Hướng dẫn cách làm dầu dừa thủ công tại nhà đơn giản nhất

    Dầu dừa nguyên chất được xem là loại dầu thực vật có giá trị cao, đem lại nhiều lợi ích cho con người. Dầu dừa có thể dùng để chế biến món ăn, làm bánh kẹo, bôi vào vết côn trùng cắn, chữa cháy nắng, đánh bóng đồ gỗ…, trong đó nổi bật nhất là lợi ích về làm đẹp. Cách làm dầu dừa nguyên chất khá đơn giản, bạn có thể làm tại nhà để sử dụng mà không cần đi mua. Tự làm sẽ đảm bảo nguyên chất 100%, nấu ăn cũng ngon mà làm đẹp cũng rất hiệu quả. Có nhiều cách làm dầu dừa khác nhau, trong đó phổ biến nhất là 2 cách làm nóng và lạnh.

    Loading...

    Nguyên liệu làm dầu dừa lạnh thủ công

    Cách làm dầu dừa truyền thống theo kỹ thuật, dụng cụ thủ công được đánh giá là phương pháp giúp phát huy được hết độ nguyên chất, thơm ngon của tinh dầu dừa. Dầu dừa vốn là sản phẩm thường được chị em sử dụng để chăm sóc da và tóc tại nhà.

    Cách làm dầu dừa, dầu dừa, tinh dầu, trái dừa, làm đẹp, chăm sóc da, dầu tràmNgoài công dụng làm đẹp, dầu dừa còn giúp điều trị một số bệnh lý như nhiệt miệng, nấm da, trào ngược dạ dày, đau răng,…Hôm nay, Baogiadinh.vn sẽ hướng dẫn bạn các công thức làm dầu dừa nguyên chất tại nhà. Nguyên liệu cần có: Sau đây là những nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để thực hiện cách làm dầu dừa lạnh truyền thống thơm béo và nguyên chất tại nhà:

    • Cơm dừa: 1 kg
    • Nước đun sôi để nguội: 400 ml đến 500 ml
    • Khăn màng lọc hoặc rây lọc
    • Hũ thủy tinh có nắp đậy

    Cách làm dầu dừa lạnh truyền thống

    Bước 1: Lấy nước cốt dừa. Bước đầu tiên trong cách làm dầu dừa truyền thống là lấy nước cốt dừa. Bạn cho nửa ký cơm dừa đã nạo sẵn vào chậu, đổ tiếp nửa lít nước nóng vào. Bạn lưu ý lượng nước và lượng cơm dừa phải bằng nhau nhé.

    Cách làm dầu dừa, dầu dừa, tinh dầu, trái dừa, làm đẹp, chăm sóc da, dầu tràmĐể yên khoảng 10 phút, sau đó, bạn dùng tay nhào trộn thật kỹ 15 phút để dầu dừa tiết ra nhiều nhất có thể. Khi này, bạn dùng khăn màng lọc vắt thật mạnh để lấy nước cốt dừa.

    Cách làm dầu dừa, dầu dừa, tinh dầu, trái dừa, làm đẹp, chăm sóc da, dầu tràmBước 2: Lọc lấy dầu dừa: Cho nước cốt dừa vừa thu được vào tủ lạnh khoảng vài tiếng cho phần váng phía trên đặc lại, tiếp đó bạn vớt ra để nấu. Nếu không có tủ lạnh, bạn có thể để yên nước cốt dừa 10 phút cho phần cặn lắng xuống, sau đó chắt lấy nước cốt dừa qua 1 tô khác. Cuối cùng, bạn chỉ việc nấu nước cốt dừa trong khoảng 1 tiếng là sẽ có được dầu dừa trong suốt và nguyên chất, dùng rây lọc dầu dừa một lần nữa rồi cho vào hũ thủy tinh để bảo quản nhé.

    Cách làm dầu dừa truyền thống phương pháp nóng

    Nguyên liệu cần có: Hiện nay, ngoài cách làm dầu dừa truyền thống, rất nhiều người đang áp dụng cách làm dầu dừa bằng phương pháp nóng để bảo quản dầu dừa được lâu. Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:

    • Dừa khô: 1 trái
    • Hũ đựng
    • Rây lọc hoặc khăn xô

    Cách làm dầu dừa, dầu dừa, tinh dầu, trái dừa, làm đẹp, chăm sóc da, dầu tràmLưu ý chọn dừa: Bạn có thể mua dừa khô về nạo hoặc mua loại cơm dừa được nạo sẵn bằng máy, nên chọn trái dừa cứng và cơm dừa phải trắng sạch.

    Cách làm dầu dừa bằng phương pháp nóng truyền thống

    Bước 1: Ngâm dừa và vắt nước cốt: Cho cơm dừa đã nạo vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn, xay xong bạn đổ cơm dừa ra tô lớn. Đun sẵn một nồi nước sôi, sau đó để ấm. Đổ nước ấm này vào cơm dừa và ngâm trong khoảng 20 phút.

    Cách làm dầu dừa, dầu dừa, tinh dầu, trái dừa, làm đẹp, chăm sóc da, dầu tràmDùng tay trộn đều cơm dừa và bóp thật mạnh để tinh dầu dừa được tiết ra. Lần lượt cho cơm dừa vào khăn xô đã chuẩn bị, rồi vắt lấy nước cốt dừa vào một tô khác.

    Bước 2: Cách nấu dầu dừa làm theo phương pháp đun nóng truyền thống. Cho nước cốt dừa vào nồi rồi đặt lên bếp đun với lửa vừa. Khi nước sôi bạn hạ nhỏ lửa rồi khuấy đều liên tục cho nước cốt không bị cháy ở dưới đáy nồi.

    Cách làm dầu dừa, dầu dừa, tinh dầu, trái dừa, làm đẹp, chăm sóc da, dầu tràmKhi thực hiện cách làm dầu dừa theo phương pháp truyền thống, bạn không thêm bất cứ gia vị nào vào dầu dừa nhé. Theo đó, bạn nên để dầu dừa sôi trong vòng 5 – 6 tiếng cho tới khi nước bốc hơi hết. Khi bạn thấy có một lớp váng màu vàng chìm xuống đáy nồi và dầu dừa trong suốt nổi lên trên thì tắt bếp. Để đỡ tốn thời gian, giảm bớt thao tác, bạn có thể học cho nhanh nhé! Đợi cho dầu dừa nguội bớt, rồi bạn dùng rây để lọc lấy dầu dừa thơm béo và nguyên chất cho vào hũ thủy tinh. Bạn có thể bảo quản và sử dụng dầu dừa này lên đến 2 năm.

    Cách làm dầu dừa bằng phương pháp lạnh

    Nguyên liệu cần có: Nếu như cách làm dầu dừa truyền thống và phương pháp đun nhiệt tốn khá nhiều thời gian của bạn thì hãy thử áp dụng sau đây nhé. Trước hết, bạn cần có các nguyên liệu sau:

    • Máy xay sinh tố
    • Cơm dừa: 1 kg
    • Nước sôi đang còn nóng
    • Dụng cụ để lọc
    • 1 hũ thủy tinh

    Cách làm dầu dừa bằng phương pháp lạnh

    Bước 1: Xay cơm dừa và vắt nước cốt Cơm dừa mua về bạn đem rửa sạch rồi thái nhỏ. Cho tiếp cơm dừa vào máy xay sinh tố cùng 300 – 400 ml nước sôi đang còn nóng rồi xay thật đều.

    Cách làm dầu dừa, dầu dừa, tinh dầu, trái dừa, làm đẹp, chăm sóc da, dầu tràmCho cơm dừa cùng ít nước sôi vào máy xay rồi xay nhuyễn. Sau khi xay xong, bạn dùng một miếng vải sạch để lọc lấy nước cốt dừa vào tô riêng, loại bỏ phần bã dừa. Bạn lưu ý phải vắt thật mạnh để ép hết tinh dầu dừa nhé.

    Cách làm dầu dừa, dầu dừa, tinh dầu, trái dừa, làm đẹp, chăm sóc da, dầu tràmBước 2: Cách lọc lấy dầu dừa nguyên chất làm theo phương pháp truyền thống: Đổ nước cốt dừa vừa thu được vào hũ thủy tinh đã chuẩn bị, đậy nắp lại rồi đặt ở nơi khô thoáng trong vòng 1 ngày. Hết 1 ngày, bạn sẽ nhìn thấy trên bề mặt nước cốt dừa có 1 lớp trắng đục. Đặt hũ dầu dừa vào tủ lạnh khoảng 2 – 3 tiếng cho lớp trắng đục này đông lại. Sau đó, bạn dùng thìa vớt hết lớp trắng đục này ra ngoài. Lúc này, bạn đã thu được 1 hũ dầu dừa trong suốt và thơm béo.

    Cách bảo quản dầu dừa được lâu ngày

    Sau khi hoàn thành dừa truyền thống, ép lạnh và đun nhiệt, bạn cần bảo quản dầu dừa đúng cách để sử dụng được lâu ngày: Đợi dầu dừa nguội, bạn rót dầu dừa qua 1 cái phễu có màng lọc vào hũ thủy tinh, rồi nắp đậy kín. Sau đó, bạn có thể bảo quản dầu dừa ở nơi khô thoáng, thời gian sử dụng tầm nửa năm.

    Cách làm dầu dừa, dầu dừa, tinh dầu, trái dừa, làm đẹp, chăm sóc da, dầu tràmCách bảo quản tự làm theo cách truyền thống là không được để hũ dầu dừa tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Nếu cho vào tủ lạnh thì bạn có thể bảo quản dầu dừa được lâu hơn. Ở nhiệt độ dưới 24 độ C, dầu dừa sẽ đông lại thành khối màu trắng. Khi sử dụng, bạn cho ra ngoài không khí là dầu dừa sẽ tan chảy ra như bình thường.

    Loading...