Bánh Trung thu Nhật Bản thơm ngon ngút ngàn với cách làm cực đơn giản

| Ngon Nhất | Xếp hạng | Tag: ,

    Bánh Trung thu Nhật Bản khác hoàn toàn với kiểu bánh nướng hay dẻo thông thường từ ý nghĩa, hình dáng đến quá trình thực hiện. Ắt hẳn nó còn khá xa lạ với nhiều thế hệ Việt, hoặc nếu biết đến loại bánh này cũng chỉ là tình cờ nghe phong thanh, sơ sài thôi. Vậy nên, baogiadinh.vn đã tổng hợp bài viết bên dưới nhằm chia sẻ công thức này đến các bạn rộng rãi hơn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem điều gì thú vị trong từng chiếc bánh đến từ “xứ sở mặt trời mọc” nhé!

    1. Bánh Trung thu Nhật Bản – nét điểm xuyết tinh tế của nền ẩm thực phương Đông

    Bánh Trung thu Nhật Bản còn có tên gọi Tsukimi Dango được làm từ gạo nếp dẻo. Dân gian tương truyền ý tưởng bánh bắt nguồn từ mỗi độ trăng rằm, nhìn lên trời người ta ngỡ như thỏ ngọc đang dùng cối đá để giã bột làm món bánh tròn tròn như để ăn mừng. Người Nhật thường làm Tsukimi Dango, xếp chúng thành từng núi nhỏ hình tam giác, để trên bàn cạnh cửa sổ, trong sân trước nhà, hoặc bất cứ nơi nào có thể ngắm trăng rõ nhất.

    Loading...

    Nhật Bản là nước châu Á có sự khác biệt khi mừng Tết Trung thu. Họ mừng mùa lễ này tới 2 lần, lần 1 là vào ngày rằm tháng 8 âm lịch, gọi là “lễ hội ngắm trăng tròn truyền thống”, và lần 2 vào ngày 13 tháng 9 âm lịch còn gọi là “lễ hội trăng khuyết”. Người ta quan niệm rằng, khi tham dự đủ cả 2 ngày lễ này, thì mọi người sẽ nhận được nhiều may mắn. Lẽ dĩ nhiên không thể thiếu việc bày biện một món đặc sắc trong khoảng khắc thưởng vẻ đẹp của tự nhiên.

    bày biện bánh trung thu nhật bản - baogiadinh.vn
    Cách bày trí bánh kiểu Nhật vô cùng trang nhã. Ảnh Internet

    2. Hướng dẫn cách làm bánh Trung thu Nhật Bản đơn giản nhất

    2.1. Nguyên liệu

    • 120gr bột mì dango
    • 100ml nước ấm
    • 2 muỗng canh đường trắng
    • Có thêm bột cà phê, bột dừa, ca cao, matcha hay sữa bột vào bột gạo để tạo mùi vị hấp dẫn.

    2.2. Các bước làm bánh Trung thu Nhật Bản

    Bước 1:

    • Chuẩn bị một cái bát to, đổ tất cả bột mì, đường, hương liệu tùy ý (bột cà phê, bột dừa, ca cao, matcha…). Bạn trộn các này lại với nhau cho thật đều tay.
    • Tiếp theo, thêm chút bột mì nữa với nước và tiến hành công đoạn nhào bột. Nhào đến khi thu được khối bột mềm mịn, quánh dẻo.

    Bước 2:

    • Chia khối Nhật Bản ra nhiều phần nhỏ gần bằng nhau. Sử dụng chút bột áo vo thành những viên tròn bằng nhau.
    nhào bột và vo viên bánh trung thu nhật bản - baogiadinh.vn
    Nhào bột và vo viên bánh. Ảnh Internet
    • Sau đó, chuẩn bị một cái nồi bắc lên bếp.
    • Kế đến, nhẹ nhàng cho lần lượt từng viên Dango vào bằng thìa gỗ.

    Bước 3:

    • Đun sôi các viên bánh sao cho quan sát thấy chúng nổi lên trên bề mặt nước là được.
    • Nấu thêm khoảng 1 phút thì tắt bếp.
    vớt bánh trung thu Nhật Bản khỏi nồi đun - baogiadinh.vn
    Thao tác vớt bánh trung thu Nhật Bản ra khỏi nồi đun. Ảnh Internet
    • Sau khi nấu bánh xong, vớt bánh ra khỏi nồi, cho vào âu nước đá để làm nguội.
    • Bánh nguội rồi thì lấy ra, để ráo nước rồi xếp lên khay theo hình tam giác.

    3. Thưởng thức bánh trung thu Nhật Bản với gì ngon nhất?

    Thức uống đi kèm với đúng kiểu Nhật Bản luôn là một lọ cỏ Susuki và 1 chai rượu sake. Người Nhật sẽ quây quần cùng người thân vừa ăn bánh, vừa ngắm trăng. Nếu không có rượu sake, có thể dùng kèm tách trà xanh thanh mát cực kỳ đúng điệu.

    bánh trung thu nhật bản - baogiadinh.vn
    Những chiếc bánh thành phẩm được xếp gọn gàng. Ảnh Internet

    Cách làm bánh Trung thu Nhật Bản không đòi hỏi quá nhiều công phu so với lối làm kiểu nướng, dẻo của Việt Nam. Nếu muốn thay đổi khẩu vị, bạn có thể mạnh dạn thử nghiệm món bánh mới lạ này với các bước chi tiết như trên đây hướng dẫn. Mong rằng, qua trên, các bạn đã bổ sung thêm được kinh nghiệm nấu nướng nữa để trổ tài chiêu đãi cả nhà dịp đoàn viên sắp tới.

    Bảo Tiên tổng hợp

    Loading...