Các triệu chứng hoặc dấu hiệu của nhiễm HPV là gì?

  Đánh giá bài viết

  #Các triệu chứng hoặc dấu hiệu của nhiễm HPV là gì?

  Hầu hết trường hợp nhiễm HPV không có dấu hiệu hoặc triệu chứng gì. Đôi khi có thể xuất hiện mụn cóc ở vùng sinh dục hoặc ở các vùng khác của cơ thể và đó là một dấu hiệu của nhiễm HPV.

  Loading...

  Hiểu được phương thức lây truyền của HPV. HPV có thể lây truyền thông qua tiếp xúc da-với-da ở bộ phận sinh dục. Sự tiếp xúc này có thể xảy ra trong khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo, qua đường hậu môn, qua tiếp xúc từ tay đến bộ phận sinh dục, tiếp xúc giữa bộ phận sinh dục với nhau mà không có sự xâm nhập, và (trong trường hợp hiếm) khẩu giao.HPV có thể ở trong cơ thể hàng năm mà không gây ra triệu chứng này. Nghĩa là bạn vẫn có thể mang vi-rút ngay cả khi không quan hệ tình dục trong thời gian gần đây hoặc nếu chỉ quan hệ tình dục với một người.

  • Vi-rút HPV không lây khi bắt tay hoặc tiếp xúc với vật dụng vô tri như bệ ngồi toilet (trừ đồ chơi tình dục dùng chung). Vi-rút không lây truyền qua đường không khí.
  • Bao cao su không bảo vệ bạn hoàn toàn khỏi HPV nhưng có thể giúp giảm nguy cơ lây nhiễm.

  Cảnh giác với dấu hiệu ung thư cổ họng và ung thư miệng

  Cảnh giác với dấu hiệu ung thư cổ họng và ung thư miệng. HPV làm tăng nguy cơ ung thư cổ họng hoặc phần sau của miệng (ung thư miệng), ngay cả khi không phải là nguyên nhân trực tiếp. Dấu hiệu nguy cơ gồm có:

  • Đau họng hoặc đau tai dai dẳng
  • Khó nuốt, khó mở miệng to hoặc khó cử động lưỡi
  • Sụt cân không có nguyên do
  • Hạch ở cổ, miệng hoặc cổ họng
  • Khàn tiếng hoặc thay đổi giọng nói kéo dài hơn 2 tuần

  Phân biệt mụn cóc sinh dục 

  Phân biệt mụn cóc sinh dục. Một số chủng HPV có thể gây mụn cóc sinh dục: khối u hoặc cục thịt ở bộ phận sinh dục hoặc hậu môn. Đây được xem là những chủng nguy cơ thấp vì hiếm khi dẫn đến ung thư. Nếu không chắc có mắc mụn cóc sinh dục hay không, bạn có thể so sánh triệu chứng gặp phải với những triệu chứng sau:

  • Vị trí xuất hiện mụn cóc sinh dục phổ biến nhất ở nam giới là dưới phần da trước của dương vật chưa cắt bao quy đầu hoặc trên trục của dương vật đã cắt bao quy đầu.Mụn cóc cũng có thể xuất hiện trên tinh hoàn, vùng bẹn, đùi hoặc quanh hậu môn.
  • Trong những trường hợp hiếm, mụn cóc có thể xuất hiện trong hậu môn hoặc niệu đạo, gây xuất huyết hoặc khó chịu khi đi vệ sinh. Mụn cóc hậu môn cũng có thể không phải do quan hệ tình dục qua đường hậu môn.
  • Mụn cóc có thể khác nhau về số lượng, hình dáng (phẳng, nhô cao hoặc giống chùm bông cải), màu sắc (màu da, đỏ, hồng, xám hoặc trắng), độ chắc; và triệu chứng (không có triệu chứng, ngứa hoặc đau).

  Cảnh giác với yếu tố nguy cơ gây nhiễm HPV ở nam giới

  Cảnh giác với yếu tố nguy cơ gây nhiễm HPV ở nam giới. Một số đặc điểm có thể khiến bạn có nguy cơ nhiễm HVP cao hơn. Ngay cả khi không có triệu chứng, bạn cũng nên trang bị kiến thức về những quy trình kiểm tra và phương pháp điều trị y tế hiện có nếu thuộc một trong những nhóm sau:

  • Nam giới quan hệ tình dục với nam giới, đặc biệt là người “tiếp nhận” khi quan hệ qua hậu môn
  • Nam giới có hệ miễn dịch kém, ví dụ như người nhiễm HIV/AIDS, người mới cấy nội tạng, hoặc đang uống thuốc ức chế miễn dịch
  • Nam giới quan hệ tình dục với nhiều người (dưới bất kỳ hình thức nào), đặc biệt là nếu không dùng bao cao su
  • Nghiện thuốc lá, nghiện rượu bia, uống quá nhiều trà yerba mate hoặc ăn quá nhiều lá lốt có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư do HPV (đặc biệt là ung thư miệng và cổ họng).
  • Nam giới chưa cắt bao quy đầu có nguy cơ cao hơn nhưng số liệu thống kê này chưa rõ ràng.

  Dấu hiệu ung thư hậu môn

  Dấu hiệu ung thư hậu môn. HPV hiếm khi gây ung thư ở nam giới. Ngay cả khi hầu hết những người hoạt động tình dục tiếp xúc với HPV thì vi-rút này cũng chỉ gây ung thư ở khoảng 1.600 nam giới mỗi năm (thống kê ở Mỹ). Ung thư hậu môn có thể bắt đầu mà không có triệu chứng rõ ràng hoặc với một hoặc một số triệu chứng dưới đây:

  • Xuất huyết, đau hoặc ngứa hậu môn.
  • Tiết dịch bất thường từ hậu môn.
  • Sưng hạch bạch huyết (u có thể cảm nhận được) ở hậu môn hoặc vùng bẹn.
  • Nhu động ruột bất thường hoặc thay đổi hình dạng phân.

  Phân biệt ung thư dương vật

  Phân biệt ung thư dương vật. Ở Mỹ, mỗi năm có khoảng 700 nam giới được chẩn đoán ung thư dương vật do HPV. Dấu hiệu ban đầu của ung thư dương vật có thể là:

  • Vùng da dương vật trở nên dày hơn hoặc thay đổi màu sắc, thường ở đỉnh hoặc vùng da phía trước dương vật (nếu chưa cắt bao quy đầu)
  • U trên dương vật, thường không gây đau
  • Phát ban da mềm, có màu đỏ
  • Khối u nhỏ, bong vảy
  • Cục thịt mọc trên da có màu nâu hơi xanh, phẳng mặt
  • Tiết dịch có mùi dưới vùng da phía trước dương vật
  • Sưng ở gốc dương vật

  # Tôi có thể làm xét nghiệm tế bào cổ tử cung ở đâu?

  Tại phòng khám sản phụ khoa hoặc bất cứ phòng khám đa khoa nào. Bạn cũng có thể gọi vào các đường dây tư vấn sức khỏe để biết thêm thông tin về xét nghiệm tế bào cổ tử cung và ung thư cổ tử cung.

  #Tiêm phòng HPV là gì?

  Tiêm phòng HPV có thể giúp ngăn chặn các loại nhiễm HPV đặc biệt có thể dẫn tới ung thư cổ tử cung. Việc tiêm phòng HPV đạt được lợi ích tối đa khi vắc-xin được tiêm trước thời điểm bắt đầu hoạt động tình dục, tức là trước khi xảy ra sự phơi nhiễm với HPV.

  #Các loại vắc xin HPV khác nhau hiện thường được sử dụng?

  2 vắc-xin, Gardasil và Cervarix, là hai loại hiện đang được chấp thuận cho việc sử dụng ở nhiều quốc gia. Các đặc tính của hai vắc-xin này được trình bày ở bảng dưới đây.

  GardasilCervarix
  Bảo vệ chống lại các type HPV sau6, 11, 16, 1816, 18
  Phác đồ tiêm vắc-xinPhác đồ 3 liều : 0, 2 và 6 tháng (ở những người 9 – 26 tuổi), hoặc theo lời khuyên của bác sĩ

  Hoặc

  Phác đồ 2 liều : 0 và 6 tháng (ở những người 9 – 13 tuổi), hoặc theo lời khuyên của bác sĩ

  Phác đồ 3 liều : 0, 1 và 6 tháng (ở nữ giới 9 – 25 tuổi), hoặc theo lời khuyên của bác sĩ

  Hoặc

  Phác đồ 2 liều : 0 và 6 tháng (ở trẻ gái 9 – 14 tuổi), hoặc theo lời khuyên của bác sĩ

  Các chỉ định được chấp thuậnPhòng tránh ung thư cổ tử cung, ung thư âm hộ, ung thư âm đạo, mụn cóc sinh dục và ung thư hậu mônPhòng chống ung thư cổ tử cung
  Tuổi được chấp thuận cho việc sử dụng thuốcNữ giới từ 9 đến 26 tuổi, hoặc theo lời khuyên của bác sĩNữ giới từ 9 đến 25 tuổi, hoặc theo lời khuyên của bác sĩ

  # Vắc xin này dành cho ai?

  Vắc-xin được khuyến cáo sử dụng cho nữ giới từ 9 đến 26 tuổi (phụ thuộc vào loại vắc-xin cụ thể được sử dụng). Các vắc-xin hiệu quả nhất khi được tiêm trước lần quan hệ tình dục đầu tiên, ở những phụ nữ chưa bị phơi nhiễm với các type HPV được bao phủ bởi vắc-xin (HPV type 6, 11, 16, 18).

  Nữ giới đang hoạt động tình dục có thể vẫn có lợi ích từ việc tiêm vắc-xin nếu họ chưa bị nhiễm các type HPV được bao phủ trong vắc-xin. Hãy hỏi bác sĩ để xác định xem có phù hợp với việc tiêm vắc-xin hay không.

  23 câu hỏi thường gặp về HPV và tiêm phòng HPV - Ảnh 3.
  Loading...

  Bình luận
  0

  Bình luận

  Đăng bình luận