Cách làm bánh cuốn bằng nồi hấp nóng ngon, dai mềm tại nhà

Có thể bạn quan tâm:

  1. Màu tóc nhuộm 2020: xu hướng tóc đẹp năm 2020
  2. 200 STT chúc mừng sinh nhật người yêu hay nhất tháng9/2020
  3. Những bộ phim hàn quốc về chủ đề gia đình nhất định phải xem năm nay 2020
  4. Tổng hợp 1001 Những Câu Đố Mẹo Dân Gian Hay Ý Nghĩa Nhưng “Khó Nhằn”
  5. Tiểu sử Facebook Hay: chất nhất & ngắn gọn với nhiều cung bậc cảm xúc, tâm trạng

1. Ba cách làm bánh cuốn nóng nhân thịt tại nhà bằng nồi hấp

1.1. Nguyên liệu

Cách làm bánh cuốn hấp bằng nồi hơi tại nhà là phương pháp tráng bánh theo đúng kiểu truyền thống của người dân Hà thành. Để làm bột vỏ bánh cuốn, người ta thường trộn bột gạo với bột năng. Đây là 2 thành phần tạo độ kết dính tốt, giúp món bánh dai mềm và ngon hơn. Về phần nhân, nguyên liệu chủ yếu làm từ nấm mèo với thịt bằm ướp gia vị. Món bánh phát huy hương vị thơm ngon nhất khi chấm kèm nước mắm pha chua chua ngọt ngọt. Trước khi thực hiện bánh cuốn, bạn chuẩn bị các thành phần nguyên liệu như sau nhé:

nồi tráng bánh cuốn - baogiadinh.vn
Bạn có thể lựa chọn nồi tráng bánh cuốn truyền thống hoặc nấu điện cho tiện dụng.

1.2. Cách làm bánh cuốn hấp nóng nhân thịt tại nhà bằng nồi hơi truyền thống

1.2.1. Cách pha bột gạo bánh cuốn tráng nồi hơi
trộn bột gạo với bột năng làm bánh cuốn hấp - baogiadinh.vn
Cách pha bột gạo với bột năng làm bánh cuốn hấp.
1.2.2. Các bước làm nhân bánh cuốn
xào thịt heo bằm với nấm, hành lá - baogiadinh.vn
Bước xào thịt heo bằm với nấm, hành lá làm nhân.
1.2.3. Cách làm bánh cuốn nóng hấp bằng nồi hơi truyền thống
bọc tấm vải sạch kín nồi tráng bánh cuốn - baogiadinh.vn
Bước bọc tấm vải kín lên nồi tráng bánh cuốn. Ảnh: Internet
múc muôi bột lên nồi trán bánh cuốn - baogiadinh.vn
Bước múc muôi bột lên nồi trán bánh cuốn và dàn mỏng đều. Ảnh: Internet
cách tráng bánh cuốn hấp bằng nồi hơi truyền thống - baogiadinh.vn
Tráng bánh cuốn hấp bằng nồi hơi truyền thống cho đến khi chuyển màu trắng đục. Ảnh: Internet
lấy bánh cuốn ra khỏi nồi tráng - baogiadinh.vn
Bước lấy bánh cuốn ra khỏi nồi tráng. Ảnh: Internet
bánh cuốn nhân thịt làm từ bột gạo - baogiadinh.vn
Bánh cuốn nhân thịt làm từ bột gạo dai mềm cho bữa ăn sáng đủ chất. Ảnh: Internet
1.2.4. Cách làm nước mắm chấm bánh cuốn nhân thịt hấp bằng nồi hơi

Trong một cái chén sạch, bạn khuấy đều đường với 2 muỗng canh nước đun sôi. Sau đó, thêm nước mắm và ớt xắt vào trộn cùng, dọn lên chén và thưởng thức cùng bánh cuốn.

Loading...

