Cách nấu cháo lươn đồng hạt kê cho bé ăn dặm ngon và đủ chất

    Đánh giá bài viết

    + Giá trị dinh dưỡng của hạt Kê

    Thành phần dinh dưỡng cao với các chất dinh dưỡng và vi khoáng chất thiết yếu, hạt kê góp phần giúp cho não bộ hoạt động tốt hơn. Nguyên tố vi lượng methionine có trong hạt kê có tác dụng tốt đối với việc duy trì sự minh mẫn, tế bào não luôn khỏe mạnh. Đồng thời tăng cường trí nhớ và làm chậm quá trình lão hóa. Đối với những ai muốn lấy lại vóc dáng cân đối thì hạt kê là một lựa chọn tuyệt vời. Thành phần Axit amin tryptophan có trong kê sẽ giúp bạn kiểm soát sự thèm ăn. Hàm lượng chất xơ cao giúp bạn giảm cảm giác đói. Ngoài ra, kê ít chất béo không bão hòa, thích hợp sử dụng làm ngũ cốc giảm cân. (Trích – giá trị dinh dưỡng của hạt kê – baogiadinh.vn)

    Loading...

    Bên cạnh đó, hạt kê còn có những tác dụng tuyệt vời như giữ nồng độ đường ở mức ổn định, trị bệnh thiếu máu bằng các hoạt chất sắt có trong hạt, các acid Lysine và methionine hỗ trợ việc hình thành và duy trì lượng collagen, làm chậm quá trình lão hóa. Các acid amin có trong hạt kê sẽ là đối thủ của các loại mỡ trong máu, mỡ trong gan, chúng sẽ bị loại bỏ bởi các acid này đồng thời các acid này cũng tạo nên một lớp rào chắn, ngăn chặn sự hình thành của mỡ. sau đây mời bạn đọc theo dõi sự kết hợp tài tình giữa thịt lươn với hạt kê cho ra món cháo ăn dặm đầy dinh dưỡng cho bé nhà mình qua công thức nấu cháo lươn hạt kê dưới đây.

    + Thông tin thêm về giá trị dinh dưỡng của thịt Lươn

    Giá trị dinh dưỡng của thịt lươn: Từ dân gian xưa, ông cha ta đã coi thịt lươn là một thực phẩm bổ dưỡng dùng để tẩm bổ cho người bệnh và là một loại thịt tương đối đắt đỏ. Đến nay, khoa học đã chứng minh trong thịt lươn có chứa rất nhiều các loại dưỡng chất có lợi cho cơ thể con người với hàm lượng vitamin A, B1,2,6 cao hơn gấp 2-3 lần so với các loại thịt, cá thông thường khác. Cùng với đó là các khoáng chất có trong thịt lươn như sắt, kẽm, canxi,… góp phần bổ sung dưỡng chất tự nhiên cho cơ thể, rất tốt cho trẻ em đang trong thời kì phát triển hay người già mắc các vấn đề về xương khớp.

    giá trị dinh dưỡng của thịt Lươn

    • Lưu thông khí huyết : Thịt lươn được xem là một trong những loại thực phẩm có tính mát do đó có tác dụng điều hòa thân nhiệt, lưu thông khí huyết, bổ máu, đào thải các chất độc ra ngoài đem lại một cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai.
    • Hỗ trợ tiêu hóa : Trong Đông y thường dùng chiết xuất từ da hay xương sống của lươn để bào chế thành thuốc chữa bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ. Hoặc bằng cách sử dụng các món ăn chế biến từ thịt lươn cũng giúp cải thiện đường tiêu hóa, chữa các bệnh như táo bón, kiết lị, tiêu chảy,… Lươn được xem là ”thần dược” trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh về đường ruột vô cùng hiệu quả.
    • Tăng cường dương khí cho phái mạnh : Món ăn được sử dụng rất nhiều cho phái mạnh để tăng cường khí huyết, bổ thận, tráng dương đó chính là thịt lươn hầm chung với hạt sen, hà thủ ô và nấm linh chi. Những người bước vào độ tuổi trung niên, cơ thể có phần suy giảm sinh lực, giảm ham muốn tình dục,…. thì thịt lươn chính là một loại thực phẩm có công dụng hữu hiệu trong việc ”cứu cánh” cho đàn ông.
    • Điều trị bệnh trĩ : Ít có loại thực phẩm nào có mà có tác động trực tiếp đến việc chữa khỏi bệnh trĩ mà không cần dùng thêm các loại thuốc hay can thiệp của phẫu thuật. Nhưng thịt lươn nước ngọt lại có công dụng thần kì này, chỉ cần nấu thịt lươn hàng ngày hầm trong nồi đất sẽ giúp cầm máu và điều trị tình trạng trĩ nội, ngoại hay thậm chí sa búi trĩ.
    • Giảm suy nhược, tăng cường thể lực : Những người mới ốm dậy, người thể lực yếu việc bồi bổ bằng cháo lươn hay lươn hầm thuốc bắc cũng là một món ăn giúp tăng cường sức đề kháng và thể lực hiệu quả.
    • Không dùng cho phụ nữ mang thai và đang cho con bú : Lươn có tính hàn do đó phụ nữ đang mang thai thường nhạy cảm không nên sử dụng thịt lươn dễ gây biến chứng tới thai nhi.

    + Cách nấu cháo lươn đồng hạt kê cho bé ăn dặm ngon và đủ chất

    Chuẩn bị Nguyên liệu cho món ăn dặm Cháo lươn hạt kê

    • – Kê 1 muỗng
    • – Gạo dẻo
    • – Dầu hoa cải + hành củ

    Bí quyết thực hiện món cháo lươn đồng nấu cùng hạt kê

    • Cháo nấu riêng
    • Lươn hấp chín gỡ thịt sơ chế qua dầu (Lươn dùng đũa tre gỡ sẽ nhanh hơn)
    • Rau mồng tơi trần qua nước sôi băm theo độ thô bé
    • Hạt kê ngâm 2h đem ninh tầm 15 phút
    • Cháo chín cho hạt kê vào cùng cháo. Cho tiếp thịt lươn cùng rau mồng tơi vào khuấy đều tay rồi múc ra bát cho bé.

    + Bí quyết giúp mẹ chọn được lươn ngon và tươi cho bé ăn ngon

    Bí quyết giúp mẹ chọn được lươn ngon và tươi cho bé ăn ngon

    • Lươn đồng ngon có lớp da ngoài màu đen lẫn vàng óng nhẹ, da trơn nhẫy, căng bóng, không nên chọn mua lươn có da sần sùi hay xuất hiện đốm lạ rất dễ là lươn nhiễm bệnh. Lươn đuôi dài và có trọng lượng khoảng từ 1-1,5kg là lươn ngon, không quá to cũng không quá nhỏ, các bạn không nên chọn mua lươn quá nhỏ hay lươn con bởi sẽ khó khăn trong công đoạn sơ chế. Do đặc tính sống trong lòng đất ăn bùn và rong rêu do đó trong lươn có chứa rất nhiều ký sinh trùng cùng các loại ấu trùng khác nhau có thể gây hại cho cơ thể nếu người dùng không sơ chế, chế biến kĩ. Đặc biệt là nhiều người không có kinh nghiệm dễ mua phải lươn đã chết hoặc bị ươn. Để đảm bảo an toàn nên làm sạch và ăn chín, tránh ăn các món gỏi hoặc lươn sống sẽ dễ bị nhiễm kí sinh trùng.
    Loading...

    Bình luận
    0

    Bình luận

    Đăng bình luận