Bánh bột lọc và cách làm nước mắm bánh bột lọc đúng chuẩn

Có thể bạn quan tâm:

1. Món bánh bột lọc – “đặc sản” của ẩm thực làng quê Việt

1.1. Tên gọi bánh bột lọc

Bánh bột lọc là một loại bánh “đặc sản” của làng quê Việt Nam, được làm từ tinh bột sắn (miền Nam gọi là bột mỳ), được luộc lên hoặc dùng nước sôi nhồi kỹ và làm bánh. Nhân bánh thường làm bằng tôm trộn với thịt heo và gia vị (có thể cho thêm mộc nhĩ, trứng…). Sau khi vắt thành bánh, bánh được gói trong lá chuối (bánh bột lọc lá) hoặc có thể không gói (bánh bột lọc trần) và đem hấp cách thủy hay luộc chín, rồi xả nhanh vào nước lạnh đều được. Món bánh bột lọc này thường ăn kèm với nước chấm chua ngọt. Đây là món bánh có xuất xứ từ Huế (Việt Nam), sau đó phổ biến ra các tỉnh miền Bắc Trung Bộ và cho đến nay thì nó đã “phủ sóng” trên khắp cả nước.

bánh bột lọc ngon - baogiadinh.vn
Bánh bột lọc là món bánh mang hương vị đặc trưng của xứ Huế. Ảnh: Internet

1.2. Cách làm bánh bột lọc nhân tôm thịt phổ biến nhất

Thành phần chính của nhân bánh bột lọc thường là tôm thịt. Tuy nhiên, mọi người vẫn có thể thay đổi để phù hợp với khẩu vị và sở thích của bản thân, gia đình như: bánh bột lọc nhân đậu xanh, nhân trứng, nhân mỡ hành, nhân khoai lang, nhân khoai môn… Bài viết này sẽ giới thiệu đến các bạn phổ biến, được ưa chuộng nhất là bánh bột lọc nhân tôm thịt.

Loading...
1.2.1. Nguyên liệu làm bánh bột lọc nhân tôm thịt

– Vỏ bánh: 200g bột lọc, 200ml nước,1 muỗng canh dầu ăn, nửa muỗng cà phê muối.

– Nhân bánh: 100g thịt ba chỉ, 100g tôm đồng , 20g nấm tai mèo (mộc nhĩ) ngâm nước, nửa muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường, nửa muỗng cà phê bột ngọt (mì chính), 1 muỗng cà phê hành tím.

Loading...
1.2.2. Cách làm bánh bột lọc nhân tôm thịt

Bước 1: Làm vỏ bánh

Bước 2: Làm nhân

xào nhân - baogiadinh.vn
Nhân bánh bột lọc thơm ngon, màu sắc đẹp mắt. Ảnh: Internet

Bước 3: Tạo hình bánh

Chia khối bột thành những phần nhỏ, vo tròn, cán dẹt rồi cho nhân tôm thịt vào giữa, gấp 2 bên mép của miếng bột lại để tạo thành hình bán nguyệt.

Bước 4: Luộc bánh

luộc bánh bột lọc trần - baogiadinh.vn
Bánh bột lọc chín sẽ trở màu từ đục sang trong. Ảnh: Internet

Bước 5: Trộn dầu hành

bánh bột lọc thơm ngon - baogiadinh.vn
Bánh bột lọc ăn kèm với nước mắm chua ngọt. Ảnh: Internet

1.3. Bánh bột lọc và một số loại bánh nổi tiếng trên thế giới

1.3.1. Các loại nhân bánh bột lọc phổ biến nhất

Bánh bột lọc mang hương vị chuẩn nhất là loại bánh làm từ nhân tôm thịt. Tuy nhiên, theo khẩu vị phong phú của người dân 3 miền, món bánh dân dã này dần có những biến thể để phù hợp hơn với yêu cầu của các thực khách khó tính nhất, bằng cách thay đổi các loại nhân khác nhau. Dưới đây là những loại bánh bột lọc ngon nhất với đa dạng các loại nhân:

bánh bột lọc nhân tôm thịt - baogiadinh.vn
Bánh bột lọc nhân tôm thịt chuẩn vị xứ Huế. Ảnh: Internet
bánh bột lọc nhân đậu xanh - baogiadinh.vn
Thay nhân tôm thịt bằng đậu xanh để đổi vị cho món bánh bột lọc. Ảnh: Internet
bánh bột lọc nhân khoai lang - baogiadinh.vn
Bánh bột lọc nhân khoai lang ngon hết ý! Ảnh: Internet
bánh bột lọc nhân chay - baogiadinh.vn
Cách làm bánh bột lọc nhân chay cũng tương tự như bánh nhân mặn. Ảnh: Internet
1.3.2. Một số loại bánh trên thế giới gần giống bánh bột lọc Việt Nam

