Kinh nghiệm dỗ trẻ em ngủ ngon và sâu giấc

Có thể bạn quan tâm:

  1. CÁCH TẮM CHO TRẺ SƠ SINH CHƯA RỤNG RỐN ĐÚNG CÁCH
  2. Có nên quấn chặt tã cho trẻ sơ sinh
  3. Trẻ sơ sinh trong tuần đầu tiên
  4. Cách chăm sóc mắt, mũi và tai miệng cho trẻ sơ sinh
  5. Hướng dẫn chữa ho cho bé - trẻ sơ sinh bằng phương pháp dân gian
  6. Sâu răng, Viêm lợi, Chấn thương răng, Răng sơ sinh, Tưa lưỡi ở trẻ nhỏ
  7. Thủ tục giấy khai sinh, hộ khẩu cho bé sơ sinh mới nhất 2019

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh đóng một vai trò cực kì quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Hầu như các bé đều ngủ cả ngày lẫn đêm và chỉ thức dậy khi bú, tuy nhiên có những bé hay quấy khóc và khó ngủ thì bạn cần phải xem lại cách chăm sóc bé đã đúng cách chưa.

+ Lợi ích của việc cho trẻ sơ sinh ngủ đủ giấc

Thông thường giấc ngủ của trẻ tối tiểu trên 1 ngày là 18 giờ đối với trẻ sơ sinh trong 6 tháng đầu. Ngủ đủ giấc sẽ làm trẻ vui vẻ, thoải mái và hấp thu lượng oxi, năng lượng và sản sinh các hoc-mon sinh trưởng tốt cho sự phát triển về thể chất và bộ não của trẻ.

Loading...

Ngoài ra, để đảm bảo sự hình thành và phát triển của trẻ sơ sinh một cách toàn diện, các mẹ nên cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng từ thực phẩm như thịt, cá, rau củ quả tươi xanh,…

Ngoài những tác nhân trực tiếp và gián tiếp ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ sơ sinh mà còn tùy thuộc vào tính cách và thời gian biểu của mỗi bé sinh hoạt như thế nào mà mẹ nên lựa chọn đúng cách. Quan trọng là mẹ nên tập thói quen ăn ngủ đúng giờ đúng giấc để bé thích nghi và dễ đi vào giấc ngủ sâu.

Loading...

+ Kinh nghiệm dỗ trẻ em ngủ ngon và sâu giấc

ngoài những tác nhân ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ trẻ như đang đói, muốn bệnh,… những tác nhân bên ngoài như tiếng ồn cũng làm nên trẻ khó ngủ và không sâu. Để trẻ sơ sinh nhanh đi vào giấc ngủ, mẹ nên sớm loại bỏ những tác nhân này giúp trẻ ngủ ngon và mau lớn.

Kinh nghiệm dỗ trẻ em ngủ ngon và sâu giấc

 

+ Mát xa, thư giãn cho bé

Chỉ cần mẹ thực hiện vài thao tác nhỏ như mát-xa nhẹ nhàng ở phần lưng, bàn tay & bàn chân sẽ đủ làm bé dễ chịu và nhẹ nhàng đi nhanh vào trong giấc ngủ. Có thể xem đây là cách hiệu quả mà an toàn cho trẻ sơ sinh để đi sâu vào giấc ngủ ngon.

+ Dùng tã quần siêu thấm

Khi bé ngủ bạn nên cho bé mặc bỉm có khả năng thấm hút tốt để con có được giấc ngủ êm ái mà không bị mất giấc ngủ vì những lần tè dầm.

+ Hát ru

Hát ru luôn là cách cực kì hiệu quả được đa số các bà mẹ áp dụng để đưa trẻ đi vào một giấc ngủ ngon giúp mẹ vỗ về bé và tạo nên tình cảm kì diệu giữa hai mẹ con. Hát ru tạo luôn cho trẻ cảm giác êm tai và dễ dàng, nhanh chóng đi vào một giấc ngủ ngon.

+ Bé luôn no bụng

Việc mẹ cho trẻ sơ sinh bú no bụng trước khi ngủ là một những giải pháp an toàn và hiệu quả của một giấc ngủ sâu, trường hợp mẹ dỗ bé hoài không ngủ thì tốt nhất mẹ nên xem lại bé bú khi nào hay gặp phải vấn đề khác như tã ướt hay quần áo quá ôm sát.

+  Ôm ấp trẻ khi ngủ

Trước khi bé buồn ngủ, mẹ hãy ở bên cạnh vuốt ve, ôm bé để bé cảm nhận được hơi ấm của mẹ đang gần kề, bé sẽ có cảm giác ấm áp và yên tâm về một giấc ngủ ngon.

+ Chọn thời gian ngủ hợp lí

Khoảng thời gian từ 6h30 – 7h tối là giờ ngủ thích hợp cho hầu hết trẻ nhỏ dưới 1 tuổi. Vì thế, các mẹ nhớ sắp xếp dành thời gian để cho bé yêu đi ngủ đúng giấc. Khi đã quá giờ ngủ lí tưởng, bé sẽ bị mất giấc ngủ và hay quấy khóc.

+ Tạo không gian thoáng mát

Không gian phải dễ chịu và yên tĩnh, ban ngày hãy dùng rèm cửa che chắn và ban đêm thì để đèn ngủ nhỏ để trẻ có cảm giác yên tĩnh. Hãy để cho bé hiểu khái niệm ngày đêm thì bé sẽ dễ nhận thức được giấc ngủ hơn.

Khi bé đến giờ thức giấc, mở rèm hoặc bật đèn để bé nhận thức được sự khác biệt. Ngoài ra hãy để phòng ốc thoáng khí, mát mẻ để trẻ ngủ ngon giấc hơn.

+ Lựa chọn quần áo thoải mái cho bé

Lựa chọn tốt nhất cho con bạn là hãy dùng quần áo cotton sẽ giúp bé thoải mái và thoáng khí nhất.

+ Kể chuyện cho bé nghe

Nếu có thời gian hãy kể chuyện cho bé nghe, thói quen này sẽ giúp trẻ dễ đi vào giấc ngủ hơn và giúp bé cảm nhận những kiến thức hay từ cuộc sống xung quanh trẻ.

+ Quan sát, theo dõi dấu hiệu buồn ngủ của trẻ

Quan sát trẻ khi buồn ngủ sẽ có những triệu chứng những ngáp, dịu mắt hay khóc nhòe,…thời điểm này, mẹ chỉ cần đặt trẻ lên giường và làm vài động tác nhỏ như vuốt ve, hát hò,… bé sẽ lập tức đi nhanh vào trong giấc ngủ. Tránh trường hợp trẻ quá buồn ngủ sẽ khóc quấy và khó chịu khi dỗ ngủ.

+ Các giai đoạn của một giấc ngủ sâu

 

Tùy theo biểu hiện trong giấc ngủ của trẻ nằm yên hay cử động, quấy khóc mà phân biệt giấc ngủ. Thông thường giấc ngủ của trẻ được chia làm 2 loại.

– Giấc ngủ nhanh: Đây là được xem là một giấc ngủ nông, khi trẻ có giấc ngủ nhanh thường có biểu hiện sẽ mơ và hay cười hoặc mắt của trẻ sẽ cử động như còn thức theo chiều trước sau. Với hành động như vậy, nhiều mẹ cho rằng cho đang ngủ thức vì có những biểu hiện khi thức mới làm được.

– Giấc ngủ chậm: thông thường trong giấc ngủ chậm sẽ chia làm 4 giai đoạn:

 

Loading...

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận