Cháo hàu sữa nấu với gì ngon nhất cho mẹ và bé?

Có thể bạn quan tâm:

  1. Tuyển tập 240 Stt buồn ngắn tâm trạng nhất từ trước tới nay - stt tâm trạng buồn
  2. Tiểu sử Facebook Hay: chất nhất & ngắn gọn với nhiều cung bậc cảm xúc, tâm trạng
  3. Phụ nữ đi du lịch một mình cần lưu ý gì?
  4. Top 100 STT chúc sinh nhật bạn thân hay nhất tháng 9/2020
  5. Lịch cắt tóc tháng 9/2020: f5 lại mái tóc cùng baogiadinh.vn

Cháo hàu là một trong những món cháo ngon và bổ cho sức khỏe, đặc biệt với các bé yêu, món cháo hàu là không thể thiếu để vừa đổi khẩu vị mà còn bổ sung thêm dinh dưỡng cho bé. Với 3 cách nấu cháo hàu sữa ngon đúng điệu sau đây, chắn chắn sẽ giúp bạn dễ dàng có món ngon cho bé.

Cách nấu cháo hàu sữa bằng lò vi sóng

Nguyên liệu: Cách nấu cháo hàu tại nhà với các nguyên liệu dưới đây đảm bảo ngon như ngoài hàng:

Loading...

sơ chế gừng, hành, nấm, giá nấu cháo hàu - baogiadinh.vnThời gian dự tính thực hiện món cháo hàu bằng lò vi sóng: Thời gian sơ chế: 30-45 phút. Thời gian nướng: 10 phút. Nguyên liệu dưới chuẩn bị cho khoảng 4 – 5 người ăn.

Cách nấu cháo hàu sữa bằng lò vi sóng

Loading...

rửa sạch hàu sống - baogiadinh.vnCách sơ chế hàu tươi không bị tanh: Bạn rửa sạch hàu với nước lạnh nhiều lần, dùng bàn chải chà nhẹ ngoài vỏ. Bước rửa sạch hàu sống. Dùng khăn sạch, hoặc khăn giấy thấm hàu cho khô, rồi xếp lên khay lò vi sóng. Nướng hàu bằng lò vi sóng ở mức 200 độ C khoảng 2 – 3 phút, rồi lấy ra.

rổ hàu sau khi tách vỏ trên - baogiadinh.vnHàu tươi sau khi nướng và nướng tách vỏ. Khi này, vỏ hàu bắt đầu hé, bạn lấy mũi dao nhọn tách vỏ bỏ ra, chỉ giữ lại phần thịt. Sau đó, rửa thịt hàu lại với nước lạnh cho sạch bụi bẩn, đất cát, nhất là phần thịt đen trong thịt. Còn nếu mua loại thịt hàu tách sẵn ở siêu thị thì có thể bỏ qua công đoạn này.

Các bước nấu cháo hàu

Các bước rang gạo nấu cháo trắng và xào riêng thịt hàu, nấm. Tiếp đến, cho nấm vào chảo nấu với lửa vừa, đến khi nấm mềm và bớt hăng thì tắt bếp, vớt nấm ra. Cháo trắng sau khi nấu nhừ hạt, bạn cho hàu, nấm vào nồi nấu. Nêm nếm gia vị và điều chỉnh cho vừa ăn thì khoảng 5 – 10 phút sau thì tắt bếp. Các bước nấu cháo hàu sữa với nấm. Xếp giá đỗ vào tô theo số lượng người ăn, múc cháo hàu ra. Khi ăn, rắc thêm hành tím phi vàng, hành lá, ít tiêu xay và thưởng thức.

Cháo hàu nấu với rau gì ngon và bổ dưỡng nhất?

Trong Đông y, thịt hàu được cho là có tính mát, hương vị ngọt tự nhiên và không có độc. Do đó, khi nấu các món ngon từ hàu, bạn nên kết hợp cùng các loại rau xanh cũng có tính thanh mát để cùng hỗ trợ, làm tăng tác dụng của món ăn. Chẳng hạn như: nghệ, cải ngọt, hành lá, rau răm, bông cải xanh, cải bẹ xanh, giá đỗ,… Chọn những loại rau xanh có tính mát để ăn với cháo hàu, giúp tăng độ bổ dưỡng và vị ngọt tự nhiên.

Cháo hàu đậu xanh cho bé

Nguyên liệu: Bé từ 8 tháng tuổi trở lên đã có thể ăn đậu xanh như một phần trong món ăn dặm của mình. Đây dược coi là nguồn thực phẩm giàu protein giúp bé dễ tiêu hóa và hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng.

chén đậu xanh đã tách vỏ - baogiadinh.vnKết hợp nấu cháo hàu sữa với đậu xanh là gợi ý tuyệt vời để mẹ đổi thực đơn cho bé trải nghiệm nhiều hương vị món ăn đa dạng hơn. Cách thực hiện món cháo này cũng vô cùng đơn giản, chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:

Hướng dẫn nấu cháo hàu với đậu xanh bổ dưỡng cho bé Gạo ráo bớt nước, bạn cho vào chảo rang chín vàng thì vớt ra riêng. Bạn nên cho ít dầu ăn vào khi rang gạo, để gạo bật lên mùi thơm đặc trưng và có vị ngon hơn.

rang gạo chín vàng - baogiadinh.vn

Rang gạo với dầu ăn cho chín vàng và thơm lừng thì vớt ra. Vớt đậu xanh ra rổ, đợi ráo nước. Ở chảo rang gạo, bạn cho khoảng 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng. Sau đó, cho hành tím thái lát vào phi cho vàng, thơm thì vớt ra chén riêng.

xào thịt hàu với nước mắm - baogiadinh.vnVẫn ở chảo trên, bạn cho thịt hàu đã sơ chế sạch vào xào khoảng 2 – 3 phút lửa vừa. Nêm 1 thìa cà phê nước mắm ngon vào xào với hàu cho ngấm vị. Vớt hàu ra, để qua một bên, bắc chảo xuống.

cách nấu cháo hàu sữa đậu xanh cho bé - baogiadinh.vnBắc nồi sạch cùng 1 lít nước lên bếp. Cho gạo đã rang và đậu xanh vào nồi, nấu cho nước sôi thì hạ xuống mức lửa thấp nhất để cháo không bị trào. Tiếp tục ninh cháo nửa tiếng cho đậu nhừ và mềm ra vừa ăn, sau đó, cho thịt hàu đã xào vào nồi.

tô cháo hàu sữa đậu xanh - baogiadinh.vnNấu cháo đậu xanh chín nhừ thì cho thịt hàu vào đun cùng. Nấu thêm 5 phút nữa, cháo hơi đặc lại thì bạn nêm nếm gia vị lần nữa, rồi tắt bếp. Múc cháo ra chén cho bé, trang trí với hành phi, rau răm, tiêu xay,…theo khẩu vị của con nhé. Tô cháo hàu sữa đậu xanh vô cùng bổ dưỡng cho bé từ 1 tuổi trở lên.

Cách nấu cháo hàu hạt sen với nấm

Dù chọn loại hàu nào để , cũng cần lựa mua con chắc khỏe, nặng tay. Đồng thời, hàu phải còn tươi, sống, không hôi tanh. Khi nấu cháo cho bà bầu ăn, nên nấu chín kỹ các nguyên liệu để đảm bảo an toàn và đầy đủ dưỡng chất nhé.

hạt sen - baogiadinh.vnCác nguyên liệu bạn cần chuẩn bị gồm có:

Cách nấu cháo hàu hạt sen

Cho gạo đã vo vào nồi, đổ nước lọc vào, đun sôi. Sau khi sôi sủi bọt, bạn hạ lửa nhỏ nhất, ninh cháo thêm 20 – 25 phút nữa cho nhừ. Thêm cà rốt hạt lựu, nấm rơm cắt đôi, hạt sen đã luộc vào nồi cháo, khuấy đều.

xào thịt hàu với gừng băm - baogiadinh.vnTrong lúc đợi nấu cháo, bạn bắc chảo chống dính, cho ít dầu thực vật, gừng băm nhuyễn vào đun nóng. Kế đến, cho thịt hàu vào chảo, đảo đều. Đến khi thịt hàu hơi săn lại, bạn nêm nước mắm cho vừa miệng, nấu hàu cho chín tới thì tắt bếp.

cách nấu cháo hàu hạt sen cho bà bầu - baogiadinh.vnXào thịt hàu với gừng băm để khử mùi hôi tanh.  Đổ phần hàu vừa xào, nấm, với gừng thái sợi vào nồi cháo, khuấy đều. Nêm nếm gia vị cho cháo vừa ăn, nấu thêm 5 phút nữa, cháo mềm như ý thì tắt bếp. Múc cháo ra tô, trang trí với hành lá và rau thơm, tiêu xay, hành phi vào và ăn với cải bẹ xanh, giá chấm nước mắm pha ớt xắt để thưởng thức hương vị ngon nhất của món ăn này nhé.

cách nấu cháo hàu với hạt sen bằng nồi cơm điện - baogiadinh.vnDùng nồi cơm điện nấu cháo giúp chúng ta dễ dàng kiểm soát thời gian, quy trình nấu cháo mà không sợ bị trào, hay phải đứng canh lửa. Bạn chỉ cần cho gạo, hạt sen, nấm vào nồi cơm điện, đổ nước lọc vào và nhấn “Cook” cho đến khi chín mềm, thì cho thịt hàu vào nấu chung là hoàn tất. Chỉ cần lưu ý, khi nước nấu cháo sôi, nhớ mở nắp nồi. Điều này giúp tránh tình trạng sôi trào nước nóng ra ngoài, làm hỏng dụng cụ và gây bỏng. Bạn có thể tham khảo để được hướng dẫn chi tiết hơn về phương pháp nấu cháo siêu tiện lợi này nhé.

Cách nấu cháo hàu hải sản phơi khô

Khô mực, tôm khô là những nguyên liệu giúp món cháo có độ ngọt và ngon hơn. Nhiều hàng quán còn sử dụng 2 nguyên liệu này để cho ngọt nước nữa đấy. Các thành phần nguyên liệu bạn cần cho công thức cháo hàu hải sản phơi khô này gồm:

Công thức nấu cháo hàu với hải sản phơi khô

Ngâm tôm khô cho mềm, rồi vớt ra để ráo. Ngâm tôm khô với nước cho sạch đất và nở mềm.  Bắc chảo, cho ít dầu ăn vào đun nóng, rồi thêm hành tím vào phi thơm.

chén tôm khô ngâm nước cho nở mềm - baogiadinh.vnSau đó, cho thịt hàu vào xào sơ, nêm nếm gia vị vừa ăn, nấu thêm 2 phút thì tắt bếp, vớt ra chén riêng. Lấy khô mực lên bếp gas nướng cho chín sơ. Sau đó, xé khô mực thành các miếng nhỏ vừa ăn.

nướng mực khô và xé sợi nhỏ - baogiadinh.vn

Bước nướng mực khô bằng bếp gas và xé sợi nhỏ. Cho gạo vào nồi với 2 lít nước lọc, nấu lửa lớn cho sôi thì hạ nhỏ. Khoảng 20 phút sau, cháo nhừ, cho tôm khô với khô mực đã xé nhỏ vào khuấy đều.

cháo hàu nấu bới hải sản phơi khô - baogiadinh.vnNêm nếm và điều chỉnh gia vị món cháo vừa ăn. Đổ hàu xào vào nồi cháo, đảo đều, chỉnh lửa lớn. Đợi cháo sôi lại lần nữa thì tắt bếp, múc cháo lên tô, rắc hành lá, gừng sợi, rau thơm vào ăn kèm.

Cách nấu cháo hàu sữa với nấm và cà rốt

Bữa sáng của cả nhà sẽ thêm ngon miệng, giàu dinh dưỡng hơn với món cháo hàu cà rốt tươi mát, ngọt ngon cực kì luôn đấy. Các mẹ nhanh tay lưu lại công thức và làm ngay nhé, đảm bảo ai cũng khen hết đấy. Cháo hàu giàu dinh dưỡng lại rất thơm ngon chắc chắn các thành viên trong gia đình bạn sẽ hài lòng với món ăn này.

Nguyên liệu

Cách nấu món cháo hàu nấm, cà rốt Nhật Bản bằng nồi cơm điện

Bắc chảo, cho 1 muỗng canh dầu thực vật vào, nấu cho nóng. Sau đó, cho hành tím băm vào phi thơm vàng, vớt ra riêng. Kế đến, tiếp tục đun chảo ở mức lửa trung bình, cho thịt hàu đã sơ chế vào xào. Nêm rượu Ryorishu, muối và tiêu với liều lượng sao cho vừa miệng thì tắt bếp, vớt hàu ra dĩa riêng.

Cháo hàu, Hải sản, Hàu, cháo ăn dặm, món ăn dặm, sức khỏe trẻ em, cháo hải sản, 8 tháng tuổi, Hàu nướngĐổ nước lọc cùng cơm nguội, cà rốt tỉa hoa vào nồi cơm điện, đậy kín nắp lại, nhấn nút “Cook”. Khi cháo sôi, bạn mở nắp nồi, tiếp tục nấu cháo nhừ thêm 20 phút nữa. Thêm bột cá Hondashi, sốt shoyu và nêm muối ăn vào nồi cháo, khuấy đều.

Cháo hàu, Hải sản, Hàu, cháo ăn dặm, món ăn dặm, sức khỏe trẻ em, cháo hải sản, 8 tháng tuổi, Hàu nướng

Các bước nấu cháo hàu với nấm, cà rốt. Kế đến, đổ phần hàu đã xào với nấm vào nồi cháo, đậy nắp, nấu cho sôi lần nữa thì mở nắp, đổ phần trứng gà vào. Nấu đến khi trứng chín, kéo sợi thì tắt bếp.

Cháo hàu, Hải sản, Hàu, cháo ăn dặm, món ăn dặm, sức khỏe trẻ em, cháo hải sản, 8 tháng tuổi, Hàu nướngMúc cháo ra tô, rắc hành lá xắt nhỏ và gừng sợi lên trên, thưởng thức với hành phi, tiêu xay. Để món ăn ngon đậm chất ẩm thực Nhật hơn, bạn có thể thêm ít rong biển khô bóp nhuyễn vào tô cháo nhé. Hàu nấu cháo kiểu Nhật chấm kèm sẽ rất ngon đấy nhé. Cháo hàu nấu kiểu Nhật vừa ngon miệng, không bị tanh, lại vô cùng bổ dưỡng.

Cách nấu cháo hàu với tiêu xanh

Cháo Hàu nấu Tiêu Xanh không chỉ là món cháo ngon, thơm mà lại cực bổ dưỡng cho phái mạnh

Nguyên liệu

Hướng dẫn nấu cháo hàu với tiêu xanh có tác dụng giải cảm

Cháo hàu, Hải sản, Hàu, cháo ăn dặm, món ăn dặm, sức khỏe trẻ em, cháo hải sản, 8 tháng tuổi, Hàu nướngSau khi vo gạo sạch, bạn vớt gạo vào rổ, phơi ngoài nắng cho ráo nước và khô hạt. Xếp gừng với tiêu xanh, ớt tươi lên vỉ nướng, đặt lên bếp gas nướng sơ. Sau đó, cho 1 lát gừng tươi, 1 nhánh tiêu xanh và ớt vào cối, giã cho nhuyễn.

Cháo hàu, Hải sản, Hàu, cháo ăn dặm, món ăn dặm, sức khỏe trẻ em, cháo hải sản, 8 tháng tuổi, Hàu nướngCông đoạn nướng tiêu xanh, gừng, ớt và giã nhuyễn một phần. Cho dầu ăn vào chảo, bắc lên bếp đun nóng. Sau đó, bạn cho tỏi bằm vào phi thơm, rồi cho thịt hàu vào xào đều. Kế đến, đổ phần tiêu xanh giã với gừng, ớt vào chảo đảo đều với hàu. Khoảng 2 phút sau, vớt thịt hàu ra dĩa sạch riêng.

Cháo hàu, Hải sản, Hàu, cháo ăn dặm, món ăn dặm, sức khỏe trẻ em, cháo hải sản, 8 tháng tuổi, Hàu nướngBước xào thịt hàu với phần tiêu xanh, gừng, ớt giã nhuyễn. Bạn lấy một chảo sạch khác, cho dầu ăn và bơ vào đun nóng. Khi bơ đã tan chảy hết, bạn cho gạo vào rang. Đến khi gạo dậy mùi thơm nồng đặc trưng thì đổ vào nồi sạch.

Cháo hàu, Hải sản, Hàu, cháo ăn dặm, món ăn dặm, sức khỏe trẻ em, cháo hải sản, 8 tháng tuổi, Hàu nướngRang gạo với bơ, dầu ăn để tăng hương vị. Thêm 2 lít nước lọc vào nồi gạo rang, têm phần gừng, tiêu xanh đã nướng lúc nãy với 3 thìa cà phê muối ăn vào, bắc lên bếp nấu chín. Cháo sôi, bạn hạ nhỏ lửa để ninh cháo cho mềm. Khoảng 20 phút sau, cho thịt hàu đã xào tiêu xanh vào nồi, khuấy đều. Nêm nếm và điều chỉnh gia vị cho cháo vừa ăn.

Cháo hàu, Hải sản, Hàu, cháo ăn dặm, món ăn dặm, sức khỏe trẻ em, cháo hải sản, 8 tháng tuổi, Hàu nướngCác bước nấu cháo hàu với tiêu xanh cho người bệnh giải cảm. Rắc hành lá, rau thơm xắt nhỏ vào, múc cháo ra tô và thưởng thức. Cháo hàu nấu với tiêu xanh, kết hợp thêm rau thơm bài thuốc giúp người ốm mau phục hồi sức khỏe.

Cách nấu cháo hàu với cật heo

Tim heo (hay còn gọi là cật heo) là một trong những món ngon bài thuốc giúp người ốm mau phục hồi sinh lực, tăng sức đề kháng. Ngoài ra, một số thành phần dinh dưỡng trong tim heo (selen) còn có tác dụng xoa dịu giấc ngủ, kháng oxy hóa và hỗ trợ chống lão hóa vô cùng hiệu quả.

Cháo hàu, Hải sản, Hàu, cháo ăn dặm, món ăn dặm, sức khỏe trẻ em, cháo hải sản, 8 tháng tuổi, Hàu nướngCác từ tim heo thì rất đa dạng, một trong số đó là món cháo hàu nấu với cật heo. Để thực hiện món ăn này, bạn cần các thành phần nguyên liệu sau:

Nên chọn tim (cật) heo có màu đỏ tươi, đỏ sãm, mặt nhẵn bóng, màng bao dính liền tim để đảm bảo độ tươi, ngon. Ảnh: Internet

Công thức nấu cháo hàu với tim heo cho người ốm mau khỏe

Vo 2 loại gạo cho sạch, rồi đổ vào nồi với khoảng 8 – 10 cốc nước lọc, anaus cho sôi. Sau khi sôi lăn tăn, bạn hạ lửa nhỏ nhất, nấu thêm ít nhất nửa tiếng cho cháo nhừ. Trong lúc nấu cháo, bạn bắc nồi nước đun sôi, cho hàu đã sơ chế vào luộc chín với ít gừng. Ngoài cách xào với hành phi, việc luộc hàu cũng giúp khử mùi tanh khá hiệu quả. Sau đó, vớt hàu ra, để ráo nước.

Cháo hàu, Hải sản, Hàu, cháo ăn dặm, món ăn dặm, sức khỏe trẻ em, cháo hải sản, 8 tháng tuổi, Hàu nướngBắc chảo, cho ít dầu ăn vào đun nóng. Kế đến, cho hành tím thái lát vào phi vàng, rồi vớt ra chén. Cho tim heo cùng với nấm vào chảo xào cho chín. Khoảng 1 – 2 phút sau, bạn nêm ít nước tương vào chảo, đảo đều.

Cháo hàu, Hải sản, Hàu, cháo ăn dặm, món ăn dặm, sức khỏe trẻ em, cháo hải sản, 8 tháng tuổi, Hàu nướngNước xào sôi nhẹ, bạn thêm ít dầu hào và 3 giọt dầu mè vào nấu cùng nấm, tim heo thì tắt bếp. Nấu cháo chín nhừ, bạn đổ nấm xào tim heo với hàu vào, khuấy đều. Nêm nếm gia vị vừa ăn thì tắt bếp, dọn cháo ra tô và thưởng thức kèm ít tiêu xay, rau thơm, giá, gừng,…để tăng cường sinh lực nhé.

Cháo hàu có tác dụng gì?

Hàu là loài hải sản thân mềm, có 2 mảnh vỏ cứng bên ngoài, hương vị thơm ngon, cung cấp cho cơ thể người một số chất dinh dưỡng độc đáo, có lợi ích đáng kinh ngạc đối với sức khỏe. Trong đó, nổi bật nhất là khả năng giúp giảm cân, tăng cường trao đổi chất, tăng cường cải thiện các mô tăng trưởng, giảm mức cholesterol, giảm huyết áp, chữa lành vết thương, cải thiện hệ miễn dịch,…của hàu.

Cháo hàu, Hải sản, Hàu, cháo ăn dặm, món ăn dặm, sức khỏe trẻ em, cháo hải sản, 8 tháng tuổi, Hàu nướngHơn nữa, nguồn thực phẩm này còn là một loại thuốc hỗ trợ “chuyện chăn gối” hiệu quả, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe xương, ngăn ngừa chứng loãng xương.

Hàu còn là “kho dự trữ” khoáng chất, vitamin và hợp chất hữu cơ khổng lồ. Trên thực tế, hàu là nguồn hải sản chứa kẽm gần như lớn nhất. Theo dữ liệu của , hàu còn chứa nhiều chất bổ dưỡng khác, như mangan, đồng, selen, vitamin B, B12, niacin, thiamin,…giúp tăng cường sức khỏe nói chung một cách hoàn hảo. Khi tiêu thụ các món ăn chế biến từ hàu, bạn sẽ được bổ sung đầy đủ các dưỡng chất này, kể cả món cháo hàu.

Có nên cho phụ nữ mang thai ăn cháo hàu?

Bà bầu ăn hàu được không có lẽ là thắc mắc của nhiều phụ nữ mang thai khi đang tìm hiểu chế độ đầy đủ và đảm bảo khoa học nhất. Theo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh và Cục quản lý thực phẩm, dược phẩm Hoa Kỳ khuyến cáo, bà bầu chỉ nên ăn cá và động vật có vỏ được nấu chín ít nhất ở mức 65 độ C. Ở tiêu chuẩn nhiệt độ này, các vi khuẩn kí sinh trong cá và hải sản nói chung sẽ được tiêu diệt. Do đó, phụ nữ mang thai vẫn có thể ăn các món được nấu chín từ hàu, nhưng với số lượng thật hạn chế, đảm bảo khâu sơ chế, chế biến an toàn vệ sinh thực phẩm.

 

Loading...

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận