Dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị tiêu chảy cần chú ý

Có thể bạn quan tâm:

  1. Bột yến mạch là gì và những điều bạn cần biết về bột yến mạch?
  2. Hướng dẫn cách rửa mặt bằng bột yến mạch sao cho đúng và hiệu quả
  3. Hạt é là gì? Tác dụng và cách phân biệt hạt é với hạt Chia
  4. Những thực phẩm tốt cho người bị bệnh gan là gì?
  5. Dấu hiệu nhận biết gan nhiễm mỡ là gì?

(Giadinh) – Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy luôn là nỗi lo lắng của rất nhiều bậc cha mẹ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết được những dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy, cách chữa bệnh tiêu chảy cho trẻ sơ sinh. Hi vọng sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích. 

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy thường có dấu hiệu gì?

Trẻ sơ sinh trong giai đoạn đầu đời rất khó để nhận biết được bé có bị tiêu chảy hay không bởi vì ở giai đoạn này, phân của bé chủ yếu là mềm và lỏng. Vì vậy, các mẹ cần chú ý đặc biệt để có thể nhận biết sớm tình trạng sức khỏe của con. Bé sơ sinh bị tiêu chảy không chỉ là hiện tượng phân lỏng, còn là phân dạng nước trên 3 lần/ngày có khi trên 10 lần/ngày.

Loading...

Tuy nhiên, phân của trẻ bú mẹ có màu vàng nhạt, trẻ sơ sinh đi ngoài ra nước vàng, nhẹ hoặc thậm chí khá lỏng và thường chứa những mẩu nhỏ giống như hạt. Trẻ bú mẹ có thể đi ngoài sau mỗi lần bú, trẻ ăn sữa công thức đi ngoài ra phân màu vàng cho tới màu rám và có độ rắn tương đương với bơ lạc. Dù con bạn bú mẹ hay ăn sữa công thức thì khi bé lớn lên sẽ là bình thường nếu bé ít đi cầu.

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảyTrẻ sơ sinh bị tiêu chảy biểu hiện qua phân

Loading...

 

Đôi khi phân màu xanh nhạt cũng là bình thường không nên lo lắng miễn là con bạn ăn uống và phát triển bình thường. Bạn không nên lo lắng trừ khi phân của bé hơi trắng và giống đất sét, chảy nước và đầy nước nhầy hoặc cứng và khô. Đó là dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy. Nếu thấy phân đen như bã cà phê hay có máu hãy gọi cho bác sĩ ngay.

Hãy liên hệ với bác sĩ ngay nếu thấy con bạn có những biểu hiện sau:

Trẻ bị tiêu chảyTrẻ sơ sinh tiêu chảy sẽ quấy khóc nhiều hơn

Trẻ có thể bị thiếu nước rất nhanh. Nếu con bạn nhỏ hơn 3 tháng tuổi và bị sốt cùng với bị tiêu chảy hãy gọi ngay cho bác sĩ nhi. Nếu con bạn lớn hơn 3 tháng tuổi và từng bị tiêu chảy nhẹ kèm sốt nhẹ trong hơn 1 ngày hãy kiểm tra xem bé có đi tiểu bình thường không, đồng thời kiểm tra thân nhiệt bằng nhiệt kế rồi gọi cho bác sĩ nhi.

   Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Rối loạn tiêu hóa

Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh còn đang trong quá trình hoàn thiện chính vì vậy hệ tiêu hóa của bé rất nhạy cảm, chỉ cần một thay đổi nhỏ từ việc bú sữa thôi cũng có thể khiến con bị tiêu chảy. Có thể đó là việc trẻ đang bú sữa mẹ chuyển sang sữa công thức, hoặc mẹ có thể ăn một vài đồ ăn lạ so với thường ngày mà các loại đồ ăn đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến con bị tiêu chảy.

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Nhiễm trùng đường ruột

Nhiễm trùng đường ruột là một trong những nguyên nhân quan trọng gây nên bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh, nhất là virus Rota sẽ gây các bệnh như viêm dạ dày, viêm ruột cho bé..

Một bệnh nhiễm trùng do virus gây ói mửa và tiêu chảy có thể khiến con bạn khó chịu trong 1 đến 2 ngày. Nếu bé không nhiễm bệnh dịch thì các triệu chứng sẽ tự hết.

Mẹ nên làm gì khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Trẻ sơ sinh bị đi ngoàiTrẻ sơ sinh bị tiêu chảy mẹ nên chú ý chế độ ăn uống

Trẻ sơ sinh đi ngoài lỏng không hề đơn giản, nếu bố mẹ không chú ý đến sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của con. Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bố mẹ có thể giải đáp được những thắc mắc xung quanh vấn đề trẻ sơ sinh bị tiêu chảy, các dấu hiệu cũng như việc bố mẹ nên làm gì để tốt cho con.

Sự phát triển và hoàn thiện cơ thể của trẻ là điều quan trọng nhất trong những năm tháng đầu đời của con, bố mẹ hãy chú ý những điều trên nhé!

Loading...

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận