Giá Cá tra giống 2019 hôm nay giảm mạnh -cập nhật ngày 24/5/2019

| Giá hôm nay | Tag:
  Đánh giá bài viết

   

  + Giá cá tra giống hôm nay 24/5/2019

  Sau thời gian dài tăng giá mạnh thì gần đây, cá tra nguyên liệu ở ĐBSCL sụt giảm còn khoảng 23.000 – 25.000 đồng/kg, đây là mức giá mà người nuôi chỉ hòa vốn.

  Khó khăn dồn dập

  Nhiều năm nay, An Giang và Đồng Tháp là 2 địa phương mạnh nhất về nuôi, chế biến, xuất khẩu cá tra ở ĐBSCL. Theo UBND tỉnh An Giang, diện tích nuôi cá hàng năm dao động khoảng 1.300 – 1.400ha, sản lượng từ 380.000 – 400.000 tấn. Nếu như năm 2018, hầu hết người nuôi cá trúng đậm thì từ đầu năm 2019 đến nay, giá cá tra chựng lại và sụt giảm.

  Ông Lê Chí Bình, Phó chủ tịch Hiệp hội Nghề nuôi và chế biến thủy sản An Giang, cho biết: “Người nuôi lúc này đang cảm nhận khó khăn quay lại sau thời gian được giá trước đó. Nguyên nhân do thời điểm năm ngoái, giống cá tra rất đắt nhưng ai cũng thả nuôi khiến chi phí đầu vào khá cao; nay cá tra thương phẩm sụt giảm và người nuôi đứng trước nguy cơ từ hòa tới lỗ…”.

  Đồng quan điểm trên, ông Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc HTX Sản xuất – Dịch vụ thủy sản Châu Thành (Đồng Tháp), lo lắng: “Không nên chạy theo số lượng mà phát triển đại trà; nhất là giai đoạn hiện nay cần kiểm soát chặt diện tích, vùng nuôi… tránh để thừa nguyên liệu dẫn đến giá tiếp tục sụt nữa thì nguy to”.

  Các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản ở ĐBSCL nhìn nhận, mấy tháng gần đây, xuất khẩu mặt hàng cá tra có nhiều biến động, nhất là nhu cầu của những thị trường lớn như Trung Quốc và Hoa Kỳ sụt giảm.

  Cụ thể, trong tháng 3-2019, các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc – Hồng Công chỉ đạt 39,47 triệu USD, giảm 12,9% so với cùng kỳ. Đối với Hoa Kỳ, xuất khẩu cá tra tháng 3-2019 cũng giảm hơn 44% so với cùng kỳ.

  Đáng lo hơn khi mới đây, Bộ Thương mại Hoa Kỳ công bố kết quả cuối cùng của đợt xem xét hành chính lần thứ 14 (từ đầu tháng 8-2016 đến cuối tháng 7-2017), với mức thuế tăng khá cao gây bất lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam. Trước những khó khăn trên, nhiều khả năng xuất khẩu cá tra sang Hoa Kỳ tiếp tục giảm trong thời gian tới.

  Nâng chất lượng, mở rộng thị trường 

  Ông Doãn Tới, Tổng giám đốc Công ty CP Thủy sản Nam Việt, cho rằng: “Trong cơ cấu xuất khẩu cá tra hiện nay thì Hoa Kỳ và Trung Quốc là 2 thị trường quan trọng; riêng năm 2018, các doanh nghiệp xuất cá tra sang 2 thị trường này đạt tới 1 tỷ USD. Đặc biệt giá xuất vào Hoa Kỳ rất cao, từ 5 – 6USD/kg, tăng gấp 2 lần so với năm 2013.

  Cái được là vậy, song cần thấy rằng Trung Quốc là thị trường mới tiêu thụ cá tra gần đây nhưng tăng trưởng rất mạnh và cũng ẩn chứa nhiều rủi ro bởi các chính sách thường xuyên thay đổi.

  Đối với Hoa Kỳ, nhiều năm nay luôn gặp trở ngại về áp thuế cao, gây khó cho việc gia tăng xuất khẩu cá tra vào thị trường này. Do đó, để giải quyết bài toán bền vững thì cần đa dạng thị trường xuất khẩu; không nên phụ thuộc quá nhiều vào một hoặc hai thị trường lớn nào”.

  Theo ông Doãn Tới, vấn đề cấp bách là nhanh chóng khôi phục mạnh thị trường EU, đây là thị trường quan trọng đóng vai trò dẫn dắt cho xuất khẩu cá tra. Điều đáng mừng là sau thời gian sụt giảm về kim ngạch, gần đây xuất khẩu cá tra sang EU tăng trở lại; trong tháng 2 và tháng 3-2019, xuất khẩu đạt gần 72 triệu USD, tăng hơn 42% so với cùng kỳ năm ngoái.

  Tại khu vực ASEAN, trong quý 1-2019, xuất khẩu cá tra được duy trì tốt với kim ngạch hơn 55 triệu USD, tăng 18% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, một số thị trường tiềm năng như UAE, Colombia,  Brazil… lại khó khăn khi xuất khẩu cá tra đang giảm.

  Lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản lưu ý: Rào cản kỹ thuật từ nhiều nước trên thế giới luôn đặt ra yêu cầu về chất lượng, an toàn thực phẩm ngày càng cao.

  Điển hình như Trung Quốc dần siết chặt nhập khẩu nông thủy sản qua đường biên mậu và yêu cầu các lô hàng thủy sản nhập khẩu phải được sản xuất từ cơ sở có tên trong danh sách, kèm chứng thư. EU cảnh báo, các cơ sở chế biến thủy sản Việt Nam nếu phát hiện hóa chất kháng sinh bị cấm, sẽ đưa khỏi danh sách xuất vào EU.

  Trong khi Brazil không cho phép sử dụng phụ gia và kiểm tra thêm các chỉ số khác, đồng thời ngưng nhập khẩu nếu có lô hàng vi phạm. Còn Liên bang Nga cũng thường xuyên kiểm tra và ban hành đình chỉ nhập khẩu thủy sản nếu doanh nghiệp có lô hàng vi phạm quy định…

  Trước những khó khăn trên, ngoài việc tăng cường mở rộng thị trường xuất khẩu thì các doanh nghiệp cần nhanh chóng thay đổi, thích ứng với nhu cầu và quy định của từng thị trường, chấp hành nghiêm các tiêu chuẩn về tỷ lệ mạ băng, hàm lượng nước, chất phụ gia… Đối với người nuôi cá tra cần nâng cao ý thức, nuôi an toàn, theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, ASC, BAP… để tạo ra nguồn cá tra sạch, không nhiễm kháng sinh.

  Các nhà chuyên môn cảnh báo:  Không mở thêm vùng nuôi, mà cần đầu tư đi vào chiều sâu theo chuỗi liên kết giữa người nuôi với doanh nghiệp; nâng cao chất lượng và tăng cường chế biến nhiều sản phẩm để đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường.

  Song song đó, đẩy mạnh quảng bá hình ảnh cá tra trên thế giới; có chính sách giữ thị trường truyền thống và mở rộng thị trường mới. Áp dụng giải pháp đồng bộ sẽ đưa ngành cá tra vượt qua thời điểm khó khăn hiện nay và mục tiêu xuất khẩu 2,4 tỷ USD trong năm 2019 là có thể đạt được…

  + Thị trường giá cá tra giống 2019 trước đó

  Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), sau thời gian giảm xuống mức thấp, giá cá tra nguyên liệu xuất khẩu tại nhiều địa phương vùng đồng bằng sông Cửu Long đã tăng từ 500-1.000 đồng/kg so với cách nay hơn 2 tuần.Tại các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long như Cần Thơ, An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long… giá cá tra nguyên liệu loại 1 (thịt trắng, cỡ…

   

  Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), sau thời gian giảm xuống mức thấp, giá cá tra nguyên liệu xuất khẩu tại nhiều địa phương vùng đồng bằng sông Cửu Long đã tăng từ 500-1.000 đồng/kg so với cách nay hơn 2 tuần.

  Tại các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long như Cần Thơ, An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long… giá cá tra nguyên liệu loại 1 (thịt trắng, cỡ 0,8-1kg/con) hiện ở mức 24.000-25.000 đồng/kg.

  Theo nhiều doanh nghiệp và hộ nuôi cá tra, với mức giá hiện tại, người nuôi có thể kiếm lời từ 1.000-2.000 đồng/kg cá tra thương phẩm. Giá cá tra nguyên liệu tăng do nhiều đơn vị, doanh nghiệp đẩy mạnh thu mua phục vụ chế biến khi đầu ra xuất khẩu cá tra tiếp tục khởi sắc. Dự báo, giá cá tra nguyên liệu có nhiều khả năng còn tăng trong thời gian tới.

  Tuy nhiên, mức giá này vẫn rất thấp so với mức trung bình của năm 2018 khi giá cá tra nguyên liệu tại đồng bằng sông Cửu Long đã từng có thời điểm đạt tới mức 32.000 đ/kg (cá loại I, 700 – 900g/con) tại các vùng sản xuất như An Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp.

  Nhưng sang đến đầu năm 2019, đặc biệt là trong tháng 3 vừa qua, giá cá tra bất ngờ giảm mạnh. Nhiều người cho rằng đây chỉ là diễn biến tạm thời bởi doanh nghiệp xuất khẩu cá tra đã chủ động nguồn cá nguyên liệu tự nuôi và nuôi liên kết với hộ dân, cộng với lượng hàng trong kho có sẵn, cơ bản đáp ứng hợp đồng xuất khẩu trong những tháng đầu năm, nên doanh nghiệp tạm thời hạn chế thu mua cá.

  giá cá tra giống hôm nay 24/5/2019

  Cá tra giống hay còn gọi là Cá tra bột, tập trung nhiều tại các Vựa cá tra ở miền tây khá lớn , với nguồn cá lớn, giá cả cạnh tranh.

  Giá cá tra giống hôm nay trong quý I đầu năm Cụ thể như sau: theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, nếu như tháng 7, giá cá tra giống loại 30 con/kg chỉ dao động trong khoảng 25.000 – 30.000 đồng/kg thì đến tháng cuối tháng 9, mức giá này đã được đẩy lên tới 70.000 đồng/kg.

  Ghi nhận tại tỉnh Long An, mặc dù cá tra giống chịu thiệt hại lớn dịch bệnh nhưng nhiều hộ vẫn lãi hàng trăm triệu đồng nhờ giá được đẩy lên cao bởi thiếu nguồn cung.

  Theo Báo gia đình được biết, cũng vì lợi nhuận từ việc cá tra giống cao gấp nhiều lần so với trồng lúa một nhiều hộ dân huyên Tân Hưng tự ý chuyển đất sản xuất lúa sang đào ao nuôi cá với diện tích gần 1.100ha, tập trung ở các xã Hưng Điền, Hưng Điền B, Hưng Hà, Thạnh Hưng, Hưng Thạnh.

  Chính quyền địa phương không khuyến khích nông dân mở rộng diện tích thả nuôi vì sợ gặp khó về đầu ra dẫn đến tình trạng cung vượt cầu, thiệt hại về kinh tế, ảnh hưởng đến công tác quy hoạch và nguy hại đến môi trường tự nhiên.

  Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông (NN&PTNT), việc người dân chuyển sang ương giống trong khi chưa am hiểu về kỹ thuật ương, kiểm soát chất lượng nước chưa tốt nên nhiều diện tích ương giống bị nhiễm bệnh.

  Trong khi đó, xuất khẩu cá tra gặp thuận lợi từ đầu năm tới nay càng đẩy nhu cầu cá tra giống. Tuy nhiên, việc chất lượng cá tra giống chưa cao như hiện nay lại là khó khăn đối với nhiều doanh nghiệp.

  Một công ty xuất khẩu cá tra Việt Nam cảnh báo việc thiếu cá tra giống chất lượng cao có thể là một trở ngại lớn.

  “Hiện tại vẫn chưa đủ cá tra giống chất lượng cao trên thị trường. Thời tiết xấu khiến tỷ lệ cá tra giống trọng lượng dưới 20 gram chết cao”, công ty này cho biết.

  Một số công ty xuất khẩu khác bày tỏ quan ngại việc thiếu cá tra giống sẽ tiếp tục ảnh hưởng tới nguồn cung cá tra xuất khẩu trong 6 tháng cuối năm 2018, đồng thời khiến giá cá tra giống tăng. Nhiều hộ chăn nuôi buộc phải mua cá tra giống chất lượng loại C thay vì loại A hoặc B. Vì vậy, tỷ lệ cá chết rất cao. Đối với loại cá tra giống 20 gram, tỷ lệ chết trước khi tới kỳ thu hoạch lên tới 40%.

  Tại Tiền Giang giá cá tra nguyên liệu cũng đã giảm mạnh trong 1 tháng qua, trước đây giá cá giống có lúc ở mức 64.000 đồng/kg nhưng hiện tại giá chỉ còn chưa tới 30.000 đồng/kg, tương đương với giá từ 800 đến 900 đồng/con (loại 30 con/kg). Giá tôm nguyên liệu tại Cà Mau ổn định so với cuối tháng 5/2018.

  + Cá tra giống mua ở đâu? Kỹ thuật nuôi cá tra giống đạt năng suất cao

  Cá tra giống, cá tra bột thường tập trung tại các vựa cá lớn tại miền tây như : long an, đồng tháp…

  Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đồng Tháp, năm 2018, diện tích nuôi thủy sản toàn tỉnh đạt 7.930 ha vượt gần 2% so với kế hoạch năm và tăng 2,3% so với năm 2017. Trong đó, diện tích cá tra là 2.450 ha tăng khoảng 5% so với năm 2017, tôm 850 ha tăng 9%.

  Sản lượng cá tra và tôm đạt lần lượt 470.000 tấn và 2.000 tấn; cá khác 75.720 tấn.

  Toàn tỉnh hiện có 20 doanh nghiệp nuôi cá tra xuất khẩu với diện tích 965,2 ha và 805,75 ha diện tích đã được chứng nhận sản phẩm an toàn theo các tiêu chuẩn.

  Giá tôm trong năm 2018 tại tỉnh dao động trong khoảng 90.000 – 250.000 đồng/kg, tùy loại. Với mức giá này, người dân lãi khoảng 20.000 – 30.000 đồng/kg.

  Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đồng Tháp cho biết năm ngoái, một số cơ sở xuất giống vì lợi nhuận nên chưa quan tâm đến chất lượng con giống như sử dụng đàn cá bố mẹ kém chất lượng để cho sinh sản nhiều lần trong năm, do đó cá giống có chất lượng thấp. Tình hình sản xuất cá tra giống cũng chưa thuận lợi.

  dong thap san xuat ca tra giong van gap kho khan

  Điều này dẫn đến tỉ lệ hao hụt cao trong quá trình ương cũng như nuôi thương phẩm làm ảnh hưởng hiệu quả sản xuất. Những hộ nuôi nhỏ lẻ chạy theo giá cả thị trường nên chưa kiểm tra được chất lượng giống,điều kiện sản xuất, cũng như chưa thực hiện công bố tiêu chuẩn áp dụng đối với giống thủy sản.

  Diện tích nuôi tôm càng xanh ngày càng giảm và không cạnh tranh lại với nguồn tôm được cung cấp từ các tỉnh nước ven biển với lợi thế số lượng nhiều, chất lượng cao và giá thành thấp hơn.

  Năm nay, tỉnh đặt mục tiêu sản lượng cá tra tăng 6.000 tấn lên 530.000 tấn. Trong khi đó, sản lượng tôm vẫn không đổi ở mức 2.000 tấn. Mục tiêu lượng cá tra giống năm 2019 đạt 1,8 tỉ con.

  Ngoài ra, tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện Đề án Liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp chất lượng cao giai đoạn 2018 – 2025 nhằm cung cấp con giống có chất lượng phục vụ cho nuôi thương phẩm.

  + Kỹ thuật nuôi cá tra giống cho năng xuất cao

  Hai giai đoạn ương nuôi cá tra giống: