Cách làm bánh trung thu tại nhà với bánh nướng, bánh dẻo

Có thể bạn quan tâm:

  1. Tus thả thính độc lạ và hài hước nhất tháng 9/2020
  2. Phim chiếu rạp tháng 9/2020 nào đáng xem nhất?
  3. Tiểu sử AMEE kèm hình ảnh và thông tin MV mới nhất tháng 9/2020
  4. Top 200 Cap thả thính ngắn chất nhất tháng 9/2020
  5. Tiểu sử Jack và những Scandal mới nhất tháng 9/2020

Cách làm bánh trung thu tại nhà đã không còn là chuyện khó khăn với những bà nội trợ hiện đại. Xu hướng làm bánh handmade đang “lên ngôi” trong những năm gần đây. Bởi vì, những chiếc bánh tự tay làm luôn đem lại sự thú vị cho người làm. Và đặc biệt là, phong trào làm bánh trung thu tại nhà cũng thơm ngon không kém bánh tại các cửa hàng đâu nhé. Chỉ với chút sự tỉ mỉ và kiên trì, bạn đã có thể tự tay làm những chiếc bánh thơm ngon. Tại sao bạn không thử?

Cách làm bánh trung thu tại nhà có thể áp dụng được cho cả bánh nướng và bánh dẻo. Chỉ cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, thực hiện đúng các bước làm, bạn sẽ nhanh chóng có ngay những mẻ bánh thật thơm ngon, hấp dẫn và đảm bảo chất lượng cho cả nhà một mùa Tết Trung thu thật tuyệt vời.

1. Cách làm bánh nướng trung thu tại nhà đơn giản nhất

1.1. Nguyên liệu cần thiết

Nguyên liệu làm vỏ bánh:

Loading...
tự làm bánh trung thu - baogiadinh.vn
Các nguyên liệu cần chuẩn bị để tự làm bánh trung thu nướng tại nhà. Ảnh Internet

Nguyên liệu nấu 160gr nước đường:

1.2.  Cách nấu nước đường làm bánh nướng trung thu tại nhà

Khâu rất quan trọng. Bạn có thể thực hiện với các bước dơn giản như sau:

Loading...

1.3. Các bước làm bánh trung thu nướng tại nhà

1.3.1. Làm vỏ bánh

gồm các bước:

bột làm bánh trung thu - baogiadinh.vn
Công đoạn bọc bột làm vỏ bánh trung thu bằng nilon. Ảnh Internet
1.3.2. Chuẩn bị nhân và dụng cụ đóng bánh

Dùng cân chia thành các phần nhỏ, vo tròn. Bạn có thể chia nhân theo tỉ lệ nhân và vỏ là 2:1 – tỉ lệ thường dùng cho các công thức cách làm bánh trung thu tại nhà. Ví dụ: bạn chia nhân là 50gr thì phần vỏ là 25gr. Khi đã chia theo đúng tỉ lệ, thì bạn vo nhân và vỏ thành viên tròn. Các dụng cụ đóng bánh:

1.3.3. Bọc nhân và đóng bánh

Khi bột đã ủ xong sẽ ráo, dẻo và mịn thuận lợi cho việc đóng bánh. Trong trường hợp bạn thấy bột quá khô, thì cho thêm chút dầu ăn hoặc nước đường. Ngược lại, nếu bột quá mềm thì bạn cho thêm bột mì, để đảm bảo bột khi cán bánh mềm dẻo không quá mềm cũng không cứng.

Bọc nhân bánh: Rửa sách tay và lau khô. Để không bị dính tay, bạn xoa đều hai tay và bột mì đã chuẩn bị rồi phủi bớt bột. Dùng cây cán bột nhẹ nhàng cán dẹt viên bột làm vỏ bánh thành hình tròn, phần mép bột hơi day hơn so với phần giữa. Bạn nên cán vừa tay, không quá mỏng hay quá dày. Cũng không nên cán quá rộng, chỉ cán đủ diện tích để bao 2/3 khối nhân lại là được.

gói nhân bánh trung thu - baogiadinh.vn
Gói nhân bánh miết vỏ bánh để vỏ ba trọn hân. Ảnh Internet

Bọc nhân và đóng bánh: Đặt viên nhân vào giữa, nhẹ nhàng áp vỏ bột với nhân, bắt đầu từ phần dưới đáy của viên nhân lên trên. Dùng tay miết và kéo cho bột bao trọn viên nhân. Miết cho kín và mờ các vết dính mép bột. Làm tương tự cho đến hết phần nhân và vỏ còn lại.

Đóng khuôn: Dùng chổi thấm dầu ăn vào khuôn để chống dính (dùng với lượng rất ít thôi nhé). Cho viên bánh vào khuôn, ép nhẹ cho viên bánh dàn đều khuôn. Nếu dùng khuôn xo thì bạn nhớ giữ khuôn ngay ngắn trên mặt bàn. Tay trái giữ chặt khuôn, tay phải ép mạnh xuống, rồi nhẹ nhàng nhấc khuôn ra khỏi bánh. Làm cách này sẽ giúp cho khuôn không bị dịch chuyển, bánh đóng được sắc nét.

1.3.4. Nướng bánh

Cũng như hướng dẫn cách làm bánh trung thu tại nhà khác, bạn cần bật trước lò nướng 180-190 độ C khoảng 10-15 phút. Mục đích là để khi đưa bánh vào nướng, thì lò đạt nhiệt độ cần thiết.

Nướng bánh ở nhiệt độ ban đầu là 180-190 độ C. Nếu bánh có trọng lượng  50 – 75 gram thì nướng trong khoảng 5 -7 phút. Còn nếu 100 – 125gr thì để trong lò từ 8-10 phút. Sau đó, lấy bánh ra xịt nước đều lên khắp mặt bánh. Để khoảng 5 đến 10 phút cho bánh nguội bớt.

nướng bánh trung thu - baogiadinh.vn
Nướng bánh trung thu bằng lò. Ảnh Internet

Trong khi đợi bánh nguội, thì bạn chuẩn bị hỗn hợp để quét bánh gồm:

Bạn trộn đều các nguyên liệu trên lại với nhau lọc qua rây. Sau khi bánh đã nguội, thì dùng cọ mềm quét hỗn hợp trứng lên mặt bánh. Quét một lớp vừa phải thôi nhé, nếu không, bánh sẽ bị mất hoa văn. Cho bánh vào lò nướng lần 2 ở nhiệt độ 190 – 200 độ C trong khoảng 57 phút. Sau đó, lấy bánh ra lặp lại thao tác xịt nước, đợi khô và quét trứng.

Bánh sau khi nướng xong thì để cho nguội. Bạn để bánh qua một ngày để lên màu vàng nâu bóng hấp dẫn hơn, các hoa văn cũng xuất hiện rõ nét. Cuối cùng, cho bánh vào túi ni long chống ẩm để bảo quản dùng lâu, và không ảnh hưởng đến chất lượng bánh.

2. Công thức làm bánh trung thu tại nhà với bánh dẻo

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Bạn nên chọn bột bánh dẻo có chất lượng tốt để thực hiện tại nhà thuận lợi hơn. Không nên tự rang bột nếp để làm bột bánh dẻo nhé. Bởi vì, loại bột nếp sẽ chuyển màu vàng, có mùi làm ảnh hưởng đến chất lượng bánh.

2.2. Cách làm bánh trung thu dẻo tại nhà

Cho đường vào bát. Cho nước sôi vào hòa tan đường. Khi nước đường đã nguội hoàn toàn, thì cho vào âu hoặc bát to để trộn bột. Cho dầu và nước hoa bưởi vào khuấy đều.

trộn bột bánh dẻo - baogiadinh.vn
Trộn bột bánh dẻo thành khối mịn. Ảnh Internet
bánh trung thu dẻo - baogiadinh.vn
Bánh trung thu dẻo thành phẩm thơm ngon. Ảnh Internet

Trong quá trình tại nhà, bạn cần lưu ý một số đặc điểm sau:

2.3. Bảo quản bánh trung thu dẻo

Bánh sau khi chế biến, để qua một ngày ở ngoài sẽ dẻo và ngon hơn. Nhưng lưu ý không nên để bánh quá lâu, chỉ khoảng 5 ngày trở lại thôi nhé. Nếu không, bánh sẽ cứng và bở. Sau đó, cho bánh dẻo vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản ăn được lâu.

Sẽ thật thú vị nếu bạn tự tay làm từng chiếc với tất cả tình cảm dành cho cả nhà, phải không nào! Có lẽ vậy mà trào lưu làm bánh handmade mới sôi nổi như vậy. Một chút kiên nhẫn, một chút tỉ mỉ là đức tính không thể thiếu cho cách làm bánh trung thu tại nhà thêm tuyệt vời. Chúc các bạn có một ấm áp bên gia đình, và thành công với mà bài viết trên đây đã chia sẻ nhé.

Ngọc Trằm tổng hợp

Loading...

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận

Ngày 27/08 năm 2020 | Ngon Nhất | Xếp hạng | Tag: .