Những sai lầm cần tránh khi bé bị sốt cao có nguy cơ co giật

Có thể bạn quan tâm:

Những sai lầm cần tránh khi bé bị sốt cao có nguy cơ co giật

Tuy nhiên, trên thực tế, các bố các mẹ vẫn thường có những sai lầm tai hại trong hoàn cảnh này, không những giúp bé hạ thân nhiệt mà còn làm tình trạng của bé thêm nguy hiểm. Và dưới đây là một số sai lầm mà các bậc phụ huynh thường mắc phải

+ Lấy chanh vắt vào miệng trẻ

Nhiều bậc phụ huynh lầm tưởng rằng vị chua của chanh sẽ kích thích đường thở cho bé, giúp bé hít thở dễ dàng hơn. Nhưng thực tế, nước chanh có thể chảy vào đường hô hấp gây tắc nghẽn đường thở.

Loading...

+ Lấy cồn, rượu, đá để làm mát thân thể trẻ

“Cồn, rượu bay hơi nhanh và đá lạnh sẽ giúp mang nhiệt đi và giảm thân nhiệt cho bé” là ý nghĩ hoàn toàn sai lầm. Vì khi hạ nhiệt quá nhanh sẽ gây co mạch máu, vì vậy nhiệt sẽ không được giải phóng ra ngoài cơ thể bé. Do đó, bé không thể hạ sốt.

+ Mở quạt thật mạnh

Khi mở quạt quá mạnh, chúng không hề có tác dụng làm mát môi trường xung quanh để giúp bé hạ sốt như chúng ta vẫn nghĩ. Quạt quá mạnh sẽ làm bé lạnh, run rẩy và tiếp tục co giật, điều này vô cùng nguy hiểm.

Loading...

+ Hạ sốt cho bé bằng aspirin

“Aspirin hạ sốt rất nhanh cho bé, như vậy bé sẽ dừng co giật” lại tiếp tục là một suy nghĩ sai lầm. Vì ở trẻ em, aspirin không được khuyến cáo sử dụng để hạ sốt vì những tác dụng không mong muốn của thuốc mang lại. Thay vì dùng aspirin để hạ sốt, các bậc phụ huynh nên chườm ấm cho bé, đặc biệt ở các vùng nách và háng là vùng chứa các mạch máu lớn. Khi trẻ sốt cao, bố mẹ cũng có thể cho bé sử dụng paracetamol để hạ sốt.

Một số sai lầm của cha mẹ khi con sốt cao, co giật

 

+ Nhưng việc cần làm khi trẻ bị sốt cao – có nguy cơ co giật

Tình trạng co giật như con chị gặp hay xảy ra khi bé bị sốt quá cao, khó hạ, ví dụ như ở trẻ bị sốt xuất huyết, tay chân miệng nặng… Độ tuổi thường gặp nhất là 6 tháng đến 5 tuổi. Tuy nhiên nguy cơ xảy ra không nhiều, chỉ một số ít bé từng phải trải qua tình trạng trên.

Với bé đã từng co giật vì sốt cao như con trai chị, đúng là bé có nguy cơ cao hơn những trẻ chưa từng bị. Thông thường trẻ bị co giật khi sốt đến 39,5-40 độ C, tuy nhiên bé từng bị thì có thể sốt chưa đến mức đó đã bị co giật.

Cách phòng tránh là chủ động hạ sốt cho bé sớm. Ở trẻ có tiền sử sốt cao co giật, cặp nhiệt ở nách thấy chỉ số 38 độ (chưa cộng 0,5 độ) thì đã nên uống thuốc.

Cách xử lý khi bé bị co giật đầu tiên phải là hạ sốt. Không nên vội vã đưa đến bệnh viện mà chưa sơ cứu vì chính sự sốt cao sẽ gây nguy hiểm cho bé chứ không phải cơn co giật.

Co giật ở trẻ thường là co giật lành tính, diễn ra khoảng 1-2 phút, có bé chỉ 30 giây, nên bạn cần bình tĩnh.

Bạn cần chuẩn bị thuốc hạ sốt dạng nhét hậu môn cho bé, liều 80mg cho bé dưới 10 kg, 150mg cho bé 10-15 kg, 300mg cho bé trên 15 kg.

Nếu bé có tình trạng ngạt đàm nhớt, hãy đặt bé nằm nghiêng, dùng khăn chùi mũi, miệng liên lục để đàm nhớt thoát ra.

Khi đã chắc chắn đường thở bé thông suốt, bắt đầu lau và đắp khăn thấm nước hơi ấm cho bé để hạ sốt, không có thì dùng nước nhiệt độ thường cũng được.

Khăn đắp bao gồm 5 cái đắp ở 5 vị trí: trán, hai nách, hai bẹn, liên tục thay từng khăn để bảo đảm nhiệt độ khăn phù hợp để hạ sốt cho bé.

Khi bé bắt đầu bớt sốt, hãy đưa bé đến bệnh viện để kiểm tra. Thường sốt cao co giật ở trẻ em là lành tính nhưng không loại trừ một số ít trường hợp là triệu chứng co giật là biểu hiện của một bệnh nào đó, cần sự thăm khám và điều trị trực tiếp.

Loading...

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận