Cách giảm đau vú khi cho con bú mẹ nào cũng nên đọc

Có thể bạn quan tâm:

Giai đoạn mẹ bỉm sữa vừa bắt đầu cho trẻ bú sữa và sữa mẹ chảy ra quá nhiều sẽ khiến cho mẹ cảm thấy khó chịu vì đau rát. Tình trạng này có thể tự biến mất hoặc sẽ càng ngày càng trở nên nặng nề hơn. Thậm chí nó còn gây ra mất khả năng sản xuất sữa, chất lượng sữa giảm sút, khiến trẻ phải cai sữa mẹ sớm. Vì thế, thay vì chịu đựng những hậu quả này thì tốt nhất mẹ nên áp dụng các cách dưới đây để khắc phục.

Cách giảm đau vú khi cho con bú mẹ nào cũng nên đọc

+ Cho trẻ ngậm đầu vú đúng cách để giảm đau vú khi cho con bú: Đây là một trong những cách để giảm đau vú khi cho con bú hiệu quả. Bởi vì khi ngậm vú không đúng cách, tức là trẻ chỉ ngậm đầu vú thôi thì trẻ sẽ cố gắng mút sữa mẹ bằng cách dùng lợi nghiến nhẹ phần đầu vú kèm theo hành động mút mạnh, từ đó gây đau núm vú. Vì thế nên để giúp cho con ngậm đầu vú đúng cách thì mẹ nên nhớ khi cho con bú trẻ phải ngậm được toàn bộ đầu vú cũng như quầng vú của mẹ trong miệng và núm vú ở sâu bên trọng miệng của trẻ.

Loading...

+ Cho con bú tư thế đúng: Cho con bú đúng tư thế là cách tốt nhất để khắc phục tình trạng đau núm vú khi cho con bú Theo các chuyên gia thì một tư thế cho con bú đúng sẽ vừa đem lại cảm giác thoải mái cho mẹ và giúp con bú tốt hơn.

Cho con bú, sữa mẹ, nuôi con, trẻ sơ sinhLời khuyên là mẹ nên cho bú theo tư thế ngồi xếp bằng. Tư thế này vừa giúp mẹ dễ quan sát núm vú cũng như vị trí miệng của con yêu đã đúng chưa. Lưu ý mẹ nên sử dụng thêm gối lót ở dưới lưng để hỗ trợ đặt bé ngang tầm với vú của mẹ.

Loading...

Một điều mẹ cũng cần nhớ nữa đó là thay đổi luân phiên hai bên vú sau mỗi lần cho con bú. Việc này sẽ giúp giảm áp lực lên núm vú đang bị đau, giúp ngăn ngừa tình trạng đầu núm vú bị cọ xát nhiều lần mỗi khi con mút sữa.

+ Làm mềm ngực để giảm đau núm vú khi cho con bú: Căng tức sữa rất phổ biến trong vài tuần đầu tiên cho trẻ bú. Tuy nhiên, ngực của bạn cũng có khả năng bị căng tức nếu không cho con bú mà vú lại sản xuất quá nhiều sữa. Khi vú trở nên căng cứng, con sẽ gặp khó khăn trong việc bú mẹ. Để giúp quá trình diễn ra dễ dàng hơn, bạn có thể nặn ra một ít sữa trước mỗi lần cho con bú. Điều này làm giảm độ căng và làm mềm các mô vú tạo điều kiện cho bé dễ dàng mút sữa.

+ Cho trẻ bú sữa ngay khi trẻ thấy đói: Hệ tiêu hóa của trẻ rất nhỏ và tiêu hóa sữa mẹ rất nhanh, vì thế nên trẻ rất nhanh đói. Chính vì vậy, những khi trẻ cảm thấy đói thì mẹ nên cho trẻ bú sữa ngay, không nên trì hoãn vì càng lâu thì trẻ sẽ càng đói vừa khiến cho sữa căng tức trong ngực khiến mẹ cảm thấy đau nhức.

+ Giữ cho vùng da ngực và núm vú khỏe mạnh: Việc giữ gìn vệ sinh vùng da ngực và đầu núm vú tốt chính là một trong những yếu tố quan trọng giúp mẹ ngăn chặn được tình trạng đau núm vú khi cho con bú. Mẹ có thể áp dụng một số cách vệ sinh sau:

Cho con bú, sữa mẹ, nuôi con, trẻ sơ sinhGiữ gìn vệ sinh ngực và đầu vú thường xuyên để tránh nhiễm khuẩn và tránh gây ra tình trạng đau núm vú khi cho con bú.

+ Thường xuyên thay áo ngực, miếng lót thấm sữa: Những mẹ có quá nhiều sữa thì việc sữa rỉ ra liên tục sẽ khiến các chị em cảm thấy không được thoải mái. Vì thế, việc chọn sử dụng miếng lót thấm sữa hoặc mặc áo ngực thường xuyên là lựa chọn của không ít mẹ. Tuy nhiên, mẹ cũng cần phải thường xuyên thay áo ngực hoặc miếng lót thấm sữa nếu không muốn chúng bị ẩm ướt và bẩn. Bởi khi chúng bị ẩm ướt do sữa quá lâu sẽ tạo ra môi trường khiến vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Hậu quả nghiêm trọng là có thể khiến vú bị nứt nẻ, đau núm vú, nhiễm trùng vú hoặc tưa đầu vú.

Loading...

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận