Cách xào nếp gói bánh tét lá cẩm, lá dứa, nước cốt dừa béo bùi chuẩn vị Tết

| Ngon Nhất | Xếp hạng | Tag: , ,

    Cách xào nếp gói bánh tét sao cho đúng vị, vừa thơm ngon lại ngọt bùi không phải ai cũng biết. Để làm ra từng đòn bánh tét hấp dẫn, công đoạn xào nếp vô cùng quan trọng. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để nắm được bí quyết giúp cho chiếc bánh ngày Tết thêm đậm đà hương vị, quyến rũ người ăn nhé!

    Cách xào nếp gói bánh tét sao cho đúng vị, béo bùi là bước đệm làm nên những chiếc bánh ngon không thể chối từ. Tết đến, mỗi vùng miền lại có những món bánh đặc trưng chào đón năm mới hạnh phúc, sum vầy. Giống như đặc trưng miền Bắc, những đòn bánh tét gói lá chuối là món ăn không thể thiếu của người dân miền Tây Nam Bộ. Những miếng bánh với màu sắc rực rỡ (tím, vàng, xanh), cắn một miếng, hương vị như bùng nổ trong miệng, ngon vô cùng. Những chiếc bánh ăn một lần lại muốn ăn mãi ấy bí quyết nằm ở công đoạn xào nếp.

    Loading...

    1. Hướng dẫn xào nếp với nước dừa béo ngon gói bánh tét ngũ sắc

    1.1. Nguyên liệu

    thể hiện nét sáng tạo của người dân miền Tây trong nghệ thuật ẩm thực miền Nam. Cách xào nếp gói bánh tét muốn có màu sắc hấp dẫn, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu dưới đây:

    • 2 kg gạo nếp tẻ
    • 1 bó lá cẩm
    • 1 bó lá dứa
    • 1 trái gấc chín vừa độ
    • 1 kg đậu xanh
    • 1 kg thịt heo ba chỉ tươi, ngon
    • 100 gram hành tím
    • 1 trái dừa
    • Gia vị (có thể thay đổi tùy theo khẩu vị): Tiêu xay, muối, nước mắm ngon, dầu ăn, ít rượu trắng.
    • Dụng cụ làm bánh tét: dây lạt (hoặc thay bằng dây nilong), lá chuối.
    gạo nếp trắng - baogiadinh.vn
    Bạn chọn loại gạo nếp mẩy hạt để làm bánh tét. Ảnh: Internet

    1.2. Mẹo chọn nguyên liệu gạo nếp và hương liệu tạo màu

    Đầu tiên và quan trọng nhất là bạn phải gạo nếp ngon, tuyệt đối không pha lẫn thêm gạo ngoài. Cách xào nếp gói bánh tét ngon đúng vị chỉ khi bạn đảm bảo chất lượng gạo tốt nhất. Như vậy khi ăn mới có cảm giác dẻo thơm của hạt gạo.

    Nguyên liệu quan trọng không kém để tạo nên những chiếc bánh đặc biệt là lá nếp. Màu sắc của bánh phụ thuộc vào việc bạn chọn lá nào để tạo màu cho gạo nếp. Màu sắc truyền thống được người dân miền Tây ưa sử dụng là màu xanh. Nếu bạn muốn làm nên những chiếc bánh với sắc xanh tươi mát, vậy thì hãy chuẩn bị một nắm lá dứa.

    ngâm gạo với nước cốt lá dứa - baogiadinh.vn
    Ngâm gạo với nước cốt lá dứa để làm bánh tét màu xanh mướt mắt. Ảnh: Internet

    Nhiều gia đình còn lựa chọn lá nếp cẩm để tạo màu tím quyến rũ cho chiếc bánh. Đây là loại lá cơ bản giúp nên màu cho hạt gạo trước khi xào. Thêm chút màu sắc cho cách xào nếp gói bánh tét truyền thống sẽ giúp hương vị ngày Tết thêm vui vẻ, náo nhiệt. Ngoài ra, nhớ chuẩn bị thêm một quả dừa khô nhé và chút muối nhé. Đây là những thành phần gia vị đắc lực cho việc xào nếp đó.

    ngâm gạo với nước cốt lá nếp cẩm tím - baogiadinh.vn
    Cách xào nếp gói bánh tét muốn có màu tím đẹp thì ngâm gạo với nước cốt lá nếp cẩm. Ảnh: Internet

