Cách làm món xôi vò thơm ngon hấp dẫn

Có thể bạn quan tâm:

  1. Cách làm cơm gà xối mỡ thơm ngon mà không bị ngấy
  2. Làm sao để Lập Thực đơn cơm tối cho cả tuần tiêu chí : Ngon rẻ
  3. Chỉ với 80 nghìn đồng đi chợ là có ngay thực đơn vừa ngon vừa nhiều món cho bữa tối
  4. Cap Stt Chúc Mừng Sinh Nhật Ý Nghĩa Dành Tặng Bạn Bè cực thân thiết
  5. Bột rau câu là gì? Bột rau câu làm từ nguyên liệu gì?

Xôi vò là món ăn sáng rất quen thuộc của nhiều người. Những gói xôi dẻo thơm gói trong lá sen hay tờ giấy báo phảng phất một mùi đậu xanh nồng nàn và khiến con người nhớ đến tuổi thơ. Để làm món xôi vò thơm ngon thì không phải ai cũng nắm được bí quyết. Hôm nay Báo gia đình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món xôi vò thơm ngon khó cưỡng thật đơn giản.

Hướng dẫn làm món xôi vò ngon

Nguyên liệu:

Dụng cụ để làm xôi vò:

Cách làm:

Những bước cơ bản để có món xôi vò ngon thơm nức mũi. Cùng bắt tay vào thực hiện thôi nào.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

 

 

Bước 2: Nấu đỗ

Xôi vòMón xôi vò

Bước 3: Xôi gạo

Bước 4: Thưởng thức xôi vò

Xới xôi ra đĩa, ăn nóng hay nguội đều rất ngon. Xôi vò có thể tơi bông hoặc dẻo dính vào nhau, hạt xôi được bọc quanh bởi lớp đậu thơm bùi, dùng tay nắm lại được. Có thể cho thêm hạt sen vào món xôi, kèm nước cốt dừa sẽ giúp món xôi thêm ngậy mùi béo và hấp dẫn.

Xôi vò ăn kèm với gì?

Xôi vò ăn với chè đậu xanh ngon hết sảy

Chè đường đậu xanh ngọt mát ăn cùng xôi vò bùi bùi, dẻo thơm quả là thức quà mà ai cũng muốn thưởng thức. Bạn có thể tham khảo cách nấu chè đậu xanh mát lành mà cực kỳ đơn giản do trang Báo gia đình hướng dẫn.

xôi vòchè đậu xanh hạt sen

Món xôi vò ăn kèm gà quay

Ngoài việc kết hợp với các món chè ngọt như chè đường đậu xanh, chè đậu đỏ, chè hoa cau….thì xôi vò cũng được ăn cùng với các món mặn, nhất là gà quay. Một nắm xôi vò dậy mùi thơm của đỗ xanh với miếng thịt gà da giòn vàng rụm thật là kích thích. Vừa dẻo dẻo vị xôi vừa đậm ngọt vị thịt gà sẽ khiến bữa ăn của gia đình bạn thêm ngon miệng.

xôi vò mặnxôi vò mặn với gà quay

Món xôi vò ăn kèm giò lụa

Một đĩa xôi vò, giò lụa cùng ăn với dưa góp sẽ khiến bạn thấy thật ngon miệng. Nếu muốn, bạn có thể cho thêm chút hành khô vào xôi, như vậy là đã có bữa ăn sáng ngon lành và nạp đủ  năng lượng để làm việc rồi.

Nên ăn xôi như thế nào?

Xôi gần như là món ăn sạch bởi nguyên liệu gồm gạo nếp và đâu xanh rất lành tính. Hơn nữa, đây còn là thực phẩm chứa nhiều tinh bột, calo vì được chế biến từ gạo nếp và đậu xanh. Ăn xôi giúp cho cơ thể có năng lượng dồi dào, no lâu, cảm giác hạnh phúc. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì nên ăn xôi 2 lần 1 tuần là hợp lý. Chỉ nên ăn xôi vào bữa sáng và hạn chế dùng xôi thay cơm trắng vì nếu ăn nhiều sẽ dẫn đến đầy bụng khó tiêu. Với những người gầy thì xôi còn là thực phẩm giúp tăng cân hiệu quả bởi nó có chứa hàm lượng tinh bột khá cao.

Xôi vò miền Nam

Thường thì người miền Nam hay nấu xôi vò cùng với nước cốt dừa vì sở thích ưa ngọt và béo. Xôi vò miền Nam dẻo thơm và ngọt đậm hơn ngoài Bắc. Xôi chín có màu vàng và hơi pha chút trắng, nhìn rất giản dị mà lại gợi hương thơm nồng nàn, khiến người ăn thật khó quên.

xôi vòxôi vò miền Nam

Xôi vò miền Bắc

Ở miền Bắc, xôi vò thường được ăn kèm với chè được hoa cau. Mùa lạnh, hàng xôi vò khói thơm bay nghi ngút, mỗi gói xôi lại có thêm một bát chè hoa cau ngọt ngào ăn cùng. Đó là hương vị không thể lẫn vào đâu được của thức quà miền quê Bắc Bộ, khiến những người khách phương xa nhớ mãi.

xôi vò hoa cau

Xôi vò vừa dễ làm vừa thơm ngon lại nhiều năng lượng, món ăn này đã làm phải lòng biết bao thực khách. Nền ẩm thực Á Đông không chỉ nổi tiếng bởi các món ăn mặn mà còn bởi những thức quà riêng biệt và giản dị như xôi vò.

Chúc các bạn thành công ngay từ lần thực hiện đầu tiên nhờ cách làm món xôi vò thơm ngon của chuyên gia ẩm thực Báo gia đình nhé!

Loading...

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận

| Tử vi | Tag: .