.

3. Món thịt ngâm nước mắm để được bao lâu?

Món thịt ngâm nước mắm nói chung có thời gian bảo quản tiêu chuẩn trong ngăn mát tủ lạnh tối đa là khoảng 7 ngày. Để đạt được điều này, món ngâm phải được để trong hũ đậy kín nắp. Khi dùng, lấy đũa sạch gấp đủ lượng thịt ngâm nước mắm vừa ăn, tránh để vi khuẩn bên ngoài xâm nhập, làm món ăn lên men nhanh hư.

Cách làm thịt ngâm nước mắm muối càng lâu thì sẽ càng ngon. Sau thời gian ngâm thịt khoảng 3 – 4 ngày, bạn chắt riêng phần nước mắm ngâm ra nồi sạch. Sau đó, bật bếp nấu nước mắm sôi lại lần nữa, đợi nguội. Tiếp tục đổ lại nước mắm vào hũ thịt ngâm giúp bảo quản này dùng được lâu và thơm ngon đúng chuẩn.

hũ dưa món và thịt ba chỉ ngâm nước mắm - baogiadinh.vn
Thời gian ngâm thịt với nước mắm càng lâu thì càng ngon. Ảnh: Internet

4. Ăn thịt muối nước mắm có tốt hay không?

Có nhiều ý kiến cho rằng, các món ăn được chế biến qua lên men không tốt cho sức khỏe. Chẳng hạn như , , kể cả cách làm thịt ngâm nước mắm này. Các chuyên gia y tế cho rằng, quy trình muối thức ăn nói chung, công thức làm nói chung, tận dụng các vi sinh vật có lợi cho thực phẩm. Thế nên, bạn có thể yên tâm về độ an toàn vệ sinh của các món ăn này. Ngoài ra, cần đặc biệt lưu ý:

cách làm thịt ngâm nước mắm - baogiadinh.vn
Bảo quản thịt ngâm mắm đúng cách, đúng thời hạn sử dụng để đảm bảo sức khỏe an toàn. Ảnh: Internet

Trên đây là tổng hợp những cách làm thịt ngâm nước mắm đủ hương vị cho ẩm thực ngày Tết thêm phong phú. Những ngày đầu năm mới, khách đến chơi nhà cùng lời chúc xuân ấm nồng. Để đáp lại, hãy thể hiện chút tài nghệ nấu nướng qua bữa cơm đãi khách. Chỉ cần chọn nguyên liệu tùy sở thích, thực hiện các bước hướng dẫn trên đây là bạn có ngay món ngon ăn với cơm, kim chi hấp dẫn mà không cần chế biến thêm món gì nữa. Hoặc, cuốn thịt ngâm mắm với bánh tráng, bún tươi càng đậm đà hơn. Chúc bạn thưởng thức món thịt muối nước mắm chua ngọt ngon miệng bên mâm cơm gia đình đầy yêu thương nhé!

Trúc Nguyễn tổng hợp

Loading...

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận