Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện và bia đúng chuẩn Nhật Bản

| Ngon Nhất | Xếp hạng | Tag:

    Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện và bia là phương pháp tự sản xuất tỏi đen tại nhà theo kinh nghiệm của người Nhật Bản. Tỏi đen là một loại thực phẩm có giá trị cao về dinh dưỡng và có khả năng chữa được nhiều loại bệnh. Nếu bạn không muốn bỏ ra một số tiền lớn để mua tỏi đen thì hãy tự tay làm tại nhà nhé. Sau đây, Baogiadinh.vn sẽ bật mí ngay công thức làm ra những củ tỏi đen thơm ngon, bổ dưỡng đúng chuẩn Nhật Bản.

    1. Làm tỏi đen bằng nồi cơm điện có tốt không?

    Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện và bia đã được người Nhật áp dụng từ rất lâu. Thông thường, người ta thường sản xuất tỏi đen bằng máy ủ chuyên dụng. Về cơ chế, được tạo ra từ quá trình lên men và làm chín tỏi tươi ở mức nhiệt độ cao. Thế nên, với chiếc nồi cơm điện tử công suất vừa phải, bạn vẫn có thể tự làm loại thần dược này tại nhà chỉ với các bước cực đơn giản.

    Loading...

    Ngoài những công dụng giống như tỏi tươi, tỏi đen còn chứa hàm lượng lớn chất SAC giúp chống oxy hóa, nâng cao khả năng miễn dịch và ức chế tế bào ung thư cao hơn 6 – 12 lần so với tỏi tươi. Bên cạnh đó, chất S-allyl-L-cysteine trong tỏi đen còn hỗ trợ sự chuyển hóa allicin, từ đó, thúc đẩy khả năng tự bảo vệ cơ thể khỏi các loại vi khuẩn, virus xâm nhập. Để phát huy các tác dụng này, bạn cần thực hiện với bia ở nhà đúng quy trình từng bước.

    tỏi đen - baogiadinh.vn
    Tỏi đen là thực phẩm có khả năng ức chế tế bào ung thư. Ảnh: Internet

    2. Hướng dẫn cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện và bia đúng chuẩn người Nhật

    2.1. Những nguyên liệu cần có

    • 1 nồi cơm điện loại tốt
    • 1 kg tỏi tươi nhiều nhánh
    • 1 lon bia
    • 1 cuộn giấy bạc
    nguyên liệu làm tỏi đen và bia - baogiadinh.vn
    Tỏi tươi và bia là nguyên liệu quan trọng để làm tỏi đen. Ảnh: Internet

    2.2. Lưu ý khi chọn mua tỏi tươi để làm tỏi đen

    Khi mua tỏi, bạn hãy lựa những củ tỏi có kích thước đồng đều, không nên chọn củ to củ nhỏ nhé. Lớp vỏ tỏi phải còn nguyên vẹn và củ tỏi không bị hư hay méo mó. Một mẹo nữa giúp bạn chọn được củ tỏi chất lượng, hãy thả toàn bộ tỏi đã mua vào một chậu nước. Sau đó, hãy loại bỏ những củ tỏi nổi lên vì những củ này thường bị xốp hoặc hỏng. Nếu chọn tỏi cô đơn thì đường kính củ tỏi không quá 2 cm, tỏi nhiều nhánh thì không quá 5 cm.

    tỏi tươi - baogiadinh.vn
    Nên lựa chọn những củ tỏi tươi có kích thước đồng đều. Ảnh: Internet

    2.3. Hướng dẫn cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện và bia đơn giản tại nhà

    2.3.1. Bước 1: Ngâm tỏi và bọc tỏi bằng giấy bạc
    • Bạn lột lớp vỏ bên ngoài tỏi tươi để loại bỏ bụi bẩn.
    • Sau đó, cho toàn bộ tỏi vào tô lớn, đổ tiếp bia vào và ngâm tỏi trong khoảng 30 phút.
    đổ bia vào tỏi - baogiadinh.vn
    Đổ bia vào tỏi và ngâm trong khoảng 30 phút. Ảnh: Internet
    • Cứ 10 phút bạn lại đảo một lần cho bia ngấm đều nhé.
    cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện và bia - baogiadinh.vn
    Ngâm tỏi tươi ngập trong bia. Ảnh: Internet
    • Sau khi ngâm xong, bạn vớt tỏi ra ngoài.
    • Kế tiếp, bạn trải giấy bạc ra, cho tỏi vào giữa rồi bọc kín lại.
    bọc tỏi tươi trong màng nhôm xếp vào nồi cơm điện - baogiadinh.vn
    Bọc tỏi tươi trong giấy bạc trước khi đem đi ủ. Ảnh: Internet
    • Bạn đặt tỏi vào trong nồi cơm điện để chuẩn bị ủ.
    cho bọc tỏi tươi vào nồi cơm điện - baogiadinh.vn
    Gói tỏi tươi vào trong giấy bạc và đặt vào nồi cơm điện. Ảnh: Internet
    2.3.2. Bước 2: Ủ tỏi trong nồi cơm điện
    • Đây là bước quan trọng giúp tạo tỏi đen từ tỏi tươi. Sau khi cho tỏi vào nồi cơm điện, bạn đậy nắp lại rồi ấn nút “warm” trong vòng 2 tuần liên tục.
    • Trong khoảng thời gian này, tỏi sẽ chuyển đổi dần dần, từ màu trắng sang màu nâu vàng, từ nâu vàng rồi đến nâu đen, cuối cùng là thành tỏi đen.

    Lưu ý: Đặt nồi ủ tỏi đen ở nơi thoáng khí để đạt hiệu quả tốt nhất nhé. Trong suốt quá trình ủ, bạn không nên mở nắp nồi quá 5 phút. Bởi, điều này sẽ làm độ ẩm bị tiêu hao, từ đó ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa các hoạt chất.

    ủ tỏi đen bằng nồi cơm điện tử - baogiadinh.vn
    Đặt nồi cơm điện tử ủ tỏi đen ở nơi thoáng khí. Ảnh: Internet
    • Sau 2 tuần, bạn lấy tỏi đen ra ngoài.
    ủ tỏi trong nồi cơm điện - baogiadinh.vn
    Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện và bia ủ trong 2 tuần liên tiếp. Ảnh: Internet
    • Nếu thấy tỏi vẫn bị ướt thì bạn hãy cho ra khay rồi dùng quạt thổi tầm 3 tiếng.
    • Sau cùng, bạn cho tỏi đen vào bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 6 tiếng để tỏi khô, không còn dính tay.

    2.4. Bia có tác dụng gì khi được dùng để ủ làm tỏi đen?

    Bia là nguồn cung cấp men vi sinh dồi dào, giúp quá trình ủ tỏi tươi lên men nhanh và hiệu quả hơn. Khi được ủ đúng thời gian cần thiết, tỏi đen thành phẩm sẽ mang những lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe. Thế nên, cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện và bia được áp dụng rất phổ biến trong các gia đình không có máy ủ tỏi đen tại nhà. Tỷ lệ tiêu chuẩn khi dùng bia ủ làm tỏi đen là cứ 1 kg tỏi tươi sẽ cần 1 lon bia. Cách làm tỏi đen bằng bia chọn loại bia nào cũng được.

    cách làm tỏi đen bằng bia - baogiadinh.vn
    Bia cung cấp men vi sinh, thúc đẩy quá trình lên men tỏi đen nhanh hơn. Ảnh: Internet

    3. Cách sử dụng và bảo quản tỏi đen bạn cần biết

    Sau khi thực hiện cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện và bia, bạn cần phải bảo quản và sử dụng đúng cách thì tỏi đen mới có được công dụng như mong muốn. Sau đây là một số lưu ý bạn cần biết.

    3.1. Cách sử dụng tỏi đen

    Tỏi đen thường có vị ngọt thanh, mềm dẻo, có vị cay nhẹ và không còn mùi hăng. Do vậy, bạn có thể dùng tỏi đen bằng cách ăn trực tiếp vào buổi sáng hàng ngày, sau đó, uống thêm 1 cốc nước lọc. Ngoài ra, bạn có thể ngâm tỏi đen với rượu, mật ong,…Cách này sẽ giúp gia tăng hương vị của tỏi đen. Tuy nhiên, việc ăn trực tiếp sẽ giúp cơ thể bạn hấp thụ được tối đa hàm lượng dinh dưỡng.

    tỏi đen ngâm rượu - baogiadinh.vn
    Đem tỏi đen đi ngâm rượu rồi uống hàng ngày. Ảnh: Internet

    3.2. Cách bảo quản tỏi đen

    Tỏi đen có một khả năng đặc biệt là tiêu diệt được các loại virus, vi khuẩn và nấm mốc tự nhiên. đen bằng nồi cơm điện và bia có thể đảm bảo lưu giữ được các tác dụng này. Việc bảo quản cũng khá dễ dàng, bạn chỉ cần đặt chúng ở nơi thoáng mát và không có ánh nắng chiếu trực tiếp là được. Cách tốt nhất vẫn là bảo quản tỏi đen trong hũ nhựa đậy kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Nhờ đó, tỏi đen không bị mất đi độ mềm dẻo đặc trưng.

    bảo quản tỏi đen - baogiadinh.vn
    Bảo quản tỏi đen ở nơi thoáng khí hoặc cho vào hũ đậy kín. Ảnh: Internet

    Trên đây là hướng dẫn và bia chi tiết, đơn giản và đúng chuẩn. Bạn chỉ cần làm theo các bước trên đây là sẽ có ngay những củ tỏi đen thơm ngon và đảm bảo tốt cho sức khỏe. Tỏi đen không chỉ giúp ngăn ngừa ung thư, mà còn chữa trị được nhiều bệnh lý. Hãy thực hiện và sử dụng đúng cách để tỏi đen mang lại hiệu quả tốt nhất nhé.

    Nguyễn Diên tổng hợp

    Loading...