Cách làm bánh nướng trung thu ngon đúng chuẩn

    Cách làm bánh nướng trung thu như thế nào là thơm ngon đúng chuẩn? Câu hỏi này đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của các chị em phụ nữ, đặc biệt là khi ngày Rằm tháng tám đang cận kề. Nếu các bạn có ý định tự tay chuẩn bị những chiếc bánh độc đáo dành tặng gia đình và người thân thì ắt hẳn không thể bỏ qua cách làm bánh nướng trung thu ngay dưới đây.

    1. Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh nướng trung thu

    1.1. Chuẩn bị vỏ bánh

    Cách làm bánh nướng trung thu kiểu truyền thống cần các thành phần nguyên liệu sau:

    Loading...
    • 200 g nước đường
    • 50 ml dầu ăn
    • 1/4 thìa baking soda
    • 1 thìa nước tro tàu

    Đem 4 loại nguyên liệu trên trộn đều với nhau, để ít nhất 4 tiếng trước khi làm bánh nướng trung thu.

    • 320g bột mì

    1.2. Chuẩn bị nhân bánh

    Nguyên liệu cho nhân bánh gồm:

    • 120 g hạt điều rang chín
    • 120 g vừng trắng rang chín
    • 120 g hạt dưa bóc nõn, rang chín
    • 120 g lạp xưởng loại ngon
    • 120 g mứt sen
    • 120 g mứt bí
    • 100 g mỡ đường, 2 – 3 lá chanh
    chuẩn bị nguyên liệu bánh nướng - baogiadinh.vn
    Nguyên liệu càng đầy đủ thì nhân bánh nướng càng thơm ngon. Ảnh: Internet

    Nguyên liệu cho nước sốt trộn nhân gồm:

    • 50 g đường xay
    • 50 g nước lọc
    • 50 g mật ngô
    • 1 thìa nước tương
    • 10 ml dầu mè
    • 20 ml rượu Mai quế lộ / rượu trắng loại ngon,
    • 50 g bột nếp rang chín

    Đem tất cả các nguyên liệu (trừ bột bánh dẻo) trộn đều với nhau, khuấy cho tan đường.

    2. Hướng dẫn cách làm bánh nướng trung thu ngon

    2.1. Cách làm nhân bánh nướng

    Làm nhân bánh là một công đoạn cực kỳ quan trọng trong các công thức nói chung. Bởi vì, nếu nhân bánh không được chế biến đúng kỹ thuật, thành phẩm làm ra sẽ không thể đảm bảo chất lượng.

    • Đầu tiên, bạn thái hạt lựu các loại mứt bí và mứt sen, thái nhỏ lạp xưởng.
    • Lá chanh sau khi rửa sạch thì đem thái sợi nhỏ.
    • Sau đó, bạn trộn đều các ở trên trong một chiếc bát lớn, cho nước sốt trộn nhân đã làm vào, rồi từ từ rắc đều từng thìa bột bánh nếp rang, tiếp tục trộn thật đều.
    • Dùng tay thử xem các loại nguyên liệu đã có độ kết dính hay chưa. Trường hợp nếu nguyên liệu vẫn còn rời rạc, chưa có độ dính thì bạn hãy cho thêm một ít mật ngô hoặc rượu. Ngược lại, nếu thấy nguyên liệu nhão quá thì bạn hãy thêm một ít bột nếp rang chín, canh đến khi nào mà các nguyên liệu kết dính lại thành dạng khối là được.
    nhân bánh nướng - baogiadinh.vn
    Nhân bánh nướng phải có độ kết dính. Ảnh: Internet

    2.2. Cách làm vỏ bánh nướng

    • Trước tiên, để trộn đều cùng với 320 g bột mì đã chuẩn bị sẵn, đến khi bột thành khối khối dẻo, mịn. Sau đó, đem ủ kín bột, để bột nghỉ khoảng 30 phút.
    • Cân trọng lượng nhân bánh và vỏ bánh theo tỷ lệ 2:1. Sau đó lấy ra một lượng tương ứng, vo tròn.
    • Tiếp theo, bạn vo viên phần nhân đã chuẩn bị ở trên thật chặt.
    cách làm vỏ bánh nướng - baogiadinh.vn
    Bạn cần trộn đều nước đường vào bột đến khi bột thật dẻo mịn. Ảnh: Internet

    2.3. Cách đóng bánh vào khuôn

    • Trước hết, bạn rắc một lớp mỏng bột áo vào khuôn bánh để bánh không bị dính. Lưu ý là, với cách làm bánh nướng trung thu này, nên chọn loại có rãnh sâu để dễ đóng bánh.
    • Cán mỏng viên bột vỏ bánh (độ dày khoảng 2 – 3 mm) rồi đặt viên nhân vào giữa, khéo léo bọc kín lại rồi vê tròn sao kho vỏ ôm khít nhân.
    • Sau đó, bạn nhanh tay lăn bánh qua một lớp bột áo mỏng rồi đặt vào khuôn, nén chặt để bánh được sắc nét.
    đóng bánh vào khuôn - baogiadinh.vn
    Bánh đóng vào khuôn phải được nén chặt để có độ sắc nét. Ảnh: Internet

    2.4. Cách nướng bánh

    Để bánh được thơm ngon đúng chuẩn, bạn phải nướng 3 lần theo hướng dẫn sau đây.

    • Nướng lần 1: 

    Bật lò nướng trước 15 phút ở nhiệt độ khoảng 180 độ C. Gỡ bánh ra khỏi khuôn, xếp vào khay nướng ở ngăn giữa lò, nướng 5 – 6 phút. Lấy bánh ra, để khoảng 2 – 3 phút thì phun sương nhẹ. Rồi quét hỗn hợp trứng lên – gọi là nước màu (gồm 1 ít nước, 1 lòng đỏ trứng, ít nước màu) – lên mặt bánh nướng.

    • Nướng lần 2:

    Cho khay bánh trung thu trở lại lò nướng 6 phút. Sau 6 phút, lấy bánh ra, lặp lại phần phun sương và quét mặt bánh như lần thứ nhất.

    • Nướng lần 3:

    Cuối cùng, bạn cho khay bánh vào tiếp tục nướng thêm 6 phút nữa là bánh chín. Lấy khay bánh ra ngoài, để nguội trước khi cho vào hộp.

    quét nước phủ lên bánh - baogiadinh.vn
    Quét nước phủ lên mặt bánh để bánh thơm ngon, đẹp mắt. Ảnh: Internet

    Như vậy là bạn đã hoàn tất các công đoạn trong cách làm bánh nướng trung thu tại nhà rồi đấy. Với các công đoạn vừa được hướng dẫn, bạn còn có thể tùy ý chế biến nhân bánh trung thu phù hợp sở thích bản thân. Chẳng hạn như, công thức làm bánh nướng trung thu thập cẩm quen thuộc, hay sáng tạo  lạ miệng,…

    cách làm bánh nướng trung thu đơn giản - baogiadinh.vn
    Cách làm bánh nướng trung thu cho thành phẩm hấp dẫn. Ảnh: Internet

    Cách làm bánh nướng trung thu mà bài viết vừa chia sẻ là một trong những ngon tuyệt hảo được nhiều chị em thực hiện thành công ngay lần đầu tại nhà. Hãy nhanh tay làm những chiếc bánh nướng, để cùng người thân thưởng thức trong dịp Tết trung thu này nhé. Niềm vui của gia đình bạn sẽ tăng lên gấp bội nhờ thú vị và đầy ý nghĩa này đấy.

    Tiên Phạm tổng hợp

    Loading...