Tổng hợp 6 cách làm dưa món ngon và đơn giản nhất bạn nên biết

  1. Hỏi về cách làm mắm tôm chua miền Tây ngon nhất?
  2. Nguyên liệu và cách làm dưa món ngon nhất cho ngày tết

Cách làm dưa món rất đơn giản, nguyên liệu cũng không cần quá nhiều. Thế nhưng để chúng ngon giòn vừa ăn và có thể bảo quản được lâu thì cần một vài mẹo nhỏ. Vậy những mẹo ấy là gì thì đừng khám phá ngay bài viết này nhé.

Loading...

Cách muối dưa món đu đủ với hành tím

Nên xem

Nguyên liệu và cách làm dưa món ngon nhất cho ngày tết
Chuyển đến Cách muối dưa món đu đủ với hành tímCách làm dưa món củ kiệu ngâm nước mắmCách làm dưa món su hào cà rốtCách làm dưa món chua ngọt miền TrungCách làm dưa món chay ngâm nước tươngCách làm dưa món dưa leo chống ngán ngày tết 0.0 00 Cách làm dưa món […]

Cách làm dưa món đu đủ sao cho giòn ngon luôn là vấn đề được nhiều chị em quan tâm, nhất là trong khoảng thời gian Tết đến, xuân về. Dưa món là món ăn truyền thống quen thuộc trong ngày Tết cổ truyền mà mọi người dân Việt đều có. Cách muối dưa món đu đủ giòn ngon đúng vị không hề khó. Nhưng nếu không cẩn thận, dưa món sẽ bị chua hoặc nhanh hư. Hãy theo dõi công thức làm dưa món đu đủ dưới đây để mâm cơm ngày Tết của gia đình thêm tròn vị nhé.

Nguyên liệu làm dưa món đu đủ

  • 1 quả đu đủ xanh
  • 2 củ cà rốt
  • 200 gram
  • 2 quả su hào
  • 100 gram hành tím
  • Gia vị: đường, nước mắm ngon, ớt

Sơ chế nguyên liệu rau củ quả

Khi mua, bạn nên chọn những quả đu đủ còn xanh, mang về gọt vỏ, bỏ hạt, rửa sạch và bào thành lát vuông mỏng. Sau đó ngâm vào nước lạnh cho hết nhựa, đổ ra rổ để ráo nước.

Cách làm dưa món, dưa món, món ăn ngày tết, dưa chua, cách muối dưa, su hào, cà rốt, củ cải, đu đủ, món ăn chống ngánCà rốt gọt vỏ, thái lát mỏng. Su hào gọt vỏ, rửa sạch, bào mỏng và để ráo nước. Củ kiệu lột vỏ, cắt bỏ rễ và lá, rửa sạch với nước và vớt ra rổ để ráo. Hành tím bóc vỏ, để nguyên củ. Ớt rửa sạch, để nguyên trái.

Cách phơi nguyên liệu rau củ và nấu nước mắm muối dưa góp

Cho cà rốt, su hào, củ kiệu, đu đủ ra nong phơi nắng. Phơi đến khi khô thì mang lại vào nhà. Việc phơi khô trước khi làm thành dưa món sẽ giúp chúng giòn và ngon hơn. Đặt nồi lên bếp, cho vào đó nửa lít nước mắm và nửa kg đường. Đun lửa đến khi đường tan hết thì cho thêm vào hai thìa bột ngọt, khuấy cho hỗn hợp tan đều, tắt bếp và để nguội.

Cách làm dưa món, dưa món, món ăn ngày tết, dưa chua, cách muối dưa, su hào, cà rốt, củ cải, đu đủ, món ăn chống ngán, Chuẩn bị một hũ thủy tinh sạch có nắp đậy, xếp các loại củ vào và đổ nước mắm đường ngập nguyên liệu. Kế đến bạn thả hành tím và ớt trái lên trên. Đậy kín nắp hũ, khoảng 3 đến 5 ngày là bạn đã có thể thưởng thức được món ăn này. Nhớ mỗi lần lấy dưa món ra ăn, bạn nên dùng đũa sạch để dưa không bị chua nhé.

Cách làm dưa món củ kiệu ngâm nước mắm

Cách làm củ kiệu ngâm nước mắm cho sao đậm đà vị mặn, ngọt hòa quyện là điều mà chị em nội trợ đều quan tâm khi muốn chuẩn bị tươm tất món ngon ngày Tết cho gia đình thưởng thức. Thay vì muối củ kiệu với giấm, đường, cách ngâm kiệu với nước mắm này giúp thành phẩm có hương vị thơm giòn, mặn ngọt hài hòa hơn. Hãy cùng Baogiadinh.vn tìm hiểu bí quyết muối củ kiệu kiểu miền Trung “siêu đỉnh” này ngay nhé!

Nguyên liệu làm củ kiệu ngâm nước mắm

  • 3 quả đu đủ vừa
  • 3 củ cà rốt
  • 300 gram củ kiệu
  • 2 củ su hào
  • Ớt và hành tím
  • 500 gram đường nâu
  • 400 ml nước mắm
  • 1 lọ thủy tinh lớn có nắp đậy
  • Gia vị: muối, bột ngọt

Cách làm dưa món, dưa món, món ăn ngày tết, dưa chua, cách muối dưa, su hào, cà rốt, củ cải, đu đủ, món ăn chống ngán, Để làm dưa món nước mắm bạn cần chọn loại nước mắm nguyên chất ngon. Hướng dẫn cách làm dưa món củ kiệu ngâm nước mắm của Baogiadinh.vn bạn đọc có thể thực hiện qua các bước dưới đây!

Cách làm dưa món, dưa món, món ăn ngày tết, dưa chua, cách muối dưa, su hào, cà rốt, củ cải, đu đủ, món ăn chống ngán, Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Củ kiệu lột vỏ, cắt bỏ rễ và lá, ngâm với muối rồi rửa sạch, để ra rổ cho ráo nước. Cà rốt, đu đủ, su hào đều đem rửa sạch, gọt vỏ và thái thành sợi vừa ăn hoặc bào mỏng. Cho tất cả vào ngâm trong thau nước muối loãng khoảng 20 phút, vớt ra xả lại nước lạnh và để ráo nước. Hành tím bóc vỏ, ngâm muối khoảng 15 phút rồi cũng vớt ra rửa sạch và để ráo.

Bước 2: Phơi và nấu nước mắm ngâm dưa món: Cho đu đủ, cà rốt, củ kiệu, su hào ra nong hoặc mâm, phơi ngoài nắng đến khi khô thì mang vào. Bắc nồi lên bếp, đổ vào 400 ml nước mắm, đun sôi thì cho 500 gram đường nâu vào. Tiếp tục đun đến khi đường tan hết thì tắt bếp và để nguội.

Cách làm dưa món, dưa món, món ăn ngày tết, dưa chua, cách muối dưa, su hào, cà rốt, củ cải, đu đủ, món ăn chống ngán, Hủ thủy tinh tráng qua nước sôi cho sạch, để ráo nước và xếp nguyên liệu vào. Cho hành tím và ớt lên sau cùng. Khi nước mắm nguội hẳn thì đổ vào ngập nguyên liệu. Đậy kín nắp, bảo quản ở nhiệt độ thoáng mát khoảng 3 ngày là có thể dùng được.

Cách làm dưa món su hào cà rốt

Cách làm dưa món su hào cà rốt giòn ngon với vị chua ngọt dịu nhẹ luôn hấp dẫn người ăn một cách khó cưỡng. Cũng giống như các loại dưa muối khác, dưa món su hào cà rốt là món ăn chống ngán rất hiệu quả. Đồng thời, món ngon ngày Tết này còn có tác dụng kích thích tiêu hóa, giúp bữa ăn thêm ngon miệng. Bởi vậy, dưa món su hào ca rốt là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết đến xuân về.

Cách làm dưa món, dưa món, món ăn ngày tết, dưa chua, cách muối dưa, su hào, cà rốt, củ cải, đu đủ, món ăn chống ngán, Khi thực hiện bất cứ một món ăn nào, điều quan trọng nhất là bạn phải chọn lựa được những nguyên liệu tươi ngon nhất. Trước khi bắt tay vào thực hiện, hãy cùng Baogiadinh.vn lên danh sách những nguyên liệu cần thiết cho cách làm dưa món su hào cà rốt này nhé.

  • 1 củ su hào
  • 1 củ cà rốt
  • 1 thìa muối tinh
  • 2 thìa đường kính
  • 2 thìa giấm
  • Nước mắm
  • Tỏi, ớt tươi

Cách làm dưa món su hào, cà rốt

Để thực hiện cách làm dưa món su hào cà rốt, đầu tiên bạn cần chọn những củ su hào còn non, to, vỏ ngoài còn tươi, cuống không bị dập hay héo. Nếu mua phải su hào già, món ăn sẽ bị sơ và rất khó ăn. Tương tự như cách chọn su hào, bạn chọn những củ cà rốt to, vỏ mịn. Cà rốt không quá khô và có màu cam sáng. Các bước làm dưa món su hào cà rốt bạn có thể thực hiện như sau:

Cách làm dưa món, dưa món, món ăn ngày tết, dưa chua, cách muối dưa, su hào, cà rốt, củ cải, đu đủ, món ăn chống ngán,

Bước 1: Su hào, cà rốt gọt vỏ, cắt mỏng, xốc muối cho ra bớt nhựa. Sau đó, rửa lại bằng nước sạch và để ráo. Nếu bạn muốn ăn ngay thì cho cà rốt và su hào vào tô. Ướp với 1 muỗng canh đường, tỏi, ớt băm nhỏ khoảng 30 phút. Kế đến bạn cho thêm một ít hạt nêm và 150 ml giấm ăn vào. Với cách làm này bạn có thể để khoảng 20 đến 30 phút cho su hào và cà rốt ngấm gia vị là có thể ăn ngay được.

Bước 2: Nếu bạn muốn để lâu thì cho cà rốt và su hào đem đi phơi khô. Sau đó cho vào hũ thủy tinh sạch có nắp đậy. Nấu 300 ml nước mắm cùng với 200 gram đường trắng, để nguội thì đổ vào hũ thủy tinh cho ngập nguyên liệu. Để trong mát khoảng 3 ngày thì có thể ăn được. Với cách làm này, bạn sẽ bảo quả được dưa món su hào cà rốt lâu hơn.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại giấm với nhiều mức giá khác nhau. Theo truyền thống, người ta thường chọn giấm gạo để làm nước ngâm. Tuy nhiên, giấm hoa quả, giấm táo,… cũng là sự lựa chọn mới mẻ để làm món ăn của bạn thêm thú vị. Cách làm dưa món su hào cà rốt đậm đà khi sử dụng nước mắm cốt muối lên men. Đây là loại mắm giàu dinh dưỡng hơn và cũng có hương vị thơm thơm so với các loại nước mắm thông thường.

Cách làm dưa món chua ngọt miền Trung

Cách làm dưa món miền Trung cho ngày Tết dưới đây sẽ giúp mọi người có một lọ dưa món thật ngon, để thưởng thức cùng với những món ăn đặc trưng mang hương vị Tết – như thịt gà, bánh tét, bánh chưng, giò xào,…

Cách làm dưa món, dưa món, món ăn ngày tết, dưa chua, cách muối dưa, su hào, cà rốt, củ cải, đu đủ, món ăn chống ngán, Hãy cùng Baogiadinh.vn xem qua cách muối dưa món kiểu miền Trung nhé! Nguyên liệu: Đây được xem là kiểu thập cẩm rau củ. Để thực hiện món dưa muối đơn giản này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 200 gram đu đủ
  • 200 gram cà rốt
  • 100 gram củ kiệu
  • 30 gram ớt
  • 100 gram hành tím
  • 200 gram su hào
  • 500 gram đường
  • 500 ml nước mắm
  • 2 muỗng cà phê bột ngọt
  • 2 muỗng cà phê muối

Nếu “bánh chưng, dưa hành, câu đối đỏ” là món ăn đặc trưng ngày Tết của người Miền Bắc, thì cách làm dưa món miền Trung ăn cùng bánh tét cũng là món ngon không thể thiếu đầu xuân. Dưa món miền Trung là món ăn quen thuộc, dân dã và giản dị rất phổ biến ở nơi đây. Món ăn được làm từ nguyên liệu rau củ như cà rốt, đu đủ, dưa leo, củ kiệu,…và được ngâm chua chua mặn mặn.

Cách làm dưa món chua ngọt miền Trung

Các bước sơ chế nguyên liệu vô cùng quan trọng trong cách làm dưa món miền Trung, hãy đảm bảo các rau củ được gọt rửa sạch sẽ trước khi muối dưa. Củ kiệu bạn đem bóc phần màng bên ngoài và cắt gọn phần lá, rễ, cẩn thận tránh động vào thân củ làm xây xước vì khi ngâm nước thấm vào sẽ làm cho củ kiệu bị nhũn, mềm.

Cách làm dưa món, dưa món, món ăn ngày tết, dưa chua, cách muối dưa, su hào, cà rốt, củ cải, đu đủ, món ăn chống ngán, Hành tím bóc sạch bỏ, rửa qua nước. Su hào, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch. Cắt thành những miếng mỏng hình con chì hoặc dùng dao tỉa rau củ để trổ miếng cho đẹp mắt. Bên cạnh đó, bạn thái ớt thành lát mỏng, bỏ bớt hạt ớt. Bẹ cải rửa sạch, thái khúc nhỏ (phần bẹ cải có thể có hoặc không). Chi tiết các bước làm dưa món chua ngọt:

Bước 1: Củ kiệu cắt bỏ rễ, phần lá đầu. Hành tím bóc vỏ. Sau đó cho cả hai đem ngâm với nước muối pha loãng khoảng 20 phút thì vớt ra. Rửa sạch và để ráo nước.

Bước 2: Đu đủ, cà rốt, su hào gọt vỏ, rửa sạch và bào mỏng. Hoặc bạn cũng có thể tỉa hoa hoặc cắt kiểu răng cưa. Sau đó cho tất cả vào ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 20 phút. Tiếp đến, bạn vớt ra, rửa lại nhiều lần và để ráo.

Bước 3: Cho tất cả nguyên liệu đi phơi nắng, khi chúng khô và teo nhỏ lại thì mang vào nhà. Đặt nồi lên bếp, cho 500 ml nước mắm và nửa ký đường đã chuẩn bị vào. Đun lửa vừa đến khi đường tan hết thì cho thêm 2 muỗng cà phê bột ngọt vào. Khuấy nhẹ để hỗn hợp tan đều, tắt bếp và để nguội.

Bước 4: Nguyên liệu sau khi phơi khô, bạn có thể trụng sơ qua nước sôi cho đảm bảo. Sau đó xếp vào hũ thủy tinh sạch. Đổ nước mắm đã nguội vào ngập rau củ. Đậy kín nắp và bảo quản nơi thoáng mát. Khoảng 2 đến 3 ngày là bạn có thể thưởng thức món ăn này rồi.

Cảm giác khi ăn là mùi vị giòn thơm đem lại sự ngon miệng vô cùng. Dưa món thường được sử dụng để ăn kèm với các món làm từ đồ nếp và thịt cá ngày Tết khi mà mọi người đã quá ngán vì ăn nhiều đạm. Để cách làm dưa món miền Trung chuẩn vị, cần có sự cẩn thận và tỉ mỉ của người làm. Nhờ đó, bạn mới có thể hoàn tất những miếng dưa món chua ngọt mặn đủ vị kích thích vị giác.

