Có nên cho trẻ ăn bốc không? có vệ sinh không?

Có thể bạn quan tâm:

Cũng có khi bé cũng muốn dùng thìa lấy thức ăn trong đĩa giống như người lớn, nhưng bé vừa múc một cái là thức ăn rơi vãi ra đầy bàn, hơn nữa bé cũng rất khó tính, nếu không để bé tự lấy hoặc lấy không được thì sẽ khóc lóc ầm ĩ. Bàn ăn như trở thành một bãi chiến trường, thật không biết nên làm thế nào nữa.

Thực đơn ăn dặm cho bé

Loading...

Cách ăn quả bơ đúng cách

Cách nấu cháo cho trẻ 1 tuổi

Loading...

Có nên cho trẻ ăn bốcVới ước muốn được ăn giống người lớn đã khiến trẻ không thể kiên nhẫn được mà đành dùng tay bốc cơm

Tại sao trẻ hay ăn bốc

Trẻ trong giai đoạn tập đi có năng lực học tập rất mạnh, dường như chỉ sau một đêm trẻ đã có thể chuẩn bị được tất cả năng lực, nóng lòng muốn trở thành một “người lớn”. Và cái mạnh hơn cả năng lực học tập chính là lòng hiếu kì và mong muốn học tập của trẻ. Khi ước muốn và năng lực này của trẻ không thể hoàn toàn phối hợp thống nhất được với nhau, thì sẽ xuất hiện muôn vàn vấn đề khiến người lớn thấy hết sức phiền toái. Ví dụ như ăn cơm, vốn dĩ trẻ chưa biết dùng thìa nhưng sự hiếu kì với thìa và ước muốn được ăn giống người lớn đã khiến trẻ không thể kiên nhẫn được mà đành dùng tay bốc cơm hoặc dùng thìa múc, nếu như sau nhiều lần nỗ lực mà vẫn không ăn được hoặc cha mẹ vì muốn giúp đỡ mà làm quấy nhiễu việc tự mình muốn thử sức của trẻ, thì sẽ khiến trẻ khóc lóc, trực tiếp cản trở việc thử nghiệm của trẻ.

Thực ra, đây cũng chỉ là một quá trình trưởng thành của trẻ. Thông thường

Trẻ từ 2 tuổi trở lên mới bắt đầu biết cách sử dụng bộ đồ ăn

Trẻ từ 3 tuổi trở lên về cơ bản đã có thể ăn cơm như người lớn.

Trẻ từ 0 đến 3 tuổi đang ở trong thời kỳ thích thú và tích cực thực hành, thêm vào nữa, trong giai đoạn tập đi, trẻ có tính cách không ổn định, thực tế là nó sẽ khiến người lớn cảm thấy đau đầu, nhưng tình hình này cũng sẽ không kéo dài lâu.

Có nên cho trẻ ăn bốc

1. Chuẩn bị tốt trước bữa ăn

Khi nghĩ rằng giai đoạn này sẽ không kéo dài lâu, tất cả các bậc cha mẹ ắt đều sẽ đồng ý bao dung hơn. Trong giai đoạn này, cần căn cứ vào đặc điểm của trẻ để tiến hành chuẩn bị những công việc cần thiết trước bữa ăn sẽ giúp bạn ung dung hom rất nhiều. Đầu tiên là dùng ghế ngồi ăn cho trẻ em, đặt thức ăn của trẻ vào trong khay; Sau đó mặc yếm ăn cho trẻ, điều này có thể khiến trẻ trật tự ở mức tốt nhất có thể; Ngoài ra, nên trải báo ở xung quanh khu vực ăn của ưẻ, điều này sẽ làm giảm nhẹ gánh nặng phải lau dọn sau mỗi bữa ăn; Cuối cùng, đừng quên đưa cho trẻ bộ đồ ăn an toàn để chắc chắn trẻ không bị thương và cũng không sợ đổ vỡ.

trẻ ăn bốcChuẩn bị tốt trước bữa ăn

2. Chia phần ăn

Chia phần ăn không chỉ vệ sinh mà còn giúp trẻ hiểu được khẩu phần thức ăn thuộc về mỗi người, như vậy trẻ sẽ chỉ ăn đồ ở trong khay thức ăn của mình. Nhưng trong các gia đình Việt Nam thì đại đa số đều không có thói quen ăn như vậy, nếu như không muốn thực hiện việc chia phần thức ăn cho cả nhà thì ít nhất cũng dành cho trẻ một khẩu phần ăn độc lập, khiến trẻ hưởng được quyền tự chủ khi ăn một cách đầy đủ.

3. Chia hai chế độ ăn

Trong thời gian này, việc để cho trẻ tự ăn chỉ là một quá trình mang tính tượng trưng chứ không thể khiến trẻ no được, do vậy, cần thực hiện hai chế độ ăn. Mẹ cần chuẩn bị cho trẻ một phần ăn để trẻ tự tập ăn, còn thêm một phần khác là để mẹ xúc cho trẻ ăn. Khi trẻ đang vui vẻ thực hiện việc tự ăn thì mẹ có thể tranh thủ đút cho trẻ ăn.

4. Điều chỉnh việc chế biến thức ăn

Khi nấu ăn cho trẻ, mẹ có thể chịu khó chuẩn bị đồ ăn cho trẻ dễ dàng lấy, ví dụ như xắt thức ăn thành từng miếng nhỏ hoặc cắt thành từng khối nhỏ v.v… như vậy trẻ sẽ dễ dàng có được cảm giác thành công.

5. Lấy cho trẻ lượng thức ăn thích hợp

Cần chú ý không được lấy nhiều thức ăn
quá, bởi trẻ sẽ ăn không hết mà lấy thức ăn làm đồ chơi, tạo nên việc lãng phí không cần thiết; Nếu như ít quá thì khi trẻ vẫn đang hào hứng mà đã hết thức ăn, như vậy cũng không
được. Nếu mỗi lần đều cho trẻ ăn hết cơm ở trong bát, trẻ sẽ có được cảm giác thỏa mãn và thành công. Neu chú ý đến dấu hiệu trẻ đã ăn đủ thì mẹ sẽ dễ dàng biết được lượng thức ăn cần đưa cho trẻ nhiều ít thế nào.

6. Chú ý đến dấu hiệu trẻ đã ăn đủ

Điều đang nói ở đây là trẻ đã ăn đủ, chứ không phải trẻ ăn no, chính là để chỉ việc trẻ đã đến lúc có thể kết thúc bữa ăn. Ý nghĩa lớn nhất của việc ăn đối với frẻ là được tham dự, một khi tham dự đủ rồi thì trẻ sẽ bắt đầu cảm thấy vô vị, sẽ xuất hiện những hành vi phá quấy, điều này cần phải có biện pháp đối xử khác với tình huống phiền phức trẻ tạo ra do chưa thành thạo việc ăn. Ở tình huống trẻ gây nên phiền phức vì chưa thành thạo việc ăn thì cần tích cực phối hợp, cẩn thận trong việc quát mắng, nhưng ở trường họp trẻ bắt đầu thấy chán khi đã tham dự đủ thì không có ý nghĩa gì đặc biệt và có thể tránh được.

Nếu như trẻ không cho thức ăn vào miệng mà bắt đầu đút cho người khác ăn, hoặc muốn rời khỏi bàn, hoặc bắt đầu tìm đồ chơi khác, hoặc bắt đầu nghịch đồ ăn ở trong khay và lấy dụng cụ ăn làm đồ chơi thì chứng tỏ đã đến lúc nên kết thúc bữa ăn. Mẹ có thể để cho trẻ rời khỏi bàn ăn để bé tự chơi. Nếu như trẻ còn tiếp tục ngồi trên ghế ăn thì sẽ rất khó tránh khỏi việc trẻ cảm thấy nhàm chán và có những hành vi phá quấy, ví dụ như trẻ có thể úp bát lên đầu làm mũ…. Neu quả thực có xảy ra chuyện đó thì bạn cũng không nên vì thế mà buồn phiền, việc đầu tiên bạn có thể làm là nhanh chóng lôi máy ảnh ra để ghi lại những khoảnh khắc vui vẻ trong quá trình trưởng thành của con, điều này cũng là một trong những niềm hạnh phúc của bậc làm cha mẹ.

Loading...

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận