Cách làm bánh trung thu đủ vị, đượm tình Tết đoàn viên 2019

Có thể bạn quan tâm:

  1. Stt thả thính cực mạnh tháng 9/2020 được yêu thích nhất
  2. Tiểu sử Jack và những Scandal mới nhất tháng 9/2020
  3. Top 100 STT chúc sinh nhật bạn thân hay nhất tháng 9/2020
  4. Lịch chiếu phim Valentine 2020 : Phim chiếu rạp tháng 2 2020
  5. Jack - bây giờ là J97: tiểu sử J97 chiều cao - cân nặng - sở thích chàng ca sỹ miền tây mới nổi

Cách tự làm bánh trung thu không chỉ là món quà quý giá dành tặng gia đình và người thân. Sâu xa hơn, món bánh còn là biểu tượng của sự sum họp, của ấm no, hạnh phúc. Cuộc sống ngày càng hiện đại, mâm cỗ đêm rằm cũng được chăm chút kỹ lưỡng, trở nên trang trọng hơn với sự góp mặt của các loại bánh lạ miệng, bắt mắt. Nhưng trong tâm thức của những người “sành ăn” thì không gì có thể thay thế được hương vị của chiếc bánh truyền thống với nguồn nguyên liệu đơn sơ, giản dị: đậu xanh, thịt lợn, lạc, vừng, lá chanh…Hãy để cái Tết đoàn viên của gia đình bạn thêm phần ý nghĩa nhờ những chiếc bánh trung thu do chính tay bạn thực hiện nhé!

cách làm bánh trung thu đủ vị - baogiadinh.vn
Những chiếc bánh trung thu là món quà ý nghĩa trong ngày Tết Đoàn viên. Ảnh: Internet

1. Cách làm bánh trung thu nướng nhân mặn

Bánh trung thu có nhiều loại khác nhau. Tùy vào từng loại nhân, chúng ta sẽ có những chiếc bánh trung thu với tên gọi và hương vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên, những chiếc bánh trung thu nhân thập cẩm vẫn là cái tên được nhắc đến nhiều nhất và được các thực khách ưu tiên lựa chọn bởi nó mang hương vị đúng chuẩn nhất của loại “bánh trăng rằm”. Dưới đây là những cách làm bánh trung thu nướng nhân thập cẩm mặn đơn giản nhất mà bất kỳ chị em nội trợ nào cũng có thể thực hiện tại nhà.

Loading...

1.1. Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm jambon

1.1.1. Nguyên liệu làm bánh trung thu thập cẩm jambon
1.1.2. Cách làm bánh trung thu thập cẩm jambon
Bước 1: Nấu nước đường làm bánh trung thu
Bước 2: Làm vỏ bánh nướng
Bước 3: Làm mỡ ướp đường
làm mỡ đường bánh trung thu nướng - baogiadinh.vn
Bước làm mỡ đường bánh trung thu nướng. Ảnh: Internet
Bước 4: Trộn nhân bánh nướng

Lần lượt cho các nguyên liệu làm nhân bánh trung thu nướng đã thái hạt lựu vào tô, trộn đều tay, cho thêm 1 ít bột dẻo vào trộn đều. Sau đó, cho tiếp nước trộn nhân vào, trộn tiếp cho đến khi các nguyên liệu quyện dính vào nhau là được.

Bước 5: Cách nặn bột tạo hình bánh trung thu
Bước 6: Đóng khuôn và thoa nước màu
thoa nước màu lên mặt bánh trung thu chuẩn bị nướng - baogiadinh.vn
Bước thoa nước màu lên mặt bánh trung thu trước khi nướng. Ảnh: Internet
Bước 7: Nướng bánh trung thu kiểu truyền thống
cách làm bánh trung thu thập cẩm jambon - baogiadinh.vn
Bánh trung thu thập cẩm jambon thơm ngon, hấp dẫn. Ảnh: Internet

1.2. Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm gà quay

1.2.1. Nguyên liệu làm bánh trung thu thập cẩm gà quay

Các nguyên liệu này đủ để làm 10 chiếc bánh loại 150g

Loading...
nguyên liệu làm bánh trung thu thập cẩm gà quay - baogiadinh.vn
Nguyên liệu làm bánh trung thu thập cẩm gà quay. Ảnh: Internet
1.2.2. Cách làm bánh trung thu thập cẩm gà quay
Bước 1: Làm nhân bánh
Bước 2: Cách làm vỏ bánh trung thu nướng nhân thập cẩm gà quay
Bước 3: Nặn bánh trung thu và đóng khuôn
đóng khuôn cho bánh - baogiadinh.vn
Cách đóng khuôn cho bánh trung thu. Ảnh: Internet
Bước 4: Nướng bánh

Thực hiện cách nướng bánh như trên, bạn sẽ có món bánh trung thu thập cẩm gà quay vàng ươm, thơm lừng như hình.

bánh trung thu gà quay - baogiadinh.vn
Bánh trung thu thập cẩm gà quay ngon như ngoài hàng. Ảnh: Internet

2. Những cách làm bánh trung thu nướng nhân ngọt

2.1. Cách làm bánh trung thu nướng nhân đậu xanh

2.1.1. Nguyên liệu làm bánh trung thu đậu xanh
2.1.2. Cách làm bánh trung thu đậu xanh
2.1.2.1. Làm vỏ bánh
2.1.2.2. Làm nhân bánh
sên nhân đậu xanh - baogiadinh.vn
Xay nhuyễn đậu xanh đã nấu chín rồi đem sên. Ảnh: Internet
2.1.2.3. Tạo hình bánh
nhân đậu xanh - baogiadinh.vn
Làm nhân đậu xanh cho bánh trung thu nướng. Ảnh: Internet
2.1.2.4. Nướng bánh
bánh trung thu nhân đậu xanh - baogiadinh.vn
Bánh trung thu nhân đậu xanh dẻo mịn. Ảnh: Internet

2.2. Cách làm bánh trung thu nướng nhân khoai môn

2.2.1. Nguyên liệu làm bánh trung thu khoai môn
bánh trung thu khoai môn - baogiadinh.vn
Bánh trung thu khoai môn chuẩn vị. Ảnh: Internet
2.2.2. Cách làm bánh trung thu khoai môn
2.2.2.1. Cách chế biến nhân khoai môn và bột vỏ bánh trung thu

Làm vỏ bánh: Tương tự như cách làm vỏ bánh nhân đậu xanh

Làm nhân bánh:

làm nhân khoai môn - baogiadinh.vn
Công đoạn làm nhân khoai môn. Ảnh: Internet
2.2.2.2. Tạo hình bánh
nhân cho bánh trung thu nướng khoai môn - baogiadinh.vn
Nhân cho bánh trung thu nướng khoai môn. Ảnh: Internet
2.2.2.3. Đóng khuôn và nướng bánh
làm bánh nhân khoai môn - baogiadinh.vn
Cách làm bánh nhân trung thu nhân khoai môn rất dễ thực hiện. Ảnh: Internet

2.3. Cách làm bánh trung thu nướng trà xanh nhân đậu xanh

2.3.1. Nguyên liệu làm bánh trung thu trà xanh nhân đậu xanh

Gồm có: 150g bột mì, 10g bột trà xanh, 90g nước đường, 250g nhân đậu xanh hoặc hạt sen nhuyễn, 30ml sữa tươi không đường. Phần nguyên liệu này có thể làm được 4 chiếc bánh trung thu khối lượng 150g. Để đảm bảo nguyên liệu chất lượng, bạn nên nguyên chất tại nhà.

2.3.2. Cách làm bánh trung thu trà xanh nhân đậu xanh
bánh trung thu trà xanh - baogiadinh.vn
Bánh trung thu trà xanh nướng có màu sắc bắt mắt. Ảnh: Internet

3. Cách làm bánh trung thu dẻo

3.1. Cách làm bánh trung thu dẻo nhân sữa dừa

3.1.1. Nguyên liệu làm bánh trung thu dẻo sữa dừa
3.1.2. Cách làm bánh trung thu dẻo sữa dừa
3.1.2.1. Làm nhân bánh
làm nhân dừa - baogiadinh.vn
Làm nhân dừa cho bánh trung thu dẻo. Ảnh: Internet
3.1.2.2. Làm nước đường
3.1.2.3. Cách làm vỏ bánh trung thu sữa dừa
bánh dẻo nhân dừa - baogiadinh.vn
Bánh dẻo nhân sữa dừa có vỏ ngoài màu xanh của lá dứa trông rất hấp dẫn. Ảnh: Internet

