Cách làm dầu gấc từ gấc tươi và gấc khô nguyên chất

| Ngon Nhất | Xếp hạng | Tag:

    Chuyển đến

    Cách làm dầu gấc từ gấc tươi không chỉ đơn giản mà còn giúp bạn tiết kiệm chi phí và mang lại thành phẩm chất lượng, an toàn, không bị pha trộn tạp chất. Ngày nay, dầu gấc được bán khá rộng rãi trên thị trường bởi loại dầu này mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên, để có được dầu gấc nguyên chất 100% thì bạn nên tự mình nấu bằng quả gấc tươi tại nhà theo những hướng dẫn sau đây.

    1. Hướng dẫn cách làm dầu gấc từ gấc tươi và dầu dừa

    1.1. Nguyên liệu cần thiết

    Để thực hiện  gấc từ gấc tươi thơm béo tại nhà, khâu đầu tiên bạn cần thực hiện là chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau:

    Loading...
    • 2 quả gấc còn tươi
    • Dầu dừa (Xem cực nhanh tại nhà)
    • Dụng cụ: Nồi đáy dày, rây lọc
    • Hũ thủy tinh sạch
    gấc chín - baogiadinh.vn
    Chọn mua quả gấc chín có vỏ màu cam tươi và cuống xanh. Ảnh Internet.

    Mẹo chọn gấc ngon: Để tạo ra được thành phẩm dầu gấc thơm ngon, khi lựa chọn gấc bạn nên chọn những quả có vỏ màu đỏ cam, có cuống xanh, cầm chắc tay, phần gai nở đều. Bạn lưu ý không chọn quả gấc mềm nhão và có các vết thâm đen nhé.

    1.2. Hướng dẫn cách làm dầu gấc từ gấc tươi đơn giản nhất tại nhà

    1.2.1. Bước 1: Sơ chế gấc
    • Đem quả gấc đi rửa sạch rồi bổ đôi, tiếp đến bạn dùng thìa nạo hết phần hạt gấc và thịt gấc màu vàng ra đĩa.
    • Cho phần hạt gấc vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 15 – 20 phút rồi lấy ra.
    • Lúc này, hạt gấc đã se lại, bạn hãy tách phần thịt gấc ra khỏi hạt rồi giữ phần thịt và bỏ phần hạt.
    hạt gấc - baogiadinh.vn
    Bổ đôi gấc và lấy phần hạt gấc cùng thịt gấc ra ngoài. Ảnh Internet.
    1.2.2. Bước 2: Cách đun và lọc dầu gấc làm từ gấc tươi
    • Đổ phần thịt gấc vào nồi có đáy dày, đổ tiếp dầu dừa vào xâm xấp thịt gấc rồi dùng đũa khuấy đều. Đặt nồi lên bếp đun với lửa nhỏ cho tới khi hỗn hợp nóng già.
    • Bạn đun khoảng tầm 40 phút cho tới khi thịt gấc chuyển sang màu nâu đỏ thì tắt bếp. Dùng rây hoặc khăn xô để lọc lấy nước cốt dầu gấc, bạn nhớ lọc kỹ để dầu gấc được trong nhé.
    đun dầu gấc - baogiadinh.vn
    Đun dầu gấc làm từ gấc tươi đúng cách sẽ chuyển thành màu nâu đỏ. Ảnh Internet.
    • Cuối cùng, bạn rót dầu gấc vào hũ thủy tinh đậy kín rồi bảo quản ở nơi khô thoáng hoặc ngăn mát tủ lạnh. Bạn có thể dùng dầu gấc này trong khoảng 1 năm. Nếu ăn dặm thì nên kỹ lưỡng ở khâu bảo quản hơn nhé!
    dầu gấc - baogiadinh.vn
    Cho dầu gấc vừa nấu vào hũ đậy nắp bảo quản, để được lâu. Ảnh: Internet.

