7 cách làm giá đỗ tại nhà đơn giản với khăn, rổ, thùng xốp, lá chuối

| Ngon Nhất | Xếp hạng | Tag:

    Chuyển đến

    Cách làm giá đỗ tại nhà là một ý tưởng thú vị để tự làm ra món giá đỗ ngon, sạch, giúp cả nhà thưởng thức những món ăn tươi ngon, hợp vệ sinh. Tự trồng giá đỗ ở nhà không chỉ giúp bạn tốn ít thời gian, công sức hơn mà còn tạo ra được không gian vườn tược thật xanh mát và thú vị. Đảm bảo với những ý tưởng tuyệt vời này sẽ giúp chị em nấu được những bữa cơm hấp dẫn lại tiết kiệm được kha khá tiền đi chợ. Nào, hãy cùng Baogiadinh.vn biến những ý tưởng ấy bằng hành động theo hướng dẫn dưới đây nhé.

    1. Cách làm giá đỗ xanh tại nhà bằng cát và chậu nhựa

    Có vẻ như cách làm giá đỗ sạch tại nhà bằng cát lại là cách quen thuộc, dễ làm nhất. Đây cũng là cách trồng giá đỗ truyền thống của người xưa lưu truyền lại. Không chỉ là giá thể tuyệt vời, cát còn là nguồn giữ độ ẩm cực tốt trong quá trình ủ giá đỗ thành phẩm. Để biết cách thực hiện, trước hết, bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau nhé.

    Loading...

    1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

    • 3 lạng đỗ xanh
    • Chậu nhựa
    • Cát
    cách làm giá đỗ bằng cát - baogiadinh.vn
    Trồng giá đỗ bằng cát được sử dụng phổ biến với số lượng lớn. Ảnh: Internet

    1.2. Hướng dẫn cách làm giá đỗ xanh tại nhà ủ bằng cát

    1.2.1. Loại bỏ đỗ lép và ngâm đỗ
    • Rửa sạch đổ, nhặt hạt lép bỏ đi rồi ngâm trong nước ấm từ 3 – 4 tiếng.
    • Vớt đậu ra, chà nhẹ để bong đi lớp vỏ.
    ngâm đỗ xanh - baogiadinh.vn
    Để làm giá đỗ thì không thể thiếu bước quan trọng này. Ảnh: Internet
    1.2.2. Rửa cát và ủ đỗ xanh
    • Cát mua về, xả qua vài lần nước, nhớ gạn cho hết nước có trong chậu cát.
    cát để ủ giá đỗ - baogiadinh.vn
    Cát đem về nhớ sàng qua một lớp nước để tạo đổ ẩm. Ảnh: Internet
    • Rải một lớp cát dày khoảng 3 cm vào chậu. Sau đó thì rải đều đỗ lên mặt cát, nhớ tránh mép chậu.
    • Đổ thêm một lớp cát dày khoảng 15 cm lên trên lớp đỗ.
    • Sau đó, đặt chậu cát vào khu vực mát mẻ, không có ánh sáng. Đối với cách làm giá đỗ tại nhà này, tuyệt đối không được tưới nước.
    • Mỗi ngày, bạn lưu ý ấn nhẹ để bề mặt cát phẳng đi.
    rải đỗ xuống cát - baogiadinh.vn
    Rải một lớp mỏng để đỗ phát triển đồng đều. Ảnh: Internet
    1.2.3. Thu hoạch giá đỗ tự trồng tại nhà bằng cách ủ trong cát
    • Sau 3 ngày, dùng rổ để sàng lấy giá.
    • Nhớ rửa sạch để có những cọng giá trắng trẻo.
    • Với cát, hãy giữ lại để sử dụng trồng giá ở những lần tiếp theo.

    2. Cách làm giá đỗ tại nhà bằng rổ nhựa tiện lợi

    2.1. Nguyên liệu chuẩn bị

    • 3 lạng đỗ xanh
    • Rổ nhựa lớn
    • Khăn thấm nước
    rổ nhựa làm giá đỗ - baogiadinh.vn
    Bạn có thể sử dụng rổ tròn hoặc rổ hình chữ nhật đều được. Ảnh: Internet

    2.2. Hướng dẫn cách làm giá đỗ sạch tại nhà bằng rổ nhựa và khăn bông

    2.2.1. Ngâm đỗ
    • Cũng như bao cách tự làm giá đỗ tại nhà khác, chúng ta cũng bắt đầu bằng công đoạn ngâm đỗ.
    • Trong quá trình đợi đỗ nở, chúng ta sẽ thực hiện các công đoạn khác.
    ngâm đỗ xanh - baogiadinh.vn
    Việc ngâm đỗ sẽ giúp loại bỏ được các hạt lép, hư hại. Ảnh: Internet
    • Rửa sạch đỗ, đem ngâm với nước ấm trong khoảng 38 độ C.
    • Thời gian ngâm tốt nhất là 8 tiếng đồng hồ. Vì thế, để tiết kiệm thời gian, bạn nên ngâm qua đêm để sáng mai bắt đầu ủ giá đỗ.
    2.2.2. Ủ đỗ xanh
    • Sau thời gian trên, bạn sẽ thấy đỗ hơi nhú lên một chút. Đổ hết tất cả vào trong rổ, xả lại với nước lạnh.
    • Chuẩn bị chiếc rổ nhựa có đế cao, lót thêm một tấm khăn mỏng. Sau đó, bắt đầu rải chỗ đỗ xanh đã ngâm lên. Úp một chiếc bát lớn hoặc là một cái chậu nhựa có kích thước vừa với rổ chúng ta đã sử dụng.
    rải giá đỗ vào rổ - baogiadinh.vn
    Bạn cần lót thêm một lớp khăn trên bề mặt rổ trước khi rải đỗ lên. Ảnh: Internet
    • Lúc này, lấy thêm một chiếc khăn bông dày hơn, thấm nước rồi trùm lên phía trên. Để vào chỗ thoáng, kín.
    2.2.3. Xả nước giá đỗ trong quá trình ủ và thu hoạch
    • Mỗi ngày tiến hành xả nước 2-3 lần. Xả xong, để lại rổ lại vào chỗ thật tối. Nhớ chia đều thời gian xả nước trong ngày, đảm bảo làm sao cho đỗ lúc này cũng đủ độ ẩm.
    • Sau 3 ngày, mở chậu ra và bắt đầu thu hoạch giá đỗ thôi nào.
    cách làm giá đỗ bằng rổ - baogiadinh.vn
    Cách làm giá đỗ tại nhà ủ bằng rổ nhựa chỉ sau 3 ngày là thu hoạch. Ảnh: Internet
    • Bạn nên chế biến ngay, không nên để lâu vì giá sẽ dần héo đi.

    3. Cách làm giá đỗ tại nhà bằng lá tre

    3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

    Lá tre không thấm nước, nên đây là nguồn dụng cụ rất thích hợp để ủ giá đỗ. Bạn có thể thay thế lá tre bằng lá dong, vì các loại lá này có cấu trúc, chức năng tương tự nhau. Trước khi thực hiện, bạn chuẩn bị:

    • 2 lạng đỗ xanh
    • 1 nhúm lá tre
    • Rổ nhựa
    lá tre - baogiadinh.vn
    Lá tre giúp lưu thông nước xả trong quá trình ủ giá đỗ rất tốt. Ảnh: Internet

    3.2. Hướng dẫn cách ủ và làm giá đỗ xanh tại nhà bằng lá tre

    3.2.1. Ngâm đỗ xanh và lót lá tre kín rổ nhựa
    • Trước khi ngâm đỗ, hãy cho đỗ vào thau nước lạnh để các hạt đỗ hư, sâu bệnh nổi lên.
    • Sau đó, vớt hết ra, rửa sạch phần đỗ còn lại qua nhiều lần.
    • Tiếp đó, ngâm đỗ bằng nước ấm trong 3-4 tiếng. Nếu ngâm với nước lạnh, bạn nên ngâm 10 tiếng.
    • Lấy một chiếc rổ nhựa cỡ vừa, lót lá tre xung quanh rổ nhựa cho thật kín, không để lổ hở.
    • Rải đổ xanh đã ngâm lên lớp lá tre. Sau đó phủ thêm một lớp lá tre khác lên. Cứ thực hiện liên tục làm như vậy, cứ một lớp đỗ xanh thì lại trả một lớp lá tre.
    rải đổ xuống lá tre - baogiadinh.vn
    Bạn chỉ nên rải một lớp mỏng đổ sau đó rải thêm một lớp lá tre ở trên. Ảnh: Internet
    3.2.2. Tưới nước và thu hoạch giá đỗ
    • Cuối cùng, tưới nước lên rổ nhựa.
    • Dùng đĩa hoặc là tô lớn úp kín bên trên.
    • Cứ mỗi ngày tưới khoảng 3 lần nước.
    • Sau 3-4 ngày thì có thể thu hoạch được.
    cách làm giá đỗ bằng tre - baogiadinh.vn
    Thế là chúng ta đã có những sợi giá đỗ thật trắng mập rồi. Ảnh: Internet

    4. Cách làm giá đỗ tại nhà bằng chai nhựa cocacola

    4.1. Nguyên liệu chuẩn bị

    • 2 – 3 lạng đỗ xanh
    • 1 chiếc chai nhựa 1,5 lít
    chai coca - baogiadinh.vn
    Bạn nên sử dụng chai 1,5 lít để trồng được nhiều giá hơn. Ảnh: Internet

    4.2. Hướng dẫn cách ủ và làm giá đỗ xanh trong chai nhựa

    4.2.1. Chuẩn bị chai nhựa để làm giá
    • Lựa trong số những vỏ chai đã qua sử dụng, loại 1,5 lít. Sau đó, súc chai bằng nước cho thật sạch.
    • Tiếp đó, dùng đinh nhọn hoặc là kéo để đâm thành các lỗ nhỏ xung quanh và dưới đáy chai.
    • Cuối cùng, khoét một lỗ thật lớn hình chữ nhật hoặc hình vuông trên thân chai. Lỗ này nhằm mục đích để cho đỗ vào trồng và thu hoạch giá đỗ dễ dàng hơn.
    đục lỗ chai nhựa - baogiadinh.vn
    Cách rạch lỗ hình chữ nhật trên thân chai để làm giá đỗ tại nhà. Ảnh: Internet
    4.2.2. Cách ngâm đỗ và ủ trong chai nhựa
    • Để đổ nở ra, hãy ngâm đỗ vào thau nước ấm. Nước cũng không quá nóng, hãy pha theo tỉ lệ 3 nước lạnh, 2 nước sôi. Ngâm trong 1 tiếng để phần đổ nở vừa đủ.
    • Cho hết chỗ đỗ đã ngâm vào trong chai nhựa. Để chai trong chỗ tối, không cho ánh sáng lọt vào. Hoặc bạn có thể trùm chai nhựa bằng túi nilon cũng được. Hãy để chai nằm ngang nhé.
    ủ đỗ trong chai nhựa.  - baogiadinh.vn
    Đổ một ít hạt đỗ xanh vào trong thân chai rồi đậy nắp lại. Ảnh: Internet
    • Để đỗ có thể nở thành giá, hãy tưới nước 2 lần mỗi ngày nhé các bạn. Để giá được mọc đều, bạn có thể để ngang chai nhựa vào hẳn thau nước. Sau đó, nhấc chai lên, để nước chảy thật ráo rồi lại tiếp tục để lại vào chỗ tối.
    4.2.3. Thu hoạch giá

    Sau 3 ngày, lấy giá đỗ ra rồi thực hiện thành những món ăn thật hấp dẫn theo ý mình. Cách tự làm giá đỗ tại nhà vừa tươi, sạch, lại không hề có hóa chất nhé.

     - baogiadinh.vn
    Trồng đỗ bằng chai nhựa thật dễ dàng đúng không? Ảnh: Internet

    5. Cách làm giá đỗ xanh tại nhà bằng thùng xốp và tro trấu

    Đối với cách này, bạn có thể trồng được nhiều giá đỗ hơn so với cách làm giá đỗ bằng chai nhựa.

