2 cách làm dầu gấc không cần dầu ăn vẫn dinh dưỡng, thơm ngon tại nhà

| Ngon Nhất | Xếp hạng | Tag:

    Cách làm dầu gấc không cần dầu ăn mà chúng tôi hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn có ngay thành phẩm dầu gấc thơm ngon, nguyên chất mà vẫn tiết kiệm thời gian và chi phí. Thay vì phải mua dầu gấc có xuất xứ không rõ ràng ở bên ngoài, bạn hoàn toàn có thể tự làm những hũ dầu gấc dinh dưỡng, chất lượng từ nguyên liệu chính là quả gấc và dầu dừa. Hãy vào bếp để thực hiện ngay nhé.

    1. Hướng dẫn cách làm dầu gấc không cần dầu ăn từ gấc khô

    1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

    Trước khi bắt tay vào thực hiện cách làm dầu gấc không cần dầu ăn nguyên chất tại nhà, bạn hãy chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau đây:

    Loading...
    • Gấc chín: 1 trái
    • hoặc dầu đậu nành: 300 ml
    • Nồi có đáy dày: 1 cái
    • Rây lọc hoặc khăn xô: 1 cái
    • Hũ thủy tinh sạch: 1 cái
    gấc chín - baogiadinh.vn
    Chuẩn bị gấc chín để nấu dầu gấc tại nhà. Ảnh Internet.

    1.2. Cách làm dầu gấc không cần dầu ăn từ gấc khô

    1.2.1. Bước 1: Sơ chế gấc và làm khô hạt gấc
    • Dùng dao bổ đôi quả gấc chín rồi lấy hết phần hạt gấc bên trong ra ngoài. Tiếp đến, bạn dùng thìa nạo phần mỡ vàng để riêng ra tô, phần này chứa rất nhiều DHA.
    • Đem hạt gấc đi sấy khô với nhiệt độ 70 độ C để hạt gấc se lại. Hoặc bạn có thể đổ hạt gấc ra khay lớn, dàn đều rồi đem phơi ngoài nắng khoảng 3 – 4 tiếng cho tới khi hạt gấc se lại và sờ không bị dính tay.
    • Trong trường hợp không có máy sấy và trời không nắng, bạn hãy đổ hạt gấc ra khay rồi đặt vào tủ lạnh khoảng 4 tiếng nhé. Khi hạt gấc khô, bạn tiến hành bóc lớp màng đỏ bên ngoài ra khỏi hạt gấc.
    hạt gấc - baogiadinh.vn
    Tách hạt gấc để riêng ra bát. Ảnh Internet.
    1.2.2. Bước 2: Nấu và lọc dầu gấc
    • Bạn bỏ phần hạt gấc đi rồi cho lớp màng đỏ vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Đổ hỗn hợp vừa xay vào nồi có đáy dày rồi đổ tiếp dầu dừa vào.
    • Đặt nồi lên bếp đun với mức nhiệt tầm 70 độ C, vừa đun bạn vừa dùng đũa khuấy đều. Bạn lưu ý không đun sôi dầu gấc vì sẽ khiến dầu bị biến đổi chất hoặc mất chất.
    • Đun dầu gấc liên tục trong khoảng 35 – 45 phút cho tới khi lớp màng đỏ teo lại và khô cứng, dầu gấc tiết ra có màu đỏ trong suốt thì tắt bếp. Cuối cùng, bạn đợi dầu gấc nguội bớt rồi dùng rây hoặc khăn xô để lọc lấy nước cốt dầu gấc. Bảo quản dầu gấc trong hũ thủy tinh đậy kín nhé.
    nấu dầu gấc - baogiadinh.vn
    Nấu với lửa nhỏ đến khi dầu gấc tiết ra màu đỏ trong suốt. Ảnh Internet.

    2. Hướng dẫn cách làm dầu gấc không cần dầu ăn từ gấc tươi

    2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

    mà không cần dùng dầu ăn đơn giản hơn khi bạn thay thế bằng dầu dừa. Trước hết, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu quan trọng sau:

    • Gấc chín: 1 trái
    • Dầu dừa: 300 ml
    • Hũ thủy tinh, nồi, rây lọc, khăn xô
    nguyên liệu làm dầu gấc - baogiadinh.vn
    Nguyên liệu cần có để làm dầu gấc không cần dầu ăn. Ảnh Internet.

    2.2. Cách làm dầu gấc không cần dầu ăn từ gấc tươi

    2.2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
    • Rửa sạch gấc rồi đem bổ đôi, dùng thìa lấy toàn bộ ruột gấc gồm phần hạt và phần thịt vàng ra đĩa. Đem phần ruột gấc bỏ vào tủ lạnh khoảng 20 phút để hạt gấc se lại.
    • Khi hạt gấc đã se lại, bạn dùng tay tách lấy phần màng đỏ bên ngoài hạt gấc rồi bỏ phần hạt đi, giữ lại phần màng đỏ.
    ruột gấc - baogiadinh.vn
    Cho ruột gấc vào tủ lạnh khoảng 20 phút. Ảnh Internet.
    2.2.2. Bước 2: Nấu dầu gấc và lọc dầu
    • Cho phần thịt gấc vào nồi, đổ dầu dừa vào xâm xấp thịt gấc rồi khuấy đều. Đặt nồi lên bếp đun với lửa nhỏ khoảng 40 phút cho tới khi phần thịt gấc chuyển sang màu đỏ thì tắt bếp.
    • Đợi dầu gấc nguội bớt, bạn dùng rây hoặc khăn xô để lọc lấy dầu gấc trong suốt. Sau cùng, bạn dùng hũ thủy tinh có nắp đậy để bảo quản dầu gấc.
    lọc dầu gấc - baogiadinh.vn
    Dùng rây hoặc khăn xô để lọc lấy dầu gấc trong suốt. Ảnh Internet.

    3. Một số lưu ý khi làm dầu gấc không cần dầu ăn

    Để thực hiện gấc không cần dầu ăn thơm ngon và nguyên chất 100%, bạn cần ghi nhớ một số lưu ý sau đây:

    • Chọn mua gấc là bước quan trọng giúp bạn có được hũ dầu gấc chất lượng. Bạn nên chọn những quả gấc có vỏ màu cam tươi, phần cuống xanh, ruột chín đỏ, phần gai nở đều nhau và khi cầm thấy chắc tay.
    • Quả gấc càng chín thì càng nhiều chất dinh dưỡng, bạn lưu ý không chọn những quả còn xanh, mềm nhão, có nhiều vết thâm đen trên bề mặt.
    • Bên cạnh đó, việc chọn dầu cũng rất quan trọng, bạn có thể chọn dầu dừa, dầu oliu hoặc dầu đậu nành đều được. Tuy nhiên, dầu dừa vẫn là lựa chọn tốt nhất bởi dầu dừa khi đun sẽ bốc hơi chậm hơn so với 2 loại dầu còn lại, từ đó dễ thấm vào gấc hơn.
    dầu dừa - baogiadinh.vn
    Dầu dừa là nguyên liệu quan trọng để làm dầu gấc. Ảnh Internet.

    4. Mách bạn cách bảo quản dầu gấc lâu và an toàn nhất

    Sau khi hoàn thành không cần dầu ăn từ gấc khô và gấc tươi, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách bảo quản dầu gấc lâu ngày và an toàn.

    4.1. Bảo quản ở nơi khô thoáng

    Sau khi lọc dầu gấc xong, bạn rót dầu gấc vào hũ thủy tinh sạch, đậy nắp lại rồi bảo quản ở nơi khô thoáng như tủ đựng gia vị.

    Lưu ý: Dù áp dụng cách làm dầu gấc từ dầu thực vật, hay không cần dầu ăn, thì đều không để sản phẩm tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nhé.

    4.2. Bảo quản trong tủ lạnh

    bảo quản dầu gấc - baogiadinh.vn
    Bảo quản dầu gấc làm không cần dầu ăn trong hũ thủy tinh có nắp đậy đúng cách. Ảnh Internet.

    Một an toàn và lâu ngày nữa là để trong ngăn mát tủ lạnh, cách này được áp dụng khá phổ biến. Việc bảo quản dầu gấc trong tủ lạnh sẽ giúp bạn sử dụng dầu gấc trong thời gian 1 tháng. Tuy nhiên, trong quá trình bảo quản, bạn nên thường xuyên kiểm tra tình trạng dầu gấc để tránh dùng dầu gấc đã hỏng nhé.

    Với những hướng dẫn trên đây, chắc hẳn bạn đã nắm được không cần dầu ăn nhanh chóng và đơn giản tại nhà. Không chỉ mang đến hiệu quả trong việc làm đẹp, dầu gấc còn rất bổ dưỡng cho trẻ nhỏ vì cung cấp nhiều vitamin cần thiết. nhà làm vừa thơm ngon, chất lượng lại giúp bạn tiết kiệm chi phí. Nếu có thời gian, bạn hãy tự làm dầu gấc để sử dụng hoặc bán online nhé.

    Nguyễn Diên tổng hợp

    Loading...