Bà bầu nên ăn thịt ếch như thế nào mới đúng?

    + Bà bầu nên ăn thịt ếch như thế nào mới đúng?

    Thịt ếch là món ăn rất nhiều dinh dưỡng nhưng khi bà bầu ăn thịt ếch nên cẩn trọng và phải chọn ếch nuôi để tránh sẩy ra nguy cơ về sức khỏe. Đối với thực đơn cho bà bầu ăn thịt ếch được không là thắc mắc của nhiều người. Bởi trong thời gian này, vào thời tiết giao mùa, tiết trời se lạnh nên những món ăn về ếch như lẩu ếch, ếch xào… trở thành món khoái khẩu của nhiều bà bầu. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến lo sợ về tác dụng của ếch với bà bầu. Trong bài viết dưới đây, các chuyên gia sẽ giải đáp thắc mắc bà bầu ăn thịt ếch được không?

    Loading...

    Bà bầu ăn thịt ếch được không?

    Với vị ngọt, tính hàn, thịt ếch có công dụng thanh nhiệt, giúp tăng cường sức khỏe, an thai, lợi tiểu, trị phù thũng,… để bồi dưỡng sau khi sinh hay lúc mới ốm dậy, giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

    Bởi vậy, thịt ếch đã trở thành vị thuốc dành cho trẻ nhỏ bị rôm sẩy, còi xương, suy dinh dưỡng; phụ nữ sau khi sinh bị phù, sức khỏe kém,… và được nhiều người lựa chọn trong chế biến các món ăn.

    Loading...

    Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu được ăn thịt ếch. Tuy nhiên, bà bầu nên cẩn thận khi ăn thịt ếch. Phải chọn ếch có nguồn gốc rõ rang, chế biến đảm bảo vệ sinh thực phẩm trước khi ăn.

    + Cháo ếch nấu với rau gì ngon?

    Cháo ếch được đánh giá là món ăn rất giàu axit amin, chứa nhiều vitamin trong đó có vitamin A và vitamin D tốt cho hệ tiêu hóa và các chức năng của ruột. Ngoài ra, cháo ếch còn chứa một lượng lớn canxi photpho, kẽm tốt cho xương của trẻ. Thêm vào đó, cháo ếch còn bổ sung sắt, từ đó cải thiện tình trạng thiếu máu và mệt mỏi. Không chỉ vậy, vitamin B12 có trong thịt ếch còn giúp bé phát triển thị lực rất tốt.

    Thịt ếch nấu với cải thìa

    Nguyên liệu (cho 1 chén bột khoảng 250ml) bạn cần: Bột gạo (40g), Cải thìa (10g), Thịt ếch (20g), Khi mua ếch, các mẹ chọn những con ếch sống làm tại chỗ vì đa số ếch làm sẵn đều là thực phẩm đông lạnh. Ếch ở nước ta phần lớn là ếch đồng, mọi người nên chọn loại ếch này sẽ ngon hơn. Ếch đồng có đầu thon, mắt sang, đùi to và gân guốc, bụng thường ửng vàng hoặc trắng, da lưng bông đen hoặc bông vàng sáng rực. Chén bột/ cháo thành phẩm có tỷ lệ 1:6 (1 tinh bột : 6 nước) phù hợp với bé 8 – 11 tháng tuổi. Cách nấu cháo ếch cho bé với rau cải thìa được làm chi tiết như sau:

    • Bước 1: Thịt ếch các mẹ sau khi mua về các mẹ xát thịt ếch với muối thật kỹ rồi rửa sạch. Sau đó mẹ lọc thịt ở hai bên đùi ếch, băm nhuyễn. Cải thìa mẹ chọn lá non, rửa thật sạch, cắt nhuyễn.
    • Bước 2: Cho thịt ếch hòa với 1/3 chén nước, dùng đũa quấy tan để khi nấu thịt ếch không bị vón cục. Nấu chín thịt ếch rồi đem xay nhuyễn. Cải thìa mẹ luộc chín, tán nhuyễn.
    • Bước 3: Nấu bột hoặc cháo: Cho bột/ cháo, cải thìa, thịt ếch vào nồi trộn đều. Nấu cháo với lửa nhỏ đến khi cháo sôi thì tắt bếp. Trộn đều cháo với một ít dầu ăn, nhắc xuống để nguội bớt mới cho bé ăn. Mẹ nên kiểm tra độ nóng của bột trước khi cho bé ăn để bé không bị bỏng.

    + Cách nấu món Cháo ếch ngon – đậm đà

    Mẹ làm sạch ếch, lột da, sau đó rửa sạch lọc lấy phần thịt ếch. Phần xương cho vào nấu với cháo.  Thịt ếch đem băm nhuyễn. Phi thơm hành, cho ếch vào xào sơ qua, ếch chín rắc hành ngò vào cho thơm.  Nồi cháo trắng sau khi chín nhuyễn thì cho thịt ếch đã xào chín vào, đảo đều, nêm gia vị cho vừa miệng, tắt bếp.  Múc ra chén nhỏ và cho bé ăn nóng. Đối với trẻ dưới 12 tháng tuổi, mẹ có thể xay nhuyễn thịt ếch sau đó trộn đều với cháo trắng để bé dễ ăn và không bị hóc.

    Kết quả hình ảnh cho cháo ếch

    Cách nấu cháo ếch với rau mồng tơi

    Nguyên liệu: 50gr gạo tẻ, Một con ếch 200gr, Vài lá rau mồng tơi, Dầu ăn, nước mắm, hành…

    Kết quả hình ảnh cho Cách nấu cháo ếch với rau mồng tơi

    Cách chế biến: Mẹ sơ chế ếch sạch, lọc lấy phần thịt băm nhuyễn để riêng ra chén nhỏ, phần xương đem vào ninh với cháo. Rau mồng tơi rửa sạch, băm nhuyễn.  Phi thơm hành, cho thịt ếch vào xào chín. Sau khi nồi cháo chín, mẹ đổ thịt ếch vào, sau cùng trút rau mồng tơi vào nấu chín khoảng 2 phút, nêm gia vị cho vừa tắt bếp. Múc ra chén nhỏ, cho bé ăn khi nóng.

    Cách nấu cháo ếch với cà rốt cực tốt cho trẻ

    • + Nguyên liệu: 50gr gạo tẻ, Một con ếch 200gr, Cà rốt 1 miếng nhỏ vừa ăn, Dầu ăn, mắm, hành ngò.
    • + Cách chế biến: Ếch làm sạch, lọc lấy thịt và băm nhuyễn. Gạo vo sạch nấu cùng xương ếch. Cà rốt băm nhuyễn. Phi thơm hành, cho ếch vào xào săn, nêm gia vị cho vừa miệng. Nồi cháo chín lọc bỏ xương ếch, trút ếch và cà rốt vào nấu chín. Nêm gia vị, rắc hành ngò thái nhỏ và tắt bếp. Múc ra chén nhỏ cho bé ăn khi còn nóng.

    Cách nấu cháo ếch cho trẻ biếng ăn

    Cháo ếch là một món ăn có đầy đủ chất dinh dưỡng rất tốt cho trẻ em và người già, phụ nữ sau sinh. Đặc biệt cháo ếch rất thích hợp cho những bé biếng ăn. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách nấu cháo ếch cho bé. Nguyên liệu Gạo giã nát: 2 muỗng Ếch nạc: 2 muỗng Bí đao: 3 lát Giầu mè: 5 giọt Nước: hơn 2 chén. Nước mắm đường hành ngò.

     

    Cách làm:

    • + Bước 1: Gạo vo sạch ngâm nước ấm độ 1 giờ, vớt ra.
    • + Bước 2: Ếch băm nhuyễn tán đều với nửa chén nước, hấp chín.
    • + Bước 3: Bí đao xay nhuyễn, hòa với 1 chén nước, rồi lược lấy nước.
    • + Bước 4: Bắc gạo + nước bí đao + 1 chén nước lã lên bếp, nấu cháo chín nhừ. Cho thịt ếch vào, khuấy đều, đun tiếp khoảng 5 phút. Nêm nếm vừa ăn.
    • + Bước 5: Cho dầu mè vào khuấy đều, nhấc xuống.

    Cách nấu cháo ếch cho trẻ chậm tăng cân

    Nguyên liệu nấu cháo ếch: 500g ếch, 50g nếp, 100g gạo ngon, 1 chai hoặc lon nước ngọt ( coca hoặc pepsi ), 1 nhánh gừng, 3 muỗng cà-phê hành tím băm, tỏi băm, 3 trái ớt hiểm tươi hoặc khô, Hành lá, rượu trắng, dầu hào, tương ớt, sa-tế tôm.

    • + Bước 1: Gạo và nếp chúng ta trộn theo tỷ lệ 2 gạo và 1 nếp thì khi hoàn thành món cháo sẽ có độ keo rất ngon. Chúng ta cho khoảng nữa chén gạo và 1/4 chén nếp để nấu kèm 2 tô nước. Thêm vào vài lát gừng và nữa muỗng cà-phê muối thì món cháo sẽ thơm và đậm đà hơn.
    • + Bước 2: Khi cháo sôi, chúng ta hạ lửa ninh cho cháo nhừ, trong khoảng thời gian đó các bạn hớt bọt và không châm thêm nước, nếu châm nước vào thì nấu cháo sẽ rất lâu nhừ. Chúng ta bắc 1 chảo, thêm vào 2 muỗng súp dầu, dầu nóng thì cho hành và tỏi băm kèm ớt trái vào. Xào đều đến khi hành hơi vàng thơm thì cho ếch vào xào trên lửa lớn. Và thêm vào khoảng 5 muổng cà-phê rượu trắng thì món ếch sẽ thơm hơn.
    • + Bước 3:  Sau đó chúng ta cho tương ớt, cái này tùy vào khẩu vị cay của các bạn nhé, nhưng phải có ít nhất là 2 muỗng cà-phê để tạo màu cho ếch. Và ta châm nước ngọt vào sâm sấp thịt ếch.
    • + Bước 4: Thêm vào khoảng 3 muỗng súp dầu hào, 1 ít hạt nêm, đường, 1 ít nước mắm. Các bạn nếm lại thấy có vị mặn mặn, ngọt ngọt và hơi cay là ok. Ta giữ ở mức lửa lớn nhất, để nước nêm mau thấm vào thịt ếch và cạn sệt lại nếu các bạn riu lửa thì thịt ếch sẽ bị nhừ và bủn sẽ không dai và ngon.
    • + Bước 5: Khi nước nêm đã sệt lại, áo đều 1 lớp lên thịt ếch thế này, chúng ta thêm vào một chút sa-tế tôm để thêm vị cay và màu ếch sẽ đẹp hơn. Đảo lại lần nữa là có thể tắt bếp. Sau khi cháo đã nhừ, lúc này chúng ta có thể thêm nước đề điều chỉnh độ lỏng đặc tùy theo ý thích, nấu sôi lại là có thể dọn ra dùng ngay. Món này phải dọn ra trong nồi đất, còn sôi xèo xèo thì mới ngon.

    Cách nấu cháo ếch với gạo nếp cho trẻ ăn dặm

    • + Chuẩn bị nguyên liệu: 20gr gạo nếp, 20gr gạo tẻ, một con ếch còn tươi 200g, các loại gia vị cần thiết.
    • + Cách làm: Đầu tiên tiến hành làm sạch ếch, lọc lấy phần thịt và băm nhuyễn. Phần xương cho vào nấu cùng gạo nếp, gạo tẻ. Phi thơm hành, cho ếch vào xào săn, rắc thêm chút hành ngò. Khi nồi cháo chín, sánh mịn, lọc bỏ xương ếch, trút ếch đã xào vào và đảo đều. Nêm gia vị lần cuối cho vừa miệng, tắt bếp. Múc ra chén nhỏ cho bé ăn khi cháo còn nóng.

    Với chia sẻ những cách nấu cháo ếch cho bé thơm ngon, bổ dưỡng trên, các mẹ có thêm kinh nghiệm trong việc làm phong phú thêm thực đơn ăn dặm cho con. Ếch rất bổ dưỡng cho bé yêu, vì vậy mẹ hãy chế biến ếch thành các món cháo cực hấp dẫn và ngon miệng cho bé thưởng thức nhé. Ngoài ra các mẹ còn có thể xem thêm thực đơn ăn dặm cho trẻ tại đây nhé.

    – Giá trị dinh dưỡng của món Cháo ếch đối với sức khoẻ

    Báo Khám Phá cho biết, thịt ếch có màu trắng, chứa nhiều protein và dưỡng chất. Trong 100g thịt ếch, có 75g nước, 20g protit, 1,1g lipit, 22mg canxi, 159mg photpho, 1,3mg sắt, 0,04mg vitamin B1, 0,22mg vitamin B12,… cung cấp cho cơ thể khoảng 92kcal.

    Loading...