Thuốc Cephalexin 250mg có tác dụng gì? giá bao nhiêu? mua ở đâu?

   

  Loading...

  + Thuốc Cephalexin 250mg có tác dụng gì? chữa những bệnh nào?

  Thuốc Cephalexin 250mg được chỉ định sử dụng trong việc chữa các bệnh như:

  • Nhiễm trùng do một số vi khuẩn Gr(-) & Gr(+) kể cả Staphylococcus sản xuất men penicillinase, nhiễm trùng đường tiết niệu, hô hấp, da & mô mềm.
  • Chỉ định :- Nhiễm khuẩn đường hô hấp: viêm phế quản cấp và mãn và giãn phế quản có bội nhiễm. – Nhiễm khuẩn tai mũi họng: viêm tai giữa, viêm xương chũm, viêm xoang, viêm amydale và viêm họng. – Nhiễm trùng đường tiểu: viêm bể thận cấp và mãn, viêm bàng quang và viêm tuyến tiền liệt. Dự phòng nhiễm khuẩn đường niệu tái phát. – Nhiễm khuẩn sản và phụ khoa. – Nhiễm khuẩn da, mô mềm và xương. – Bệnh lậu và giang mai (khi dùng penicilline không phù hợp) – Trong nha khoa: thay thế tạm thời điều trị phòng ngừa với penicilline cho bệnh nhân mắc bệnh tim phải điều trị bệnh răng.
  • Tác dụng :Cephalexin có phổ tácdụng trung bình, tác dụng trên các vi khuẩn gram dương như tụ cầu, liên cầu, phế cầu( trừ liên cầu kháng methicillin).
   Cephalexin cũng có tác dụng trên một số vi khuẩn gram âm như E.coli, Klebsiella pneumoniae, Proteus mirabilis và Shigella.
   Có các chủng kháng: Enterococcus, Staphylococcus kháng methicillin, Proteus có phản ứng indol dương tính, các Enterobacter, Pseudomonas aeruginosa, Bacteroid.

  Loading...

  Hình ảnh thuốc Cephalexin 250mg

  + Cephalexin 250mg Chống chỉ định không được sử dụng trong trường hợp nào?

  Thuốc Cephalexin 250mg không được chỉ định sử dụng đối với các đối tượng sau: :

  • Quá mẫn với cephalosporin.
  • Chống chỉ định :Mẫn cảm với céphalosporine.
  • Chú ý đề phòng:- Sử dụng thuốc dài ngày có thể gây bội nhiễm chủng vi khuẩn không nhạy cảm. – Suy thận: phải giảm liều và theo dõi chặt chẽ bệnh nhân.
   – Kiểm tra chức năng tạo máu, thận và gan, trong điều trị dài ngày.
   – Bệnh nhân có tiền sử bệnh dạ dày – ruột nhất là bệnh viêm đại tràng.
   – Tính an toàn của Cefalexin trong thời kỳ thai nghén chưa được thiết lập.

  Lưu ý: bạn đọc không nên tự ý sử dụng thuốc Cephalexin 250mg mà chưa tham khảo ý kiến của bác sỹ. Đối với việc sử dụng thuốc Cephalexin 250mg sao cho để an toàn, bạn đọc lưu ý nên sử dụng thuốc Cephalexin 250mg theo hướng dẫn hoặc mua thuốc Cephalexin 250mg theo đơn và ý kiến của bác sỹ. – theo Báo gia đình

  + Cách uống, cách dùng thuốc Cephalexin 250mg như thế nào? liều lượng hàng ngày ra sao?

  Để sử dụng Cephalexin 250mg an toàn, Báo gia đình xin khuyên bạn đọc nên tham khảo trước cách sử dụng thuốc Cephalexin 250mg theo hướng dẫn của bác sỹ hoặc toa thuốc. Không nên tự ý mua thuốc Cephalexin 250mg và tự ý sử dụng mà chưa đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. Thuốc Cephalexin 250mg :

  • – Uống thuốc trước bữa ăn 1 giờ.- Người lớn: 0.5 g- 1 g/ lần, uống cách khoảng 6 giờ.- Trẻ em: 25 – 50mg/ kg/ngày, chia  4 lần. Trường hợp nhiễm khuẩn nặng, phải tăng gấp đôi liều dùng.- Viêm họng và viêm bàng quang cấp: liều hàng ngày có thể chia làm 2 lần.- Viêm tai giữa:  75 – 100mg/ngày/kg, chia 4 lần.- Nhiễm khuẩn Beta-tan huyết, thời gian điều trị  tối thiểu ≥ 10 ngày.Quá liều:- Triệu chứng:buồn nôn, nôn, khó chịu thượng vị, tiêu chảy và huyết niệuĐiều trị: Nên chỉ định than hoạt thay cho hoặc cùng với việc rửa dạ dày- Bài niệu, lọc máu hầu như không có tác dụng.
  • Liều lượng – cách dùng:Ða số trường hợp nhiễm trùng ở người lớn đáp ứng với liều uống 1-2 g/ngày chia làm nhiều lần. Ðối với hầu hết các nhiễm trùng, chế độ liều lượng đơn giản như sau có thể thỏa đáng:
   Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi: 500mg x 3 lần mỗi ngày.
   Trẻ em 5-12 tuổi: 250mg x 3 lần mỗi ngày.
   Trẻ em 1-5 tuổi: 125mg x 3 lần mỗi ngày.
   Dưới 1 tuổi: 125mg x 2 lần mỗi ngày.
   Ðể phù hợp hoàn cảnh, đặc biệt với bệnh nhân đi lại thường xuyên, lượng dùng hàng ngày có thể chia làm 2 liều bằng nhau, nghĩa là 1g x 2 lần mỗi ngày cho người lớn mắc bệnh nhiễm trùng đường niệu.
   Cũng nên xem xét cân nhắc các thông tin sau:
   Người lớn:
   Nhiễm trùng nặng hay khu trú sâu, đặc biệt trong những trường hợp vi khuẩn kém nhạy cảm: nên tăng liều đến 1g x 3 lần mỗi ngày, hay 1,5g x 4 lần mỗi ngày.
   Dự phòng nhiễm trùng đường tiểu tái phát: liều khuyến cáo nên dùng là 125mg mỗi tối và có thể dùng liên tục trong vài tháng.
   Trẻ em: nên tính toán liều lượng dựa trên trọng lượng cơ thể, đặc biệt ở các trẻ nhỏ. Các khuyến cáo về liều lượng sau cho trẻ em dựa trên liều lượng bình thường 25-60mg/kg/ngày. Ðối với các nhiễm trùng mãn, nhiễm trùng trầm trọng hay khu trú sâu, liều lượng này nên tăng đến 100mg/kg/ngày (dùng tối đa 4 ngày).
   Trẻ nhỏ hơn hoặc 3 tháng tuổi: 62,5-125mg x 2 lần mỗi ngày.
   Trẻ 4 tháng-2 năm: 62,5-125mg x 4 lần mỗi ngày hay 125-500mg x 2 lần mỗi ngày.
   Trẻ 3-6 tuổi: 125-250mg x 4 lần mỗi ngày hay 250-500mg x 2 lần mỗi ngày.
   Trẻ em 7-12 tuổi: 250-500mg x 4 lần mỗi ngày hay 500-1g x 2 lần mỗi ngày.
   Chú ý: đối với hầu hết các nhiễm trùng cấp, nên tiếp tục điều trị ít nhất hai ngày sau khi các dấu hiệu trở lại bình thường và triệu chứng giảm bớt, nhưng trong các nhiễm trùng đường niệu và giang mai phức tạp, tái phát hay mãn tính nên điều trị 2 tuần (dùng 500mg x 4 lần mỗi ngày). Ðối với bệnh lậu, thường dùng liều duy nhất 3 g với 1 g probenecide cho đàn ông và 2g với 0,5g probenecide cho phụ nữ. Dùng kết hợp với probénécide sẽ làm kéo dài thời gian đào thải của cefalexine và làm tăng nồng độ trong huyết thanh đến 50-100%. Cho đến nay, Cefalexine chưa cho thấy có độc tính lên thận, tuy nhiên như đối với những kháng sinh đào thải chủ yếu do thận, có thể xuất hiện sự tích tụ không cần thiết khi chức năng thận giảm dưới một nửa mức bình thường. Do đó, liều lượng tối đa được khuyến cáo (nghĩa là 6g/ngày cho người lớn và 4g/ngày cho trẻ em) nên giảm cho phù hợp ở những bệnh nhân này.
   Ở người già, nên xem xét cân nhắc khả năng suy thận.
   Người lớn đang điều trị thẩm phân từng đợt nên dùng thêm 500mg sau mỗi đợt thẩm phân, nghĩa là liều tổng cộng tối đa 1 g vào ngày đó. Ðối với trẻ em, nên dùng liều bổ sung là 8mg/kg.

  Lưu ý:Thuốc Cephalexin 250mg Được sản xuất và cung cấp bởi Công ty cổ phần Dược phẩm IMEXPHARM – VIỆT NAM , thuộc nhóm thuốc điều trị một số bệnh như: Thuốc trị ký sinh trùng, chống nhiễm khuẩn, kháng virus,kháng nấm, Cephalexin 250mg có chứa thành phần Thuốc trị ký sinh trùng, chống nhiễm khuẩn, kháng virus,kháng nấm, , thuốc Cephalexin 250mg được phân phối dưới dạng Viên nang và được đóng gói Hộp 10 vỉ x 10 viên, chai 200, 500 viên nang bạn đọc không nên tự ý sử dụng thuốc Cephalexin 250mg mà chưa tham khảo ý kiến của bác sỹ. Đối với việc sử dụng thuốc Cephalexin 250mg sao cho để an toàn, bạn đọc lưu ý nên sử dụng thuốc Cephalexin 250mg theo hướng dẫn hoặc mua thuốc Cephalexin 250mg theo đơn và ý kiến của bác sỹ. – theo Báo gia đình

  + Tác dụng phụ của thuốc Cephalexin 250mg?

  Tác dụng phụ của thuốc Cephalexin 250mg như sau:

  • Rối loạn tiêu hóa, phản ứng dị ứng, tăng bạch cầu ái toan, phù mạch, phản ứng phản vệ, giảm bạch cầu trung tính, bội nhiễm, viêm đại tràng giả mạc.
   – Tiêu chảy, buồn nôn, nôn, chứng khó tiêu, chán ăn, đau bụng, khó chịu thượng vị. Ban da, mày đay, đau đầu, bệnh candida sinh dục, viêm âm đạo, ngứa âm hộ.
   – Đã có xảy ra chóng mặt, ù tai, điếc tai và thay đổi hành vi tập tính ở trẻ nhỏ khi dùng Cefalexin.
  • Tương tác thuốc:- Nghiệm pháp Coomb (+) giả.
   – Glucoza niệu (+) giả trong thử nghiệm với Benedict,Fehling hoặc với viên Clinitest , nhưng không xảy ra với Test – Tape (Glucose Enzymatic Test Strip, USP).
  • Chú ý đề phòng:- Sử dụng thuốc dài ngày có thể gây bội nhiễm chủng vi khuẩn không nhạy cảm. – Suy thận: phải giảm liều và theo dõi chặt chẽ bệnh nhân.
   – Kiểm tra chức năng tạo máu, thận và gan, trong điều trị dài ngày.
   – Bệnh nhân có tiền sử bệnh dạ dày – ruột nhất là bệnh viêm đại tràng.
   – Tính an toàn của Cefalexin trong thời kỳ thai nghén chưa được thiết lập.

  + Dược lực và Dược động học của thuốc Cephalexin 250mg?

  Dược lực của Cephalexin 250mg như sau:

  • Cephalexin là một kháng sinh diệt khuẩn có hoạt tính lên nhiều loại vi khuẩn gram dương và gram âm.
   Cephalexin bền vững với tác động của penicillinase của Staphylococcus, do đó kháng lại các chủng Staphylococcus aureus không nhạy cảm với penicilli (hay ampicillin) do có khả năng sản xuất enzyme penicillinase. Cephalexin cũng có hoạt tính lên đa số các E. coli đề kháng ampicillin.
  • Dược động học :Cephalexine hầu như được hấp thu hoàn toàn, ngay cả khi có sự hiện diện của thức ăn, và không bị ảnh hưởng bởi các bệnh đường tiêu hóa, sau khi cắt một phần dạ dày, chứng thiếu acid chlorhydrique, vàng da hay bệnh có túi thừa (ở tá tràng hay hổng tràng). Thuốc được đào thải với nồng độ cao qua nước tiểu.
   Thời gian bán hủy thường khoảng 1 giờ, nhưng lâu hơn ở trẻ sơ sinh (xem Liều lượng).
   Cephalexin có mức độ an toàn cao.
  • Chú ý đề phòng:- Sử dụng thuốc dài ngày có thể gây bội nhiễm chủng vi khuẩn không nhạy cảm. – Suy thận: phải giảm liều và theo dõi chặt chẽ bệnh nhân.
   – Kiểm tra chức năng tạo máu, thận và gan, trong điều trị dài ngày.
   – Bệnh nhân có tiền sử bệnh dạ dày – ruột nhất là bệnh viêm đại tràng.
   – Tính an toàn của Cefalexin trong thời kỳ thai nghén chưa được thiết lập.

   

  Loading...