Cách làm bánh trung thu nướng thập cẩm ngon đúng điệu

    Cách làm bánh trung thu nướng thập cẩm là công thức được áp dụng phổ biến, vì nó phù hợp với sở thích của nhiều người. Với vị bánh đặc trưng, cùng hương vị của nhiều loại nguyên liệu nhân kết hợp, đây vẫn là một trong các loại bánh trung thu truyền thống được chọn nhiều nhất “góp mặt” ngày Tết đoàn viên. Cách làm món bánh này cũng không hề khó như nhiều người vẫn nghĩ. Bạn có thể dễ dàng thực hiện với công thức được chia sẻ sau đây nhé.

    1. Chuẩn bị nguyên liệu

    1.1. Phần nhân bánh thập cẩm

    Loading...
    • 100gr hạt điều rang bóc vỏ
    • 100gr mứt bí
    • 100gr mứt sen
    • 100gr hạt dưa rang bóc vỏ
    • 80gr vừng rang
    • 3 chiếc lạp xưởng
    • 100gr mỡ đường
    • Trứng muối (nếu thích)
    • 8-10 lá chanh

    1.2. Nguyên liệu tạo chất kết dính cho bánh

    •  70ml rượu mai quế lộ (một loại rượu thơm dùng để làm gia vị nấu ăn)
    • 1 thìa cà phê con nước đường
    • 1 thìa cà phê con dầu hào
    • 70ml nước lọc
    • 1/2 thìa ngũ vị hương
    • 70gr bột nếp rang
    nguyên liẹu làm nhân thập cẩm đa dạng - baogiadinh.vn
    Nguyên liệu làm nhân thập cẩm đa dạng, hấp dẫn. Ảnh Internet

    1.3. Nguyên liệu phần vỏ bánh

    •  500gr bột mỳ
    • 1/3 thìa cà phê banking soda
    • 350gr nước đường
    • 1 thìa cà phê nước tro tàu
    • 100gr dầu ăn
    • 1 lòng đỏ trứng gà loại to (nếu trứng gà ta nhỏ dùng 2 lòng đỏ)
    • 1 muỗng cà phê rượu mai quế lộ, vài giọt màu dừa (nếu có)

    1.4. Nguyên liệu làm hỗn hợp phết bánh

    • 2 lòng đỏ trứng
    • 1 muỗng cà phê dầu ăn
    • Vài giọt nước màu (không bắt buộc)

    2. Cách làm bánh trung thu nướng thập cẩm thơm ngon

    2.1. Cách làm phần nhân bánh

    Bước 1:

    • Các nguyên liệu làm nhân xắt hạt lựu. Riêng với lạp xưởng, bạn nên rửa sạch rồi luộc sơ với nước nóng để bớt mỡ.
    • Cho các nguyên liệu vào cối xay sơ để hoàn toàn quyện với nhau. Nhưng nếu không thích ăn nhuyễn thì bạn có thể bỏ qua bước này. Sau đó cho vừng rang, mỡ đường và lá chanh vào trộn đều hỗn hợp.

    Bước 2:

    • Cho các nguyên liệu tạo chất kết dính vào một cái tô trộn đều.
    • Đổ hỗn hợp nhân vào một cái tô khác. Cho từ từ hỗn hợp kết dính vào nhân và trộn đều. Bạn tiếp tục vừa cho từng thìa bột bánh dẻo vào tô, vừa đều tay trộn nhẹ.
    • Đến khi hỗn hợp sệt và kết dính lại với nhau thì vo thành viên tròn theo tỉ lệ 2 phần nhân : 1 phần vỏ.
    nhân bánh trung thu nướnng thập cẩm - baogiadinh.vn
    Vo viên tròn nhân bánh thập cẩm. Ảnh Internet

    2.2. Cách làm phần vỏ bánh

    nhân thập cẩm như sau:

    • Cho bột và backing soda trộn đều, khoét lỗ tròn ở giữa, rồi cho phần nguyên liệu còn lại vào giữa. Dùng thìa cứng khuấy dần từ trong ra ngoài. Nhào bột nhanh đến khi hỗn hợp hoà trộn.
    • Dùng túi nilong thực phẩm bọc kín bôt. Sau đó, bạn ủ bột 30 phú ở nơi kín gió.

    2.3. Công đoạn đóng bánh vào khuôn

    • Sau khi đã ủ bột xong thì lấy bột ra. Dựa theo tỉ lệ 2 phần nhân : 1 phần vỏ mà bạn chia vỏ bánh và vo thành viên tròn.
    • Cán mỏng phần vỏ bánh, đặt nhân vào giữa, bạn dùng tay miết vo bánh sao cho ôm khít phần nhân bánh.
    • Bạn lắp khuôn, sau đó cho khối bột vừa vo viên vào rồi ấn nhẹ nhàng cho ra hoa văn là được. Chú ý khuôn phải được xử lý chống dính trước khi in bánh nhé. Bạn có thể xoa một lớp dầu mỏng vào khuôn bánh, hoặc dùng bột mỳ khô phủ một lớp mỏng vào khuôn là giúp khối bột bánh không dính vào.
    in khuôn làm bánh trung thu nướng thập cẩm - baogiadinh.vn
    Dùng tay ấn nhẹ khuôn cho bánh in hoa văn rõ nét.

    2.4. Hướng dẫn nướng bánh

    Để chín đều, các bạn nên nướng bánh 3 lần. Trước khi tiến hành công đoạn cuối cùng trong cách làm bánh trung thu nướng thập cẩm này, bạn cần bật lò ở 200 độ C trước 10 phút.

    • Nướng lần 1: Cho bánh vào lò nướng trong khoảng từ 5 – 10 phút, khi thấy bánh đục thì lấy ra.
    • Nướng lần 2: Lấy bánh ra xịt nước, để bánh khô thì quét hỗn hợp trứng phết lên bề mặt cho đều. Chú ý, không để trứng bám quá dày lên mặt bánh nhé. Cũng không nên quết mạnh tay, vì như vậy sẽ làm mất hoa văn bánh. Tiếp tục cho vào nướng thêm 5 – 7 phút nữa.
    • Nướng lần 3: Lặp lại thao tác lấy bánh ra, xịt nước, phết trứng, rồi cho vào nướng tiếp 5 – 7 phút nữa. Đến khi bánh có màu vàng sậm là được.

    Lưu ý: Bạn nên canh khi nào bánh dậy màu hanh vàng, thì lấy ra ngoài để một khoảng thời gian sau sẽ ngả màu sậm đẹp mắt.

    những mẻ bánh trung thu mới nướng - baogiadinh.vn
    Bánh trung thu mới nướng màu sắc hấp dẫn . Ảnh Internet

    Để bánh khoảng 1, 2 ngày sẽ mềm, dẻo và lên màu đẹp hơn như ý muốn. Bảo quản bánh nơi khô mát, tránh ánh nắng mặt trời hoặc nhiệt độ quá cao làm ảnh hưởng đến chất lượng bánh.

    Cách làm bánh trung thu nướng thập cẩm không quá khó như bạn nghĩ, phải không nào! Chỉ cần dành chút thời gian, sự kiên nhẫn, bạn đã có thể tự tạy làm những chiếc thơm ngon rồi. Lớp vỏ bánh mềm màu vàng đẹp mắt bao trọn phần nhân bánh bùi bùi của các loại hạt, mứt, và lạp xưởng – tất cả làm nên hương vị món bánh truyền thống không lẫn vào đâu được. Chúc các bạn có một mùa Trung thu thật ấp áp với những mẻ thơm lừng bên gia đình và người thân nhé!

    Ngọc Trằm tổng hợp

    Loading...