1.3. Cách làm bánh cuốn nóng bằng nồi hấp thường

Ngoài nồi hơi, bạn có thể sử dụng nồi hấp bình thường để làm bánh cuốn. Để thực hiện phương pháp này, bạn cần một cái khuôn đã tráng dầu ăn chống dính ở đáy. Cách làm rất đơn giản, bạn cũng đổ nước vào nồi hấp, đun sôi, rồi múc muỗng bột tráng mỏng vào khuôn, đặt khuôn vào nồi hấp, đậy nắp lại. Khoảng 2 – 3 phút sau là có thể lấy khuôn ra, tách bánh cuốn và gói nhân.

cách làm bánh cuốn nóng hấp bằng nồi thường - baogiadinh.vn
Cách làm bánh cuốn nóng hấp bằng khuôn và nồi thường.

1.4. Cách làm bánh cuốn hấp bằng nồi “tự chế”

Đôi khi, ở nhà không có đủ dụng cụ nấu nướng cần thiết để chế biến món ăn mình yêu thích, thì bạn có thể áp dụng gợi ý dưới đây để “tự chế” nồi tráng bánh cuốn theo phong cách của mình nhé. Dụng cụ cần chuẩn bị:

Loading...

Cách tráng bánh cuốn bằng nồi hấp tự làm như sau:

phủ tấm vải phin lên miệng nồi - baogiadinh.vn
Chọn vải phin phủ kín lên miệng nồi. Ảnh: Internet
buộc dây cố định miếng vải bọc miệng nồi - baogiadinh.vn
Các bước siết dây làm căng miếng vải bọc miệng nồi tráng bánh cuốn.

2. Những điều cần lưu ý khi sử dụng nồi hơi hấp bánh cuốn

Khi dùng nồi hơi hấp bánh cuốn, bạn cần lưu ý rất nhiều yếu tố, bao gồm:

đổ nước vào nồi hấp - baogiadinh.vn
Lượng nước trong nồi hấp có ảnh hưởng đến chất lượng bánh cuốn sau khi tráng. Ảnh: Internet

3. Tỷ lệ pha bột bánh cuốn bao nhiêu là đúng chuẩn?

Khi mới lần đầu, trở ngại lớn nhất chúng ta thường gặp là kỹ thuật pha trộn bột. Đây là công đoạn quyết định đến chất lượng thành phẩm món ăn sau khi chế biến, với bánh cuốn cũng thế. Nếu bạn dùng tỷ lệ bột – nước không phù hợp, bột sẽ quá loãng, hoặc quá đặc. Bột quá loãng thì tráng bánh mỏng, dễ bị nứt. Còn bột quá đặc thì bánh sẽ dày, không ngon, dễ ngán.

Nếu bạn dùng hỗn hợp bột năng trộn bột gạo để tráng thì cần đảm bảo tỷ lệ 1:5. Tỷ lệ nước cần dùng là gấp đôi tổng lượng bột sử dụng. Các thông số này giúp món bánh của bạn đạt độ dẻo dai hấp dẫn. Nếu bạn muốn tăng độ dẻo, có thể tăng thêm bột năng. Để bột bánh mềm, bạn thêm 1 muỗng canh dầu thực vật vào trộn cùng. Trước khi tráng/ hấp, bột cần được ủ ít nhất 10 tiếng nhé.

tỷ lệ pha bột bánh cuốn với dầu ăn - baogiadinh.vn
Pha bột bánh cuốn với dầu ăn để tăng độ dai mềm, không bị dính. Ảnh: Internet

Là mang đậm chất văn hóa ẩm thực Hà Nội, bánh cuốn cũng được dùng như phổ biến với hầu hết người Việt. Bánh cuốn là sự kết hợp giữa bột bánh gạo mềm thơm, nhân thịt nấm giòn giòn, chấm kèm ngon đến không thể cưỡng nổi. Với bằng nồi hấp truyền thống tại nhà với các thao tác đơn giản trên đây, baogiadinh.vn hy vọng từ nay bạn đã có thể tự chế biến nên món bánh dẻo mềm yêu thích để thưởng thức cùng gia đình.

Thùy Trâm dịch và tổng hợp

Loading...

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận

Ngày 05/05 năm 2020 | Ngon Nhất | Xếp hạng | Tag: .