Bánh bột lọc là món bánh dân dã, nổi tiếng của Việt Nam với 2 loại chính là bánh lọc trần và bánh lọc gói lá chuối. Tờ Business Insider đã chọn ra những món bánh ăn chơi hấp dẫn phải thử trên thế giới, trong đó có món bánh bột lọc của Việt Nam. Một số quốc gia trên thế giới cũng có món bánh đặc trưng của dân tộc mình, tương tự như bánh lọc của Việt Nam. Dưới đây là những món bánh “anh em” có thể bạn chưa biết:

bánh lọc Thái Lan - baogiadinh.vn
Bánh bột lọc kiểu Thái có hình dạng bắt mắt hơn so với bánh Việt Nam. Ảnh: Internet
bánh bột lọc chén - baogiadinh.vn
Bánh bột lọc chén kiểu Đài Loan được dùng kèm theo nước sốt. Ảnh: Internet
bánh Bawan - baogiadinh.vn
Bánh Bawan là món ẩm thực đường phố nổi tiếng của Đài Loan. Ảnh: Internet
 há cảo - baogiadinh.vn
Há cảo có nhân bên trong khá giống với bánh lọc. Ảnh: Internet
bánh Pierogis - baogiadinh.vn
Những chiếc bánh Pierogis cũng có hình bán nguyệt như bánh bột lọc của Việt Nam. Ảnh: Internet
bánh Gnocchi - baogiadinh.vn
Bánh Gnocchi có mùi vị vô cùng hấp dẫn. Ảnh: Internet
bánh há cảo Nhật Bản - baogiadinh.vn
Gyoza là loại bánh mang nét văn hóa ẩm thực đường phố đặc trưng Nhật Bản. Ảnh: Internet
bánh Khinkali - baogiadinh.vn
Bánh Khinkali có hình dạng xinh xắn. Ảnh: Internet
bánh Pelmeni - baogiadinh.vn
Bánh Pelmeni rất được ưa chuộng trong dịp giáng sinh. Ảnh: Internet
bánh Mandu - baogiadinh.vn
Bánh Mandu có nhân từ kim chi. Ảnh: Internet
bánh Mono - baogiadinh.vn
Đến Nepal, bạn không thể bỏ qua món bánh Mono. Ảnh: Internet

2. Cách làm nước mắm bánh bột lọc ngon chuẩn vị

Món bánh bột lọc bao giờ cũng đi kèm với chén nước mắm chua ngọt đặc trưng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm nước mắm ăn kèm đúng chuẩn, có thể hài hòa được các vị mặn, ngọt, chua, cay. Hướng dẫn chi tiết về cách làm nước mắm bánh ăn bánh lọc của Baogiadinh.vn sẽ giúp các bạn có được công thức ngon đúng điệu!

2.1. Cách làm nước mắm bánh bột lọc với ớt cắt

2.1.1. Nguyên liệu
2.1.2. Các bước chế biến

Bước 1: Ớt cắt bỏ cuống, thái những lát mỏng trong chén. Chanh nên chọn những quả già để mùi vị được thơm, vắt lấy nước cốt.

ớt cắt - baogiadinh.vn
Ớt cắt thành lát mỏng để sẵn trong chén. Ảnh: Internet

Bước 2: Cho lần lượt 5 muỗng nước mắm ngon, 4 muỗng đường, 6 muỗng nước lọc vào nồi, đun sôi trên bếp với lửa vừa. Lưu ý là các bạn nên khuấy đều tay để hỗn hợp hòa quyện, đường tan hết, không bị đọng hay cháy khét. Sau khi xong, tắt bếp, để nguội.

rót nước mắm - baogiadinh.vn
Bạn cho 5 muỗng nước mắm vào nồi nấu cùng với đường, nước lọc. Ảnh: Internet

Bước 3:  hỗn hợp nước mắm đã nguội hẳn thì cho vào nồi 2 muỗng nước cốt chanh và ớt lát, tiếp tục khuấy đều tay rồi rót ra chén. Thế là bạn đã có một chén nước mắm chấm bánh bột lọc ngon tuyệt rồi đấy.

làm nước mắm bánh bột lọc - baogiadinh.vn
Nước mắm bánh bột lọc chuẩn vị xứ Huế. Ảnh: Internet

2.2. Cách làm nước mắm bánh bột lọc với ớt giã

2.2.1. Nguyên liệu
2.2.2. Cách bước thực hiện

Bước 1: Ớt đem rửa sạch, cắt bỏ cuống. Tỏi bóc lớp vỏ ngoài, rửa sạch. Sau đó, bạn cho tỏi và ớt vào trong cối, giã nhuyễn.

giã tỏi ớt làm bánh bột lọc - baogiadinh.vn
Cho tỏi, ớt vào cối gã nhuyễn đẻ làm mắm chấm bánh bột lọc. Ảnh: Internet

Bước 2: Chanh mua về (nên chọn quả già, nhiều nước) đem lăn qua lăn lại vài vòng rồi cắt đôi quả chanh ra, vắt lấy nước cốt (khoảng 1 muỗng).

Bước 3: Cho 5 muỗng nước mắm, 6 muỗng nước lọc, 4 muỗng đường và 1 muỗng nước cốt chanh vào chén, rồi khuấy đều đến khi đường tan hết. Tiếp theo, bạn cho tỏi và ớt đã được giã nhuyễn ở trên vào chén, dùng muỗng khuấy đều thêm lần nữa. Chén nước mắm có màu sắc đẹp mắt, mùi vị vô cùng hấp dẫn.

nước mắm ớt giã chấm bánh bột lọc - baogiadinh.vn
Chén nước mắm làm từ ớt tỏi giã nguyễn ngon đúng vị miền Trung. ảnh: Internet

2.3. Cách làm nước mắm bánh bột lọc với nước tôm

2.3.1. Nguyên liệu
2.3.2. Cách bước thực hiện

Bước 1: Tôm đất sau khi đã rửa sạch, lột lấy lớp vỏ ngoài thì rửa lại với nước thêm lần nữa. Tiếp theo, bạn cho lớp vỏ tôm đã rửa sạch cùng với 6 muỗng nước lọc vào nồi, đun sôi trên bếp rong vòng khoảng 3 phút. Sau đó, bạn dùng rây lọc lấy phần nước, bỏ phần lợn cợn.

nấu nước vỏ tôm - baogiadinh.vn
Dùng vỏ tôm để nấu nước làm mắm chấm bánh bột lọc. Ảnh: Internet

Bước 2: Ớt sau khi rửa sạch bỏ cuống thì cắt thành từng lát mỏng. Chanh cắt đôi, vắt lấy phần nước cốt. Tất cả các nguyên liệu này để riêng sang 1 bên.

Bước 3: Bạn từ từ cho 3 muỗng nước mắm, 6 muỗng nước luộc vỏ tôm, 2 muỗng nước lọc, 4 muỗng đường, 1 muỗng nước cốt chanh và ớt thái mỏng vào chén, rồi khuấy đều hỗn hợp lên cho đến khi đường tan hết. Như vậy là bạn đã có một chén nước mắm được pha từ nước vỏ tôm dùng để chấm bánh lọc hoàn hảo rồi.

bánh bột lọc ngon nhất - baogiadinh.vn
Nước mắm pha từ nước vỏ tôm có mùi vị rất riêng. Ảnh: Internet

Bánh bột lọc là món bánh khoái khẩu của biết bao người bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Nhưng cách làm loại bánh này lại rất đơn giản và ít tốn kém, kết hợp với cách làm nước mắm ăn kèm đúng chuẩn, các bạn sẽ tạo ra hương vị tuyệt vời nhất cho món bánh dân dã này. Hãy bắt tay ngay vào bếp để cùng trổ tài làm nên những chiếc bột lọc vừa dẻo dẻo, dai dai lại vừa giòn ngọt, mặn mà không lẫn vào đâu được này nhé!

Tiên Phạm tổng hợp

Loading...

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận

Ngày 05/05 năm 2020 | Ngon Nhất | Xếp hạng | Tag: .