Cách nấu cháo lươn bí đỏ cho bé ăn dặm ngon và đủ chất

| Món ăn | Tag:
    Đánh giá bài viết

    + Cách nấu cháo lươn bí đỏ cho bé ăn dặm ngon và đủ chất

     

    Cháo lươn bí đỏ là một món ăn ngon, bổ dưỡng mà mẹ không thể bỏ qua trong thời kỳ bé ăn dặm đầu đời.

    Chuẩn bị nguyên liệu cho món cháo lươn bí đỏ:

    • Cháo ăn dặm Mabu hạt vỡ: 35g
    • Thịt lươn đã lọc rút xương: 30g
    • Bí đỏ: 30g
    • Dầu ăn
    • Hành khô

    Bí quyết thực hiện món cháo lươn bí đỏ:

    • Bí đỏ rửa sạch, thái miếng.
    • Lươn mẹ cho vào nồi luộc chín thì vớt ra.
    • Mẹ áng lấy khoảng 450ml nước luộc lươn và cho 35g cháo ăn dặm Mabu vào, thêm bí đỏ, đậy vung, ninh nhừ.
    • Lươn mẹ gỡ/xé nhỏ, rồi băm nhỏ.
    • Láng dầu phi thơm hành, cho lươn vào xào, đảo đều tay
    • Cháo chín mềm, mẹ dùng thìa đánh nhuyễn bí đỏ trong nồi, hoặc có thể vớt bí đỏ ra bát để đánh nhuyễn, sau đó thì cho lươn đã xào với hành khô thơm lừng vào trộn đều lên nấu sôi lục bục.
    • Tắt bếp, mẹ có thể cho thêm hành ngò cho thơm theo khẩu vị của bé. Vậy là mẹ đã hoàn thành món cháo lươn bí đỏ cho bé rồi! Cho bé thưởng thức món cháo này khi còn ấm nóng nhé!

    + Kinh nghiệm chọn lươn tươi ngon cho mẹ trẻ giỏi giang

    Bí quyết giúp mẹ chọn được lươn ngon và tươi cho bé ăn ngon

    • Lươn đồng ngon có lớp da ngoài màu đen lẫn vàng óng nhẹ, da trơn nhẫy, căng bóng, không nên chọn mua lươn có da sần sùi hay xuất hiện đốm lạ rất dễ là lươn nhiễm bệnh. Lươn đuôi dài và có trọng lượng khoảng từ 1-1,5kg là lươn ngon, không quá to cũng không quá nhỏ, các bạn không nên chọn mua lươn quá nhỏ hay lươn con bởi sẽ khó khăn trong công đoạn sơ chế. Do đặc tính sống trong lòng đất ăn bùn và rong rêu do đó trong lươn có chứa rất nhiều ký sinh trùng cùng các loại ấu trùng khác nhau có thể gây hại cho cơ thể nếu người dùng không sơ chế, chế biến kĩ. Đặc biệt là nhiều người không có kinh nghiệm dễ mua phải lươn đã chết hoặc bị ươn. Để đảm bảo an toàn nên làm sạch và ăn chín, tránh ăn các món gỏi hoặc lươn sống sẽ dễ bị nhiễm kí sinh trùng.

    + Thông tin thêm về giá trị dinh dưỡng của thịt Lươn

    Giá trị dinh dưỡng của thịt lươn: Từ dân gian xưa, ông cha ta đã coi thịt lươn là một thực phẩm bổ dưỡng dùng để tẩm bổ cho người bệnh và là một loại thịt tương đối đắt đỏ. Đến nay, khoa học đã chứng minh trong thịt lươn có chứa rất nhiều các loại dưỡng chất có lợi cho cơ thể con người với hàm lượng vitamin A, B1,2,6 cao hơn gấp 2-3 lần so với các loại thịt, cá thông thường khác. Cùng với đó là các khoáng chất có trong thịt lươn như sắt, kẽm, canxi,… góp phần bổ sung dưỡng chất tự nhiên cho cơ thể, rất tốt cho trẻ em đang trong thời kì phát triển hay người già mắc các vấn đề về xương khớp.

    giá trị dinh dưỡng của thịt Lươn

    • Lưu thông khí huyết : Thịt lươn được xem là một trong những loại thực phẩm có tính mát do đó có tác dụng điều hòa thân nhiệt, lưu thông khí huyết, bổ máu, đào thải các chất độc ra ngoài đem lại một cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai.
    • Hỗ trợ tiêu hóa : Trong Đông y thường dùng chiết xuất từ da hay xương sống của lươn để bào chế thành thuốc chữa bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ. Hoặc bằng cách sử dụng các món ăn chế biến từ thịt lươn cũng giúp cải thiện đường tiêu hóa, chữa các bệnh như táo bón, kiết lị, tiêu chảy,… Lươn được xem là ”thần dược” trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh về đường ruột vô cùng hiệu quả.
    • Tăng cường dương khí cho phái mạnh : Món ăn được sử dụng rất nhiều cho phái mạnh để tăng cường khí huyết, bổ thận, tráng dương đó chính là thịt lươn hầm chung với hạt sen, hà thủ ô và nấm linh chi. Những người bước vào độ tuổi trung niên, cơ thể có phần suy giảm sinh lực, giảm ham muốn tình dục,…. thì thịt lươn chính là một loại thực phẩm có công dụng hữu hiệu trong việc ”cứu cánh” cho đàn ông.
    • Điều trị bệnh trĩ : Ít có loại thực phẩm nào có mà có tác động trực tiếp đến việc chữa khỏi bệnh trĩ mà không cần dùng thêm các loại thuốc hay can thiệp của phẫu thuật. Nhưng thịt lươn nước ngọt lại có công dụng thần kì này, chỉ cần nấu thịt lươn hàng ngày hầm trong nồi đất sẽ giúp cầm máu và điều trị tình trạng trĩ nội, ngoại hay thậm chí sa búi trĩ.
    • Giảm suy nhược, tăng cường thể lực : Những người mới ốm dậy, người thể lực yếu việc bồi bổ bằng cháo lươn hay lươn hầm thuốc bắc cũng là một món ăn giúp tăng cường sức đề kháng và thể lực hiệu quả.
    • Không dùng cho phụ nữ mang thai và đang cho con bú : Lươn có tính hàn do đó phụ nữ đang mang thai thường nhạy cảm không nên sử dụng thịt lươn dễ gây biến chứng tới thai nhi.