Cá tra giống giá bao nhiêu hôm nay 21/3/2019

0
747

 

+ Giá cá tra giống hôm nay 21/3/2019

giá cá tra giống hôm nay 21/3/2019

Cá tra giống hay còn gọi là Cá tra bột, tập trung nhiều tại các Vựa cá tra ở miền tây khá lớn , với nguồn cá lớn, giá cả cạnh tranh.

Giá cá tra giống hôm nay trong quý I đầu năm Cụ thể như sau: theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, nếu như tháng 7, giá cá tra giống loại 30 con/kg chỉ dao động trong khoảng 25.000 – 30.000 đồng/kg thì đến tháng cuối tháng 9, mức giá này đã được đẩy lên tới 70.000 đồng/kg.

Ghi nhận tại tỉnh Long An, mặc dù cá tra giống chịu thiệt hại lớn dịch bệnh nhưng nhiều hộ vẫn lãi hàng trăm triệu đồng nhờ giá được đẩy lên cao bởi thiếu nguồn cung.

Theo Báo gia đình được biết, cũng vì lợi nhuận từ việc cá tra giống cao gấp nhiều lần so với trồng lúa một nhiều hộ dân huyên Tân Hưng tự ý chuyển đất sản xuất lúa sang đào ao nuôi cá với diện tích gần 1.100ha, tập trung ở các xã Hưng Điền, Hưng Điền B, Hưng Hà, Thạnh Hưng, Hưng Thạnh.

Chính quyền địa phương không khuyến khích nông dân mở rộng diện tích thả nuôi vì sợ gặp khó về đầu ra dẫn đến tình trạng cung vượt cầu, thiệt hại về kinh tế, ảnh hưởng đến công tác quy hoạch và nguy hại đến môi trường tự nhiên.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông (NN&PTNT), việc người dân chuyển sang ương giống trong khi chưa am hiểu về kỹ thuật ương, kiểm soát chất lượng nước chưa tốt nên nhiều diện tích ương giống bị nhiễm bệnh.

Trong khi đó, xuất khẩu cá tra gặp thuận lợi từ đầu năm tới nay càng đẩy nhu cầu cá tra giống. Tuy nhiên, việc chất lượng cá tra giống chưa cao như hiện nay lại là khó khăn đối với nhiều doanh nghiệp.

Một công ty xuất khẩu cá tra Việt Nam cảnh báo việc thiếu cá tra giống chất lượng cao có thể là một trở ngại lớn.

“Hiện tại vẫn chưa đủ cá tra giống chất lượng cao trên thị trường. Thời tiết xấu khiến tỷ lệ cá tra giống trọng lượng dưới 20 gram chết cao”, công ty này cho biết.

Một số công ty xuất khẩu khác bày tỏ quan ngại việc thiếu cá tra giống sẽ tiếp tục ảnh hưởng tới nguồn cung cá tra xuất khẩu trong 6 tháng cuối năm 2018, đồng thời khiến giá cá tra giống tăng. Nhiều hộ chăn nuôi buộc phải mua cá tra giống chất lượng loại C thay vì loại A hoặc B. Vì vậy, tỷ lệ cá chết rất cao. Đối với loại cá tra giống 20 gram, tỷ lệ chết trước khi tới kỳ thu hoạch lên tới 40%.

Tại Tiền Giang giá cá tra nguyên liệu cũng đã giảm mạnh trong 1 tháng qua, trước đây giá cá giống có lúc ở mức 64.000 đồng/kg nhưng hiện tại giá chỉ còn chưa tới 30.000 đồng/kg, tương đương với giá từ 800 đến 900 đồng/con (loại 30 con/kg). Giá tôm nguyên liệu tại Cà Mau ổn định so với cuối tháng 5/2018.

+ Cá tra giống mua ở đâu? Kỹ thuật nuôi cá tra giống đạt năng suất cao

Cá tra giống, cá tra bột thường tập trung tại các vựa cá lớn tại miền tây như : long an, đồng tháp…

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đồng Tháp, năm 2018, diện tích nuôi thủy sản toàn tỉnh đạt 7.930 ha vượt gần 2% so với kế hoạch năm và tăng 2,3% so với năm 2017. Trong đó, diện tích cá tra là 2.450 ha tăng khoảng 5% so với năm 2017, tôm 850 ha tăng 9%.

Sản lượng cá tra và tôm đạt lần lượt 470.000 tấn và 2.000 tấn; cá khác 75.720 tấn.

Toàn tỉnh hiện có 20 doanh nghiệp nuôi cá tra xuất khẩu với diện tích 965,2 ha và 805,75 ha diện tích đã được chứng nhận sản phẩm an toàn theo các tiêu chuẩn.

Giá tôm trong năm 2018 tại tỉnh dao động trong khoảng 90.000 – 250.000 đồng/kg, tùy loại. Với mức giá này, người dân lãi khoảng 20.000 – 30.000 đồng/kg.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đồng Tháp cho biết năm ngoái, một số cơ sở xuất giống vì lợi nhuận nên chưa quan tâm đến chất lượng con giống như sử dụng đàn cá bố mẹ kém chất lượng để cho sinh sản nhiều lần trong năm, do đó cá giống có chất lượng thấp. Tình hình sản xuất cá tra giống cũng chưa thuận lợi.

dong thap san xuat ca tra giong van gap kho khan

Điều này dẫn đến tỉ lệ hao hụt cao trong quá trình ương cũng như nuôi thương phẩm làm ảnh hưởng hiệu quả sản xuất. Những hộ nuôi nhỏ lẻ chạy theo giá cả thị trường nên chưa kiểm tra được chất lượng giống,điều kiện sản xuất, cũng như chưa thực hiện công bố tiêu chuẩn áp dụng đối với giống thủy sản.

Diện tích nuôi tôm càng xanh ngày càng giảm và không cạnh tranh lại với nguồn tôm được cung cấp từ các tỉnh nước ven biển với lợi thế số lượng nhiều, chất lượng cao và giá thành thấp hơn.

Năm nay, tỉnh đặt mục tiêu sản lượng cá tra tăng 6.000 tấn lên 530.000 tấn. Trong khi đó, sản lượng tôm vẫn không đổi ở mức 2.000 tấn. Mục tiêu lượng cá tra giống năm 2019 đạt 1,8 tỉ con.

Ngoài ra, tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện Đề án Liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp chất lượng cao giai đoạn 2018 – 2025 nhằm cung cấp con giống có chất lượng phục vụ cho nuôi thương phẩm.

+ Kỹ thuật nuôi cá tra giống cho năng xuất cao

Hai giai đoạn ương nuôi cá tra giống:

Tóm lại:

Tin liên quan

    BÌNH LUẬN

    Please enter your comment!
    Please enter your name here