Thuốc Captussin có tác dụng gì? giá bao nhiêu? mua ở đâu?

   

  Loading...

  + Thuốc Captussin có tác dụng gì? chữa những bệnh nào?

  Thuốc Captussin được chỉ định sử dụng trong việc chữa các bệnh như:

  • Làm giảm tạm thời sung huyết mũi, sổ mũi, hắt hơi, ngứa & chảy nước mắt, ho, đau họng, nhức đầu, đau mình & sốt do cảm lạnh, sốt rơm hay các chứng dị ứng đường hô hấp trên.
  • Chỉ định :Paracetamol được dùng rộng rãi trong điều trị các chứng đau và sốt từ nhẹ đến vừa. * Giảm đau: Paracetamol được dùng giảm đau tạm thời trong điều trị chứng đau nhẹ và vừa: đau đầu, đau răng, đau bụng kinh… Thuốc có hiệu quả nhất là giảm đau cường độ thấp có nguồn gốc không phải nội tạng.
   Paracetamol không có tác dụng trị thấp khớp.
   Paracetamol là thuốc thay thế salicylat (được ưa thích ở người bệnh chống chỉ định hoặc không dung nạp salicylat) để giảm đau nhẹ hoặc hạ sốt. * Hạ sốt:Paracetamol thường được dùng để giảm thân nhiệt ở người bệnh sốt, khi sốt có thể có hại hoặc khi hạ sốt nói chung không đặc hiệu, không ảnh hưởng đến tiến trình của bệnh cơ bản và có thể che lấp tình trạng bệnh của người bệnh.
  • Tác dụng :Paracetamol (acetaminophen hay N – acetyl – p – aminophenol) là chất chuyển hoá có hoạt tính của phenacetin, là thuốc giảm đau hạ sốt hữu hiệu có thể thay thế aspirin, tuy vậy, khác với aspirin, paracetamol không có hiệu quả điều trị viêm. Với liều ngang nhau tính theo gam, paracetamol có tác dụng giảm đau và hạ sốt tương tự như aspirin.
   Paracetamol làm giảm thân nhiệt ở người bệnh sốt, nhưng hiếm khi làm giảm thân nhiệt ở người bình thường. Thuốc tác động lên vùng dưới đồi gây hạ nhiệt, toả nhiệt tăng do giãn mạch và tăng lưu lượng máu ngoại biên.
   Paracetamol với liều điều trị ít tác động đến hệ tim mạch và hô hấp, không làm thay đổi cân bằng acid – base, không gây kích ứng, xước hoặc chảy máu dạ dày như khi dùng salicylat, vì paracetamol không tác dụng trên cyclooxygenase toàn thân, chỉ tác động đến cyclooxygenase/prostaglandin của hệ thần kinh trung ương. Paracetamol không có tác dụng trên tiểu cầu hoặc thời gian chảy máu. Paracetamol không có tác dụng trên tiểu cầu hoặc thời gian chảy máu.

  Loading...

  Hình ảnh thuốc Captussin

  + Captussin Chống chỉ định không được sử dụng trong trường hợp nào?

  Thuốc Captussin không được chỉ định sử dụng đối với các đối tượng sau: :

  • Quá mẫn với thành phần thuốc. Người suy gan, trẻ < 6 tuổi.
  • Chống chỉ định :Người bệnh nhiều lần thiếu máu hoặc có bệnh tim, phổi, thận, hoặc gan.
   Người bệnh quá mẫn với paracetamol.
   Người bệnh thiếu hụt glucose – 6 – phosphat dehydrogenase.
  • Chú ý đề phòng:- Viêm phế quản mãn hay khí phế thũng. Tăng nhãn áp. Tiểu khó do phì đại tuyến tiền liệt. Bệnh tim, tăng HA, cường giáp, đái tháo đường. Ho kéo dài & mạn tính, nhiều đàm.
   – Phụ nữ có thai & cho con bú, người đang lái xe & vận hành máy không dùng.

  Lưu ý: bạn đọc không nên tự ý sử dụng thuốc Captussin mà chưa tham khảo ý kiến của bác sỹ. Đối với việc sử dụng thuốc Captussin sao cho để an toàn, bạn đọc lưu ý nên sử dụng thuốc Captussin theo hướng dẫn hoặc mua thuốc Captussin theo đơn và ý kiến của bác sỹ. – theo Báo gia đình

  + Cách uống, cách dùng thuốc Captussin như thế nào? liều lượng hàng ngày ra sao?

  Để sử dụng Captussin an toàn, Báo gia đình xin khuyên bạn đọc nên tham khảo trước cách sử dụng thuốc Captussin theo hướng dẫn của bác sỹ hoặc toa thuốc. Không nên tự ý mua thuốc Captussin và tự ý sử dụng mà chưa đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. Thuốc Captussin :

  • – Người lớn & trẻ >= 12 tuổi: 1 viên cho mỗi lần dùng 4 – 6 giờ, tối đa 8 viên/24 giờ.
   – Trẻ 6 – 11 tuổi: 1/2 viên cho mỗi lần dùng 4 – 6 giờ, tối đa 4 viên/24 giờ.
  • Liều lượng – cách dùng:Cách dùng:
   Paracetamol thường dùng uống. Đối với người bệnh không uống được có thể dùng dạng thuốc đạn đặt trực tràng, tuy vậy liều trực tràng cần thiết để có cùng nồng độ huyết tương có thể cao hơn liều uống.
   Không được dùng paracetamol để tự điều trị giảm đau quá 10 ngày ở người lớn hoặc quá 5 ngày ở trẻ em, trừ khi do thầy thuốc hướng dẫn, vì đau nhiều và kéo dài như vậy có thể là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý cần thầy thuốc chẩn đoán và điều trị có giám sát.
   Không dùng paracetamol cho người lớn và trẻ em để tự điều trị sốt cao trên 39,5 độ C, sốt kéo dài trên 3 ngày hoặc sốt tái phát, trừ khi do thầy thuốc hướng dẫn, vì sốt như vậy có thể là dấu hiệu của một bệnh nặng cần được thầy thuốc chẩn đoán nhanh chóng.
   Để giảm thiểu nguy cơ quá liều, không nên cho trẻ em quá 5 liều paracetamol để giảm đau hoặc hạ sốt trong vòng 24 giờ, trừ khi do thầy thuốc hướng dẫn.
   Để giảm đau hoặc hạ sốt cho người lớn và trẻ em trên 11 tuổi, liều paracetamol thường dùng hoặc đưa vào trực tràng là 325 – 650 mg, cứ 4 – 6 giờ một lần khi cần thiết nhưng không quá 4 g một ngày, liều một lần lớn hơn 1 g có thể hữu ích để giảm đau ở một số người bệnh.
   Để giảm đau hoặc hạ sốt, trẻ em có thể uống hoặc đưa vào trực tràng cứ 4 – 6 giờ một lần khi cần: trẻ em 1 – 2 tuổi, 120 mg, trẻ em 4 – 11 tháng tuổi, 80 mg; và trẻ em tới 3 tháng tuổi, 40 mg. Liều trực tràng cho trẻ em dưới 2 tuổi dùng tuỳ theo mỗi bệnh nhi.
   Liều uống thường dùng của paracetamol, dưới dạng viên nén giải phóng kéo dài 650 mg, để giảm đau ở người lớn và trẻ em 12 tuổi trở lên là 1,3 g cứ 8 giờ một lần khi cần thiết, không quá 3,9 g mỗi ngày. Viên nén paracetamol giải phóng kéo dài, không được nghiền nát, nhai hoặc hoà tan trong chất lỏng.

  Lưu ý:Thuốc Captussin Được sản xuất và cung cấp bởi Công ty cổ phần Dược DANAPHA – VIỆT NAM , thuộc nhóm thuốc điều trị một số bệnh như: Thuốc giảm đau, hạ sốt, Nhóm chống viêm không Steroid, Thuốc điều trị Gút và các bệnh xương khớp, Captussin có chứa thành phần Thuốc giảm đau, hạ sốt, Nhóm chống viêm không Steroid, Thuốc điều trị Gút và các bệnh xương khớp, , thuốc Captussin được phân phối dưới dạng Viên nang và được đóng gói Hộp 2 vỉ x 10 viên; lọ 100 viên nang bạn đọc không nên tự ý sử dụng thuốc Captussin mà chưa tham khảo ý kiến của bác sỹ. Đối với việc sử dụng thuốc Captussin sao cho để an toàn, bạn đọc lưu ý nên sử dụng thuốc Captussin theo hướng dẫn hoặc mua thuốc Captussin theo đơn và ý kiến của bác sỹ. – theo Báo gia đình

  + Tác dụng phụ của thuốc Captussin?

  Tác dụng phụ của thuốc Captussin như sau:

  • Buồn ngủ, bồn chồn, mất ngủ, chóng mặt, hưng phấn ở trẻ em, phát ban, mề đay.
  • Tương tác thuốc:Kiêng rượu. Tránh dùng với thuốc khác có acetaminophen. Thuốc an thần.
  • Chú ý đề phòng:- Viêm phế quản mãn hay khí phế thũng. Tăng nhãn áp. Tiểu khó do phì đại tuyến tiền liệt. Bệnh tim, tăng HA, cường giáp, đái tháo đường. Ho kéo dài & mạn tính, nhiều đàm.
   – Phụ nữ có thai & cho con bú, người đang lái xe & vận hành máy không dùng.

  + Dược lực và Dược động học của thuốc Captussin?

  Dược lực của Captussin như sau:

  • Paracetamol là thuốc giảm đau hạ sốt không steroid.
  • Dược động học :- Hấp thu: Paracetamol được hấp thu nhanh chóng và hầu như hoàn toàn qua đường tiêu hoá. Thức ăn có thể làm viên nén giải phóng kéo dài paracetamol chậm được hấp thu một phần và thức ăn giàu carbon hydrat làm giảm tỷ lệ hấp thu của paracetamol. Nồng độ đỉnh trong huyết tương đạt trong vòng 30 đến 60 phút sau khi uống với liều điều trị.
   – Phân bố: Paracetamol được phân bố nhanh và đồng đều trong phần lớn các mô của cơ thể. Khoảng 25% paracetamol trong máu kết hợp với protein huyết tương.
   – Chuyển hoá: Paracetamol chuyển hoá ở cytocrom P450 ở gan tạo N – acetyl benzoquinonimin là chất trung gian , chất này tiếp tục liên hợp với nhóm sulfydryl của glutathion để tạo ra chất không có hoạt tính. – Thải trừ: Thuốc thải trừ qua nước tiểu chủ yếu dạng đã chuyển hoá, độ thanh thải là 19,3 l/h. Thời gian bán thải khoảng 2,5 giờ.
   Khi dùng paracetamol liều cao (>10 g/ngày), sẽ tạo ra nhiều N – acetyl benzoquinonomin làm cạn kiệt glutathion gan, khi đó N – acetyl benzoquinonimin sẽ phản ứng với nhóm sulfydrid của protein gan gây tổn thương gan, hoại tử gan, có thể gây chết người nếu không cấp cứu kịp thời.
  • Chú ý đề phòng:- Viêm phế quản mãn hay khí phế thũng. Tăng nhãn áp. Tiểu khó do phì đại tuyến tiền liệt. Bệnh tim, tăng HA, cường giáp, đái tháo đường. Ho kéo dài & mạn tính, nhiều đàm.
   – Phụ nữ có thai & cho con bú, người đang lái xe & vận hành máy không dùng.

   

  Loading...