Cách làm dưa món chay ngâm nước tương

Cách làm dưa món chay là một chủ về ẩm thực được khá nhiều các chị em nội trợ tham khảo khi ngày Tết cổ truyền sắp gần kề. Món ngon ngày Tết thường nhiều dầu mỡ, chính vì thế, những món ăn chay thanh tịnh sẽ là sự lựa chọn thích hợp để chúng ta cân bằng bữa ăn của gia đình.

Cách làm dưa món, dưa món, món ăn ngày tết, dưa chua, cách muối dưa, su hào, cà rốt, củ cải, đu đủ, món ăn chống ngán, Hiện nay, cách làm dưa món chay ngày càng phổ biến vì nhu cầu ăn uống thanh tịnh, giảm thiểu gia vị mặn ngọt ngày càng tăng cao. Tùy thuộc vào từng vùng miền, sở thích mà mỗi gia đình sẽ lựa chọn riêng cho mình một công thức món ngâm vừa vị nhất. Cùng Baogiadinh.vn tìm hiểu cách làm dưa món chay ngon nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 2 củ cải trắng
  • 1 củ cà rốt
  • 1 trái dưa leo
  • 1 củ su hào
  • Ớt tươi
  • Ớt bột (Xem với các bước hướng dẫn chi tiết tại nhà)
  • Đường
  • Nước tương

Cách làm dưa món củ cải chay

Cách làm dưa món chua ngọt là không quá cầu kì, thích hợp cho những người ăn chay hoặc không thích vị mắm. Bạn sẽ cảm nhận được vị giòn tan của cà rốt, củ cải hòa quyện cùng với vị chua chua, ngọt ngọt của nước ngâm. Món này là ăn kèm với bánh tét, thịt nấu đông chay hay cả thịt kho tàu là số dách.

Cách làm dưa món, dưa món, món ăn ngày tết, dưa chua, cách muối dưa, su hào, cà rốt, củ cải, đu đủ, món ăn chống ngán, Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Củ cải trắng, cà rốt, su hào gọt vỏ, cắt lát mỏng. Ngâm với nước muối pha loãng khoảng 20 thì vớt ra, xả lại với nước vè để ráo. Dưa leo rửa sạch, bỏ ruột và cắt thành miếng vừa ăn.

Bước 2: Phơi nguyên liệu và nấu nước ngâm Cho tất cả nguyên liệu đi phơi nắng. Nếu thiếu nắng bạn có thể chọn cách sấy khô. Đặt nồi lên bếp, cho 400 ml nước tương cùng 200 gram đường trắng vào. Đun sôi để đường tan hết thì cho thêm 1 muỗng ớt khô. Tắt bếp và để nguội.

Cách làm dưa món, dưa món, món ăn ngày tết, dưa chua, cách muối dưa, su hào, cà rốt, củ cải, đu đủ, món ăn chống ngán, Xếp rau củ vào hộp kín hoặc hũ thủy tinh, đổ nước ngâm ngập nguyên liệu. Đậy kín nắp khoảng 1 đến 2 ngày là có thể ăn được. Công đoạn làm dưa món chay cũng tương tự như cách làm dưa món miền Trung, chỉ khác thay nước mắm bằng nước tương.

Cách làm dưa món dưa leo chống ngán ngày tết

Cách làm dưa món dưa chuột đảm bảo độ giòn, cay, không bị nổi váng, nhớt là một trong những công thức làm dưa món đơn giản, dễ thực hiện. Đặc biệt, đây được xem như là một món ăn kèm hấp dẫn nhờ có vị chua ngọt, tươi mát. Vào những ngày nắng nóng như thế này, khi các món ăn dầu mỡ khiến bạn phát ngán, thì món dưa chuột muối xổi lại là một sự lựa chọn cực kỳ hợp lý để mọi người “giải nhiệt”.

Cách làm dưa món, dưa món, món ăn ngày tết, dưa chua, cách muối dưa, su hào, cà rốt, củ cải, đu đủ, món ăn chống ngán, Cách làm dưa món dưa leo được hiểu là một món dưa góp được chế biến từ nguyên liệu chính là dưa chuột. Trong những ngày tết, công thức làm dưa món từ dưa chuột lại được các bà nội trợ “lùng sục” để giúp đổi vị cho cả gia đình.

Cách làm dưa món, dưa món, món ăn ngày tết, dưa chua, cách muối dưa, su hào, cà rốt, củ cải, đu đủ, món ăn chống ngán, Dù là được món ăn khá dễ làm, song, món ăn có hấp dẫn, kích thích vị giác hay không là 100% phụ thuộc vào tay nghề nấu nướng của bạn. Hãy cùng Baogiadinh.vn xem bí quyết làm dưa món dưa leo này là gì nhé!

Nguyên liệu làm dưa món dưa leo

Không cầu kỳ như một số món ăn khác, cách làm dưa món dưa chuột chỉ bao gồm một số các nguyên liệu như dưới đây. Bạn chỉ cần mở tủ lạnh ra là mọi thứ đã sẵn sàng, chỉ cần bắt tay vào thực hiện mà thôi.

  • 5 quả dưa chuột
  • 1 củ tỏi
  • 2 quả ớt
  • 3 quả chanh tươi hoặc 150 ml giấm ăn
  • Rau mùi, rau húng, rau kinh giới
  • 100 gram đường
  • 2 muỗng cà phê nước mắm
  • 1 muỗng cà phê bột ngọt

Cách làm dưa món dưa leo ăn ngay

Bước 1: Ướp dưa leo với bột canh: Chuẩn bị sẵn một cái tô lớn rồi cho hết cà rốt, dưa leo vào. Để tạo độ thấm tháp, bạn nên cho một ít nước mắm cùng với bột canh vào ướp khoảng 5 – 6 phút cho ngấm.

Bước 2: Trộn các nguyên liệu muối dưa món dưa leo: Cho các nguyên liệu phụ gồm nước cốt chanh, tỏi nhuyễn cùng tớt băm vào tô. Dùng đũa để xóc nhẹ cho các gia vị thấm đều với nhau. Cách làm dưa món dưa chuột này không cần xóc quá kỹ, hoặc quá lâu. Vì làm như vậy sẽ khiến cho tô dưa món của chúng ta dễ bị chảy nước ra, mất vị giòn ngon.

Bước 3: Trang trí dưa món từ dưa leo ăn liền: Đợi 2 – 3 phút sau khi trộn dưa món, bạn rắc thêm rau thơm lên trên. Nhớ để lại một ít để khi bày ra đĩa thì để lên trên cho đẹp. Bạn có thể chuẩn bị sẵn một ít đậu phộng rang giã nhuyễn rồi rắc lên trước khi thưởng thức.

Dưa món từ dưa leo chỉ ngon khi ăn ngay sau khi thực hiện. Nếu để lâu thì dưa sẽ chảy nước ra, mềm đi và không có độ giòn ngon. Vì thế, nếu bạn thực sự muốn thưởng thức món ăn này thì hãy ăn ngay sau khi làm nhé! Bạn chú ý kỹ một chút thì sẽ thấy cách làm dưa món dưa chuột này hoàn toàn không sử dụng mắm và giấm. Bởi, chúng sẽ khiến cho món ăn bị chảy nước ra, mất ngon đi.

Những mẹo giúp dưa món bảo quản được lâu: Trong quá trình ăn, bạn nên dùng đũa sạch, không dính nước lạnh để gắp dưa món trong hũ. Sau đó, luôn để dưa món trong trạng thái ngập nước và bảo quản nơi thoáng mát. Trường hợp nếu thấy dưa món quá mặn thì bạn cũng không được pha thêm nước lạnh nhé. Điều này sẽ khiến chúng nhanh nổi váng.

Loading...