Cách làm món nộm thịt vịt thập cẩm cực ngon tại nhà

    Đánh giá bài viết

    Nộm vịt là một món ăn khá hấp dẫn và được nhiều người ưa thích. Khi ăn nộm vịt cho ta một cảm giác thanh mát và không ngấy vị béo, cũng không mất quá nhiều thời gian để chế biến món nộm vịt dành cho gia đình. Hãy cùng Báo gia đình vào bếp để chế biến món nộm vịt thập cẩm này nhé!

    Loading...

    Nguyên liệu làm nộm thịt vịt thập cẩm

    • 5 lạng thịt vịt ( gồm da vịt để vịt được giòn thơm)
    • Lạc rang
    • 2 quả cà chua, rau thơm: mùi tàu, mùi ta, húng thơm, bạc hà…
    • Gừng, chanh, ớt tươi, tỏi.
    • Rượu trắng
    • ¼ Cà rốt, dưa leo, ½ hành tây, ¼ đu đủ.
    • Gia vị : Muối trắng hạt to, mắm, đường, hạt tiêu

    Nguyên liệu làm nộm vịt

    Cách làm nộm thịt vịt thập cẩm

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    + Muốn cho thịt vịt sạch và không mùi tanh, chúng ta nên bóp vịt với muối trắng hạt to, thêm chút gừng và rượu trắng.

    + Bắc bếp nên luộc vịt, khi vịt chín thì vớt ra để ráo. Sau đó thái vịt theo từng sợi nhỏ ( nhìn cho đẹp mắt), ướp với mắm muối cho đều.

    + Đu đủ, dưa leo và cà rốt, cho vào ngâm nước muối rửa sạch ( tránh tình trạng hoa quả chúng ta mua ngoài chợ không được đảm bảo). Đu đủ gọt bỏ vỏ ( nên gọt để dưới nước không bị nhựa bám vào tay)

    + Sau khi rửa sạch để khô ráo thì nạo đu đủ, cà rốt và dưa leo ( không nên bỏ vỏ để vỏ cho giòn ) hình sợi, nhìn sao cho sợi thật bắt mắt.

    + Hành tây rửa sạch, thái lát mỏng. Rau thơm và cà chua rửa sạch, để khô ráo . Chúng ta lấy 1 phần rau thơm thái nhỏ ra để trộn với thịt vịt. Cà chua thái lát mỏng và bỏ hạt để làm trang trí

    + Lạc rang chín sau đó giã nhỏ để trộn vào nộm

    Bước 2: Chế biến món nộm vịt thập cẩm

    + Đầu tiên chúng ta pha chế nước trộn vịt: 20ml mắm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước cốt chanh, ớt, tỏi băm nhỏ.

    + Cho dưa chuột, đu đủ, cà rốt vào tô ướp vịt và trộn đều lên( chú ý là trộn đều tay cho thịt vịt ngấm cùng các vị của củ quả), rắc rau thơm, và lạc vào.

    món nộm vịt thập cẩmNộm Vịt thập cẩm là món ăn đặc biệt được ưa thích vào mùa hè

    Cuối cùng là cho món vịt trộn ra đĩa, cho vài sợi rau mùi và cà chua xếp thật đẹp mắt nhé! Như vậy là cả gia đình bạn có thể thưởng thức được ngay món nộm vịt thơm ngon và hấp dẫn này rồi.Với những bước làm thật đơn giản, như vậy bạn đã hoàn thành được món nộm vịt thật ngon và bổ dưỡng cho gia đình thân yêu của bạn rồi đấy! Vậy đọc xong bài viết này, bạn nên xách giỏ đi chợ và mua vịt về chiêu đãi gia đình thân yêu của mình món nộm vịt nhé!

    + Giá trị dinh dưỡng của thịt vịt

    Thịt vịt có giá trị dinh dưỡng rất cao. Trong 100g thịt vịt có khoảng 25g chất protein (vượt xa nhiều lần so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng). Ngoài ra, hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốtpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotic… rất cao.

    Nộm vịt thập cẩm rất dễ ăn và có vị thanh, mátTheo Đông y thì thịt vịt tính hàn, có tác dụng tư âm, dưỡng vị. Sách Bản thảo cương mục của Lý Thời Trân ghi: Thịt vịt chữa các chứng bệnh tiểu tiện bất lợi, nhiệt bệnh, hư lao, bổ ngũ tạng và thủy đạo. Nên chọn các loại vịt đực đầu xanh hoặc vịt lông trắng, xương đen, mỏ đen càng tốt. Do thịt vịt có tính hàn, tác dụng bổ âm nên những người dương hư tỳ nhược, ngoại cảm chưa khỏi hẳn tạm thời chưa nên ăn. thịt vịt có vị ngọt, hơi mặn, tính hàn, tác dụng tư âm, dưỡng vị, lợi thủy tiêu thũng, giải độc.

    tài liệu y thư cổ, thịt vịt được coi là loại thuốc bổ thượng hạng, có tác dụng điều hoà ngũ tạng, lợi thuỷ, trừ nhiệt, bổ hư. Sách Nhật dụng bản thảo còn cho rằng thịt vịt giúp nuôi dưỡng dạ dày, sinh tân dịch, trấn định tâm thần. Vịt có nhiều loại được chọn dùng tuỳ theo mục đích: vịt trống đầu xanh mạnh về lợi tiểu tiện, vịt trắng xương đen trị hư lao nhiệt độc. Để làm thuốc nói chung thì nên dùng thịt vịt mái già và thịt vị thiên về bổ dương nên nam giới ăn sẽ bổ hơn phụ nữ.

    Thịt vịt có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng giúp tăng cường sức khỏe, thích hợp cho những ngày thời tiết trở lạnh. Thịt vịt được dùng làm nguyên liệu cho các món quay, nhất là món Vịt quay Bắc Kinh, ngoài ra còn dùng cho món cháo vịt, vịt tiềm hay vịt hầm, vịt nấu cháo…

    Ăn thịt vịt có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ chữa bệnh tim mạch, hỗ trợ điều trị lao phổi và ung thư (đang xạ trị, hóa trị). Có ích cho người thể chất suy nhược, chán ăn, sốt, phù nề, người thể chất yếu sau khi bệnh, đổ mồ hôi ban đêm, lòng bàn tay bàn chân nóng, phụ nữ kinh nguyệt ít, khí hư bạch đới, sản phụ thiếu sữa.

    Thịt vịt thường dai hơn thịt gà, heo, vì thế muốn thịt vịt mềm, hãy thái xéo thớ thịt, thịt sẽ vừa mềm, vừa đẹp mắt. Thịt vịt có mùi hôi khó chịu, nên phải khử mùi trước khi chế biến. Gừng và rượu là hai loại gia vị hữu hiệu để khử mùi vịt. Bóp vịt thật kỹ với gừng giã nhuyễn hoặc xát với rượu rồi rửa sạch là vịt hết mùi hôi. Nếu không có gừng hoặc rượu, có thể thay thế bằng muối và giấm.

    Cháo vịt đậu xanh, vịt nấu rau lang, vịt om sấu, thịt vịt nước mía… có ích cho người suy nhược, chán ăn, sốt, đổ mồ hôi ban đêm, phụ nữ kinh nguyệt ít, sản phụ thiếu sữa.

    Mẹo chọn vịt ngon béo và ít lông tơ

    Khi mua, bạn nên chọn những con vịt nuôi thời gian dài và béo, ức tròn, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông (điểm mút của hai cánh vừa đủ đan chéo vào nhau). Những con vịt này làm lông sẽ nhanh, không tốn thời gian.

    Hạn chế chọn vịt non vì thịt sẽ nhão, không săn chắc và rất tốn thời gian để nhổ lông tơ (lông măng). Quan sát những con vịt non sẽ thấy, có mỏ to và mềm. Còn vịt già, bạn quan sát kỹ sẽ thấy nó có mỏ nhỏ và cứng. Bên cạnh đó, bạn muốn mua được con vịt ngon cho gia đình thì một mẹo hay cho bạn nữa đó là nên bớt chút thời gian mua vịt ở những nơi có uy tín, địa chỉ rõ ràng.

    Hay mua tại những cửa hàng bán đồ thực phẩm sạch, siêu thị để đảm bảo nguồn gốc cũng như đảm bảo chất lượng. Bạn cũng hạn chế mua ở những nơi chợ tạm, chợ cóc tuy giá thành rẻ hơn nhưng như vậy khó đảm bảo được chất lượng.Vì chất lượng của những bữa ăn cũng như bảo vệ sức khỏe của mình và gia đình bạn hãy có sự lựa chọn tốt nhất nhé.

    Loading...

    Bình luận
    0

    Bình luận

    Đăng bình luận