Cách nấu cháo lươn đồng củ quả cho bé ăn dặm ngon và đủ chất

    Đánh giá bài viết

    Cách nấu cháo lươn đồng củ quả cho bé ăn dặm ngon và đủ chất

    Nguyên liệu:

    • – Cà rốt, khoai lang, khoai tây, bí đỏ thái lát mỏng
    • – Thịt lươn

    Cách làm: 

    • – Cho các loại củ đã chuẩn bị vào hấp chín
    • – Thịt lươn làm sạch hấp chín tách lấy thịt.
    • – Cháo ninh nhừ rồi cho rau củ đã hấp vào cùng với thịt lươn đã xào qua. Ninh thêm 5 phút rồi nêm nếm gia vị vào sao cho thơm.

    + Thịt lươn có tác dụng gì? có nên cho bé ăn không?

    Giá trị dinh dưỡng của thịt lươn: Từ dân gian xưa, ông cha ta đã coi thịt lươn là một thực phẩm bổ dưỡng dùng để tẩm bổ cho người bệnh và là một loại thịt tương đối đắt đỏ. Đến nay, khoa học đã chứng minh trong thịt lươn có chứa rất nhiều các loại dưỡng chất có lợi cho cơ thể con người với hàm lượng vitamin A, B1,2,6 cao hơn gấp 2-3 lần so với các loại thịt, cá thông thường khác. Cùng với đó là các khoáng chất có trong thịt lươn như sắt, kẽm, canxi,… góp phần bổ sung dưỡng chất tự nhiên cho cơ thể, rất tốt cho trẻ em đang trong thời kì phát triển hay người già mắc các vấn đề về xương khớp.

    giá trị dinh dưỡng của thịt Lươn

    • Lưu thông khí huyết : Thịt lươn được xem là một trong những loại thực phẩm có tính mát do đó có tác dụng điều hòa thân nhiệt, lưu thông khí huyết, bổ máu, đào thải các chất độc ra ngoài đem lại một cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai.
    • Hỗ trợ tiêu hóa : Trong Đông y thường dùng chiết xuất từ da hay xương sống của lươn để bào chế thành thuốc chữa bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ. Hoặc bằng cách sử dụng các món ăn chế biến từ thịt lươn cũng giúp cải thiện đường tiêu hóa, chữa các bệnh như táo bón, kiết lị, tiêu chảy,… Lươn được xem là ”thần dược” trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh về đường ruột vô cùng hiệu quả.
    • Tăng cường dương khí cho phái mạnh : Món ăn được sử dụng rất nhiều cho phái mạnh để tăng cường khí huyết, bổ thận, tráng dương đó chính là thịt lươn hầm chung với hạt sen, hà thủ ô và nấm linh chi. Những người bước vào độ tuổi trung niên, cơ thể có phần suy giảm sinh lực, giảm ham muốn tình dục,…. thì thịt lươn chính là một loại thực phẩm có công dụng hữu hiệu trong việc ”cứu cánh” cho đàn ông.
    • Điều trị bệnh trĩ : Ít có loại thực phẩm nào có mà có tác động trực tiếp đến việc chữa khỏi bệnh trĩ mà không cần dùng thêm các loại thuốc hay can thiệp của phẫu thuật. Nhưng thịt lươn nước ngọt lại có công dụng thần kì này, chỉ cần nấu thịt lươn hàng ngày hầm trong nồi đất sẽ giúp cầm máu và điều trị tình trạng trĩ nội, ngoại hay thậm chí sa búi trĩ.
    • Giảm suy nhược, tăng cường thể lực : Những người mới ốm dậy, người thể lực yếu việc bồi bổ bằng cháo lươn hay lươn hầm thuốc bắc cũng là một món ăn giúp tăng cường sức đề kháng và thể lực hiệu quả.
    • Không dùng cho phụ nữ mang thai và đang cho con bú : Lươn có tính hàn do đó phụ nữ đang mang thai thường nhạy cảm không nên sử dụng thịt lươn dễ gây biến chứng tới thai nhi.

    + Bí quyết giúp mẹ chọn được lươn ngon và tươi cho bé ăn ngon

    Bí quyết giúp mẹ chọn được lươn ngon và tươi cho bé ăn ngon

    • Lươn đồng ngon có lớp da ngoài màu đen lẫn vàng óng nhẹ, da trơn nhẫy, căng bóng, không nên chọn mua lươn có da sần sùi hay xuất hiện đốm lạ rất dễ là lươn nhiễm bệnh. Lươn đuôi dài và có trọng lượng khoảng từ 1-1,5kg là lươn ngon, không quá to cũng không quá nhỏ, các bạn không nên chọn mua lươn quá nhỏ hay lươn con bởi sẽ khó khăn trong công đoạn sơ chế. Do đặc tính sống trong lòng đất ăn bùn và rong rêu do đó trong lươn có chứa rất nhiều ký sinh trùng cùng các loại ấu trùng khác nhau có thể gây hại cho cơ thể nếu người dùng không sơ chế, chế biến kĩ. Đặc biệt là nhiều người không có kinh nghiệm dễ mua phải lươn đã chết hoặc bị ươn. Để đảm bảo an toàn nên làm sạch và ăn chín, tránh ăn các món gỏi hoặc lươn sống sẽ dễ bị nhiễm kí sinh trùng.