Cách làm bơ đậu phộng ngon mịn tại nhà, không bị cứng

| Ngon Nhất | Xếp hạng | Tag: ,

    Chuyển đến

    1. Hướng dẫn những cách làm bơ đậu phộng ngon đơn giản nhất tại nhà

    1.1. Công thức làm bơ đậu phộng cơ bản

    1.1.1. Nguyên liệu

    Cách làm bơ đậu phộng cơ bản được chế biến từ lạc rang. Theo nhiều đầu bếp có kinh nghiệm, quá trình rang đem đến nhiều hương, vị nổi bật cho đậu phộng hơn. Nếu bạn rang đậu phộng với muối, thì nên giảm 2% lượng muối sẽ dùng trong các thành phần dưới đây nhé:

    Loading...
    • Đậu phộng (lạc) sống đã bóc vỏ: 200 gram
    • Muối ăn: 1/4 thìa cà phê
    • Đường trắng: 1 muỗng canh
    • Dầu đậu phộng (hoặc dầu thực vật): 2 – 3 muỗng canh
    • Dụng cụ: chảo, máy xay gia vị.
    nguyên liệu làm bơ đậu phộng cơ bản - baogiadinh.vn
    Các thành phần nguyên liệu làm bơ đậu phộng cơ bản. Ảnh: Ducan Kitchen
    1.1.2. Cách làm bơ đậu phộng đơn giản nhất tại nhà
    • Bắc chảo lên bếp, làm nóng. Sau đó, cho đậu phộng sống vào rang với mức lửa nhỏ nhất trong 5 đến 10 phút.
    rang đậu phộng sống đã bóc vỏ - baogiadinh.vn
    Bước rang đậu phộng sống cho chín mềm.
    • Tắt bếp, đổ đậu phộng vào máy xay gia vị. Xay đậu ít nhất 2 phút cho nhuyễn và bết dính lại thì tắt máy.
    • Khi này, thêm muối, đường cùng với dầu đậu phộng vào máy xay, tiếp tục đánh nhuyễn mịn các thành phần với nhau. Trong suốt quá trình làm bơ, bạn có thể điều chỉnh nguyên liệu để có độ tan chảy, hoặc sánh mịn phù hợp nhé. Nếu bơ quá lỏng thì bạn giảm bớt dầu ăn, còn nếu quá khô thì thêm một ít dầu ăn nhé.
    xay lạc rang làm bơ đậu phộng - baogiadinh.vn
    Bước xay lạc rang và điều chỉnh gia vị làm bơ đậu phộng. Ảnh: Ducan Kitchen
    • Sau khi hoàn tất, đổ bơ đậu phộng vào hũ sạch, đậy kín nắp lại, bảo quản trong tủ lạnh, nhiệt độ ngăn mát để sử dụng dần.
    bơ đậu phộng ăn với táo xanh - baogiadinh.vn
    Quết bơ đậu phộng ăn với trái cây cũng là cách tăng hương vị cho món tráng miệng thêm hấp dẫn. Ảnh: Ducan Kitchen

    1.2. Hướng dẫn cách làm bơ đậu phộng mật ong

    1.2.1. Nguyên liệu
    • 2 chén đậu phộng đã bóc vỏ, rang khô
    • 1 – 2 muỗng canh mật ong nguyên chất
    • Ít muối ăn để nêm nếm gia vị
    1.2.2. Cách làm bơ đậu phộng với mật ong đơn giản tại nhà
    • Cho đậu phộng rang vào máy xay gia vị, đánh nhuyễn trong 4 – 5 phút.
    • Thêm mật ong, muối vào đánh chung với đậu phộng và điều chỉnh gia vị vừa miệng.
    xay đậu phộng với mật ong - baogiadinh.vn
    Các bước xay đậu phộng với mật ong làm bơ.
    • Xay bơ lạc đến khi nhuyễn mịn như ý thì tắt bếp, đổ vào hũ sạch, đậy nắp, bảo quản trong tủ lạnh và ăn dần.
    bơ lạc làm từ mật ong tan chảy - baogiadinh.vn
    Bơ lạc làm từ mật ong có độ tan chảy mịn màng, hương vị rất ngon. Ảnh: Inspired Taste

    1.3. Hướng dẫn làm bơ đậu phộng hạnh nhân bằng lò nướng

    1.3.1. Nguyên liệu
    • 1 chén (150 gram) đậu phộng đã bóc vỏ
    • 1 cốc hạnh nhân nguyên chất không ướp muối (150 gram)
    • 1/2 thìa cà phê muối biển (hoặc muối ăn)
    • 1 – 2 thìa cà phê mật ong nguyên chất (để làm ngọt)
    • 1 – 2 thìa cà phê dầu thực vật
    1.3.2. Cách rang đậu phộng bằng lò nướng
    • Làm nóng lò nướng sẵn ở mức 175 độ C.
    • Xếp các hạt đậu phộng sống lên trên khay nướng, bên dưới có lót một lớp giấy nến để chống dính và cách nhiệt.
    rải hạt đậu phộng đã bóc vỏ lên khay nướng - baogiadinh.vn
    Bước rải hạt đậu phộng đã bóc vỏ lên khay nướng. Ảnh: Internet
    • Cho khay đậu phộng vào lò nướng, rang 3 phút thì lấy ra.
    • Lắc khay đậu phộng để đảo mặt dưới lên trên, cho khay trở lại lò nướng thêm 3 – 5 phút nữa cho hạt chuyển màu nâu nhạt, có mùi hạt dẻ thơm lừng bốc lên là được.
    • Đợi hạt đậu nguội thì bạn tiến hành tiếp các công đoạn khác.
    rang đậu phộng bằng lò nướng - baogiadinh.vn
    Bạn có thể rang đậu phộng bằng lò nướng để tiết kiệm công đoạn. Ảnh: Wikihow
    1.3.3. Cách làm bơ đậu phộng hạnh nhân
    • Cho 2 loại hạt vào máy xay gia vị, đánh nhuyễn chung trong 1 phút. Sau đó, dùng muỗng cao su nạo hết phần hạt gọn vào lưỡi máy xay, đậy nắp máy và đánh thêm 2 – 3 phút cho nhuyễn mịn.
    xay hạt đậu phộng rang với hạnh nhân - baogiadinh.vn
    Bước xay hạt đậu phộng rang với hạnh nhân. Ảnh: Internet
    • Thêm muối và mật ong vào xay chung hạnh nhân với đậu phộng cho đến khi hòa quyện.
    • Kiểm tra hương vị đậu phộng như ý chưa, rồi thêm dầu thực vật vào xay thêm 1 phút cho cho sệt lại là hoàn tất.
    cách làm bơ đậu phộng hạnh nhân - baogiadinh.vn
    Các bước làm bơ đậu phộng hạnh nhân và đổ vào hũ bảo quản.

    1.4. Hướng dẫn cách làm bơ đậu phộng chocolate

    1.4.1. Nguyên liệu
    • 2 chén (300 gram) đậu phộng đã bóc vỏ và rang chín
    • 1/2 thìa cà phê muối biển
    • 2 muỗng canh dầu thực vật (hoặc dầu lạc)
    • Nửa cốc (45 gram) bột cacao nguyên chất không đường
    • 1 – 1,5 cốc đường bột (170 gram)
    1.4.2. Các bước làm bơ đậu phộng socola
    • Cho lạc rang vào máy xay, đánh nhuyễn trong 1 phút.
    xay đậu phộng với bột cacao muối đường - baogiadinh.vn
    Bước xay nhuyễn đậu phộng với bột cacao và gia vị. Ảnh: Inspired Taste
    • Thêm muối, bột cacao và đường bột vào xay cùng đậu phộng thêm 2 – 3 phút.
    • Điều chỉnh hương vị bơ đậu phộng socola và thêm dầu thực vật vào, xay thêm 1 phút nữa cho mịn màng là hoàn tất.
    bơ đậu phộng socola ăn với bánh mì - baogiadinh.vn
    Kết hợp bơ đậu phộng socola với bánh mì để ăn sáng cực ngon và bổ dưỡng. Ảnh: Inspired Taste

    1.5. Cách làm bơ đậu phộng giảm cân không đường, không cần dầu ăn

    1.5.1. Nguyên liệu

    Việc thêm dầu ăn chỉ có tác dụng giúp bơ đậu phộng trở nên mịn màng hơn, nên bạn hoàn toàn có thể loại bỏ thành phần này trong công thức. Ngoài ra, nếu đang giảm cân, ăn kiêng, thì có thể áp dụng làm món bơ đậu phộng không đường như sau:

    • 4 chén hạt đậu phộng sống đã bóc vỏ
    • 1 thìa cà phê muối biển (hoặc muối ăn)
    1.5.2. Hướng dẫn làm bơ đậu phộng mà không dùng đường và dầu ăn
    • Rang đậu phộng chín khoảng 6 – 7 phút.
    • Đợi lạc nguội một chút thì cho vào máy xay thực phẩm, đánh nhuyễn 5 – 10 phút.
    cách làm bơ đậu phộng không đường, không dầu ăn - baogiadinh.vn
    Xay đậu phộng rang với muối cho nhuyễn mịn. Ảnh: Not Enough Cinnamon
    • Khi này, bạn sẽ thấy đậu phộng dính lại như chất lỏng, nhưng nó sẽ cứng khi nguội. Thế nên, bạn thêm muối vào máy ngay, xay tiếp với đậu thêm 2 phút nữa thì đổ vào hũ kín nắp, đặt vào ngăn mát tủ lạnh lập tức để bảo quản nhé.
    hũ bơ đậu phộng không đường - baogiadinh.vn
    Bơ đậu phộng không đường, không dầu ăn tốt cho người ăn kiêng, muốn giảm cân. Ảnh: Not Enough Cinnamon

    1.6. Cách làm bơ đậu phộng hương quế vani

    1.6.1. Nguyên liệu
    • 1 – 1,5 chén đậu phộng sống rang không muối
    • 2 muỗng canh siro hương vị yêu thích
    • 1 thìa cà phê chiết xuất vani
    • Nửa thìa cà phê bột quế
    1.6.2. Hướng dẫn cách làm bơ đậu phộng hương quế vani
    • Cho đậu phộng vào máy xay thực phẩm, đánh trước cho nhuyễn.
    • 3 phút sau, cho 3 nguyên liệu còn lại vào xay chung với đậu phộng.
    • Đổ bơ đậu phộng hương vani vào hũ sạch, bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng dần trong 2 tuần.
    cách làm bơ đậu phộng hương quế vani - baogiadinh.vn
    Các bước làm bơ đậu phộng hương quế vani.

    1.7. Hướng dẫn cách làm bơ đậu phộng bí ngô

    1.7.1. Nguyên liệu
    • 1/3 chén bí ngô đã gọt vỏ và xay nhuyễn
    • Nửa thìa cà phê bột quế
    • 2 – 6 muỗng canh hạt đậu phộng rang đã xay nhuyễn
    • 1 – 2 thìa cà phê mật ong (hoặc đường bột để làm ngọt)
    • Ít muối ăn để nêm nếm
    1.7.2. Hướng dẫn cách làm bơ đậu phộng với bí ngô
    • Cho toàn bộ nguyên liệu vào máy thực phẩm, đánh nhuyễn chung là hoàn tất.
    xay đậu phộng rang với bí ngô - baogiadinh.vn
    Bước xay đậu phộng rang với bí ngô. Ảnh: Internet
    • Bơ đậu phộng bí ngô ăn với bánh mì nướng, hoặc trộn cùng bột yến mạch để ăn sáng đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng.
    hũ bơ đậu phộng bí ngô - baogiadinh.vn
    Món bơ đậu phộng làm từ bí ngô nhiều dinh dưỡng cho bữa ăn sáng đơn giản.

    2. Những điều cần lưu ý khi tự làm bơ đậu phộng tại nhà để giảm cân hiệu quả

    2.1. Ăn bơ đậu phộng có tốt không, có gây béo không?

    Bơ đậu phộng là một trong những chứa nhiều lợi ích sức khỏe mà bạn có thể tận dụng. Cụ thể:

    • Ăn tốt cho việc giảm cân: Bơ đậu phộng giúp bạn kiểm soát cơn đói mà không dẫn đến tăng cân. Thật tuyệt vời, đúng không nào!
    • Bơ đậu phộng có chứa đầy đủ chất béo lành mạnh. Hơn nữa, chất béo trong bơ đậu phộng là chất béo không bão hòa đơn, rất tốt cho tim mạch.
    • Bơ đậu phộng chứa hàm lượng dinh dưỡng có giá trị cao. Trong đó, phải kể đến thành phần kali, protein giúp giảm nguy cơ huyết áp cao, đột quỵ và bệnh về tim mạch. Ngoài ra, chất xơ chứa trong này cũng giúp củng cố hệ xương, cơ bắp, tăng cường vitamin E và chất chống oxy hóa.
    ăn bơ đậu phộng có tác dụng gì không - baogiadinh.vn
    Ăn bơ đậu phộng có nhiều lợi ích đối với sức khỏe hơn bạn nghĩ. Ảnh: Internet
    • Ăn bơ đậu phộng giúp tăng cường năng lượng cho các hoạt động sống của cơ thể.
    • Cuối cùng, bơ đậu phộng chứa nhiều sắt, magie, giúp lưu thông máu tốt hơn.

    2.2. Nên dùng máy xay thực phẩm nào để làm bơ đậu phộng tại nhà?

    Bạn không nên dùng máy xay sinh tố thông thường, nếu có loại xay được nguyên liệu khô thì mới nên dùng nhé. Ngoài ra, khi chọn máy xay thực phẩm, nên sử dụng máy có công suất hoạt động ít nhất 700 watt trở lên. Trước khi mua máy, nên đọc vài đánh giá, tìm kiếm bình luận, nhận xét của người dùng khác để nắm rõ thông tin về sản phẩm đó nhé.

    2.3. Mẹo làm bơ đậu phộng tại nhà không cần dùng máy xay

    Nếu không có máy xay thực phẩm tại nhà, hoặc máy nhà không đủ công suất, bạn vẫn có cách để tự làm bơ đậu phộng theo kiểu thủ công. Sau khi rang nóng hạt đậu phộng, bạn cho đậu vào cối. Sau đó, dùng chày giã đậu phộng ra thật nhuyễn là được. Nhớ kiểm tra để giã nhuyễn hết đậu cho đều nhau nhé. Cuối cùng, thêm các nguyên liệu còn lại vào trộn cùng là hoàn tất.

    cách làm bơ đậu phộng không cần máy xay - baogiadinh.vn
    Bạn có thể làm nhuyễn đậu phộng bằng cách giã tay mà không cần máy xay: Ảnh: Internet

    2.4. Cách bảo quản bơ đậu phộng tự làm tại nhà

    Sau khi xay các nguyên liệu làm bơ đậu phộng, bạn chuyển hỗn hợp vào một cái lọ/ hũ sạch có nắp đậy kín. Bảo quản bơ đậu phộng trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng được trong khoảng 1 tháng. Thậm chí, tùy kết hợp, có loại bơ đậu phộng có thể để được rất lâu – từ 3 đến 6 tháng – tương đương thời gian làm đông bơ trong ngăn đá. Nếu trong thời gian bảo quản, bơ đậu phộng có hiện tượng tách hạt, bạn có thể xử lý bằng cách dùng muỗng nhỏ, sạch khuấy bơ cho đều lên là có thể dùng tiếp được.

    cách bảo quản bơ đậu phộng tự làm trong tủ lạnh - baogiadinh.vn
    Bảo quản bơ đậu phộng tự làm trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tháng hoặc hơn. Ảnh: Internet

    2.5. Dấu hiệu nhận biết bơ đậu phộng bị hư, không dùng được nữa

    Cách tốt nhất để nhận biết bơ đậu phộng còn ăn được không là hãy ngửi nó. Nếu bơ lạc bị hư, mốc, không dùng được nữa thì sẽ có mùi như sơn dầu hoặc tương tự. Ngoài ra, bơ cũng có vị rất đắng, mùi ôi. Với tình trạng này, bạn nên vứt hũ bơ đi và làm mẻ mới để sử dụng an toàn nhé.

    Cách làm bơ đậu phộng tại nhà luôn có kết cấu lợn cợn hạt thô hơn so với những sản phẩm được bày bán sẵn ở cửa hàng tạp hóa, siêu thị. Thế nên, để tăng độ mịn màng như kem cho bơ lạc, người ta thường dùng thêm dầu ăn, nhất là dầu từ thực vật để hạn chế chất béo. Về hương vị thì bơ tự làm cực kì thơm ngon, tươi mới, vì nó được tạo ra theo khẩu vị của bạn. Thế nên, hãy tự làm nguyên liệu này ở nhà để sử dụng khi cần nhé!

    Bích Tuyền lược dịch

    Loading...