Cách làm tương ớt Huế và sa tế cay nồng, thơm ngon tại nhà

| Ngon Nhất | Xếp hạng | Tag:

    1. Hướng dẫn cách làm tương ớt xào kiểu Huế đậm đà hương vị

    1.1. Nguyên liệu làm tương ớt Huế

    Cách làm tương ớt xào là một trong những công thức đặc sản của xứ Huế. Khi thưởng thức các như bún Huế, bún chả cá, bánh tráng,…người ta thường chuẩn bị thêm 1 bát tương ớt xào để món ăn thêm đậm đà. Để thực hiện món tương ớt xào đúng kiểu Huế thì cần có các nguyên liệu sau:

    Loading...
    • Ớt tươi: 1 kg
    • Tỏi: 200 gram
    • Nước mắm ngon: 100 ml
    • Đường: 500 gram
    • Muối: 2 muỗng
    • Dầu ăn: 100 ml
    • Hũ thủy tinh có nắp đậy
    ớt tỏi - baogiadinh.vn
    Ớt và tỏi là nguyên liệu quan trọng để làm tương ớt Huế. Ảnh Internet.

    1.2. Cách làm tương ớt Huế đơn giản tại nhà

    1.2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
    • Ớt bạn bỏ cuống, đem rửa sạch rồi ngâm cùng nước muối pha loãng tầm 15 phút. Sau khi ngâm xong, bạn vớt ớt ra rửa lại với nước rồi để ráo.
    • Tỏi bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi để ráo, sau đó đập dập và băm nhỏ. Cho ớt vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn, bạn lưu ý không xay quá nát nhé. Vì nếu ớt bị nát thì sẽ ra nhiều nước khi làm tương, khiến tương mất độ ngon và nhanh hỏng.
    ngâm ớt - baogiadinh.vn
    Ngâm ớt với nước muối pha loãng tầm 15 phút. Ảnh Internet.
    1.2.2. Bước 2: Cách xào tương ớt Huế
    • Đặt chảo lên bếp và bật lửa vừa, thêm vào 4 muỗng dầu ăn, khi dầu sôi bạn cho 1 muỗng tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi dậy mùi thì bạn cho ớt xay vào đảo đều tay.
    • Nêm vào 100 ml nước mắm, 500 gram đường, đảo liên tục cho tương ớt ngấm hoàn toàn gia vị. Tiếp tục đun cho tới khi tương ớt sôi và nước cạn dần. Lúc này bạn hạ nhỏ lửa, khi thấy tương ớt quánh dẻo lại thì tắt bếp và để nguội.
    • Đặt chảo khác lên bếp, cho 3 muỗng dầu ăn và 1 muỗng tỏi băm vào phi thơm, khi tỏi dậy mùi thì tắt bếp. Đợi tương ớt nguội hẳn, bạn đổ tương vào hũ thủy tinh, tiếp đến cho dầu tỏi vừa làm vào trộn đều.
    xào tương ớt huế - baogiadinh.vn
    Đun và đảo đều đến khi tương ớt sánh đặc lại. Ảnh Internet.
    • Bảo quản tương ớt Huế trong tủ lạnh thì có thể dùng từ 4 đến 6 tháng.

    2. Hướng dẫn cách làm tương ớt sa tế cay ngon kiểu Huế

    2.1. Nguyên liệu làm tương ớt sa tế

    Bên cạnh cách làm tương ớt Huế, bạn có thể tự làm thêm tương ớt sa tế để sử dụng nhé. Đây là một loại gia vị yêu thích của người miền Trung. Tương ớt sa tế có mùi rất thơm, vị hơi cay ngọt, có thể ăn kèm với nhiều món ăn. Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm tương ớt sa tế bao gồm:

    • 300 gram ớt hiểm
    • 200 gram cà chua
    • 1 củ tỏi
    • 4 củ hành khô
    • Muối
    • Dầu thực vật
    • Đường
    • Mè rang (vừng)
    nguyên liệu làm tương ớt sa tế - baogiadinh.vn
    Các nguyên liệu cần có để làm tương ớt sa tế. Ảnh Internet.

    2.2. Cách làm tương ớt sa tế của người Huế

    2.2.1. Bước 1: Xay ớt và cà chua
    • Đem ớt và cà chua đi rửa sạch với nước muối, dùng dao chẻ dọc quả ớt rồi loại bỏ hết hạt ớt. Đun sôi một nồi nước, khi nước sôi bạn cho ớt và cà chua vào luộc tầm 2 đến 3 phút.
    • Tiếp đến, bạn vớt ớt và cà chua ra ngoài rồi cho vào chậu nước đá để giữ màu. Lột vỏ cà chua, bỏ hết hạt rồi băm nhỏ. Ớt thì bỏ cuống rồi băm nhỏ. Cho cả ớt và cà chua vào máy xay, thêm nửa bát nước rồi xay nhuyễn.
    xay cà chua và ớt - baogiadinh.vn
    Cho cà chua, ớt và nửa bát nước vào máy xay nhuyễn. Ảnh Internet.
    2.2.2. Bước 2: Cách làm tương ớt sa tế Huế
    • Tỏi đem bóc vỏ rồi đập dập, hành khô thì lột vỏ rồi thái lát mỏng. Đặt chảo lên bếp, thêm 3 thìa dầu ăn vào đun nóng rồi cho tỏi hành vào phi thơm.
    • Cho tiếp cà chua và ớt xay vào đảo đều, thêm 2/3 bát đường và ½ thìa cafe muối. Bạn hạ nhỏ lửa và đun khoảng 30 phút cho tới khi tương ớt sánh đặc lại là được.
    • Thêm vào tương ớt 2 thìa canh mè rang, trộn đều rồi để nguội. Sau đó, bạn cho tương ớt vào hũ thủy tinh đậy kín để bảo quản. Nếu muốn giữ tương ớt được lâu hơn thì bạn hãy cho thêm một ít dầu ăn nhé. Bạn có thể dùng tương để chấm mực khô nướng, bánh tráng nướng,…hoặc ăn kèm cùng phở, mì tôm, bánh cuốn.
    tương ớt sa tế - baogiadinh.vn
    Dùng tương ớt sa tế để chấm các món nướng rất ngon. Ảnh Internet.

    3. Tương ớt rim của Huế ăn với gì ngon nhất?

    So với , món tương ớt xào của người Huế thơm nồng mùi ớt tươi hơn, và không có độ sánh mịn bằng. Nhưng, xét về hương vị, thì tương ớt rim của người miền Trung là sự quyện hòa các hương vị mặn, ngọt, cay cay hoàn hảo. Nhờ đó, giúp các món ăn chính trở nên ngon miệng và hấp dẫn hơn rất nhiều.

    Cách làm tương ớt xào kiểu Huế có thể dùng kèm với bún bò Huế, phở bò, hay thậm chí bánh cuốn, ,…Đây đồng thời cũng là nguyên liệu không thể thiếu của tô mì ăn liền – gắn với cuộc sống giản dị của đời sinh viên xa mái nhà yêu dấu.

    tô mì gói ăn với tương ớt - baogiadinh.vn
    Tương ớt là gia vị quen thuộc của tô mì gói gắn liền với đời sinh viên. Ảnh: Internet

    Như vậy, chỉ mất hơn 20 phút, chúng ta đã thực hiện xong Huế, sa tế cay ngon đúng điệu tại nhà. Tất cả nguyên liệu đều hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản, nên bạn có thể yên tâm sử dụng. Tương ớt là gia vị, ăn kèm không thể thiếu của nhiều món ăn. Do vậy, bạn hãy tự vào bếp làm ngay những hũ tương ớt chua ngọt, cay cay để cả nhà thưởng thức nhé.

    Nguyễn Diên tổng hợp

    Loading...