    5.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

    • 3 – 4 lạng đậu xanh
    • Thùng xốp
    • Tro trấu
    • Khăn mỏng
    • 2 kg đất
    đất trồng - baogiadinh.vn
    Bạn nên mua đất trồng ở bên ngoài vì chúng sẽ nhiều chất dinh dưỡng hơn. Ảnh: Internet

    5.2. Cách làm giá đỗ bằng tro tại nhà ủ trong thùng xốp

    5.2.1. Ngâm đỗ và trộn đất
    • Đỗ ngâm trong nước ấm nhiều tiếng đồng hồ để cho đỗ nở ra. Với cách làm giá đỗ tại nhà này, bạn nên ngâm ít nhất là 5-6 tiếng, tốt nhất là 8 tiếng.
    • Để giá đỗ phát triển tốt, bạn không nên chỉ trồng bằng đất bình thường mà phải kết hợp với cả đất dinh dưỡng hoặc là tro trấu.
    trộn đất cùng với trấu - baogiadinh.vn
    Giờ là bước trộn đất cùng với trấu để đất tốt hơn. Ảnh: Internet
    • Đầu tiên, dùng tay xới để cho đất tơi ra, trộn chung với tro trấu cho đều với nhau. Lót chỗ đất đó vào trong thùng xốp cao khoảng 3 – 4 cm. Phun sương để làm ẩm bề mặt đất, dùng tay để ấn ấn nhằm tạo độ phẳng phiu.
    • Cuối cùng, dùng giấy hoặc là khăn mỏng (sử dụng cái nào cũng được) trải lên bề mặt đất.
    5.2.2. Cách làm giá đỗ xanh ủ trong thùng xốp tại nhà
    • Bắt đầu nắm từng chỗ đỗ rải đều lên bề mặt đó. Nhớ rải thật đều để cho giá đỗ được phát triển một cách đồng đều, không quá thưa mà cũng không quá dày.
    • Sau đó, nhớ phun sương để kích thích đỗ nảy mầm.
    đậy nắp thùng xốp - baogiadinh.vn
    Sau khi rải đỗ xong thì đậy kín thùng xốp lại. Ảnh: Internet
    • Kiểm tra cho các mép khăn phủ kín bề mặt của thùng xốp.
    • Sau đó, lấy năm thùng đậy lại thật kỹ.
    5.2.3. Theo dõi độ ẩm
    • Sau 2 ngày, mang thùng xốp ra chỗ có ánh sáng nhẹ, không có mặt trời chiếu trực tiếp để tiếp tục ủ giá
    • Mỗi ngày nhớ tưới nước để đảm bảo đỗ có thể nở nhanh nhất. Nhớ mở nắp thùng ra, dùng bình phun để tưới đều bề mặt. Cách làm giá đỗ tại nhà bằng thùng xốp phải dùng bình phun để tưới nước nhé.
    thu hoạch giá đỗ - baogiadinh.vn
    Mỗi ngày tưới nước ít nhất 2 lần để tạo độ điều kiện cho giá đỗ lên mầm.Ảnh: Internet
    • Sau 3 ngày, mở lớp khăn ra và thu hoạch giá đỗ.
    • Bạn chỉ cần nhấc bổng lớp khăn lên, rửa sạch là có thể sử dụng để chế biến món ăn thật.

    6. Cách làm giá đỗ tại nhà bằng hộp sữa tươi

    6.1. Chuẩn bị nguyên liệu

    • 70 – 80 gram đỗ xanh
    • 1 vỏ hộp sữa loại 1 lít

    6.2. Cách ủ và làm giá đỗ tại nhà bằng vỏ hộp sữa

    • Lấy đỗ ngâm với nước nóng, tương tự như cách làm giá đỗ ở trên.
    • Hộp sữa dùng để làm giá đỗ phải còn nguyên vẹn, không bị rách và đặc biệt là không bị ẩm mốc trước đó.
    • Rửa thật sạch qua nhiều lần nước, nhớ sục bình để bên trong hộp không còn cặn sữa và hôi mùi.
    cắt hai đầu hộp sữa - baogiadinh.vn
    Tạo lỗ để chắt nước ra ngoài. Ảnh: Internet
    • Dùng kéo để cắt 2 bên tai hộp giấy, chỗ phần chìa ra ngoài ở gần nắp chai. Đây là chỗ để chúng ta có thể chắt nước ra ngoài.
    • Bắt đầu cho hết đỗ vào hộp, đậy kín nắm, để nơi không gian có nhiệt độ tầm 25 độ C.
    cho đỗ vao hộp sữa - baogiadinh.vn
    Bạn không nên đổ ngập đỗ mà chỉ nên đổ 2-3 nắm thôi. Ảnh: Internet
    • Ngày 2 lần, thực hiện đổ nước sạch vào ngập hộp. Để khoảng 5 phút rồi bắt đầu chắt hết nước ra ngoài. Nếu có thời gian, bạn có thể tưới 3 lần cũng được. Cách này giúp làm giá đỗ tại nhà được phát triển nhanh hơn, mau có thành quả.
    cách làm giá đỗ bằng hộp sữa - baogiadinh.vn
    Chần chừ gì nữa mà không nấu ngay món canh giá mát lành giải nhiệt nào. Ảnh: Internet
    • Sau khoảng 3-4 ngày, bạn sẽ thấy hộp sữa căng phồng lên. Đây cũng là thời điểm chúng ta sẽ thu hoạch giá.
    • Cắt hộp sữa ra, cho hết vào trong rổ. Rửa sạch bằng nước để loại bỏ đi phần vỏ đỗ là có ngay một mẻ giá đỗ vừa trắng mập, tươi ngon rồi.

    7. Hướng dẫn cách làm giá đỗ đen bằng lá chuối tại nhà

    7.1. Nguyên liệu

    So với đỗ xanh, đỗ đen có khả năng nảy mầm cao và tốt hơn. Để thực hiện, bạn chuẩn bị nguyên liệu gồm:

    • Hạt đậu đen: 80 gram (Ngâm nước trong tiếng cho nứt vỏ)
    • Lá chuối đã rửa nước thật sạch các bề mặt
    • Rổ nhựa nhỏ
    tô đậu đen và lá chuối - baogiadinh.vn
    Chuẩn bị đậu đen và lá chuối để ủ thành giá đỗ. Ảnh: Internet

    7.2. Cách làm giá đỗ đen tại nhà ủ bằng lá chuối

    7.2.1. Cách ủ đỗ đen trong lá chuối và rổ nhựa
    • Lót lá chuối xé nhỏ kín dưới đáy rổ.
    • Đổ lớp đậu đen dàn rải đều trên lớp lá chuối.
    • Xếp tiếp một lớp lá chuối xé nhỏ phủ kín lớp đậu đen (hoặc dùng khăn mỏng thay thế cũng được).
    • Chắn vài vật dụng trên cùng để hạn chế sự phát triển chiều dài của giá, giúp giá mập ra.
    • Phủ miếng vải kín bên trên để có độ tối, giá thành phẩm không bị đắng.
    cách làm giá đỗ ủ bằng lá chuối tại nhà - baogiadinh.vn
    Cách trồng giá đỗ ủ bằng lá chuối tại nhà.
    • Cách làm giá đỗ tại nhà này tưới nước mỗi ngày 3 lần, mỗi lần khoảng nửa tiếng. Giữ đều thói quen tưới nước này mỗi ngày sẽ giúp giá tăng trưởng đúng nhịp sinh học.
    tưới nước giá đỗ ủ bằng lá chuối - baogiadinh.vn
    Tưới nước giá đỗ ủ bằng lá chuối 3 lần mỗi ngày. Ảnh: Internet
    • Sau khi cho giá “uống nước”, bạn nhấc cả rổ nhẹ nhàng lên khỏi thau nước, không nhấc vật đè bên trên nhé.
    7.2.2. Thu hoạch giá đỗ tự làm ủ bằng lá chuối
    • Thực hiện liên tục như vậy, khoảng 3 – 4 ngày sau là thu hoạch giá đỗ đen trắng mập rất đẹp mắt.
    cách làm giá đỗ đen ủ bằng lá chuối và rổ nhựa tại nhà - baogiadinh.vn
    Cách tự làm giá đỗ đen ủ bằng lá chuối tại nhà đảm bảo trắng mập và nhiều dinh dưỡng. Ảnh: Internet
    • Nếu bạn muốn giá cao hơn thì tiếp tục ủ thêm 1 – 2 ngày nữa nhé.

    Ngoài những tại nhà trên đây, bạn có thể thực hiện bằng máy hoặc những dụng cụ thủ công có sẵn ở nhà. Mọi thứ đều cực kỳ dễ dàng, chỉ cần một ít dụng cụ là chúng ta có thể tự trồng giá đỗ thu hoạch chỉ sau vài ngày được rồi. Những sợi giá mập mạp, trắng trẻo không chỉ giúp bạn nấu ra những hấp dẫn, hợp vệ sinh mà còn tạo thú vui bếp núc nữa. Hãy bắt đầu trồng đỗ từ ngày mai để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình nhé!

    Nguyễn Diên tổng hợp

    Loading...