Nguyên liệu và cách làm dưa món ngon nhất cho ngày tết

Có thể bạn quan tâm:

  1. Hỏi về cách làm mắm tôm chua miền Tây ngon nhất?

Cách làm dưa món ngon ngày Tết luôn là công thức nấu ăn được nhiều chị em tìm kiếm trong mỗi độ Tết đến, xuân về. Người dân miền Trung luôn có cách làm dưa món ngon cho ngày Tết, vì đây chính là món ăn đặc trưng trên mâm cơm của họ. Cách chế biến món ăn này rất đơn giản, nhưng cần người đầu bếp phải có sự tỉ mỉ và cẩn thận để cho ra được thành phẩm dưa món giòn thơm chuẩn vị. Bài viết dưới đây Baogiadinh.vn sẽ mách bạn cách làm dưa món ngon cho ngày Tết thêm hoàn hảo.

Nguyên liệu làm dưa món

Để có dưa món ngon, khâu chuẩn bị thành phần cũng rất quan trọng. Bạn cần sử dụng những nguyên liệu rau củ tươi và đảm bảo nguồn gốc để chế biến. Dưới đây là thành phần nguyên liệu cho cách làm dưa món ngon ngày Tết:

Loading...

dưa món, cách muối dưa, món ăn chống ngán, món ăn ngày tết, tết cổ truyền, ẩm thực, Cà rốt, Xu hào, dưa leo, rau củ

Chuẩn bị cà rốt, su hào, muối,…để làm dưa món trong ngày Tết cổ truyền. Ảnh Internet

Loading...

Cách làm dưa món ngon nhất cho ngày Tết

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu rau củ quả

Đầu tiên, bạn rửa sạch dưa chuột, củ cải, cà rốt và su hào. Sau đó, vớt các loại rau củ ra một chiếc rổ, để ráo nước. Sau khi để ráo, bạn dùng dao tạo hình để cắt thái nguyên liệu theo ý mình.

dưa món, cách muối dưa, món ăn chống ngán, món ăn ngày tết, tết cổ truyền, ẩm thực, Cà rốt, Xu hào, dưa leo, rau củBạn có thể ngâm các nguyên liệu này với nước muối loãng để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn. Đối với dưa chuột, cần loại bỏ ruột để khi muối dưa có độ giòn, để ngâm lâu tránh bị nẫu hay dễ hỏng. Mọi người cần chú ý khâu sơ chế dưa chuột vì bước bỏ ruột rất cần thiết trong cách làm dưa món ngon ngày Tết đấy nhé.

Bước 2: Phơi nguyên liệu muối dưa món

Sau khi thái xong nguyên liệu, bạn cần đem nguyên liệu ra phơi từ 2 – 3 ngày nắng trước khi muối. Kết thúc quá trình phơi nắng, chần tất cả nguyên liệu qua nước sôi. Đây là bí quyết cách làm dưa món ngon ngày Tết giúp loại bỏ những bụi bẩn bám vào nguyên liệu.

dưa món, cách muối dưa, món ăn chống ngán, món ăn ngày tết, tết cổ truyền, ẩm thực, Cà rốt, Xu hào, dưa leo, rau củ, món nhậuTrong thời gian chờ ngâm nguyên liệu và vớt để ráo, bạn tiếp tục tiến hành sơ chế các gia vị còn lại. Bạn cắt nhỏ tỏi thành những miếng mỏng, ớt thái vát thành miếng nhỏ tùy ý. Rau củ được phơi nơi khô thoáng, dưới ánh nắng từ 2 – 3 ngày.

Bước 3: Pha nước ngâm dưa món ngon

Tiếp theo sẽ là bước chế biến nước ngâm dưa món – đây chính là “linh hồn” của này. Bạn đặt một chiếc nồi nhỏ lên bếp, đổ vào đó 400 ml nước mắm vừa chuẩn bị cùng 400 gram đường và 10 gram bột ngọt.

dưa món, cách muối dưa, món ăn chống ngán, món ăn ngày tết, tết cổ truyền, ẩm thực, Cà rốt, Xu hào, dưa leo, rau củ, món nhậuKhuấy đều tay cho tan đường và bột ngọt tạo thành hỗn hợp đặc sánh. Sau đó, bạn bắt đầu bật bếp và tiếp tục khuấy đều tay cho tan đường. Bạn đợi hỗn hợp sôi lăn tăn thì tắt bếp.

Cách làm dưa món ngon ngày Tết không nên để nước mắm sôi quá lâu hoặc quá to. Vì nước sôi quá lâu sẽ làm mất đi mùi thơm của hỗn hợp. Còn khi để hỗn hợp sôi quá to, nước mắm dễ bị trào ra ngoài rất nhanh. Nấu đường và nước mắm trên lửa nhỏ cho đến khi đường tan hoàn toàn.

Bước 4: Cho nguyên liệu vào hũ ngâm dưa món

Sau khi hỗn hợp nguội, chúng ta sẽ trộn ớt cùng tỏi vào hỗn hợp nguyên liệu su hào, cà rốt vừa để ráo. Lấy đũa trộn đều rồi cho tất cả những nguyên liệu vào một cái lọ.

dưa món, cách muối dưa, món ăn chống ngán, món ăn ngày tết, tết cổ truyền, ẩm thực, Cà rốt, Xu hào, dưa leo, rau củ, món nhậuSau đó, cho hỗn hợp củ cải cà rốt vào lọ, bạn sẽ lấy hỗn hợp nước mắm vừa nấu được đổ lên trên bề mặt, để hỗn hợp nước từ từ len lỏi qua các khe chảy đều xuống, ngấm dần vào nguyên liệu. Cuối cùng, bạn nén chặt để cho rau củ không bị nổi lên và đậy nắp lại. Bạn để hũ ngâm trong khoảng 1 tuần là hoàn tất dưa món ngày Tết ngon “bất bại” đấy nhé.

Lưu ý khi tự làm dưa món tại nhà

Trong cách làm dưa món ngon cho ngày Tết, để chắc chắn có một lọ dưa món thật ngon thì bà nội trợ cũng nên lưu ý một số điều sau nhé: Trong quá trình chị em sơ chế nguyên liệu, dưa leo chúng ta không nên gọt vỏ. Mục đích là để giữ được màu xanh và cả độ giòn khi muối. Với nguyên liệu su hào, cà rốt, cần lựa những củ non để không có xơ. Còn củ cải cần lựa những củ chắc tay để khi cắt ra làm không bị xốp quá, mất độ giòn.

dưa món, cách muối dưa, món ăn chống ngán, món ăn ngày tết, tết cổ truyền, ẩm thực, Cà rốt, Xu hào, dưa leo, rau củ, món nhậu

Trong quá trình phơi nguyên liệu, bạn phải phơi thật ráo để khi muối có thể bảo quản được lâu hơn. Còn khi phơi mà nguyên liệu vẫn còn nước thì độ bảo quản sẽ kém đi. Trước khi đổ nguyên liệu vào lọ, bạn cần tráng qua lọ bằng nước sôi và lâu kĩ cho thật khô ráo.

Loading...

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận