Cách nấu chè đậu đen mềm nhừ, ngon bùi, không bị sượng

| Ngon Nhất | Xếp hạng | Tag: , ,

    Chuyển đến

    Cách nấu chè đậu đen đạt chuẩn là hạt đậu chín mềm, thơm bùi, ngon ngọt, chứ không bị sống sượng. Để đạt được tiêu chí này, bạn cần lưu ý ngay từ khâu ngâm hạt đậu đen. Sau đó là từng bước chế biến đậu đen ngâm/ đậu đen khô (không ngâm) sao cho mau mềm mà không bị nát nhừ, đảm bảo giữ được nhiều dưỡng chất nhất có thể. Nấu chè cần sự khéo léo trong nấu nướng, nhưng cũng không phải kì công đến mức khó thực hiện. Chỉ cần làm theo từng bước hướng dẫn chi tiết mà đơn giản dưới đây của Baogiadinh.vn, đảm bảo bạn sẽ nắm trọn trong tay 11 công thức chè đỗ đen đủ hương vị để đãi gia đình hè này.

    1. Hướng dẫn các bước nấu chè đậu đen nước cốt dừa

    1.1. Nguyên liệu

    Cách nấu chè đậu đen sao cho nhanh mềm nhừ là nhờ bạn thực hiện đúng từng bước từ ngâm hạt đậu, cho đến công đoạn hầm. Ngoài ra, nếu sở hữu một chiếc nồi áp suất, bạn có thể tận dụng dụng cụ này nấu đậu đen cho mau mềm. Với các nguyên liệu dưới đây, bạn có thể tùy chọn cách nấu chè bằng nồi thông thường, nồi cơm điện, hoặc nồi áp suất được hướng dẫn chi tiết bên dưới nhé.

    Loading...
    • 250 gram hạt đậu đen (xả nước sạch nhiều lần, rồi ngâm nước lạnh ít nhất 8 tiếng cho nở mềm)
    • 5 gram bột năng
    • 20 gram đường cát
    • 50 ml nước cốt dừa (tự vắt hoặc mua loại đóng lon)
    • 5 ml tinh chất vani
    • 100 gram đường thốt nốt
    • 600 ml nước lọc
    ngâm đậu đen và chuẩn bị nguyên liệu nấu chè - baogiadinh.vn
    Ngâm đậu đen qua đêm và chuẩn bị nguyên liệu nấu chè.

    1.2. Cách nấu chè đậu đen với nước cốt dừa thông thường

    • Lấy nồi sạch, đổ nước lọc cùng với đậu đen đã ngâm vào.
    đổ đậu đen vào nồi nước - baogiadinh.vn
    Bước đổ đậu đen vào nồi nước. Ảnh: Internet
    • Bật bếp ở mức lửa trung bình, ninh đậu đen trong 1 giờ cho mềm nhừ. Trong lúc nấu, nhớ lâu lâu đảo đều để đậu không dính dưới đáy nồi nhé.
    • Sau thời gian trên, bạn thêm đường thốt nốt và hương vani vào, khuấy đều với đậu đen. Nấu chè thêm nửa tiếng nữa cho ngấm vị thì tắt bếp.
    cách nấu chè đậu đen với đường thốt nốt - baogiadinh.vn
    Các bước nấu chè đậu đen với đường thốt nốt, vani.
    • Cách làm nước cốt dừa ăn chè: Bạn lấy nồi nhỏ/ chảo, cho nước cốt dừa vào. Hòa tan đường vào nước cốt dừa và nấu lửa nhỏ, khuấy đều cho đường tan. Bạn lấy nửa chén nước lọc, đổ bột năng vào pha loãng. Sau đó, đổ bột năng này vào nấu chung với nước cốt dừa. Tiếp tục đun cho đến khi nước cốt sánh đặc lại, bạn nêm nếm gia vị lần nữa thì tắt bếp.
    • Múc chè đậu đen ra chén, rưới nước cốt dừa lên trên và thưởng thức. Để có thêm topping đỡ ngán, bạn có thể ăn kèm nhé.
    cách làm nước cốt dừa ăn với chè đậu đen - baogiadinh.vn
    Nấu nước cốt dừa và chan ăn kèm chè đậu đen ngọt dịu.

    1.3. Hướng dẫn nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện

    • Bạn cho nước lọc với đậu đen vào nồi cơm điện, đậy nắp nồi.
    • Nhấn nút “Cook”, bắt đầu nấu chè cho nhừ.
    • Canh nước chè sôi, bạn mở nắp ra, khuấy đều, tiếp tục đậy nắp và duy trì chế độ “Warm”.
    • Ủ đậu đen khoảng 15 phút thì bạn chuyển nồi về chế độ “Cook”.
    cách nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện - baogiadinh.vn
    Cách nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện vô cùng tiện lợi. Ảnh: Internet
    • Chè sôi lần 2, bạn lại ủ chè ở chế độ “Warm” thêm 15 phút. Sau thời gian này, mở nắp nồi, kiểm tra nếu đậu đen đã mềm thì rút cắm. Còn nếu đậu chưa mềm, bạn nấu thêm 1 lần nữa tương tự như các thao tác trước đó là hoàn tất nhé.

    1.4. Cách nấu chè đậu đen bằng nồi áp suất

    Chỉ với chiếc nồi áp suất, trong khoảng 15 – 30 phút, bạn có thể ninh đậu đen mềm, nhừ, đảm bảo giữ được dinh dưỡng. Các bước thực hiện như sau:

    • Đổ đậu với nước lọc vào nồi áp suất.
    • Thiết lập cài đặt nấu thủ công và đặt thời gian nấu khoảng 30 phút.
    cách nấu chè đậu đen bằng nồi áp suất - baogiadinh.vn
    Hướng dẫn cách nấu chè đậu đen bằng nồi áp suất.
    • Trong quá trình nấu chè, lâu lâu nhớ mở nắp nồi ra kiểm tra. Nếu nước chè cạn, bạn nhớ châm thêm ít nước, bỏ thêm 1 viên đá lạnh vào nấu cùng. Sau đó, thêm đường thốt nốt, vani khuấy đều với hỗn hợp chè trong nồi.
    • Nấu đến khi hạt đỗ đen nứt vỏ, mềm nhừ thì tắt bếp, múc chè ra chén.

    2. Hướng dẫn nấu chè đỗ đen với bột sắn dây

    2.1. Nguyên liệu

    Bột sắn dây có kết cấu

    • 300 gram hạt đậu đen (đãi vỏ, ngâm nước muối loãng 6 – 8 tiếng cho nở mềm, xả nước lạnh, để rổ cho ráo nước)
    • 200 gram đường cát
    • Nửa lít nước lọc
    • 100 gram bột sắn dây (hòa tan với nửa chén nước ấm)
    ly bột sắn dây pha nước - baogiadinh.vn
    Bột sắn dây pha loãng giúp món chè có độ sánh đặc ngon và hấp dẫn hơn. Ảnh: Internet

    2.2. Cách nấu chè đậu đen với bột sắn dây

    • Cho đỗ đen đã ngâm vào nồi sạch, thêm nước lọc vào cho ngập đậu.
    • Bật bếp, đun cho nước hầm đậu đen sôi.
    • Hạ lửa nhỏ, nấu tiếp cho hạt đậu đen mềm ra.
    • Nêm đường vào khuấy chung với chè đậu, nấu thêm 15 phút nữa thì tắt bếp.
    cách nấu chè đậu đen bột sắn dây - baogiadinh.vn
    Các bước nấu chè đậu đen bột sắn dây.
    • Đổ chén bột sắn dây pha loãng vào nồi chè nấu chung. Đun đến khi chè sánh đặc, sôi lần nữa thì tắt bếp.
    • Múc chè ra chén, thêm , hoặc trân châu,…ăn kèm.
    chén chè đậu đen bột sắn dây - baogiadinh.vn
    Chén chè đậu đen nấu với bột sắn dây thơm mịn. Ảnh: Internet

    3. Cách nấu chè nếp hạt sen đậu đen thơm bùi

    3.1. Nguyên liệu

    Công thức nấu chè đậu này chỉ cần 4 thành phần nguyên liệu đơn giản gồm:

    • 100 gram hạt sen tươi (bỏ tim, ngâm nước 2 giờ)
    • 50 gram gạo nếp vo sạch
    • 50 gram hạt đậu đen đã ngâm nước ít nhất 6 – 8 tiếng
    • 2 muỗng canh đường cát
    nguyên liệu nấu chè đỗ đen hạt sen - baogiadinh.vn
    Bước chuẩn bị nguyên liệu nấu chè đỗ đen hạt sen.

    3.2. Các bước nấu chè nếp đậu đen hạt sen thơm bùi

    • Đổ 1 lít nước lọc vào nồi sạch.
    • Cho 4 nguyên liệu đã chuẩn bị và sơ chế vào nồi nước, nấu đến khi sôi.
    • Hạ lửa xuống mức liu riu, ninh thêm 1 tiếng nữa cho đậu và hạt sen mềm nhừ ra thì tắt bếp.
    cách nấu chè hạt sen đậu đen - baogiadinh.vn
    Hướng dẫn cách nấu chè hạt sen đậu đen thơm bùi, đầy bổ dưỡng.
    • Múc chè ra chén, thưởng thức ngon và bổ nhất sau bữa ăn sáng hoặc cuối buổi chiều.

    4. Cách nấu chè đậu đen bột lọc

    4.1. Nguyên liệu

    • 250 gram hạt đỗ đen (đã ngâm mềm và sơ chế)
    • 250 gram và 2 muỗng canh đường cát trắng
    • 200 ml nước cốt dừa
    • 2 lít nước lọc
    • 130 gram bột năng
    • 1/3 thìa cà phê muối ăn
    • 50 ml nước nóng

    4.2. Hướng dẫn các bước nấu chè đậu đen bột lọc

    4.2.1. Nấu chè đậu đen
    • Cho đậu đen vào nồi, thêm 1,5 lít nước lọc vào ngập nguyên liệu.
    • Đun hỗn hợp đậu với mức lửa trung bình, lâu lâu khuấy đều bằng muỗng để đậu chín đều.
    nấu chè đậu đen - baogiadinh.vn
    Các bước nấu chè đậu đen.
    • Khoảng 25 – 30 phút sau, kiểm tra xem hạt đậu mềm chưa. Đợi đậu đen mềm hạt thì bạn mới thêm 250 gram đường cát vào khuấy đều nhé. Nấu thêm 15 – 20 phút nữa cho đậu đen ngấm đường thì tắt bếp.
    4.2.2. Cách làm bột lọc ăn chè
    • Trong 1 cái tô sạch, bạn rây 100 gram bột năng vào. Từ từ thêm nước nóng vào tô bột, khuấy đều. Đợi bột hơi nguội thì bỏ ra mặt phẳng sạch, phủ thêm 10 gram bột khô làm lớp áo chống dính, dùng tay nhào cho khối bột dẻo mịn.
    • Ngắt bột thành từng khúc nhỏ bằng đốt tay, vo viên tròn lại.
    • Bắc nồi nước, đun cho sôi, rồi thả các viên bột năng vào luộc cho chín.
    cách làm bột lọc và luộc chín - baogiadinh.vn
    Các bước nhào bột làm bột lọc, luộc chín và ngâm đường.
    • Bột lọc chín sẽ nổi lên mặt nước, bạn vớt hết ra chén sạch. Thêm 1 muỗng canh đường cát vào chén bột lọc, trộn đều cho ngấm vị, để riêng.
    4.2.3. Thưởng thức món chè đậu đen bột lọc
    • Cho nước cốt dừa với phần đường cát, muối ăn còn lại vào nồi, khuấy đều với bột năng.
    • Bật bếp, đun sôi hỗn hợp nước cốt dừa cho đến khi sền sệt lại thì tắt bếp.
    cách nấu nước cốt dừa ăn chè đỗ đen - baogiadinh.vn
    Cách nấu nước cốt dừa sánh đặc ăn chè đậu đen.
    • Múc chè đỗ đen ra chén, chan nước cốt dừa và bột lọc lên và thưởng thức.
    chén chè đậu đen bột lọc nước cốt dừa - baogiadinh.vn
    Thêm vài viên đá tưởng thức chén chè đậu đen bột lọc nước cốt dừa để tận hưởng mùa hè mát lạnh nhé. Ảnh: Internet

    5. Cách nấu chè nếp bí ngô đậu đen bổ dưỡng ngày hè

    5.1. Nguyên liệu

    • 3 lạng bí đỏ gọt vỏ, cắt khối nhỏ
    • 100 gram gạo nếp vo sạch, ngâm nước 2 tiếng, vớt ra để ráo
    • 1 lạng hạt đậu đen (ngâm nước 2 tiếng cho mềm)
    • 150 gram đường cát
    • 400 ml nước lọc
    nguyên liệu nấu chè đậu đen bí đỏ - baogiadinh.vn
    Bước ngâm đậu đen, gạo nếp và chuẩn bị nguyên liệu nấu chè bí đỏ.

    5.2. Cách nấu chè nếp đậu đen với bí ngô bổ dưỡng cho mùa hè

    • Đổ nước lọc vào nồi sạch, rồi thêm gạo nếp với đậu đen vào nấu cho sôi. Sau đó, hạ lửa nhỏ liu riu, hầm đỗ đen cho mềm.
    • Đậu đen hầm mềm hơi nứt vỏ thì cho bí đỏ vào nấu cùng.
    • Thêm đường cát vào nồi chè, khuấy đều cho đường tan.
    • Nấu chè khoảng 15 phút cho bí đỏ chín mềm cùng với đậu đen thì tắt bếp.
    • Múc món chè nếp ra chén và thưởng thức.
    cách nấu chè đậu đen bí đỏ - baogiadinh.vn
    Các bước nấu chè nếp bí đỏ đậu đen bổ dưỡng.

    6. Cách nấu chè đậu đen với nha đam thanh mát

    6.1. Nguyên liệu

    • 2 lạng đậu đen đã đãi vỏ, ngâm nước nở mềm ít nhất 3 tiếng
    • 100 gram đường cát trắng
    • 1/4 thìa cà phê muối ăn
    • 150 gram nha đam tươi
    • 2 ống hương vani
    • 15 ml nước cốt chanh tươi
    • Nửa lít nước lọc
    • 60 gram thạch dừa

    6.2. Cách nấu chè đỗ đen nha đam giải nhiệt

    • Dùng dao gọt phần vỏ xanh bên ngoài nha đam, rồi cắt thành khối vuông nhỏ. Rửa nha đam với nước sạch nhiều lần, rồi ngâm trong thau nước pha cốt chanh cho sạch nhớt. Khoảng 15 phút sau, vớt nha đam ra. Bạn xả nước lạnh nha đam nhiều lần nữa rồi để rổ cho ráo nước.
    cắt nha đam và ngâm nước chanh cho sạch nhớt - baogiadinh.vn
    Bước cắt nha đam và ngâm nước chanh cho sạch nhớt.
    • Cho đậu đen với nước lọc vào nồi sạch, nấu sôi.
    • Nấu cho đến khi đỗ mềm thì cho nha đam vào, cùng với đường, muối ăn, vani và khuấy đều. đun đến khi hỗn hợp hòa quyện, vừa vị thì bạn tắt bếp.
    cách nấu chè đậu đen nha đam - baogiadinh.vn
    Cách nấu chè đỗ đen nha đam thanh mát.
    • Múc chè ra chén và thưởng thức với ít đá lạnh, thạch dừa cắt nhỏ.

    7. Cách nấu chè đậu đen xanh lòng bột khoai không cần ngâm

    7.1. Nguyên liệu

    Đậu đen xanh lòng có độ cứng hơn so với loại đậu đen thông thường. Bạn hoàn toàn có thể nấu chè đậu đen xanh lòng mà không cần ngâm nước cho nở mềm. Khi mua đậu này về, bạn nên xem rõ hướng dẫn sử dụng. Theo đó, khi nấu chè, bạn cần dùng các nguyên liệu với tỷ lệ như sau:

    • 400 ml nước cốt dừa (lon)
    • 400 ml nước lọc
    • Ít muối ăn
    • Đậu đen xanh lòng: 200 gram (lựa bỏ những hạt xấu, vo nước sạch và lựa bỏ hạt hư)
    • Bột báng không cần ngâm: 40 gram
    • Bột khoai: 40 gram
    • 15 – 20 gram đường cát
    • 2 thẻ đường thốt nốt (100 gram)
    • 2,5 thìa cà phê hương vani
    • 50 gram cơm dừa nạo sợi
    hạt đậu đen xanh lòng - baogiadinh.vn
    Đậu đen xanh lòng có thể nấu chè mà không cần ngâm nước cho nở. Ảnh: Internet

    7.2. Cách nấu chè đậu đen xanh lòng với bột khoai không ngâm

    7.2.1. Các bước nấu chè đậu đen xanh lòng bằng nồi áp suất
    • Đổ lon nước cốt dừa qua rây, lấy phần nước dão dừa (nước trong, không có xác cơm dừa) ra chén, để xác cốt dừa qua một bên.
    • Đổ nước dão dừa vào nồi áp suất, cho đậu đen xanh lòng vào cùng với nước lọc và ít muối.
    • Đậy nắp nồi, cắm điện, khóa van. Khi này, màn hình nồi sẽ hiện lên chữ “OFF”, bạn nhấn chọn nút “Bean/ Chili”, rồi nhấn “More” để tăng thời gian nấu lên khoảng 12 phút. Nồi hiện chữ “ON” và bắt đầu nấu.
    cách nấu chè đậu đen xanh lòng nước dừa bằng nồi áp suất - baogiadinh.vn
    Hướng dẫn nấu chè đậu đen xanh lòng nước dừa bằng nồi áp suất.
    • Sau thời gian trên, bạn xả van nồi áp suất, kiểm tra hạt đậu đen chín mềm là được.
    chè đỗ đen xanh lòng nấu bằng nồi áp suất - baogiadinh.vn
    Chè đậu đen nấu bằng nồi áp suất rất nhanh mềm và mau nhừ. Ảnh: Internet
    • Cho đường thốt nốt vào khuấy với nồi chè.
    cho đường thốt nốt vào nồi áp suất nấu với đỗ đen - baogiadinh.vn
    Bạn cho đường thốt nốt vào nồi áp suất nấu với đỗ đen thêm 5 phút cho tan đều. Ảnh: Internet
    • Đậy nắp nồi, tiếp tục nấu thêm 5 phút nữa cho đường tan. Thêm 1 thìa cà phê vani vào, khuấy đều là hoàn tất.
    7.2.2. Cách nấu nước cốt dừa với bột báng, bột khoai
    • Bắc nồi nước và nấu cho sôi, cho bột khoai vào nấu khoảng 5 phút cho nở. Sau đó, hạ lửa nhỏ, nấu thêm 5 phút nữa, khuấy đều.
    nấu bột khoai - baogiadinh.vn
    Bước nấu bột khoai cho dai mềm. Ảnh: Internet
    • Bột khoai dai dai thì tắt bếp, đổ hết phần nước luộc ra, rồi ngâm bột khoai với nước lạnh cho săn lại.
    • Cho bột khoai trở lại vào nồi với ít nước lọc.
    • Thêm bột báng và phần xác cơm dừa đã chắt riêng ban đầu vào, khuấy đều. Thêm ít muối, 15 gram đường và và nấu với lửa nhỏ.
    nấu bột báng với bột khoai nước cốt dừa - baogiadinh.vn
    Bước nấu bột báng với bột khoai nước cốt dừa.
    • Thêm vani vào nồi cốt dừa, khuấy đều, cho đến khi hỗn hợp sền sệt vừa miệng thì tắt bếp.
    • Múc chè ra chén, thêm nước cốt dừa bột báng lên và thưởng thức với rau câu trái cây, cơm dừa.
    rắc cơm dừa lên ly chè đậu đen bột báng - baogiadinh.vn
    Bạn rắc cơm dừa lên ly chè đậu đen bột báng, bột khoai và thưởng thức. Ảnh: Internet

    8. Cách nấu chè khoai lang đậu đen

    8.1. Nguyên liệu

    • 2 lạng hạt đậu đen (loại bỏ hạt hư, lép, ngâm nước muối loãng qua đêm)
    • 2 lạng khoai lang (gọt vỏ sạch, rửa nước và cắt hạt lựu)
    • 300 gram đường cát
    • Nước cốt dừa: 50 gram
    • 500 ml nước lọc
    nguyên liệu nấu chè khoai lang đậu đen - baogiadinh.vn
    Các nguyên liệu nấu chè khoai lang đậu đen. Ảnh: Internet

    8.2. Các bước nấu chè đậu đen với khoai lang

    • Cho đỗ đen đã ngâm mềm với nước lọc vào nồi, nấu lửa nhỏ cho sôi.
    • Ninh đỗ đen đến khi chín mềm (khoảng gần 1 tiếng), bạn cho khoai lang vào nấu cùng.
    cách nấu chè đỗ đen với khoai lang - baogiadinh.vn
    Cách nấu chè đỗ đen với khoai lang lạ miệng.
    • Khoảng 15 phút sau, kiểm tra đậu và khoai đều chín mềm thì cho đường cát vào, khuấy đều.
    • 5 phút sau, tắt bếp, múc chè ra chén, chan nước cốt dừa lên và thưởng thức.
    chén chè đậu đen khoai lang - baogiadinh.vn
    Thưởng thức món chè đậu đen khoai lang với ít nước cốt dừa thơm béo nhé. Ảnh: Internet

    9. Cách nấu chè đậu đen với gạo lứt

    Các nguyên liệu bạn cần: 1 lạng gạo lứt ngâm nước 3 tiếng cho mềm, 2 muỗng canh đường thẻ thốt nốt xắt nhỏ (để nấu dễ tan), 1 lạng hạt đậu đen (đã đãi sạch, ngâm mềm). Cách chế biến món chè nếp lứt với đậu đen như sau:

    • Bắc nồi sạch, đổ 300 ml nước lọc vào.
    • Cho gạo lứt và đỗ đen vào nồi, đun cho sôi với mức lửa nhỏ.
    • Nấu đến khi đỗ mềm, cho đường vào, khuấy tan.
    cách nấu chè đỗ đen với gạo lứt - baogiadinh.vn
    Các bước nấu chè đậu đen gạo lứt bổ dưỡng cho người ăn chay thực dưỡng.
    • Nấu chè khoảng 3 – 5 phút nữa, nêm nếm lại vừa vị thì tắt bếp.
    • Múc chè ra chén và thưởng thức với cơm dừa nạo sợi, , rau câu, sương sáo,…

    10. Hướng dẫn cách nấu chè đậu đen với dưa lê

    Tất cả nguyên liệu bạn cần gồm có: 200 gram đậu đen đã ngâm nước muối cho mềm, 80 gram đường cát, 120 gram dưa lê (gọt vỏ, bỏ hột, cắt nhỏ) và 50 gram hạt loại bán sẵn bên ngoài (đã luộc chín). Các bước thực hiện như sau:

    • Cho đậu đen vào nồi, đổ nước lọc vào đủ ngập đậu, hơn 1 lóng tay.
    • Nấu đậu cho sôi thì hạ lửa liu riu, ninh tiếp đến khi hạt đậu mềm ra.
    • Đổ nước nấu ra ra tô. Chia đường cát thành 2 phần: 1 phần cho vào tô nước nấu đậu đen và hòa tan, phần còn lại cho vào nồi với đậu đen.
    nấu đậu đen chín mềm và sên đường - baogiadinh.vn
    Sau khi nấu đậu đen chín mềm thì tách nước rồi đem sên đường.
    • Tiếp tục để lửa nhỏ, sên hạt đậu đã chín với đường cho đến khi đường tan hết là được.
    • Múc đậu đen sên đường ra chén, đổ nước đậu pha đường vào.
    • Cho dưa lê và trân châu vào ăn cùng với chè đậu, thêm đá lạnh cho mát nhé.
    cách nấu chè đậu đen với dưa lê - baogiadinh.vn
    Chè đỗ đen ăn với dưa lê, trân châu trắng dai mềm vô cùng hấp dẫn.

    11. Cách nấu chè đỗ đen kiểu Thái với lá dứa

    11.1. Nguyên liệu

    • 200 gram hạt đậu đen (đãi sạch, ngâm nước muối qua đêm cho mềm)
    • 1 củ khoai mì
    • 100 gram đường cát
    • 1 bó lá dứa rửa sạch, để ráo nước
    • 2 muỗng canh bột nếp
    • 1,5 thìa cà phê muối ăn
    • 400 – 500 ml nước lọc
    đậu đen ngâm nước muối loãng - baogiadinh.vn
    Cho đậu đen ngâm nước muối loãng qua đêm để nở thật mềm.

    11.2. Hướng dẫn cách nấu món chè đậu đen lá dứa Thái Lan

    • Cho nước lọc, hạt đỗ đen vào nồi cùng với lá dứa, đun sôi, hạ nhỏ lửa và hầm cho đậu mềm.
    • Trong lúc đó, bạn gọt vỏ khoai mì, xả nước sạch. Sau đó, dùng dụng cụ bào khoai thành sợi nhỏ. Dùng tay vắt khoai mì bào cho khô nước.
    • Thêm bột nếp, muối ăn, 1 muỗng canh đường cát vào trộn chung với khoai mì cho đến khi kết dính lại là được. Chia khối bột này thành các viên nhỏ vừa ăn, rồi vo tròn. Bắc nồi nước sôi, cho các viên bột khoai mì vào luộc trong 3 – 4 phút cho chín, vớt ra, để ráo nước hoàn toàn.
    • Kiểm tra nồi chè đỗ đen chín mềm thì cho các viên bột khoai mì đã luộc vào nấu chung.
    • Nêm đường cho món chè vừa miệng, nấu thêm 5 phút nữa cho các nguyên liệu chín đều nhau thì tắt bếp.
    • Múc chè ra chén và tận hưởng vị ngon đến từ ngày hè hấp dẫn này nhé.
    cách nấu chè đậu đen lá dứa bột khoai mì - baogiadinh.vn
    Cách nấu chè đậu đen lá dứa với khoai mì dai ngon kiểu Thái.

    12. Ăn đậu đen có tác dụng gì đối với sức khỏe?

    12.1. Lợi ích của đậu đen đối với sức khỏe nói chung

    Giống như các loại đậu khác – như đậu phộng, đậu Hà Lan, đậu lăng – đậu đen được đánh giá cao nhờ chứa hàm lượng protein và chất xơ cao. Chúng cũng chứa một số vitamin, khoáng chất quan trọng khác có lợi cho sức khỏe.

    Riêng với đậu đen đã có vô vàn công dụng thân kỳ đối với sức khỏe. Trong số đó, đậu đen có thể giúp xương chắc khỏe, là nguồn thức ăn tuyệt vời để bổ sung chế độ ăn kiêng khoa học. Đậu đen cũng có thể giúp giảm sự tăng đột biến lượng đường trong máu (thường xảy ra sau khi dùng bữa ăn chính). Điều này giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tăng cân, giải độc gan, đen tóc,…

    tác dụng của đậu đen - baogiadinh.vn
    Đậu đen là nguồn thực phẩm đem đến nhiều tác dụng “thần kỳ” đến cho sức khỏe con người. Ảnh: Internet

    12.2. Đậu đen có giúp giảm cân không?

    Như đã nói ở trên, các loại đậu, bao gồm đậu đen, là nguồn chứa chất xơ, protein, vitamin B, cùng nhiều khoáng chất vô cùng quan trọng. Nhờ đó, chúng có thể cải thiện mức cholesterol và duy trì đường ruột khỏe mạnh. Đậu đen là nguồn thực phẩm chủ yếu ở Trung và Nam Mỹ. Còn ở một số nước châu Á – như Việt Nam, Trung Quốc – người ta thường chuộng những cách nấu chè từ đậu đen để thưởng thức như một món ăn vặt ngọt.

    Đồng thời, đây còn được xem như một phần của lành mạnh. Đậu đen chứa ít chất béo, giúp bạn có cảm giác no lâu. Hơn nữa, các thức ăn từ đậu đen còn giúp lượng đường trong máu của bạn ổn định (Theo ). Với mỗi cốc 172 gram đậu đen nấu chín chỉ chứa 227 kcal.

    giá trị dinh dưỡng của hạt đậu đen giảm cân - baogiadinh.vn
    Đậu đen là sự lựa chọn hoàn hảo cho chế độ ăn kiêng lành mạnh.

    13. Chọn hạt đậu đen thế nào để nấu chè ngon, nhanh nhừ, không bị sượng?

    13.1. Cách chọn đậu đen khô

    Khi mua đậu đen khô, bạn chỉ nên mua với số lượng mình cần dùng trong khoảng 1 tháng. Theo đó, nên mua đậu ở nơi có đóng gói kín, kỹ càng, tránh sự phá hoại của sâu bọ và điều kiện môi trường, hạt tròn và đều nhau. Không chọn những hạt đỗ đen bị dập nát, teo, hư hỏng hoặc có dấu hiệu mốc trắng.

    cách chọn đậu đen khô - baogiadinh.vn
    Chọn hạt đậu đen khô hạt mẩy, đều nhau, không lép, không hư nứt. Ảnh: Internet

    13.2. Cách bảo quản hạt đậu đen khô để dành nấu chè

    Đậu đen khô có thể được bảo quản trong hộp kín, ở nơi khô ráo, thoáng mát lên đến 1 năm. Dù thời hạn sử dụng dài, nhưng bạn không nên sử dụng hạt đậu để quá lâu.

    Đồng thời, không trộn đậu đen với các loại đậu đã cũ, còn sót lại ở lần dùng trước. “Tuổi” đậu sẽ có các mức chế biến khác nhau. Theo đó, đậu “già” sẽ mất nhiều thời gian để nấu chín mềm hơn. Với đậu đen đã nấu chín thì nên bỏ vào ngăn mát tủ lạnh, sử dụng trong tối đa 5 ngày.

    bảo quản đậu đen khô trong hũ kín - baogiadinh.vn
    Đậu đen khô bảo quản kín, ở nơi thoáng mát có thể dùng được 1 năm. Ảnh: Internet

    Những muỗng chè đậu mềm, tan đều ngọt dịu trên đầu lưỡi và thơm nức mùi vị nước cốt dừa béo béo dường như đã là món ăn vặt gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Trên thực tế, có rất nhiều đậu đen khác nhau. Đây là biểu hiện cho sự đa dạng, sáng tạo không ngừng trong nghệ thuật nấu nướng của ẩm thực Việt. 11 công thức nấu chè đỗ đen trên đây chỉ là các hướng dẫn cơ bản. Bạn hoàn toàn có thể dựa vào đó để làm nên một hương vị món chè mới cho riêng mình. Hè này, còn đợi gì mà không nấu ngay món tráng miệng ngọt lịm, đầy thanh mát và bổ dưỡng để cả gia đình thưởng thức nào!

    Trúc Nguyễn dịch và tổng hợp

    Loading...