Cách làm dưa món chua ngọt ăn Tết với bánh chưng, bánh tét tròn vị

    Cách làm dưa món chua ngọt từ lâu đã được truyền tai từ miền Bắc đến miền Nam. Cách muối dưa món chua ngọt cũng khá đơn giản. Chỉ cần bạn tỉ mỉ và kiên nhẫn một chút là có thể thết đãi gia đình mình một đĩa dưa món ngon lành chuẩn vị rồi. Nếu bạn vẫn băn khoăn chưa biết làm sao để có thể chế biến dưa món, thì bài viết sau đây sẽ bật mí bạn vài tuyệt chiêu nhé.

    1. Cách chọn nguyên liệu làm dưa món chua ngọt chay mặn đều dùng được

    1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

    Khâu chọn nguyên liệu là một trong những yếu tố quan trọng cách làm dưa món chua ngọt có thành công hay không. Như vậy, để làm dưa món su hào cà rốt chua ngọt đơn giản nhất, bạn cần nguyên liệu sau:

    Loading...
    • 200 gram đu đủ
    • 200 gram cà rốt
    • 100 gram củ kiệu
    • 30 gram ớt trái
    • 100 gram hành tím
    • 200 gram su hào
    • 500 gram đường trắng
    • 500 ml dấm
    • 2 muỗng nhỏ bột ngọt
    • 2 muỗng nhỏ muối
    nguyên liệu làm dưa món chua ngọt - baogiadinh.vn
    Chuẩn bị củ kiệu, cà rốt, đường, dấm…để làm dưa món chua ngọt. Ảnh Internet

    Vào ngày Tết, hẳn là nhà ai cũng chuẩn bị khá nhiều thịt, cá, lạp xưởng, bánh chưng, bánh tét,…Để không bị ngán ngẩm bởi những món nhiều chất béo này thì bạn nên làm cho nhà mình một keo dưa món chua ngọt nhé. Cách làm dưa món chua ngọt đơn giản, có vị nồng và ấm, đảm bảo sẽ khiến cho vị ngon của thịt, cá được bật lên. Nhờ đó, giúp bữa cơm ngày Tết thêm đậm mùi và hấp dẫn.

    1.2. Một vài lưu ý để chọn nguyên liệu làm dưa món ngon nhất

    • Đu đủ bạn chọn trái vừa ăn, không quá non hoặc không quá già. Nếu đu đủ quá non sẽ có rất nhiều mủ, không tốt cho sức khỏe. Còn nếu đã gần chín, thì khi muối chua ngọt, món ăn sẽ không được giòn, dễ bị nẫu.
    sơ chế đu đủ xanh và thái miếng vuông - baogiadinh.vn
    Cách làm dưa món chua ngọt nên chọn đu đủ xanh vừa để đảm bảo độ giòn khi muối. Ảnh Internet
    • Bạn nên chọn củ kiệu ta, thân nở, đuôi mảnh nhỏ, có thắt eo nằm ở giữa. Bạn không nên chọn củ kiệu quá to, nhiều nước, vì sau khi sẽ mềm, ăn không thơm.
    • Bạn chọn kỹ cà rốt, nên chọn củ có màu cam sáng, vỏ mịn. Lưu ý, để ngon, không chọn củ bị dập nát và sâu thẹo.
    • Su hào bạn chọn củ vừa phải hoặc chọn su hào non, không chọn su hào già vì thịt rất cứng và xơ.

    2. Cách làm dưa món chua ngọt chi tiết từng bước

    2.1. Bước một: Sơ chế nguyên liệu rau củ

    • Với củ kiệu, bạn lấy phần củ trắng, bỏ đi phần rễ, phần lá. Đồng thời, bạn lột bỏ luôn lớp màu vàng bám bên ngoài củ. Sau đó, bạn đem rửa sạch, để ráo.
    • Với hành tím, bạn cắt bỏ rễ (có thể ngâm qua nước gạo để bẹ úa nhanh bong ra rồi bóc vỏ). Bạn chỉ giữ lại phần thịt có màu tím trong.
    • Với cà rốt, đu đủ và su hào, bạn gọt vỏ rồi rửa sạch lại với nước. Sau đó, bạn xắt cà rốt, đu đủ và su hào thành từng lát mỏng. Để đẹp mắt hơn, bạn có thể tỉa hoa các loại củ này.
    tỉa cà rốt - baogiadinh.vn
    Cà rốt được sơ chế và tỉa hình hoa. Ảnh Internet

    2.2. Bước hai: Ngâm rau củ khử khuẩn bằng nước muối

    • Bạn chuẩn bị một thau nước, đổ muối vào và hòa tan.
    • Khi muối đã tan, bạn cho lần lượt kiệu và rau củ đã xắt vào ngâm khoảng 20 phút.
    • Sau 20 phút, bạn vớt kiệu, rau củ ra, vắt hết nước và rửa sạch lại nhiều lần. Đây là bí quyết cách làm dưa món chua ngọt giúp chúng ta loại bỏ được vi khuẩn, mùi hăng của kiệu, rau củ. Đồng thời, giữ được mùi vị thơm ngon của các thành phần nguyên liệu này sau khi muối chua.
    rau củ ngâm nước muối - baogiadinh.vn
    Đem rau củ ngâm với nước muối để loại bỏ vi khuẩn. Ảnh Internet

    2.3. Bước ba: Phơi rau củ ngoài nắng

    • Bạn cho củ kiệu, ớt, su hào, cà rốt, đu đủ vào một cái khay lớn và đem đi phơi nắng.
    • Số giờ phơi nắng trung bình để nguyên liệu được ngon là khoảng 20 giờ. Nếu thời tiết không được tốt thì bạn có thể phơi lâu hơn.
    phơi rau củ làm dưa món ngoài nắng - baogiadinh.vn
    Cách làm dưa món chua ngọt nên phơi rau củ cho héo mức độ vừa phải. Ảnh Internet
    • Đến khi các nguyên liệu đã khô và teo nhỏ lại thì bạn có thể đem vào để muối rồi nhé.

    Lưu ý: trong quá trình phơi, bạn nên chú ý vấn đề vệ sinh để chất lượng sản phẩm được đảm bảo.

    2.4. Bước bốn: Cách làm dưa món chua ngọt với giấm và đường

    • Bạn cho vào nồi 500 ml dấm và 500 gram đường, khuấy đều, đun sôi lên.
    • Chờ đến khi hỗn hợp sôi, bạn cho thêm vào hỗn hợp 2 muỗng bột ngọt khuấy đều.
    • Sau đó, tắt bếp và để nguội.
    pha hỗn hợp giấm đường muối dưa món chua ngọt - baogiadinh.vn
    Cho giấm và đường vào nồi để làm nước ngâm dưa món. Ảnh Internet
    • Rau củ và kiệu sau khi bạn đã phơi đủ giờ nắng thì đem trụng qua với nước sôi để loại bỏ bụi bẩn bám vào trong quá trình phơi. Sau khi trụng xong, bạn vớt rau củ ra, để ráo. Giờ thì chuẩn bị thực hiện với su hào, cà rốt đa dạng hương vị.

    2.5. Bước năm: Cho kiệu muối, dưa món vào hũ ngâm và bảo quản

    • Bạn chọn một lọ thủy tinh sạch, xếp lần lượt củ kiệu, su hào, cà rốt, đu đủ, ớt, hành tím vào. Đến khi đầy lọ và đổ hỗn hợp nước ngâm chua ngọt vào trong. Sau đó, bạn dùng một cái đĩa hoặc vật nặng đặt lên trên để phần dưa bên dưới không bị nổi.
    • Cách làm dưa món chua ngọt đậy kín nắp khoảng từ 2 đến 3 ngày là có thể sử dụng rồi nhé.
    Cách làm dưa món chua ngọt - baogiadinh.vn
    Cho rau củ kiệu vào lọ ngâm với nước dấm đường vừa nấu trước đó. Ảnh Internet

    Cách làm dưa món chua ngọt tuy trải qua nhiều công đoạn, nhưng chỉ cần bạn tỉ mỉ một chút là đã có thành phẩm ngon tuyệt vời cho gia đình mình rồi. Tết này là dịp bạn trổ tài chăm sóc gia đình mình bằng những món ăn ngon chuẩn nhà làm đấy. Vậy thì còn chần chờ gì nữa mà không ghi chép lại cách muối dưa món chua ngọt và bắt tay vào làm ngay thôi nào! Chúc các bạn thành công với này nhé!

    Hoài Thương tổng hợp

    Loading...