Ăn măng chua có tốt không những ai nên và không nên ăn?

  1. Cách làm món vịt nấu măng tươi thơm ngon ăn kèm với bún
  2. Nguyên liệu và cách nấu lẩu cá chép măng chua ngọt tại nhà
Đánh giá bài viết

Trong đông y thì măng là món ăn rất giàu dinh dưỡng và hương vị thơm ngon. Vì vậy nó là món ăn rất tốt đối với sức khỏe con người. Chính nhiều người đánh giá cao những chất dinh dưỡng có trong măng, nhưng không phải ai cũng nên ăn. Dù là loại thực phẩm nhiều người ưa thích và rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng nên ăn. Dưới đây, là những người cần tránh việc ăn măng không sẽ phải gặp rắc rối.

Loading...

Tác dụng của măng chua đối với sức khỏe

Kiểm soát cholesterol: Măng tre làm giảm lượng cholesterol xấu nhờ chứa lượng chất béo và calo không đáng kể, nhiều chất xơ. Chất xơ giúp giảm lượng cholesterol xấu.

Tốt cho tim: Măng nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu và khoáng chất như selen, kali có lợi cho tim. Thêm vào đó, với lượng carbohydrate và đường thấp, măng trở thành thực phẩm lý tưởng giúp phòng các bệnh tim mạch. Măng tre rất giàu chất xơ, giúp đào thải cholesterol xấu ra khỏi cơ thể. Việc đào thải cholesterol dư thừa giúp thanh lọc động mạch và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Chống ung thư: Măng tre giàu chất chống oxy hóa, giúp loại bỏ các gốc tự do và chất phytosterol tự nhiên, góp phần chống ung thư. Chất chống oxy hóa có thể loại bỏ các gốc tự do gây ung thư, trong khi phytosterol tự nhiên trong măng giúp ức chế sự tăng trưởng và đột biến của các khối u.

Tăng cường miễn dịch: Măng chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho các hoạt động trơn tru của cơ thể. Măng tre giúp nâng cao khả năng miễn dịch. Sự hiện diện của các vitamin thiết yếu như vitamin A, C, E, và B giúp tăng cường chức năng miễn dịch.

Chống viêm: Măng tre cũng thể hiện đặc tính chống viêm hiệu quả. Măng làm giảm đau, viêm cũng như chữa lành vết loét. Măng có thể luộc lên rồi ăn hoặc ép lấy nước và bôi trực tiếp lên vết thương để giảm viêm.

Tốt cho người ăn kiêng: Măng chứa lượng lớn chất xơ, không chỉ làm giảm lượng cholesterol và cải thiện sức khỏe tim mạch mà còn duy trì hoạt động của đường ruột. Trên thực tế, măng là một món ăn lý tưởng nếu bạn đang ăn kiêng để giảm cân. Trong thời đại của lối sống ít vận động, thực phẩm giàu chất xơ mà ít ca lo như măng là sự lựa chọn hoàn hảo.

Chữa các vấn đề hô hấp: Măng tre rất hiệu quả trong chữa trị các vấn đề về hô hấp và rối loạn như khó thở, hen suyễn, viêm phế quản. Do có đặc tính chống viêm, măng cũng giúp chữa bệnh viêm đường hô hấp. Bạn có thể luộc măng và thêm một chút mật ong để làm long đờm một cách hiệu quả.

Chữa vấn đề dạ dày: Măng tre rất giàu chất xơ, giúp làm mềm phân, chữa trị táo bón. Măng cũng chứa các chất khác giúp trị các vấn đề đường ruột và các vấn đề dạ dày. Cuối cùng, măng tre có đặc tính kháng khuẩn và kháng virus. Đặc tính này khiến măng là một phương thuốc tuyệt vời cho các bệnh do vi khuẩn và virus.

Những ai không nên ăn măng chua?

Măng rất tốt nhưng không phải ai cũng nên ăn Măng không chỉ có theo mùa mà bây giờ nó đã được chế biến thành đồ có sẵn quanh năm. Măng được nhiều người so sánh với bắp cải bởi tính mùa vụ, thậm chí còn hơn thế vì tính sử dụng của nó.

Măng Nhiều người đã phải phát thèm vì nó để mua cho bằng được. Cái gì cũng có tính 2 mặt của nó, măng rất tốt nhưng không phải ai cũng nên ăn. Vì vậy bạn hãy tìm hiểu hết bài viết dưới này về việc ăn măng mà Báo gia đình chia sẻ.

Người có bệnh về dạ dày và đường ruột

Vì măng là một loại thực phẩm chứa chất thô xơ, khiến bạn gặp phải tình trạng khó tiêu. Vì vậy, nếu bạn dang mặc bệnh dạ dày thì không nên ăn trong lúc đói hoặc ăn riêng măng. Một giải pháp tốt nhất dành cho bạn đó là nên ăn măng cùng với thức ăn khác và nên ăn trong các bữa chính.

Không nên ăn măng khi bị dạ dàyNgoài ra, khi ăn măng phải nhai kĩ nuốt chậm, ăn từ từ không vội vã. Đối với những người mắc bệnh về đường ruột thì không nên ăn măng. Nếu cố tình ăn bạn sẽ gặp rất nhiều vấn đề và bệnh sẽ trở nên nặng hơn.

Bệnh đau dạ dày thường chuyển thành mãn tính, hay tái đi tái lại và ít người kiên trì chữa trị hết hẳn. Người bệnh đau dạ dày cần kiêng cữ khá nhiều trong việc ăn uống ngay cả sau khi đã chữa trị, để giúp dạ dày có thể hoạt động tốt trở lại và hạn chế sự tái phát. Khôngăn măngvì nó có chứa một hàm lượng acid cyanhydric (khoảng 230 mg trong một kg măng củ) là chất độc hại cho dạ dày.

Người bị bệnh gút

Khi bạn mắc phải bệnh gút, bạn cần đặc biệt thận trọng trong vấn đề ăn măng vì sẽ làm tăng lượng acid uric có trong máu. Khi ăn quá nhiều măng sẽ làm bệnh gút càng ngày nặng hơn. Các loại măng điển hình mà bạn cần tránh không nên ăn đó là măng tre, măng tây nó sẽ kích thích sự phát triển của acid uric. Vì vậy, bạn tuyệt đối không nên ăn măng khi đang bị gút.

Người bị bệnh thận

Chính vì măng rất tốt nhưng không phải ai cũng nên ăn như vậy, mà bạn cần đặc biệt chú ý đến vấn đề sức khỏe của mình. Những người bị thận do không cẩn thận đã để vi khuẩn streptocoques xâm nhập làm ảnh hưởng đến cơ thể. Như thường lệ sẽ do các bệnh đái tháo đường và bệnh cao huyết áp làm ảnh hưởng đến thận. Vì vậy, khi bị bệnh này bạn cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn không nên ăn măng tươi, măng tre. Vì 2 loại này rất giàu canxi nên sẽ không tốt với những người bị bệnh mãn tính hoặc suy thận.

Phụ nữ mang thai

Với những bà bầu đang mang thai thì không nên ăn măng. Trong măng chứa một chất rất nguy hiểm đó là glucozit, nó sẽ khiến bà bầu bị ngộ độc, buồn nôn, chóng mặt. Hiện nay, các chuyên gia vẫn chưa chứng minh được ăn măng sẽ làm cho thai nhi bị nhiễm độc. Vậy nên, bác sĩ khuyến cáo tuyệt đối không nên ăn măng khi đang mang thai.

Những câu hỏi thường gặp về măng

Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra xung quanh chúng ta với câu chuyện về măng. Nó luôn là một vấn đề 2 chiều, người cho rằng ăn măng rất tốt nhưng không phải ai cũng nên ăn, người cho rằng ăn măng rất độc. Hãy cùng giải đáp những câu hỏi dưới đây để bạn được hiểu thêm về cách ăn măng.

Cách khử độc có trong măng tươi

Bạn vẫn biết trong măng tươi có độc, nhưng để ăn măng như một loại rau bình thường thì có những phương pháp để loại bỏ chất độc. Luộc măng bằng nước gạo và ớt: Bạn cho măng vào trong nồi rồi cho vào vài trái ớt, đổ nước gạo ngập măng. Bạn đun sôi với lửa nhỏ khi măng mềm thì tắt bếp.

Cách loại bỏ chất độc trong măng

Cắt mỏng măng và xé xợi ngâm nước sạch qua đêm: Khi mua măng về bạn nên làm sạch măng loại bỏ phần bẹ rồi sạn cát. Cắt măng thành lát mỏng hoặc xé măng ngâm với nước sạch rồi để qua đêm. Luộc măng cùng nắm lá rau ngót: Măng bạn cắt thành lát mỏng rồi cho vào nồi cùng nắm lá ngót. Bạn đổ nước ngập phần măng rồi đun sôi rồi chắt nước đi. Cuối cùng cho măng ngâm với nước lạnh.

Cách nhận biết lưu huỳnh có trong măng khô

Để măng luôn được tươi và lâu thì người ta thường sử dụng lưu huỳnh để có thêm lợi nhuận. Vậy để loại bỏ lưu huỳnh có trong măng thì bạn có thể nhận biết:

Không nên lựa chọn các loại măng có màu sắc bóng và có màu sắc khác bình thường. Măng tự nhiên thì có mùi thơm nhẹ nhưng măng có lưu huỳnh thì mùi lại bay ra khác thường. Măng cầm không được mềm và dễ gẫy do sử dụng lưu huỳnh.

Loading...

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận