Cách nấu bún riêu cua miền Nam ngon nhất bạn nên thử

    Trong khi đó, bún riêu cua miền Nam sử dụng nước hầm xương để nấu nước dùng, cho thêm nước me trước khi thưởng thức để thêm vị chua dịu nhẹ. Bún riêu cua không chỉ ngon mà còn chứa nhiều canxi, giúp xương cứng cáp cho cả người lớn và trẻ em. Vì vậy, bạn đừng ngại mà bỏ chút thời gian của mình để học cách nấu bún riêu cua miền Nam ngon, bổ dưỡng để cả nhà cùng thưởng thức nhé.

    Loading...

    Nguyên liệu nấu bún riêu cua miền Nam

    Bún riêu cua là món ăn phổ biến của cả ba miền, mà mỗi miền có một hương vị thơm ngon riêng của nó, tạo nên thương hiệu riêng. Tuy nhiên để có cách nấu bún riêu cua ngon thì cũng cần phải có những công thức, bí quyết không phải ai cũng có thể nắm được. Nếu bạn là người miền Bắc, từ thuở nhỏ bạn đã quen với cách nấu bún riêu cua miền Bắc thì bạn ăn những món ăn miền khác rất khó tiếp nhận vì cách nêm nếm gia vị không phù hợp với khẩu vị của mình.

    Bún riêu cua, Bún riêu cua miền Bắc, Bún riêu cua miền Nam, búnNgười miền Trung cũng có cách nấu bún riêu cua miền Trung nhưng điển hình vẫn là ẩm thực xứ Huế, rất ngon và cay. Thậm chí còn có cả cách nấu bún riêu cua miền Tây nữa. Tôi nêu ra đây để chứng minh cho các bạn thấy được món bún riêu cua nổi tiếng cỡ nào. Với công thức nấu bún riêu cua miền Nam mà Baogiadinh.vn muốn giới thiệu, các bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu rất dễ mua tại chợ hoặc siêu thị như:

    • Cua đồng: 500g
    • Xương ống heo: 300g
    • Dọc mùng: 2 cây
    • Đậu phụ: 3 bìa
    • Cà chua: 300g
    • Hành lá, hành khô, mùi tàu, nước me
    • Rau sống ăn kèm: xà lách, tía tô, kinh giới, rau chuối, hoa chuối
    • Gia vị: dầu ăn, giấm bỗng, bột ngọt, muối, hạt nêm, mắm tôm

    Cách chọn cua đồng ngon, nhiều thịt

    – Màu sắc cua: có màu xám đục.

    – Cua khỏe, tươi, di chuyển nhanh, càng khỏe luôn chĩa lên trên, mập và còn đủ chân. Lấy tay ấn vào vỏ yếm cua thấy nổi bọt khí là cua còn tươi.

    – Nếu muốn nhiều gạch thì chọn cua cái, muốn nhiều thịt thì chọn cua đực. – Không chọn cua ốp, ít thịt, bị khai và ăn không thơm ngon.

    – Thời điểm đầu tháng và cuối tháng, cua béo, chắc thịt và ngọt nước hơn giữa tháng, vì đây là thời điểm cua lột vỏ nên thường gầy và ít thịt.

    – Với mức giá dao động từ 130.000đ/kg – 150.000đ/kg, bạn có thể dễ dàng mua cua đồng tại khu chợ ở nơi mình sinh sống.

    Cách nấu bún riêu cua miền Nam

    Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu:

    – Cua đồng mua về, ngâm với nước gạo cho sạch. Khoảng 30 – 60 phút, bạn xóc nhẹ cua đồng, rửa sạch. Sau đó, bạn bóc yếm cua, tách phần mai cua để riêng, lấy phần gạch cua ở mai ra bát.

    – Cho thịt cua vào máy xay hoặc cối để giã nhuyễn. Lấy phần thịt cua đã xay hòa đều trong một bát nước để lọc lấy nước cua, vứt bỏ bã cua. Lưu ý, bạn phải lọc đi lọc lại nước cua để loại bỏ hết phần bã cua.

    – Bóc vỏ hành khô, thái mỏng. Lấy 2/3 số hành phi thơm với dầu, hành vàng thì vớt ra.

    – Rửa sạch xương ống, chần qua nước sôi để khử bẩn với mùi hôi của xương. Sau đó, bạn rửa sạch lại với nước lạnh.

    – Chặt xương heo cho dễ hầm, rồi xào qua cùng hành khô. Nêm thêm 1 muỗng cà phê muối để xương ngấm gia vị và đổ ngập nước để hầm xương làm nước dùng.

    – Tước vỏ dọc mùng, thái vát, ngâm với muối rồi bóp hết nước. Rửa sạch lại bằng nước và chần qua dọc mùng với nước sôi.

    – Đậu phụ cắt thành từng miếng vuông, nhỏ vừa ăn, chiên đều các mặt rồi vớt ra để ráo dầu.

    – Cà chua rửa sạch, thái múi cau.

    Chần xương ống qua nước sôi để khử mùi hôi.

    Bước 2: Cách nấu bún riêu cua miền Nam ngon nhất:

    – Khuấy đều nồi nước cua để thịt cua không bị lắng xuống dưới đáy nồi. Nêm vào nồi nước cua khoảng 1 thìa muối, ½ thìa hạt nêm, 1 thìa đường, rồi đun sôi.

    – Khi riêu kết tủa và cua nổi lên trên bề mặt nồi, bạn vớt ra để riêng.

    – Dùng chảo phi thơm hành tỏi, cho gạch cua vào xào thơm rồi cho cà chua vào. Khi cà chua mềm, bạn cho toàn bộ phần hỗn hợp này vào nồi nước dùng, nêm thêm 1 thìa mắm tôm, đun trong khoảng 5 phút.

    – Đổ từ từ nước hầm xương vào nồi nước dùng để gạch cua không bị vỡ. Cho giấm bỗng và nêm lại gia vị cho hợp khẩu vị cả nhà. – Cho dọc mùng đã sơ chế, đậu phụ rán vàng vào nồi nước dùng, đợi sôi trở lại thì tắt bếp

    Bước 3: Trình bày món bún riêu cua miền Nam

    Bạn cho bún, hành, mùi, gạch cua chín vào bát. Sau đó, chan thêm nước dùng và rắc thêm ít hành khô lên trên. Muốn ăn bún riêu cua chuẩn vị như người miền Nam, bạn nên cho thêm ít mắm tôm, nước me vào bát bún và ăn kèm với rau sống đã chuẩn bị trước.

    Bún riêu cua ăn kèm với rau sống rất ngon. Vậy là chỉ sau khoảng 30 – 40 phút chuẩn bị nguyên liệu và chế biến món ăn, bạn đã có ngay một món bữa sáng, bữa chính hoặc đổi món cho ngày cuối tuần rồi.

    Loading...

    Bình luận
    0

    Bình luận

    Đăng bình luận