Bà bầu nên ăn hải sản gì? ăn bao nhiêu là đủ?

| Mang thai | Tag: ,
    Đánh giá bài viết

    Trong hải chứa nhiều khoáng chất, vitamin, đặc biệt là omega-3, DHA, rất tốt cho sự phát triển của thai nhi.

    Theo kết quả nghiên cứu của viện sức khỏe Hoa Kỳ, thực hiện trong vòng 8 năm: Các nhà khoa học theo dõi sản phụ suốt 32 tuần trong việc tiêu thụ hải sản và 8 năm sau khi sinh đứa bé và kiểm tra. Kết quả cho thấy, phụ nữ ăn hơn 340g hải sản con sinh ra thông minh, khỏe mạnh và các kỹ năng phát triển tốt hơn so với mẹ không ăn hải sản.

    Ăn hải sản trong quá trình mang thai sẽ giảm 72% hội chứng bệnh hen suyễn của trẻ sau này. Đây là nghiên cứu của các nhà khoa học Anh.

    Bà bầu nên ăn hải sản gì? ăn bao nhiêu là đủ?

    Tuy nhiên, lại có một nghiên cứu gần đây cũng của các nhà khoa học Mỹ, có thấy các loại hải sản đều chứa thủy ngân, chỉ khác ở mức độ nhiều lớn. Thủy ngân tích tụ trong cơ thể có thể gây hủy hoại hệ thần kinh.

    Hải sản rất tốt, nhưng không phải loại nào cũng ăn được. Dưới đây là những loại hải sản cực bổ dưỡng, tốt cho cả bà bầu và thai nhi

    + Bà bầu nên ăn Tôm

    Dân gian quan niệm rằng “Phụ nữ mang thai ăn tôm sẽ bị co thắt tử cung, dẫn đến ra máu”. Tuy nhiên, các chuyện gia dinh dưỡng khẳng định ý kiến đó là hoàn toàn sai.

    Trong tôm chứa nhiều khoáng chất canxi, photpho… giúp hệ xương và răng của bé yêu sau này được phát triển.Vitamin B12, hỗ trợ sản xuất tế bào hồng cầu, cung cấp đủ lượng máu cần thiết, giúp mẹ bầu phòng chống chứng thiếu máu, con sinh ra được phát triển toàn diện. Trong tôm chứa một lượng lớn axit béo omega-3, giúp mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh, giảm mắc các bệnh liên quan đến tim mạch.

    Từ tôm có thể chế biến thành nhiều món ngon, nhưng tốt nhất vẫn là món tôm hấp.

    Tôm biểnTôm hùm hấp bia

    + Bà bầu nên ăn Cá hồi

    Cá hồi là một trong những loại thực phẩm tốt nhất cho bà bầu, những lợi ích của cá hồi đã được nhiều nha khoa học kiểm chứng, mẹ bầu nên sử dụng thực phẩm này trong quá trình mang thai.

    Cá hồi chứa hàm lượng omega-3 và DHA, rất tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi. Ngoài ra, cá hồi còn cung cấp nhiều loại dinh dưỡng khác như

    Ngoài ra, cá hồi còn chứa một lượng lớn lớn Vitamin A, B, D và các khoáng chất như Kali, sắt, kẽm…. nhiều loại axit amin, đây là những chất rất cần thiết trong quá trình mang thai. Các mẹ có thể chế biến món này bằng các nấu cháo, kho, nấu canh… chắc chắn sẽ hấp dẫn lắm đấy!

    cá hồiMón cá hồi hấp với nước sốt chanh, ớt thơm ngon

    + Bà bầu nên ăn Hàu

    Trong thời kỳ mang thai, chế độ ăn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai nhi. Trong hàu chứa nhiều protein, các loại vitamin B1, B2, B3, B12,C, D và các loại khoáng chất phốt pho, kali, canxi, kẽm… ngoài ra còn có các acid béo Omega-3, chất chống oxy hóa,… giúp cải thiện thị lực, răng xương chắc khỏe.

    cháo hàuCháo hàu là món ăn cực tốt cho bà bầu.

    + Bà bầu nên ăn Cá ngừ

    Thai phụ không bổ sung hải sản trong quá trình mang thai, có thể làm chậm quá trình phát triển trí não của thai nhi. Cá ngừ là một trong những loại hải sản rất tốt cho bà bầu. Trong cá ngừ chứa một lượng lớn vitamin B6, tốt cho cơ bắp, da và máu của bà bầu.

    cá ngừCá ngừ sốt cà chua

    + Bà bầu nên ăn Cua biển

    Theo các nhà nghiên cứu, cứ 100g cua biển có chứa 500mg-1000mg chất béo, đặc biệt là nhiều omega-3, đây là chất thiết tham gia quá trình xây dựng não bộ của thai nhi.

    Trong cua biển chứa Lượng canxi, magie, sắt… giúp hạn chế tình trạng khuyết tật, chậm phát triển của thai nhi. Đặc biệt rất giàu Vitamin B, có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tái tạo tế bào hồng cầu.

    cua biểnCua biển chứa nhiều canxi.

    + Bà bầu nên ăn cần lưu ý ăn hải sản

    Khi mang thai phụ nữ đã trở thành người đặc biệt, chế độ thực phẩm cũng phải cẩn trọng hơn người thường. Bất cứ thực phẩm nào cũng vậy, ăn nhiều quá cũng không tốt. Một ngày phụ nữ mang thai chỉ cần 340gr hải sản, nên đa dạng thực phẩm để không phải dẫn đến tình trạng chất thừa, chất thiếu.

    Các loại hải sản phải được nấu chín ở nhiệt độ 100 độ C và phải được sơ chế sạch trước khi chế biến, để tránh đau bụng và mắc các bệnh liên quan đến tiêu hóa.

    Không nên mua các loại hải sản ươn được chế biến sẵn vì chúng có thể bị nhiễm khuẩn.

     

     

    Bình luận
    0

    Bình luận

    Đăng bình luận