3.2. Cách làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh

3.2.1. Nguyên liệu làm bánh trung thu dẻo đậu xanh
3.2.2. Cách làm bánh trung thu dẻo đậu xanh
bánh dẻo nhân đậu xanh - baogiadinh.vn
Bánh dẻo nhân đậu xanh cực ngon. Ảnh: Internet

3.3. Cách làm bánh trung thu dẻo nhân đậu đỏ

3.3.1. Nguyên liệu làm bánh trung thu dẻo đậu đỏ
bánh dẻo nhân đậu đỏ - baogiadinh.vn
Bánh dẻo nhân đậu đỏ mang hương vị khó quên. Ảnh: Internet
3.3.2. Cách làm bánh trung thu dẻo đậu đỏ
cách làm bánh dẻo đậu đỏ - baogiadinh.vn
Cách làm bánh dẻo nhân đậu đỏ cũng tương tự như nhân đậu xanh. Ảnh: Internet

4. Các biến thể của bánh trung thu truyền thống

4.1. Cách làm bánh trung thu rau câu

4.1.1. Nguyên liệu làm bánh trung thu rau câu matcha

Gồm có: 1 gói bột , 300g đường phèn, 10g bột matcha, 2 gói cà phê hòa tan, 300ml sữa tươi, 2 hộp sữa đặc có đường (380 ml), 3l nước lọc và 1 ít muối.

 4.1.2. Cách làm bánh trung thu rau câu matcha
bánh trung thu rau câu - baogiadinh.vn
Bánh trung thu rau câu có hình dáng như bánh trung thu truyền thống, nhưng lại mang mùi vị của rau câu. Ảnh: Internet

4.2. Cách làm bánh trung thu vỏ ngàn lớp

4.2.1. Nguyên liệu làm bánh trung thu ngàn lớp
4.2.2. Cách làm bánh trung thu ngàn lớp
4.2.2.1. Trộn bột nước và bột dầu

Cách trộn bột nước:

Cách trộn bột dầu: Trộn bột mì, dầu ăn (hoặc shortening) và phẩm màu lại với nhau. Bạn trộn đến khi hỗn hợp hòa quyện thành khối và mịn rồi để bột nghỉ 30 phút trước khi cán bánh trung thu.

4.2.2.2. Cách cán bột làm bánh trung thu ngàn lớp

Chuẩn bị trước khi cán bánh:

Bọc bột nước ngoài bột dầu: Ấn dẹt miếng bột trắng, sau đó bao kín miếng bột màu. Lưu ý là phải bao đều và kín, không để không khí lọt vào trong. Nếu không, khi cán, bột sẽ bị rách.

Cán bột:

cán bột bánh - baogiadinh.vn
Khâu cán bột làm bánh trung thu ngàn lớp. Ảnh: Internet
bánh ngàn lớp đẹp - baogiadinh.vn
Bánh trung thu ngàn lớp lạ mắt. Ảnh: Internet
4.2.2.3. Nướng bánh
bánh trung thu ngàn lớp - baogiadinh.vn
Bánh trung thu ngàn lớp là món quà tuyệt vời để tặng người thân đấy! Ảnh: Internet

4.3. Cách làm bánh trung thu nhân kem lạnh

4.3.1. Nguyên liệu làm bánh trung thu kem lạnh
4.3.2. Cách làm bánh trung thu kem lạnh
bánh trung thu kem - baogiadinh.vn
Bánh trung thu kem mát lạnh, siêu ngon. Ảnh: Internet

Bánh trung thu kem lạnh bảo quản trong hộp kín, cho vào ngăn đá tủ lạnh. Khi ăn, bạn lấy ra để ngoài 20 phút trước khi dùng. Ngoài ra, bạn còn có thể thực hiện làm bánh trung thu lạnh đơn giản với các bước gần giống công thức trên.

4.4. Cách làm bánh trung thu vỏ 3 màu

4.4.1. Nguyên liệu làm bánh trung thu 3 màu

Gồm có: 600g bột mì, 500g đậu đỏ hầm nhuyễn, lòng đỏ trứng muối (tùy vào số lượng bánh bạn muốn làm), 2 lòng đỏ trứng gà, 20g bột ngô, 20g bột caca, 20g bột trà xanh, 20g đường cát trắng và 1 ít dầu ăn.

4.4.2. Cách làm bánh trung thu 3 màu
bánh trung thu 3 màu - baogiadinh.vn
Bánh trung thu 3 màu ai thấy cũng mê. Ảnh: Internet

4.5. Cách làm bánh trung thu kiểu Hàn Quốc

4.5.1. Nguyên liệu làm bánh trung thu Hàn Quốc

Gồm có: 200g bột nếp, 120ml nước (muốn bánh có màu có thể thay bằng nước ép dứa, nước ép nho đen hay dâu tây), 100g đậu xanh, 80g đường, một ít lá thông tươi, một ít vừng (mè) rang.

4.5.2. Cách làm bánh trung thu Hàn Quốc
bánh trung thu Hàn Quốc - baogiadinh.vn
Bánh trung thu Hàn Quốc có màu sắc rực rỡ. Ảnh: Internet

4.6. Cách làm bánh trung thu kiểu Đài Loan

4.6.1. Nguyên liệu làm bánh trung thu Đài Loan
4.6.2. Cách làm bánh trung thu Đài Loan
4.6.2.1. Cách gói viên bột dầu với bột nước làm bánh trung thu Đài Loan
gói bột dầu trong bột nước - baogiadinh.vn
Gói viên bột dầu trong bột nước. Ảnh: Internet
4.6.2.2. Cán bột bánh trung thu Đài Loan và nướng chín
bánh trung thu Đài Loan - baogiadinh.vn
Bánh trung thu Đài Loan có vị ngọt thơm, bùi bùi rất hấp dẫn. Ảnh: Internet

5. Một cái bánh trung thu chứa bao nhiêu calo?

Một chiếc bánh nướng trung thu với kích cỡ tiêu chuẩn truyền thống chứa hơn 700 calo. Tùy loại nhân kết hợp, con số này có thể lên đến 1000 calo. Vì sao bánh trung thu lại chứa nhiều calo đến như vậy? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bánh trung thu truyền thống chứa lòng đỏ trứng muối – đây cũng chính là thành phần chứa hàm lượng cholesterol, chất béo cao. Hơn nữa, bánh còn có nước đường, mỡ đường,…Đây đều là những thành phần khiến cho các cô nàng đang có ý định giảm cân nghe đến tên thôi đã thấy ngán ngẩm! Tuy nhiên, để không khí ngày Tết đoàn viên thêm vui, không thể thiếu món bánh này. Nếu sợ tăng cân, bạn chỉ cần dùng 1 – 2 miếng bánh/ ngày là đủ.

6. Cách bảo quản bánh trung thu tự làm tại nhà thơm ngon, không ẩm mốc

Hãy lưu trữ bánh trung thu trong các hộp kín, túi zip, túi hút chân không. Sau 24 giờ kể từ lúc chế biến, bạn có thể lấy bánh ra thưởng thức. Bánh trung thu sẽ ngon hơn sau 3 ngày nướng đấy nhé!

cách bảo quản bánh trung thu tự làm tại nhà - baogiadinh.vn
Đóng gói kín bánh trung thu để được lâu, làm quà tặng đẹp mắt. Ảnh: Internet

Với 14 cách làm nói trên, hẳn các bạn đã có thể tự tay làm những chiếc hấp dẫn nhất để cúng ông bà tổ tiên, dành tặng gia đình và người thân rồi phải không? Mỗi chiếc bánh chính là hội tụ của cả một bầu thiên nhiên đất trời trong lành, tinh khiết, gói ghém những tình cảm chân thành của người làm ra nó. Không quá cao sang, nhưng chiếc bánh trung thu bao giờ cũng gợi lên những hương vị mộc mạc của làng quê. Chính vì thế mà làm say lòng bao thế hệ người thưởng thức. Và đêm rằm trung thu chỉ thật sự trọn vẹn, đủ đầy khi mâm cỗ gia đình có sự góp mặt của những chiếc đượm tình.

Tiên Phạm tổng hợp

Loading...

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận

Ngày 27/08 năm 2020 | Ngon Nhất | Xếp hạng | Tag: .