Những điều cần biết về bệnh Viêm Khớp update tháng 10/2020

Có thể bạn quan tâm:

  1. Cách kiểm soát một số bệnh mãn tính hiệu quả nhất
  2. Quan niệm sai lầm về gan nhiễm mỡ bạn cần biết
  3. Vì sao dân văn phòng dễ bị bệnh trĩ và cách phòng tránh?
  4. Ăn nhiều thức ăn nhanh có thể khiến gan nhiễm mỡ

Viêm khớp là tình trạng viêm của một hoặc nhiều khớp xương, chẳng hạn như một hoặc cả hai đầu gối hoặc cổ tay, hoặc một phần của cột sống Hai loại thường gặp nhất của viêm khớp là viêm khớp xương và viêm khớp dang thấp,  cứng khớp  là các triệu chứng chính của viêm khớp.

Viêm Khớp, bệnh khớp, bệnh xương khớp, đau khớp, đau lưng, đau gối, bệnh thường gặp

Loading...

Nguyên nhân gây bệnh viêm khớp

– Do Gen di truyền Gen là nguyên nhân chính gây ra nhiều bệnh trong đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp ở những gia đình có tiền sử bệnh khớp.

Viêm Khớp, bệnh khớp, bệnh xương khớp, đau khớp, đau lưng, đau gối, bệnh thường gặpTuổi cao là một trong những nguyên nhân dẫn đến viêm khớp

Loading...

– Tuổi cao: Khi có tuổi, sụn trở nên giòn và dễ gãy làm các khớp xương mất đi miếng đệm vì thế những người cao tuổi có nguy cơ cao mắc các bệnh về khớp.

– Thừa cân, béo phì: Những người thừa cân, béo phì có nguy cơ cao bị viêm khớp do trọng lượng thừa tạo áp lực lên các khớp như khớp gối, khớp hông, khớp xương sống và khớp mắt cá chân

– Chơi thể thao quá sức: Một số môn thể thao có thể gây bệnh viêm khớp như: khi chơi tennis do các động tác lặp đi lặp lại tại vùng khuỷu tay gây lực lên khuỷu tay, những môn thể thao khác như bóng đá, bóng rổ gây áp lực lên vùng đầu gối lâu ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp sau này.

– Nghề nghiệp: Có một số công việc làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp như công nhân làm việc theo dây chuyền thường phải lặp đi lặp lại những động tác nhất định trong thời gian dài gây nên các dạng viêm khớp ở ngón tay, bàn tay, cổ tay, khuỷu tay và vai, các công việc phải mang vác nặng cũng làm tăng nguy cơ bị thấp khớp ở mắt cá chân, đầu gối, hông, xương sống và vùng cổ.

– Do viêm nhiễm: Một số dạng viêm khớp gây nên do viêm nhiễm vi trùng và vi khuẩn từ các phần khác trên cơ thể đều có thể gây bệnh.

– Stress: Cuộc sống căng thẳng và nhiều stress làm mất cân bằng hormone trong cơ thể gây giảm khả năng miễn dịch với những vi khuẩn có hại vì thế tăng nguy cơ bị viêm khớp.

– Dị ứng thức ăn: Có những loại thức ăn kích thích gây viêm sưng ở các khớp vì thế cần chú ý đến các loại thức ăn này.

Các dấu hiệu và triệu chứng thường gặp nhất của viêm khớp liên quan đến các khớp, tùy thuộc vào loại viêm khớp, các triệu chứng chung có thể bao gồm: Đau, Cứng khớp, Sưng, Đỏ, Hạn chế vận động

Một số loại viêm khớp có kèm theo dấu hiệu và triệu chứng liên quan đến các bộ phận khác của cơ thể. Những triệu chứng này có thể bao gồm: Sốt, Mệt mỏi, Phát ban, Giảm trọng lượng, Khó thở, Khô mắt và miệng, Đổ mồ hôi đêm.

