Cách làm món chả lá lốt đơn giản cho gia đình

0
3

Chả lá lốt là món ăn dân dã quen thuộc với bữa cơm gia đình của người Việt Nam. Sự kết hợp giữa mùi vị đặc trưng của lá lốt cùng với vị ngọt của thịt lợn hòa quyện với nhau tạo nên món ăn ngon và hấp dẫn vô cùng. Vậy cách làm món chả lá lốt  như thế nào thì Báo gia đình sẽ hướng dẫn cho bạn với bí quyết đơn giản mà bạn có thể làm ngay cho gia đình khi đọc xong bài viết này.

chả lá lốtchả lá lốt

Những bữa cơm ngon trong gia đình là sự kết hợp giữa các món chiên, xào, mặn , đều được sáng tạo từ bàn tay của người phụ nữ Việt trong gia đình. Mỗi món ăn đều mang những hương vị, nét đặc trưng riêng tạo nên bữa cơm gia đình vừa ấm cúng và đầy đủ chất dinh dưỡng với những món ăn đơn giản, dễ làm. Chả lá lốt là món ăn dễ làm và không quá cầu kì mà bạn có thể dành cho gia đình với vị ngọt thơm, vị giòn, vị béo ngậy cùng với nước chấm cay cay, ngọt ngọt thì sao bạn còn phải chần chừ. Với những nguyên liệu đơn giản có ngay tại nhà thì bạn hãy cùng Báo gia đình vào bếp thực hiện nhé.

Nguyên liệu cho món chả lá lốt

    Thịt heo : 300g

    Trứng : 1 quả

    Lá lốt : 1 bó

    Hành tươi : 2 nhánh

    Hành khô : 2 củ

    Gia vị : bột canh, hạt tiêu bột,  dầu ăn, nước mắm, mì chín

Các bước làm chả lá lốt

Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu 

 

    Thịt heo 300g rửa sạch ngâm với nước muối để khử hết mùi hôi của thịt. Sau đó  dùng dao băm hoặc cho vào máy xay thịt rồi xay nhuyễn rồi cho ra bát. Ở bước này chỉ xay thịt chứ chưa tẩm ướp gia vị

    Lá lốt ngâm rửa sạch, để ráo. Tùy vào lượng thịt mà dùng ít hay nhiều lá lốt. Mỗi miếng chả lá lốt có thể dùng từ 1 đến 2 lá tùy cách gói của mọi người.

    Hành tươi nhặt rửa sạch, thái nhỏ.

    Hành khô bóc vỏ băm nhỏ

Bước 2 : Làm nhân chả lá lốt

tẩm ướp cho nhân chả lá lốt

Lấy một cái bát tô rồi cho thit băm trộn cùng các nguyên liệu , sau đó cho các gia vị : mắm, muối, mì, vào trộn đều để 5- 10p sao cho gia vị ngấm đều vào thịt. Sau đó, bạn đập trứng vào phần nhân thịt rồi khuấy đều lên

Bước 3 : Gói chả lá lốt

cách gói chả lá lốt

Khi phần nhân thịt đã ngấm bạn, bạn lấy lá lốt ra để cuốn bí quyết cho bước này bạn nên đặt mặt lá lốt màu xanh bên ngoài khi chiên cho đẹp,cho phần nhân thịt vừa băm lên mặt trong của lá lốt rội từ từ cuộn tròn lại. Trong qua trình gói mà sợ nhân rơi ra ngoài thì bạn có thể dùng tăm cố định chả lá lốt lại.

Bước 4 : Chiên chả lá lốt 

Bắc chảo lên bếp đun nóng trước sau đó cho dầu ăn vào đun nóng già dầu, cho chả đã cuốn vào rán chín đều hai mặt. Khi rán chú ý để nhỏ lửa vì lá lốt rất dễ cháy. Trong khi rán, kiểm tra thường xuyên kẻo chả bị cháy

Cho chả lá lốt vào chảo ránCho chả lá lốt vào chảo rán

 

Bước 5 : Thành phẩm

Khi chả lá lốt chín, cho ra đĩa những chả lá lốt vàng đều thơm ngon hương vị đặc trưng của lá lốt

Và đây là món chả lá lốt sau khi đã hoàn thành

chả lá lốt được hoàn thành

 

Lưu ý :

    Bạn nên chọn thịt có cả mỡ và nạc thì món chả sẽ ngon hơn là thịt nạc khi ăn sẽ bị khô và không được ngọt.

    Bạn nên chọn lá lốt non và tươi không chọn lá già quá khi ăn sẽ bị đắng

Những lưu ý mà bạn cần biết về chả lá lốt

Lá lốt là gì?

Bạn đã biết đến món chả lá lốt và bạn thường xuyên chọn món đó cho bữa cơm gia đình hàng ngày của bạn. Vậy bạn đã biết gì về lá lốt?

Lá lốt có tên tiếng anh là piper lolot là một cây thân thảo, thuộc họ Hồ tiêu, gồm các loại như lá trầu không,..

Cây lá lốt có chiều cao khoản 30-45cm. Có đạc điểm: lá đơn, mọc so le, mặt lá màu xanh bóng, có 5 gân chính cuống lá, lá gần giống như hình trái tim.

Lá lốt có tác dụng gì?

    Lá lốt ngoài làm món ăn chiên, nấu canh, nó còn xuất hiện trong y học để chữa bệnh cho mọi người. Lá nốt theo như dân gian có vị cay, hơi nồng, ấm, có tính chống hàn, xoa dịu nhanh các cơn đau, chống các bệnh tê chân tay, nôn mửa,ăn uống đầy hơi, đi không tiêu, khi ra ngoài đau đầu cảm lạnh,…

    Cây lốt sau khi rửa sạch sắc lấy nước uống trị các bệnh đầy bụng. Rễ của cây lá lốt có tác dụng chữa bệnh tê thấp chân tay. Còn lá lốt sắc lấy nước để ngậm vào các buổi sáng để chữa đau răng.

    Lá lốt chọn những lá hơi già để đun lấy nước ngâm chân tay hàng ngày thư giãn chống các bệnh mồ hôi chân tay

Cách pha nước chấm chả lá lốt như thế nào ?

 

nước chấm

Nguyên liệu nước chấm

    1 quả chanh

    1 muỗng  nước mắm

    3 muỗng nước

    2 muỗng đường

    1 củ tỏi

    1 quả ớt

Cách pha nước chấm

Bước 1: Sơ chế những nguyên liệu

    Tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ.

    Ớt  bỏ hạt rồi thái nhỏ.

     Bước 2:  Tiến hành pha nước chấm

Cho tất cả các gia vị vào bát hòa tan cùng với nước mắm. Cắt chanh rồi bỏ hạt

Sau đó cho ớt, tỏi  vào khuấy đều là đã có nước chấm  tuyệt vời. Chỉ 2 bước đơn giản là bạn dễ dàng làm được rồi.

Qua các bước làm đơn giản và các nguyên liệu sẵn có thì bạn đã chiêu đãi cả gia đình mình món chả lá lốt thơm ngon rồi. Hy vọng bài viết trên Báo gia đình đã mang lại cho bạn những thông tin bổ ích cho bạn thêm vào sổ tay nấu ăn của mình. Chúc bạn thành công!

 

 

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here