Thuốc Carbamazepin 200mg có tác dụng gì? giá bao nhiêu? mua ở đâu?

   

  Loading...

  + Thuốc Carbamazepin 200mg có tác dụng gì? chữa những bệnh nào?

  Thuốc Carbamazepin 200mg được chỉ định sử dụng trong việc chữa các bệnh như:

  • Ðộng kinh, đau thần kinh sinh ba, dự phòng cơn hưng trầm cảm
  • Chỉ định :Bệnh động kinh: động kinh cục bộ có triệu chứng phức tạp (động kinh tâm thần vận động và động kinh thuỳ thái dương). Các kiểu động kinh hỗn hợp gồm các loại trên, hoặc các loại động kinh cục bộ hoặc toàn bộ khác. Cơn vắng ý thức (động kinh nhỏ) không đáp ứng với carbamazepine.
   Đau dây thần kinh tam thoa: giảm đau do dây thần kinh tam thoa thực sự, và giảm đau dây thần kinh lưỡi hầu.
   Chỉ định khác: dự phòng bệnh hưng trầm cảm (không đáp ứng với liệu pháp thông thường (thí dụ với lithi, thuốc chống loạn tâm thần)). Điều trị hội chứng cai rượu. Giảm đau do thần kinh.
  • Tác dụng :Carbamazepine có cơ chế tác dụng chưa đầy đủ. Tác dụng chống co giật liên quan đến giảm tính kích thích nơron và chẹn sinap, chủ yếu bằng cách hạn chế nơron duy trì sự khởi động liên tiếp, ở tần số cao, điện thế hoạt động và bằng cách tác động ở trước sinap để chẹn giải phóng chất dẫn truyền qua sinap.
   Carbamazepine có tác dụng chống các cơn đau kịch phát ở người bệnh đau dây thần kinh tam thoa, người đang cai rượu và bị động kinh.
   Carbamazepine làm tăng ngưỡng động kinh, làm giảm nguy cơ co cứng và giảm các triệu chứng cai nghiện rượu.

  Loading...

  Hình ảnh thuốc Carbamazepin 200mg

  + Carbamazepin 200mg Chống chỉ định không được sử dụng trong trường hợp nào?

  Thuốc Carbamazepin 200mg không được chỉ định sử dụng đối với các đối tượng sau: :

  • Quá mẫn với carbamazepine & thuốc chống trầm cảm 3 vòng. Suy tủy. Dùng chung với IMAO (phải ngưng IMAO ít nhất 14 ngày trước đó).
  • Chống chỉ định :Loạn chuyển hoá porphyrin cấp tính, quá mẫn với carbamazepine hoặc dị ứng với các thuốc có cấu trúc liên quan như các thuốc chống trầm cảm ba vòng, block nhĩ thất, người có tiền sử loạn tạo máu và suy tuỷ.
  • Chú ý đề phòng:Tăng nhãn áp. Lái xe & vận hành máy. Suy tim, gan, thận. Phụ nữ có thai & cho con bú. Trẻ < 6 tuổi.

  Lưu ý: bạn đọc không nên tự ý sử dụng thuốc Carbamazepin 200mg mà chưa tham khảo ý kiến của bác sỹ. Đối với việc sử dụng thuốc Carbamazepin 200mg sao cho để an toàn, bạn đọc lưu ý nên sử dụng thuốc Carbamazepin 200mg theo hướng dẫn hoặc mua thuốc Carbamazepin 200mg theo đơn và ý kiến của bác sỹ. – theo Báo gia đình

  + Cách uống, cách dùng thuốc Carbamazepin 200mg như thế nào? liều lượng hàng ngày ra sao?

  Để sử dụng Carbamazepin 200mg an toàn, Báo gia đình xin khuyên bạn đọc nên tham khảo trước cách sử dụng thuốc Carbamazepin 200mg theo hướng dẫn của bác sỹ hoặc toa thuốc. Không nên tự ý mua thuốc Carbamazepin 200mg và tự ý sử dụng mà chưa đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. Thuốc Carbamazepin 200mg :

  • – Ðộng kinh:
   + Người lớn 10 – 15 mg/kg/ngày.
   + Trẻ em 10 – 20 mg/kg/ngày.
   – Ðau thần kinh sinh ba khởi đầu 100 mg x 2 lần/ngày, tăng liều 200 mg/ngày, tối đa 1200 mg/ngày, duy trì: 400 – 800 mg/ngày.
   – Dự phòng cơn hưng trầm cảm khởi đầu 400 mg/ngày chia nhiều lần, thông thường 400 – 800 mg/ngày, tối đa 1200 mg/ngày.
  • Liều lượng – cách dùng:Điều trị động kinh:
   Liều cho người lớn và trẻ em trên 12 tuổi: bắt đầu uống 100 – 200 mg, 1 hoặc 2 lần/ngày và cứ một tuần lại thêm 200 mg cho đến khi đạt được đáp ứng tối đa. Liều duy trì: dùng liều thấp có hiệu quả, thường từ 800 – 1200 mg/ngày.
   Liều cho trẻ em từ 6 đến 12 tuổi: bắt đầu 200 mg/ngày chia làm 2 – 4 lần/ngày và cứ sau một tuần lại tăng thêm 100 mg.
   Liều cho trẻ em dưới 6 tuổi: bắt đầu 10 – 20 mg/kg/ngày, chia thành 2 hoặc 3 liều và cứ tăng liều dần sau mỗi tuần cho tới khi đạt được đáp ứng lâm sàng tối đa.
   Điều trị đau do thần kinh và do trung ương: uống 100 mg/lần x 2 lần/ ngày, cách 3 ngày lại tăng một lần cho tới liều tối đa là 400 mg, 2 lần /ngày.
   Điều trị viêm dây thần kinh tam thoa: uống 100 mg, 2 lần/ngày, cho một số người bệnh. Khi đã giảm đau được một số tuần, thì giảm dần liều.
   Liều ở người cao tuổi: độ thanh thải carbamazepin ở một số người cao tuổi, do đó liều duy trì có thể càn phải thấp hơn.

  Lưu ý:Thuốc Carbamazepin 200mg Được sản xuất và cung cấp bởi Công ty cổ phần Dược DANAPHA – VIỆT NAM , thuộc nhóm thuốc điều trị một số bệnh như: Thuốc hướng tâm thần, Carbamazepin 200mg có chứa thành phần Thuốc hướng tâm thần, , thuốc Carbamazepin 200mg được phân phối dưới dạng Viên nén và được đóng gói lọ 100 viên nén bạn đọc không nên tự ý sử dụng thuốc Carbamazepin 200mg mà chưa tham khảo ý kiến của bác sỹ. Đối với việc sử dụng thuốc Carbamazepin 200mg sao cho để an toàn, bạn đọc lưu ý nên sử dụng thuốc Carbamazepin 200mg theo hướng dẫn hoặc mua thuốc Carbamazepin 200mg theo đơn và ý kiến của bác sỹ. – theo Báo gia đình

  + Tác dụng phụ của thuốc Carbamazepin 200mg?

  Tác dụng phụ của thuốc Carbamazepin 200mg như sau:

  • – Choáng váng, ngủ gà, mất thăng bằng, buồn nôn & nôn.
   – Hiếm khi: thay đổi huyết học, bất thường chức năng gan.
  • Tương tác thuốc:Erythromycin, thuốc uống ngừa thai, phenobarbital, phenytoin, primidone, doxycycline, cimetidine, isoniazide, propoxyphene, vasopressin, desmopressin.
  • Chú ý đề phòng:Tăng nhãn áp. Lái xe & vận hành máy. Suy tim, gan, thận. Phụ nữ có thai & cho con bú. Trẻ < 6 tuổi.

  + Dược lực và Dược động học của thuốc Carbamazepin 200mg?

  Dược lực của Carbamazepin 200mg như sau:

  • Carbamazepine là thuốc chống động kinh có liên quan hoá học với các thuốc chống trầm cảm 3 vòng.
  • Dược động học :- Hấp thu: Carbamazepine được hấp thu tương đối chậm và gần như hoàn toàn. Sinh khả dụng của thuốc gần như 100%. Thức ăn không ảnh hưởng đến sự hấp thu của thuốc.
   – Phân bố: Thuốc liên kết với protein huyết tương khoảng 75 – 78%, thuốc phân bố vào được vào dịch não tuỷ và nước bọt. Carbamazepine qua được nhau thai và bài tiết vào được sũa mẹ.
   – Chuyển hoá: Carbamazepine chuyển hoá ở gan tạo thành carbamazepine 10,11- epoxid cũng có hoạt tính giống như hợp chất mẹ. Epoxid có thể gây độc thần kinh, đặc biệt khi dùng thuốc đồng thời với phenytoin hoặc phenobarbital. Epoxid chuyển hoá thành hợp chất bất hoạt và đào thải vào nước tiểu.
   – Thải trừ: Thuốc được đào thải chủ yếu qua nước tiểu dưới dạng chất chuyển hoá không hoạt tính, chỉ có 3% carbamazepine bài tiết không thay đổi trong nước tiểu, 15% thuốc tìm thấy trong phân dưới dạng
  • Chú ý đề phòng:Tăng nhãn áp. Lái xe & vận hành máy. Suy tim, gan, thận. Phụ nữ có thai & cho con bú. Trẻ < 6 tuổi.

   

  Loading...