Biến chứng bệnh viêm khớp

Viêm khớp sẽ diễn tiến qua thời gian. Khoảng 30% bệnh nhân sẽ chịu tàn tật. Khớp xương đau và đông cứng khiến các cử động trong sinh hoạt hàng ngày trở nên bất khả, một số bệnh nhân không thể làm việc được nữa.

Viêm Khớp, bệnh khớp, bệnh xương khớp, đau khớp, đau lưng, đau gối, bệnh thường gặp Khi khớp xương đau đến mức độ này, thường tìm cách thay khớp, dù khớp nhân tạo không phục hồi các cử động hoàn toàn nhưng bệnh nhân sẽ không còn đau đớn khi cử động, di chuyển. Với những bệnh nhân không thể chịu một cuộc giải phẫu, sẽ cần dùng thuốc men và các dụng cụ trợ giúp việc sinh hoạt hàng ngày, chẳng hạn như vật dụng để mở hộp, để nằm,  khi các khớp xương tại bàn tay đã bị đông cứng.

Các biện pháp phòng ngừa bệnh viêm khớp

+ Uống đủ nước: Nước chiếm 70% thành phần của sụn và duy trì sự trơn tru giữa 2 đầu xương, cần uống nước đầy đủ, nhất là về mùa đông không nên ngại uống nước.

+ Nhiều người cho rằng viêm khớp chỉ xuất hiện ở độ tuổi trung niên hoặc những người có tuổi, đó là một quan niệm sai lầm, viêm khớp có thể xuất hiện ở ngày từ khi còn trẻ vì vậy để phòng ngừa viêm khớp cần phòng ngừa ngay từ khi còn trẻ.

+ Thường xuyên vận động, việc luyện tập không chỉ tốt cho hệ tim mạch mà còn tốt cho hệ xương, cơ và khớp. Tập thể dục thường xuyên, có thể nói tập thể dục rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên những môn thể thao mà lặp đi lặp lại một động tác liên tục lại không tốt, một số môn thể thao được khuyến khích tập luyện giúp hạn chế bệnh viêm khớp là: bơi lội, đi xe đạp, đi bộ.

+ Ngăn ngừa và điều trị chấn thương như bong gân mắt cá chân quá nhiều, hoặc bong gân sau khi điều trị không đủ, có thể đưa bạn vào con đường dẫn đến viêm khớp ở mắt cá chân của bạn.

+ Căng duỗi: Căng duỗi khớp sẽ giúp cơ bắp được tăng cường và củng cố các khớp, lưu ý là phải khởi động kỹ các khớp trước khi thực hiện bài tập căng duỗi nếu không sẽ có thể dẫn tới kết quả ngược

Viêm Khớp, bệnh khớp, bệnh xương khớp, đau khớp, đau lưng, đau gối, bệnh thường gặpChế độ ăn uống hợp lý

+ Chế độ ăn uống hợp lý, xương của bạn cần một lượng lớn dinh dưỡng để khỏe mạnh, vì thế các thực phẩm giàu vitamin C và E, canxi sẽ hỗ trợ cho hệ khớp trong cơ thể không bị sớm suy thoái.

+ Giữ trọng lượng cơ thể ở mức độ hợp lý, nếu bạn đang thừa cân thì cần phải giảm cân, giảm cân chính là cách giảm trọng lượng chèn lên các xương, khớp điều này giúp các xương, các khớp không phải gánh chịu một áp lực quá lớn, giảm nguy cơ mắc bệnh viêm khớp.

+ Hạn chế mang vác những vật nặng. Nếu tính chất của công việc phải lặp đi lặp lại một hành động thì thỉnh thoảng nên đứng dậy làm một vài động tác cho thư giãn và thoải mái. Hạn chế căng thăng, không ảnh hưởng tới quá trình vận chuyển hormon sẽ giúp hạn chế nguy cơ mắc viêm khớp.

Loading...

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận