2 cách làm bánh trung thu rau câu nhân đậu xanh ngon và sáng tạo

    Cách làm bánh trung thu rau câu nhân đậu xanh từ nay sẽ không còn là mối lo của chị em nội trợ nữa. Chỉ với 2 cách làm bánh trung thu “thần thánh” dưới đây, bạn sẽ nhanh chóng sở hữu ngay món ăn này, để chiêu đãi gia đình ngày Tết Trung Thu đang đến. Nào, cùng Baogiadinh.vn bắt đầu nhé!

    1. Công thức làm bánh trung thu rau câu nhân đậu xanh truyền thống

    1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

    Cách làm bánh trung thu rau câu nhân đậu xanh kiểu truyền thống chỉ gồm 6 nguyên liệu sau:

    Loading...
    • 1 gói bột rau câu
    • Khoảng 200g đậu xanh
    • 200ml nước cốt dừa
    • 1 lít nước
    • 180g đường

    1.2. Các bước làm bánh trung thu rau câu đậu xanh

    1.2.1. Làm nhân đậu xanh

    Bước 1: Trước hết, rửa sạch đậu xanh và loại bỏ đi những hạt bị lép. Sau đó, ngâm đậu xanh trong nước từ 4 đến 6 tiếng cho mềm. Bắc một nồi nước lên bếp rồi bỏ đậu vào. Ninh đậu trong khoảng 20 phút cho thật nhừ.

    Bát đậu xanh đã luộc chín - baogiadinh.vn
    Bát đậu xanh được luộc chín vàng. Ảnh Internet

    Bước 2: Khi đậu đã chín nhừ, vớt ra chén và đánh nhuyễn. Bật mí nè, nếu đánh đậu trong lúc còn nóng thì đậu sẽ nhuyễn đều hơn. Sau đó, cho lượng đường vừa phải trộn với hỗn hợp đậu, tùy khẩu vị của mỗi người.

    Bước 3: Tiếp tục cho hỗn hợp đậu xanh lên chảo và sên nhuyễn. Lưu ý, bên để lửa bếp ở mức vừa phải để đậu không bị cháy. Đồng thời, liên tục khuấy hỗn hợp thật đều để đậu không bị vón cục. Khi thấy hỗn hợp đã sánh lại thì tắt bếp đi.

    Đậu xanh sên nhuyễn  - baogiadinh.vn
    Hỗn hợp đậu xanh trong chảo sánh lại sau khi được sên. Ảnh Internet

    Bước 4: Nặn hỗn hợp đậu xanh thành những viên tròn để đặt vào bánh.

    Nhân đậu xanh cho bánh trung thu rau câu - baogiadinh.vn
    Nhân đậu xanh được vo thành viên tròn. Ảnh Internet
    1.2.2. Cách làm vỏ bánh trung thu đông sương nhân đậu xanh bằng rau câu

    Bước 1: Đong 500ml nước vào nồi, bỏ thêm 1/2 lượng bột rau câu và 1/2 lượng đường vào rồi khuấy đều. Ngâm hỗn hợp trên trong vòng 5 phút để bột rau câu nở ra.

    Bước 2: Đun nước rau câu trên bếp, để lửa riu riu. Nhớ khuấy đều tay để bột rau câu được hòa tan, không bị vón cục dưới đáy nồi.

    Nấu rau câu làm bánh trung thu nhân đậu xanh - baogiadinh.vn
    Nước rau câu có màu đục sau khi đã nấu chín. Ảnh Internet

    Bước 3: Khi nồi rau câu nổi bọt và bắt đầu sôi, cho nước cốt dừa vào rồi khuấy đều. Để cho rau câu sôi khoảng 5 phút nữa rồi tắt bếp đi. Bạn có thể cho thêm bột trà xanh, hay bột ca cao vào tùy thích. Các nguyên liệu này giúp vỏ bánh có nhiều màu sắc hơn.

    Bước 4: Lấy khuôn làm bánh trung thu đã chuẩn bị sẵn, đổ rau câu vào 1/2  khuôn. Bạn có thể tìm ở địa chỉ uy tín để chọn dụng cụ phù hợp. Chờ khoảng 5 phút sau cho rau câu đông lại.

    Bước 5: Đặt nhân đậu xanh vào giữa khuôn, đổ tiếp rau câu vào cho đến khi đầy khuôn. Bạn chờ cho rau câu nguội thì cho vào tủ lạnh để bảo quản và dùng ăn dần. Vậy là xong rau câu với phần nhân đậu xanh đơn giản nhất rồi!

    Đổ rau câu vào khuôn bánh trung thu - baogiadinh.vn
    Rau câu hương trà xanh được đổ đầy khuôn bánh. Ảnh Internet

    2. Cách làm bánh trung thu rau câu nhân đậu xanh sáng tạo với thanh long

    Bạn có thể tự do sáng tạo thêm nhân đậu xanh. Trong bài viết này, Baogiadinh.vn sẽ hướng dẫn bạn làm bánh trung thu rau câu với thanh long.

    2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

    • 1 gói bột rau câu khoảng 200g
    • 1/2 quả thanh long đỏ khoảng 200g
    • Đậu xanh đã xát vỏ 100g
    • Nước cốt dừa 100g
    • Đường 100g
    • Nước 2 lít
    • Khuôn bánh trung thu

    2.2. Các bước làm bánh trung thu nhân đậu xanh

    2.2.1. Sên nhân đậu xanh
    • Đậu xanh bạn cũng đem rửa sạch và nấu chín, tương tự như ở trên.
    • Cho đậu xanh đã được nấu chín cùng 0,5 lít nước, 50g bột cốt dừa vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Hỗn hợp đậu xanh đã được xay cho vào chảo sên đến khi sánh lại.
    Sên đậu xanh - baogiadinh.vn
    Cách sên đậu xanh. Ảnh Internet
    • Dồn đậu xanh vào khuôn để tạo hình cho phần nhân. Lưu ý, chỉ cho đậu vào 1/3 của khuôn để chừa phần cho thạch rau câu. Sau đó, lấy nhân đậu xanh ra, dùng dao cắt xung quanh viền nhân khoảng 1cm rồi bỏ riêng ra một bên.
    2.2.2. Làm vỏ bánh trung thu rau câu nhân đậu xanh từ thanh long
    • Xay nhuyễn thanh long cùng 500 ml nước.
    Thanh long đỏ - baogiadinh.vn
    Thanh long đỏ được cắt nhỏ để để xay nhuyễn. Ảnh Internet
    • Cho nước, bột rau câu và đường vào nồi, nấu sôi để làm vỏ bánh. Bạn có thể tham khảo cách làm vỏ bánh ở phần 1 để làm ngon hơn. Tiếp tục cho hỗn hợp thanh long đã xay nhuyễn cùng 50g bột cốt dừa vào, khuấy đều rồi tắt bếp.
    Bánh trung thu đông sương thanh long nhân đậu xanh - baogiadinh.vn
    Thanh long xay nhuyễn nấu cùng với rau câu. Ảnh Internet
    2.2.3. Đổ khuôn thạch rau câu đông sương nhân đậu xanh
    • Múc rau câu ra, đổ vào 1/3 khuôn, chờ trong khoảng 5 phút để thạch đông lại. Sau đó nhẹ nhàng cho phần nhân đậu xanh đặt vào giữa khuôn bánh, tiếp tục đổ nước rau câu vào đến khi đầy khuôn. Khi thạch đã nguội bớt, bạn đem khuôn bánh bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để ăn dần. Ngoài làm bánh, bạn có thể làm để tận hưởng hương vị thanh mát từ loại trái cây này đấy!
    Bánh trung thu rau câu thanh long - baogiadinh.vn
    Thành phẩm bánh trung thu rau câu nhân đậu xanh thanh long. Ảnh Internet

    là một món ăn không thể thiếu trong mỗi dịp Tết thiếu nhi. Bên cạnh các loại bánh trung thu hiện đại, thì trung thu rau câu chính là sự lựa chọn thay thế cho những ai không thích ăn nhiều đồ ngọt. Mong rằng, 2 cách làm bánh trung thu rau câu nhân đậu xanh mà giới thiệu trên đây sẽ tiếp thêm động lực, để chị em có thể tự trổ tài nội trợ với cả gia đình ngày “Tết đoàn viên” này.

    Ka Lang tổng hợp

    Loading...