    1.3. Sơ chế các nguyên liệu làm vỏ bánh tét từ gạo nếp

    Bước 1: Nạo dừa
    • Bước đầu tiên, bạn lấy quả dừa khô đã chuẩn bị rồi nạo ra.
    • Sau đó, mang phần dừa đã nạo đi vắt lấy nước cốt, rồi nêm gia vị cho vừa ăn.
    chảo nước cốt dừa - baogiadinh.vn
    Cơm dừa nạo lấy nước cốt dừa xào nếp gói bánh tét. Ảnh: Internet
    Bước 2: Nấu nước lá cẩm
    • Đối với lá nếp cẩm (hoặc lá dứa) bạn đem đi rửa sạch, cắt khúc.
    • Sau đó, cho lên máy xay cùng với nước để thật nhuyễn.
    • Tiếp đến, chắt lấy phần nước cốt và bỏ bã.
    đổ nước vào nồi nấu lá cẩm - baogiadinh.vn
    Cách xào nếp gói bánh tét màu tím dùng nguyên liệu tạo màu từ nước lá cẩm nấu. Ảnh: Internet
    Bước 3: Ngâm gạo nếp
    • Trong khi đó, gạo nếp bạn mang đi rửa sạch rồi ngâm với nước lá cẩm (hoặc lá dứa).
    • Tùy theo sở thích bạn muốn màu sắc của gạo như thế nào thì lựa chọn lá khác nhau.
    • Ngâm với nước lá cẩm khoảng 1-2 tiếng là màu gạo chuyển sang tím hồng tự nhiên rất đẹp.
    gạo nếp cẩm - baogiadinh.vn
    Gạo nếp ngâm nước lá cẩm sẽ có màu tím. Ảnh: Internet
    • Còn cách xào nếp gói bánh tét ngâm gạo với lá dứa sẽ có màu xanh vàng bắt mắt. Đặc biệt, hạt nếp ngâm qua nước lá cẩm trông bóng mịn và căng tròn hơn rất nhiều. Việc ngâm nước cũng giúp hạt gạo nở ra làm cho bánh tét dẻo và ngon hơn. Sau khi ngâm đủ thời gian, bạn vớt ra để ráo nước rồi chuẩn bị cho việc xào nếp.

    1.4. Hướng dẫn cách xào nếp ngâm màu gói bánh tét với nước dừa

    • Để cách xào nếp gói bánh tét cho hương vị đúng chuẩn, bạn nên chuẩn bị chảo lớn tròn giúp công đoạn xào nếp thuận lợi và dễ kiểm soát hơn.
    • Sau khi đun nóng chảo, ta mang nước cốt dừa vừa cạn ra cho vào chảo đun sôi lên.
    xào nếp cẩm - baogiadinh.vn
    Xào gạo nếp cẩm với nước cốt dừa. Ảnh: Internet
    • Tiếp đến, bạn lấy phần gạo nếp đã ngâm lá cẩm để ráo nước cho vào chảo để xào. Nhớ đảo đều tay để gạo ngấm hết nước cốt dừa nhé. Khi xào nhớ canh đều lửa, nếu để lửa quá lớn sẽ khiến gạo chín không đều hoặc bị cháy. Bằng cách xào này bạn sẽ làm cho nếp dẻo ngon hơn rất nhiều.
    • Bạn tiếp tục xào như vậy cho đến khi thấy nếp quyện dẻo tỏa ra mùi thơm là được. Hạt gạo được ngâm qua lá nếp xào cùng nước cốt dừa, khi ăn cảm nhận được độ ngọt, béo ngậy, thơm bùi, càng ăn càng mê. Bạn có thể áp dụng sáng tạo với bí quyết xào nếp lá cẩm cực đẹp này.

    2. Cách xào nếp gói bánh tét với nước cốt dừa truyền thống

    Với truyền thống, bạn có thể dùng nếp không tạo màu để lấy hương vị béo ngọt tự nhiên. Phần nguyên liệu để chế biến vỏ bánh tét bằng gạo nếp gồm có:

    • 2 kg gạo nếp tẻ (Sau khi sơ chế, ngâm nước gạo nếp 6 tiếng cho nở hạt, bạn trộn nếp với ít muối ăn)
    • Ít muối ăn
    • 1 trái dừa cũng được nạo cơm và vắt lấy nước cốt để riêng

    Cách xào nếp với nước cốt dừa làm bánh tét như sau:

    • Bắc chảo, cho nước cốt dừa lên đun lửa sôi nhẹ.
    • Cho toàn bộ gạo nếp vào chảo nước cốt dừa, đảo đều liên tục.
    cách xào nếp gói bánh tét với nước cốt dừa - baogiadinh.vn
    Hướng dẫn cách xào nếp gói bánh tét với nước cốt dừa béo thơm.
    • Đợi đến khi gạo hơi dẻo lại và bật lên hương thơm béo béo, bùi bùi đặc trưng là được.
    • Tắt bếp, để gạo qua một bên, chuẩn bị gói bánh.
    • Để thực hiện thao tác gói bánh đúng chuẩn, bạn có thể tham khảo hoặc cách gói bánh tét miền Tây chi tiết của Baogiadinh.vn nhé!

    Bánh tét từ lâu đã trở thành nét văn hóa truyền thống của con người miền Tây. 2 cách xào nếp gói bánh tét mà Baogiadinh.vn chia sẻ với bạn sẽ giúp cho gia đình có được những đòn bánh vừa ngon, lại rất đẹp mắt. Sắc xanh hòa quyện cùng tím hồng, hay vàng rực rỡ tăng thêm khẩu vị cho người ăn. Cắn một miếng bánh, cảm nhận từng hương vị quê nhà. Cùng nhau tét để chào đón năm mới Tết đến sum vầy, yêu thương, ấm áp biết bao.

    Quỳnh Anh tổng hợp

    Loading...