Cách làm món tôm rang muối ngon như ngoài hàng

| Ngon Nhất | Tag: ,

    Tôm rang muối là món ăn rất hay được các bà nội trợ đưa vào thực đơn bữa cơm cho gia đình mình bởi nó mang  hương vị đặc trưng mặn giòn. Với cách làm đơn giản bạn có thể nấu ngay tại nhà mà Báo gia đình chia sẻ cách làm tôm rang muối dưới đây.

    Loading...

    tôm rang muối

    Trong các loại thực phẩm có nguồn gốc hải sản thì tôm là loại hải sản quen thuộc của rất nhiều người và nó thường xuất hiện trong đám cưới, trong sinh nhật hay buổi dã ngoại như tôm chiên, tôm hấp,.. Tôm có hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao như trong não tôm có các thành phần như axit amin, cephalin; thịt tôm chứa nhiều protein; vỏ tôm chứa nhiều dinh dưỡng như caxi, photpho, kali.

    Bạn cần chú ý nhiều đến bữa ăn trong gia đình mình nên chú ý thay đổi các món ăn để cả gia đình bạn hấp thụ những chất thiết yếu quan trọng cho cơ thể không chỉ ăn thịt mà cần bổ sung hải sản, đặc biệt là tôm.

    NGUYÊN LIỆU LÀM TÔM RANG MUỐI

      Tôm sú: 500g

      Muối hạt : 2 muỗng

      Ớt bột : 2 muỗng

      Ớt tươi : 1 quả

      1/2 thìa cà phê đường

      Dầu hào (dầu ô liu) : 2 thìa

      Bơ : 2 thìa

      Tỏi : 1 củ

      Hạt tiêu : 300g

      Rau xà lách và rau mùi

      Dưa chuột : 1 quả

    Mách nhỏ : Các bạn nhớ lựa con tôm còn nhảy tanh tách nhé. Tôm có màu bóng, trơn, cầm lên thấy phần da và thịt dính sát vào nhau là tôm tươi ngon nhé.

    CÁCH TIẾN HÀNH TÔM RANG MUỐI GIÒN

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    tôm tươi

      Tôm bỏ phần bẩn ở đầu, xẻ dọc phân thân trên của tôm, rút đường chỉ đen ra. Đây là cách làm loại bỏ chất bẩn và các chất đọc hại có ở trong tôm để bảo vệ sức khỏe

       Tỏi lột vỏ rồi băm nhỏ

      Rau xà lách và rau mùi bỏ gốc nhặt lá sâu, dập rồi rửa sạch với nước để ráo

      Dưa chuột rửa sạch thái lát rồi bày ra đĩa

    Bước 2: Chế biến tôm rang muối

       Đầu tiên bắc chảo nóng, cho 2 thìa muối hạt vào, 1/2 thìa ớt bột, 1 chút hạt tiêu rang đều lên, khi thấy muối ngả sang màu hơi vàng 1 chút thì tắt bếp, trút ra cối để giã nhỏ.

      Tiếp theo, tôm đã được làm sạch thì cho vào tô ướp với 1m hạt nêm và 1 thìa dầu hào trộn đều lên để tôm ngấm gia vị trong vòng 10 phút

    muối rang ớtMuối rang ớt sau khi đã giã nhỏ

      Sau đó, bắc chảo cho 3 thìa bơ vào, phi thơm tỏi thấy tỏi đã vàng và săn lại thì cho phần tôm đã ướp vào rang.

       Khi rang tôm liên tục đảo đều tay đến khi tôm chuyển sang màu vàng gạch, con tôm cong lại, chín thơm, các bạn đổ hỗn hợp muối đã giã vào, đậy vung, xóc đều cho muối bám vào con tôm.

      Lưu ý, bạn nên để lửa nhỏ với cách làm món tôm rang muối  sẽ giúp tôm ngấm đều gia vị hơn và không bị cháy khét. Những con tôm đẹp mắt vàng rụm giòn giòn sẽ rất kích thích các vị giác của bạn đó

    Bước 3 : Thưởng thức tôm rang muối

    mon tom rang muoi

      Bày tôm ra đĩa đã trang trí sẵn rau xà lách, dưa chuột và trái ớt hương vị đặc trưng và màu sắc bắt mắt là bạn đã muốn nếm thử luôn rồi

      Tôm ăn có vị ngọt, mặn giòn và cay cay của gia vị rất là đậm đà

      Nếu nhiều bạn muốn ăn thêm phần đậm đà, có thể chuẩn bị thêm 1 đĩa chấm gia vị. Nguyên liệu gồm có chanh, bột canh và một vài lát ớt tươi. Với cách làm tôm rang muối giòn bạn sẽ ăn kèm với đĩa gia vị thơm mùi chanh chắc chắn sẽ khiến bạn “ngốn” khá nhiều cơm đấy.

    NHỮNG ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT VỀ TÔM RANG MUỐI

    tôm rang muối

    Đặc điểm của tôm?

      Tôm có tên tiếng anh là shrimp là loại động vật giáp xác thuộc cận bộ Anomura. Tôm đa phần ăn tạp sống được ở cả nước mặn và nước ngọt.

      Tôm luôn di chuyển trong nước, sử dụng chân là chính nó bò bằng chân, khua chân bơi hoặc nhiều khi nó còn gập người vào để thoát hiểm mỗi lần nó cảm thấy không an toàn. Đa số các loài tôm đều bơi kiểu gập người trong nhũng lúc gặp nguy hiểm

      Có một số loại tôm như tôm hùm, tôm đồng, tôm càng xanh,….đều là loại tôm chứa nhiều chất dinh dưỡng

    Tôm có tác dụng gì ?

    tôm

    Đa số tôm là loài hải sản nổi tiếng được chế biến nhiều trong ẩm thực châu Á. Tôm chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, đạm, canxi  và sắt là nguồn cung cấp chính trong các bữa ăn hàng ngày của con người. Không chỉ có thịt gà , thịt lơn, thịt bò chứa nhiều chất dinh dưỡng là đủ, bạn cần phải bổ sung nhiều loại hải sản khác hơn đặc biệt là tôm để cơ thể luôn khỏe mạnh mà không thiếu chất.Cụ thể :

      Chống các bệnh trầm cảm : Đối với phụ nữ mới sinh thường rất dễ bị trầm cảm nếu bổ sung chất dĩnh dưỡng từ tôm là axit béo omega 3. Nó sẽ giúp bạn phấn trấn và sảng khoái hơn không còn bị căng thẳng nếu sử tôm đúng cách

      Tăng cường thị lực : Tôm giàu vitamin A nó sẽ cải thiện độ cận của mắt ngăn cản điểm vàng khi thoái hóa về già

      Tốt cho phổi và các bệnh hen suyễn

      Các bệnh về tim mạch : Nếu bổ sung Omega 3 thường xuyên sẽ tăng tuần hoàn máu, lưu thông các dây thần kinh chống các bệnh nhồi máu cơ tim

      Hỗ trợ bệnh thiếu máu : Tôm có nhiều sắt nên khi bạn cảm thấy chóng mặt xanh xao thì cần ăn tôm để tăng cường tuần hoàn máu

      Các bệnh về xương : Chứa nhiều caxi nên giúp xương chắc khỏe chống thoái hó xương, viêm khớp, đau khớp

    Những ai không nên ăn tôm ?

    Tôm có rất nhiều lợi ích và chất dinh dưỡng cho cơ thể nhưng bạn cần chú ý không phải trường hợp nào cũng nên ăn tôm,nếu bạn gặp phải tình trạng ấy thì hãy tham khảo:

    người bị ho

      Những người đang bị ho không nên ăn tôm, vì vỏ tôm mắc vào cổ họng gây ngứa rát họng và kéo dài tình trạng ho nhiều hơn

      Bệnh đau mắt đỏ : nếu ăn tôm sẽ kích thịch các vi khuẩn gây hại làm bệnh càng trở nên nặng hơn

      Người mắc các bệnh viêm nhiễm đặc biệt là u xơ tử cung thì không nên ăn tôm

      Người bị dị ứng hải sản đặc biệt với tôm nếu ăn vào sẽ gây mẩn đỏ và ngứa gây khó chịu

    Hy vọng với bài viết trên đây Báo gia đình chia sẻ cách làm tôm rang muối ngon đơn giản mà dễ làm sẽ giúp bạn thêm một bí quyết rang tôm mới vào trong thực đơn hàng ngày của gia đình bạn. Vị tôm ngọt, mặn, cay khiến bạn nghiền nó và bạn có thể thực hiện ngay tại nhà mà không cần phải ra ngoài hàng rồi. Chúc bạn thành công !

     

     

     

    Loading...