    2. Hướng dẫn cách làm dầu gấc từ gấc khô nguyên chất

    2.1. Nguyên liệu cần thiết

    Ngoài cách làm dầu gấc từ gấc tươi, bạn cũng có thể áp dụng công thức làm dầu gấc nguyên chất từ gấc khô bằng cách chuẩn bị các nguyên liệu sau:

    • Gấc khô: 1 quả
    • Dầu ăn, dầu dừa hoặc dầu oliu: 300 ml
    • Hũ thủy tinh sạch
    • Rây lọc
    dầu dừa - baogiadinh.vn
    Dầu dừa là nguyên liệu cần có để làm dầu gấc. Ảnh Internet.

    2.2. Cách làm dầu gấc từ gấc khô

    2.2.1. Bước 1: Chế biến gấc và sấy khô hạt gấc
    • Bổ đôi quả gấc rồi dùng thìa nạo lấy toàn bộ phần hạt gấc và thịt gấc bên trong ra đĩa. Bạn nhớ nạo luôn phần cùi mỡ vàng và để riêng ra đĩa khác. Phần mỡ vàng này rất giàu DHA cực kỳ tốt cho trẻ nhỏ.
    • Tiến hành sấy khô hạt gấc bằng máy hoặc cho hạt gấc vào chảo xao lên. Ngoài ra, bạn có thể trải đều hạt gấc ra khay rồi đem phơi nắng tầm 3 đến 4 tiếng. Khi hạt gấc se lại và bạn sờ không bị dính tay là được.
    phơi khô hạt gấc - baogiadinh.vn
    Đem hạt gấc đi phơi nắng tầm 3 đến 4 tiếng. Ảnh Internet.
    2.2.2. Bước 2: Xay gấc và nấu dầu gấc
    • Sau khi làm khô hạt gấc, bạn bóc phần màng khô bên ngoài ra khỏi hạt gấc. Tiếp đến, bạn cho phần này cùng thịt gấc vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn.
    • Đổ hỗn hợp vừa xay vào nồi, thêm dầu ăn (dầu dừa hoặc dầu oliu) vào nồi rồi đặt lên bếp đun với lửa nhỏ cho tới khi nóng già. Bạn nhớ vừa đun vừa khuấy đều nhé. Không được đun sôi hỗn hợp vì sẽ khiến dầu bị biến đổi chất hoặc mất chất.
    • Đun khoảng 30 đến 40 phút rồi tắt bếp, đợi dầu nguội bạn dùng rây hoặc khăn xô để lọc lấy phần nước cốt dừa gấc trong suốt. Tương tự cách làm dầu gấc từ gấc tươi, khi thu được thành phẩm, bạn cho dầu gấc vào hũ thủy tinh sạch và dùng dần nhé.
    lọc dầu gấc - baogiadinh.vn
    Dùng rây lọc lấy nước cốt dầu gấc trong suốt. Ảnh Internet.

    3. Giá trị dinh dưỡng của gấc tươi khi chế biến thành dầu gấc

    Quả là một loại trái cây có nguồn gốc từ Việt Nam, và nhiều khu vực ở Đông Nam Á. Gấc tươi chứa rất nhiều dưỡng chất tự nhiên có khả năng chống oxy hóa tuyệt vời. Ngoài ra, hàm lượng các vitamin A, E, và C, cùng các thành phần beta carotene, lycopene, lutein, zeaxanthin trong trái gấc tươi cũng vô cùng dồi dào, nên được dùng để chế biến thành nhiều loại thức ăn, dược phẩm. Đây cũng chính là những ưu điểm khiến cách làm dầu gấc từ gấc tươi được ưa chuộng hơn so với nguyên liệu từ trái gấc khô.

    trái gấc tươi - baogiadinh.vn
    Gấc tươi chứa nhiều vitamin, dưỡng chất hơn gấc khô. Ảnh: Internet

    4. Mách bạn một số công thức làm đẹp với dầu gấc

    Sau khi thực hiện xong cách làm dầu gấc từ gấc tươi và gấc khô, bạn có thể dùng dầu gấc để làm đẹp cho làn da của mình theo các công thức dưới đây.

    4.1. Trẻ hóa làn da với dầu gấc

    4.1.1. Nguyên liệu
    • Mặt nạ giấy
    • Sữa tươi không đường
    • Dầu gấc tự nhiên
    4.1.2. Cách làm mặt nạ dưỡng da với dầu gấc từ gấc tươi
    • Cho 100 ml sữa tươi không đường cùng 1 thìa dầu gấc vào bát rồi trộn đều.
    • Tiếp đến, bạn cho mặt nạ giấy vào hỗn hợp này và ngâm khoảng 2 – 5 phút.
    sữa tươi và dầu gấc - baogiadinh.vn
    Đắp mặt bằng sữa tươi và dầu gấc giúp làn da căng mịn. Ảnh Internet.
    • Ngâm xong, bạn lấy mặt nạ giấy ra và đắp lên mặt, massage nhẹ nhàng để các dưỡng chất thẩm thấu vào làn da. Đợi mặt nạ khô thì bạn tháo xuống và rửa mặt lại với nước ấm.
    • Bạn nên áp dụng cách làm mặt nạ dưỡng da bằng dầu gấc làm từ gấc tươi này 2 đến 3 lần trong tuần vào buổi tối trước khi đi ngủ. Kiên trì thực hiện bạn sẽ thấy thâm mụn và vết nám mờ đi, làn da trở nên sáng màu và căng mịn hơn. Vì trong dầu gấc có chứa lượng lớn Beta caroten giúp ngăn ngừa lão hóa.

    4.2. Trị mụn thâm với dầu gấc

    4.2.1. Nguyên liệu
    • 1 thìa cafe dầu gấc
    • 2 – 3 giọt nước cốt chanh
    4.2.2. Cách trị thâm với hỗn hợp dầu gấc làm từ gấc tươi pha chanh
    • Hòa nước cốt chanh và dầu gấc rồi thoa đều hỗn hợp này lên mặt.
    • Kết hợp massage nhẹ nhàng khoảng 30 phút, rồi rửa lại mặt với nước ấm để loại bỏ hết nhờn.
    nước cốt chanh và dầu gấc - baogiadinh.vn
    Trị mụn hiệu quả với hỗn hợp nước cốt chanh và dầu gấc. Ảnh Internet.
    • Với công thức này, bạn nên thực hiện 2 lần/ tuần để sớm đạt được hiệu quả tốt nhất nhé. Cách làm đẹp với dầu gấc làm từ gấc tươi kết hợp với nước cốt chanh sẽ giúp sát khuẩn, loại bỏ nhờn và làm mờ các vết thâm do mụn.

    3.3. Cách trị nám, tàn nhang với dầu gấc làm từ gấc tươi

    Bạn chỉ cần chuẩn bị dầu gấc nguyên chất, vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ, bạn hãy rửa sạch mặt rồi thoa chút dầu gấc lên da. Thực hiện massage nhẹ nhàng khoảng 30 phút cho các dưỡng chất thấm vào da rồi rửa lại mặt với nước ấm là xong. Kiên trì thực hiện mỗi ngày sẽ giúp các vết nám và tàn nhang mờ dần.

    trị nám với dầu gấc - baogiadinh.vn
    Dưỡng da bằng dầu gấc mỗi ngày sẽ giúp làm mờ nám, tàn nhang. Ảnh Internet.

    Với từ gấc tươi và gấc khô mà Baogiadinh.vn vừa hướng dẫn, bạn có thể tạo ra thành phẩm dầu gấc thơm béo và nguyên chất 100% để dưỡng da và chế biến thức ăn cho bé. Dầu gấc nhà làm ngon không kém ngoài tiệm, hơn nữa, còn đảm bảo an toàn, không bị pha trộn tạp chất và tiết kiệm chi phí. Bạn còn ngần ngại gì nữa mà không làm ngay một hũ dầu gấc để chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp cho cả nhà.

    Nguyễn Diên tổng hợp

    Loading...