Cách làm hàu nướng mỡ hành tại nhà thơm ngon với nước sốt mới lạ

| Ngon Nhất | Xếp hạng | Tag: ,

    1. Những cách làm hàu sữa nướng mỡ hành đơn giản nhất tại nhà

    Cách làm hàu nướng mỡ hành thực hiện tương tự món hàu sốt phô mai béo thơm. Tuy nhiên, món ăn này chứa ít chất béo hơn, lại kết hợp được nhiều công thức nước chấm khác nhau nên được khá nhiều người ưa chuộng. Để thực hiện này, bạn có thể tùy chọn nhiều dụng cụ chế biến khác nhau. Điều này sẽ được hướng dẫn chi tiết ngay dưới đây.

    Loading...

    1.1. Cách nướng hàu sữa sốt mỡ hành đơn giản nhất tại nhà

    1.1.1. Nguyên liệu
    • 2 kg hàu sữa tươi
    • 150 gram mỡ heo rửa nước, cắt hạt lựu
    • 200 gram hành lá tươi rửa sạch, xắt nhỏ
    • 300 gram đậu phộng rang bóc vỏ, giã đôi
    • 150 gram hành tím bóc vỏ, thái lát
    • 1/4 nắm rau răm đã nhặt lá, rửa sạch
    • Gia vị: 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê ớt tươi bằm nhuyễn, 1 thìa cà phê đường trắng.
    • Dụng cụ (tùy chọn): lò nướng hoặc bếp gas, bếp than, lò vi sóng,…
    1.1.2. Cách làm hàu sữa nướng mỡ hành bằng lò nướng
    • Sơ chế hàu sữa: Thả hàu vào thau nước sạch, ngâm ít nhất nửa tiếng cho sạch. Sau đó, bạn lấy bàn chải sạch để chà bên ngoài lớp vỏ hàu, loại bỏ bụi bẩn. Xả hàu lại với nước lạnh, để rổ cho ráo nước. Xếp lò lên khay, bỏ vào lò nướng, 2 phút sau lấy ra, hàu mở miệng. Khi này, bạn dùng một mũi dao tách miệng hàu ra, bỏ lớp vỏ trên.
    cách tách vỏ hàu sữa - baogiadinh.vn
    Cách làm sạch và tách vỏ hàu sữa.
    • Cách làm mỡ hành: Bắc chảo, đun cho nóng già thì thêm mỡ heo vào thắng. Mỡ chảy chuyển màu vàng thì đổ ra chén, để qua một bên. Đổ phần hành tím thái lát vào chảo, phi cho đến khi dậy mùi thơm và ngả màu vàng thì cũng vớt ra chén riêng. Khi này, hạ lửa mức thấp, đổ hành lá với bột nêm vào đảo đều. Hành chín chuyển màu hơi trong thì tắt bếp.
    cách làm mỡ hành cho hàu nướng - baogiadinh.vn
    Cách làm mỡ hành cho món hàu nướng.
    • Cho hàu lên khay nướng, xếp đều.
    • Chuyển khay hàu vào lò nướng, chọn mức nhiệt 200 độ C, khoảng 10 – 12 phút sau là hàu chín.
    • Hàu sau khi nướng thì dọn lên dĩa, bắt đầu trang trí lên trên với tóp mỡ, hành tím phi, lạc rang và múc ít mỡ hành rưới lên cuối cùng.
    dĩa hàu nướng mỡ hành ăn với rau răm - baogiadinh.vn
    Hàu nướng mỡ hành ăn với rau răm, chấm muối tiêu là món nhậu ngon đúng điệu! Ảnh: Internet
    • Với món hàu nướng mỡ hành, bạn có thể để chấm kèm, hoặc muối tiêu chanh pha rau răm, ,…tùy khẩu vị.
    1.1.3. Cách làm hàu nướng mỡ hành bằng bếp than hoặc bếp ga

    Trước khi chế biến, bạn đặt vỉ nướng lên bếp than làm nóng ở mức nhiệt cao nhất nhé. Sau khi rửa sạch hàu, bạn nướng sơ 3 phút cho hàu mở miệng, rồi mới bắt đầu tách vỏ hàu ra. Khi này, bạn cần rửa sạch thịt hàu lần nữa cho hết cát đất bẩn bên trong. Sau khi trộn xong mỡ hành và gia vị, bạn rưới chúng lên từng con hàu. Cuối cùng, chỉ cần xếp hàu lên vỉ nướng, đặt lên bếp than, hoặc bếp gas, nướng tầm 4 – 5 phút là chín.

    cách làm hàu nướng mỡ hành bằng bếp than - baogiadinh.vn
    Cách nướng hàu sữa sốt mỡ hành bằng bếp than. Ảnh: Internet
    1.1.4. Cách nướng hàu sốt mỡ hành bằng lò vi sóng

    Tương tự như khi sử dụng lò nướng, bạn cần quay hàu sau khi rửa sạch vài phút để dễ dàng tách vỏ trên. Sau đó, xếp hàu đã tách vỏ theo hình tròn trên một cái dĩa bằng sành, hoặc thủy tinh. Dùng màng thực phẩm bọc kín dĩa hàu lại. Cuối cùng, cho dĩa hàu vào lò vi sóng quay ở mức cao nhất khoảng 90 – 120 giây là chín.

    cách nướng hàu bằng lò vi sóng - baogiadinh.vn
    Bạn không nên nướng hàu mà không bọc nilon kín khi đưa vào lò vi sóng thế này nhé! Ảnh: Internet

    1.2. Cách làm món hàu sữa nướng phô mai mỡ hành mới lạ

    1.2.1. Nguyên liệu
    • Hàu tươi: sử dụng theo số lượng người ăn
    • Nguyên liệu sốt mỡ hành: Hành tím phi khô, hành tươi xắt nhỏ (số lượng điều chỉnh theo khẩu vị), ít bơ mềm.
    • Nguyên liệu sốt phô mai: bơ mềm, phô mai Con bò cười, hành khô thái lát.
    • Dụng cụ: khuôn giấy làm bánh cupcake.

    Lưu ý: Liều lượng từng nguyên liệu có thể được điều chỉnh tùy theo khẩu vị của bạn.

    1.2.2. Cách làm hàu nướng mỡ hành phô mai bằng lò nướng
    • Hàu đem rửa nước, chà sạch lớp vỏ bên ngoài. Sau đó, cho hàu lên vỉ than, hoặc quay trong lò nướng 2 – 3 phút cho hé miệng, dễ tách vỏ. Khi tách vỏ, bạn chỉ giữ lại phần thịt, rồi cho thịt hàu vào các khuôn bánh cupcake.
    xếp hàu lên khay lò nướng để làm mở miệng - baogiadinh.vn
    Hàu sau khi rửa sạch thì có thể bỏ lò nướng 2 phút để mở miệng. Ảnh: Internet

    Lưu ý: Sau khi tách thịt hàu, bạn nhớ rửa lại với nước sạch nhiều lần nhé. Bởi vì, bên trong thịt hàu còn nhiều đất cát, nhất là ở phần thịt màu đen.

    • Bạn lần lượt cho các nguyên liệu của sốt phô mai, sốt mỡ hành lên từng phần thịt hàu.
    cách làm hàu nướng mỡ hành sốt phô mai - baogiadinh.vn
    Các bước làm hàu nướng mỡ hành sốt phô mai.
    • Xếp các khuôn bánh chứa hàu và nước sốt lên khay nướng, bỏ vào lò. Bạn chỉnh mức nhiệt độ 120 độ C, khoảng 10 – 12 phút sau, lấy hàu nướng ra là có thể thưởng thức được rồi. Đây là sự kết hợp giữa với sốt mỡ hành vô cùng lạ miệng mà không hề gây cảm giác quá béo. Hãy thử nghiệm này để cả nhà được dịp thưởng thức nhé!
    hàu nướng phô mai mỡ hành - baogiadinh.vn
    Món hàu nướng phô mai mỡ hành lạ miệng, không quá béo cho bữa ăn vặt cuối tuần của gia đình. Ảnh: Internet

    1.3. Cách làm món hàu nướng sốt dầu mỡ hành tương ớt cay

    1.3.1. Nguyên liệu

    Với những ai thích ăn cay thì kết hợp sốt dầu hành dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu của bạn đấy! Các thành phần nguyên liệu chỉ vỏn vẹn gồm có:

    • 12 con hàu sữa đã sơ chế, tách vỏ trên, rửa sạch và để ráo
    • 3 muỗng canh dầu thực vật (để hạn chế chất béo)
    • 4 nhánh hành lá xắt nhỏ
    • 1 muỗng canh hành tím phi sẵn
    • 1 muỗng canh tương ớt loại ngon
    1.3.2. Cách nướng hàu sốt dầu mỡ hành với tương ớt
    • Đổ dầu thực vật vào một cái chảo vừa, bắc lên bếp, nấu cho thật nóng thì tắt bếp.
    • Đổ nhanh hành lá đã xắt nhỏ vào chảo dầu, đảo đều. Với mẹo chế biến này, mỡ hành sẽ không quá chín và vẫn giữ được màu xanh đẹp mắt.
    sơ chế hàu sữa và làm mỡ hành - baogiadinh.vn
    Chuẩn bị hàu sữa đã tách miệng với mỡ hành.
    • Chuẩn bị bếp than, xếp hàu lên vỉ.
    • Múc từng muỗng sốt dầu mỡ hành lên hàu cùng với hành phi, bắt đầu nướng.
    • Khoảng 3 – 4 phút sau, hàu chín, bạn dọn lên dĩa, rưới tương ớt lên trên cùng và thưởng thức.
    cách nướng hàu sốt mỡ hành tương ớt - baogiadinh.vn
    Cách nướng món hàu sốt mỡ hành tương ớt cay nồng hấp dẫn không thể chối từ.

    1.4. Cách làm hàu nướng mỡ hành bơ sốt rượu Tabasco kiểu phương Tây

    1.4.1. Nguyên liệu
    • 3 thìa cà phê bơ nhạt làm mềm
    • 2 muỗng canh hành lá xắt nỏ
    • 2 thìa cà phê thơm (dứa) cắt nhỏ
    • 1 thìa cà phê rượu Brandy (hoặc thay thế bằng loại rượu khác có hương vị tương tự)
    • 1 thìa cà phê sốt ớt đỏ Tabasco
    • 1 thìa cà phê dầu thực vật
    • Ít muối, tiêu đen mới xay
    • 6 con hàu tươi cỡ vừa (đã sơ chế và tách vỏ
    chai sốt ớt đỏ tabasco - baogiadinh.vn
    Bạn có thể tìm mua sốt ớt đỏ tabasco trên kênh mua bán online hoặc siêu thị. Ảnh: Internet
    1.4.2. Cách làm món hàu nướng mỡ hành sốt ớt đỏ Tabasco
    • Trong một cái tô nhỏ, trộn bơ với hành lá, dầu thực vật, thơm, rượu, sốt Tabasco, muối, tiêu xay cho hòa quyện.
    • Xếp hàu lên vỉ nướng, múc từng muỗng nước sốt đã trộn lên từng con hàu.
    • Nướng hàu khoảng 5 – 6 phút là chín, dọn lên dĩa và thưởng thức.
    hàu nướng mỡ hành sốt ớt đỏ tabasco - baogiadinh.vn
    Cùng thưởng thức món hàu nướng mỡ hành sốt ớt đỏ tabasco theo phong cách châu Âu nhé! Ảnh: Internet

    1.5. Hướng dẫn cách làm hàu nướng nước mắm mỡ hành kiểu Thái

    1.5.1. Nguyên liệu
    • 10 – 12 con hàu sữa tươi đã nướng sơ và tách vỏ
    • 60 ml nước mắm loại ngon (có nước mắm Thái càng tốt)
    • 60 ml nước cốt chanh tươi (hoặc thay bằng giấm táo, giấm gạo cũng được)
    • 1 trái ớt đỏ và 1 trái ớt xanh
    • Vài nhánh hành lá xắt nhỏ
    • 3 thìa cà phê dầu ăn
    • Nửa tép tỏi bằm
    • 2 – 3 nhánh rau mùi tươi xắt nhỏ
    1.5.2. Cách nướng hàu sốt nước mắm mỡ hành kiểu Thái bằng bếp than
    • Làm nóng vỉ nướng ở mức nhiệt cao nhất, xếp hàu đã sơ chế lên trên.
    • Băm nhỏ tỏi, ớt, hành lá và rau mùi.
    • Trong một cái chén nhỏ, khuấy nước mắm với nước cốt chanh.
    • Đổ các nguyên liệu đã băm nhuyễn vào tô nước mắm, khuấy đều.
    • Múc khoảng nửa muỗng nước sốt rưới lên từng con hàu và bắt đầu nướng trong 4 phút là chín, dọn lên dĩa và thưởng thức.
    hàu nướng nước mắm mỡ hành kiểu Thái - baogiadinh.vn
    Cách làm hàu nướng nước mắm mỡ hành kiểu Thái sẵn vị nước sốt chua mặn đậm đà cực hấp dẫn. Ảnh: Internet

    1.6. Cách làm hàu nướng sốt dầu mè hành mà không cần mỡ heo

    1.6.1. Nguyên liệu
    • 1 muỗng canh gừng nạo sợi
    • 1 tép tỏi nhỏ bằm nhỏ
    • Nửa trái ớt đỏ xắt nhỏ
    • 1 thìa cà phê dầu mè
    • 2 muỗng canh dầu oliu
    • Nước cốt 1 trái chanh tươi
    • 2 muỗng canh nước sốt cá
    • 1 thìa cà phê đường dừa (hoặc thay bằng mật ong nguyên chất)
    • 1 muỗng canh sốt Tamari
    • 1 muỗng canh hành lá xắt nhỏ
    • 1 muỗng canh rau mùi xắt nhỏ
    • 10 – 20 con hàu tươi đã nướng sơ, tách vỏ (sử dụng tùy theo số lượng người ăn)
    1.6.2. Cách nướng hàu sốt dầu mè với hành
    • Xếp hàu lên vỉ nướng đã được làm nóng sẵn.
    hàu sống và chén nước sốt dầu mè hành gừng - baogiadinh.vn
    Hàu đã sơ chế và chén nước sốt dầu mè hành, gừng trộn sẵn chuẩn bị nướng. Ảnh: Internet
    • Trộn tất cả nguyên liệu còn lại vào một cái chén nhỏ cho hòa quyện.
    • Múc từng muỗng nhỏ nước sốt rưới lên hàu, nướng 4 – 5 phút là chín.
    • Với món hàu nướng mỡ hành ít calo này, bạn có thể tách riêng phần thịt để trộn để ăn kiêng rất lành mạnh nữa đấy.
    hàu nướng sốt dầu mè trộn hành lá - baogiadinh.vn
    Món hàu nướng sốt dầu mè với hành, gừng vô cùng ít calo cho những ai thích ăn kiêng. Ảnh: Internet

    2. Mỗi ngày ăn bao nhiêu con hàu là tốt nhất?

    Hàu là một siêu thực phẩm tuyệt vời của thiên nhiên! Chúng là nguồn chứa vitamin phong phú, như vitamin B12, D, kẽm, selen, sắt, protein,…Bởi thế, chúng ta không nên ăn quá nhiều hàu mỗi ngày. Theo các chuyên gia y tế, bạn chỉ cần tiêu thụ khoảng 2 – 3 con hàu/ ngày là có thể tận dụng được tất cả những lợi ích dinh dưỡng mà loài hải sản này đem lại. Nếu dùng không hết, hãy bảo quản chúng để dùng cho những dịp đặc biệt khác nhé.

    ăn hàu nướng mấy con mỗi ngày tốt nhất - baogiadinh.vn
    Mỗi ngày chỉ ăn từ 2 – 3 con hàu chế biến chín kỹ để bổ sung đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Ảnh: Internet

    3. Uống gì với hàu nướng mỡ hành là ngon nhất?

    Bên cạnh những tác dụng đối với sức khỏe nói chung, các món ngon từ hàu luôn là niềm đam mê tuyệt vời đối với những ai yêu thích món hải sản này. Ở phương Tây, thực khách thích các món hàu sống ăn với tiêu đen để tăng hương vị hơn. Còn ở nhiều nước châu Á, trong đó có Việt Nam, thì muốn trải nghiệm các món hàu được chế biến chín kỹ hơn, đặc biệt là hàu nướng. Khi ăn đồ nướng, bạn sẽ luôn thèm khát một ly nước bên cạnh. Và, dưới đây là một số gợi ý thức uống tuyệt vời có thể uống kèm hàu nướng mà bạn nên tham khảo:

    • Một số loại rượu như: Rượu vang Pháp Chablis, rượu Gin,…
    • Các loại nước ép hoa quả tươi như: , , nước ép thơm,…
    • Một số loại bia nhẹ
    kết hợp hàu nướng với thức uống - baogiadinh.vn
    Bạn có thể thưởng thức hàu nướng với một số loại bia nhẹ, nước ép hoa quả,…để tăng hương vị. Ảnh: Internet

    nướng sốt mỡ hành là một trong những công thức món ngon thực hiện nhanh chóng và dễ dàng. Cách làm hàu nướng mỡ hành là sự hòa quyện giữa độ mềm thịt hàu, sốt béo và nước chấm chua nóng ăn kèm, tạo nên một trải nghiệm vị giác vô cùng tuyệt vời. Nếu yêu thích công thức này, ngoài việc tự thử nghiệm tại nhà, hãy chia sẻ để bạn bè, người thân mình cùng thực hiện nhé!

    Trúc Nguyễn dịch và tổng hợp

    Loading...